↑↨↨█ How to █ ↑↨↨ สร้างละครของคุณเองง่ายๆ ขนาดแมวยังบ่นว่าชอบ :3 // Up!! เทคนิค Rookie Baby !!
chulida
#1
19-01-2014 - 17:27:46

#1 chulida  [ 19-01-2014 - 17:27:46 ]

Warning !!

หลังจากที่มีหลายๆคนมาถามเทคนิคการทำละคร ..... ว่าทำไมถึงทำได้ยาวนานและดอง (กัดฟัน) ขนาดนี้
ตอนนี้ก็ผ่านไป 3 ปี เต็มๆกับการทำละครน่ะค่ะ ซึ่งก็ำได้รู้อะไรหลายๆอย่าง ....... (ซึ่ง)
วันนี้ก็จะมาเปิดเผยให้ฟังว่า มีเทคนิคอะไีรยังไงบ้างน่ะค่ะ


**รู้ว่ากระทู้นี้อาจจะไปซ้ำกับของคนอื่นเพราะมีหลายๆคนที่ได้ทำออกมาแล้วในการสอนสร้างละคร
เอาเป็นว่านี้ถือ เป็นเทคนิคประจำตัว จขกท.แล้วกันน่ะค่ะ T/\T


ส่วนของเนื้อเรื่อง

● ชื่อเรื่อง

      ▶ เอาแบบสั้นๆง่ายได้ใจความว่า ต้องมีความแหวกแนว และแปลกใหม่ ดึงดูด เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องโดยตรง หรือทางอ้อม

            เช่น
                   ╬══ † ω i ñ s ══╬

                              ► [เป็นเรื่องที่มีฝาแฝดเป็นตัวเอก]


                  ◄The Secret► พิสูจน์รักเจ้าชายแอ๊บแมน

                              ►[เป็นเรื่องที่ต้องมีพระเอกเป็นเกย์ หรือ ต้องมีใครเป็นเกย์สักคนอย่างแน่นอน] ** ไม่แนะนำให้ตั้งแบบนี้น่ะค่ะ เพราะมันทำให้คนอื่นเข้าใจผิด (นี้พูดจริงๆเลยว่าใีดนเข้าใจผิดเยอะมากว่าเป็นการ์ตูนเกย์ ทั้งๆที่มันไม่ใช่ ตอนนี้ยังรู้ผิดอยู่เลย)

==============================================================================

● เรื่องย่อ

      ▶ จุดนี้เป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่งเลยของการดึงดูดผู้ชม คุณอย่าคิดว่าเขาไม่อ่าน แน่นอนว่าอ่านค่ะ!! ก็เหมือนกับการที่คุณไปซื้อหนังสือสักเล่ม คุณจะต้องอ่านหรือย่อ และคิดถึงความน่าสนใจของมัน อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความสามารถส่วนบุคคลว่าจะสามารถ ดึงดูดผู้อ่านได้ขนาดไหน แต่ที่สำคัญคุณต้องทำให้มันดูน่าติดตาม แต่ว่า ความน่าติดตามไม่ใช่การบอกกล่าวเนื้อเรื่องทั้งหมดคุณแค่ทำเพียงการบอกเป็นนัยๆให้คนดูสนใจเท่านั้น

            เช่น

                  สันต์ จ่าทหารเรือรูปหล่อ ลูกชายของปั้นและสิน สันต์พลาดท่าได้เสียกับลำยอง เมื่อปั้นรู้ข่าวว่าสันต์ลูกชายของตนได้เสียกับลำยองก็แทบเป็นลมจับ เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าพื้นสันดานเดิมของบ้านลำยองเป็นเช่นไร ส่วนแลเมื่อรู้ว่าลูกสาวจับสันต์ทำผัวได้ก็ดีใจเพราะฝันว่าตัวเองจะสบายไปด้วย แต่สินและปั้นต้องจำใจรับลำยองเข้าบ้านในฐานะลูกสะใภ้ เมื่อลำยองตั้งท้องก็ไม่เคยช่วยงานใดๆเลย ทั้งงานบ้านหรืองานขายของอ้างว่าแพ้ท้อง ลำยองยังเรียกร้องความสะดวกสบายทุกอย่างที่อยากได้ สันต์จึงต้องตามใจและหามาให้ สันต์รู้สึกผิดที่พลาดท่าได้ลำยองมาเหมือนเอานรกมาไว้ในบ้านเพราะนับวันสันดานแท้ๆของลำยองก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาทุกที
cradit : ทองเนื้อเก้า / โบตั๋น

==============================================================================

● โปสเตอร์

       ▶ จุดนี้เป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่งเลยของการดึงดูดผู้ชม แน่นอนว่าการมีโปสเตอร์ที่ดูดีและดึงดูดนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ว่า มันต้องสอดคล้องกับเนื้อเรื่องของคุณด้วย ไม่ใช่ว่า ตัวเอกของคุณคือ พระเอกกับนางเอก แต่คุณกับ เอา พ่อพระเอก กับ แม่นางเอกมาขึ้นปก (o_O) แน่นอนว่าสีและการใช้ฟอนท์บนโปสเตอร์ของคุณก็สำคัญ

            เช่น

                  

                        ♦ แนวโรแมนติค , คอมเมดี้

                  

                        ♦ สยองขวัญ

                  

                        ♦ แอคชั่น , ไซไฟต์ , สยองขวัญ

                  

                        ♦ แฟนตาซี , ผจญภัย

==============================================================================

● เนื้อเรื่อง

      ▶ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้สำหรับฉัน เธออาจ ............. #ผิด ไม่มีอะไรที่จะสำคัญไปมากกว่าส่วนนี้อีกแล้ว แน่นอนว่าถ้าคุณถูกใจกับปก ถูกใจเรื่องย่อแต่พอมาอ่าน แมนบอกว่ามันบ่ใช่!! คุณจะปิดผนึกหนังสือเล่มนั้นเอาไว้ ในตู้และรอให้ปลวกนำไปรับประทานอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนนี้เป็นส่วนที่คุณต้องใช้้สกิลของคุณอย่างสูง เอาเป็นว่าจุดนนี้จะบอกเป็นจุดๆน่ะค่ะ


            ♦ แนวโรแมนติค , คอมเมดี้

                  ต้องไม่จำเจว่าพระเอกจะต้องเป๊ะ จะต้องเพอร์เฟคเสมอไป เป็นที่น่าเบื่อสำหรับหลายๆคน จะมีอารมย์ เห้ออ พระเอกเย็นชาอีกล่ะ จะเพอร์เฟคไปไหน นางเอกก็อีกล่ะทำไมไม่ได้ดังใจสักทีงอนพระเอกอยู่ได้ ไม่มีหัวคิดเลย แต่ว่า คุณจะแต่งแบบนั้นก็ได้ แต่คุณก็ต้องหาจุดบ่งพร่องหรือจุดเด่นมาแก้ไขซึ่งกันและกัน (เขาบอกว่าคนรักกันจะเติมเต็มซึ่งกันและกัน .... เขิน) แน่นอนว่าในชีวิตจริงของคุณไม่มีใครเพอร์เฟคทุกคนต้องมีข้อเสีย และไม่มีพระเอกนางเอกนิยายที่ไหนจะมีนิสัยเหมือนกันหมดเช่นกัน เช่น (พระเอกเป็นคนเย็นชามากๆ แต่พอเจอนางเอกปัญญาอ่อน บ๋องๆเข้าไป ก็ทำให้ชีวิตดูสดใส ส่วนนางเอกก็ดูเป็นผู้เป็นคนขึ้น) แน่นอนว่านิยายแนวนี้จะมีมุขตลกโป้กฮ่าใส่เข้าไปเพื่อสร้างความเฮฮ่า แต่ในความเฮฮ่านั้นคุณต้องสร้างความลื่นไหลไปกับมัน ไม่ใช่ว่าคิดที่จะเล่นก็เล่นมันจะทำให้มุขสุดเจิ่ดของคุณนั้น แป๊กลงไปทันที และที่สำคัญค้องเป็นมุขที่กำลังฮิตในเวลานั้น


            ♦สยองขวัญ

                  เป็นแนวที่หลายๆคนชื่นชอบ ซึ่งเป็นแนวเจ้าของกระทู้ก็ชอบเช่นกัน (ฮ่า) ซึ่งจุดเด่นของเนื้อเรื่องคือ ทำให้คนอ่านขวัญผวา ขนแขน ขนหัว ขนขาลุกขึ้นมาเต้นชะ ชะ ช่า หลายคนๆ อาจไม่กล้าไปเข้าห้องน้ำเลยก็มี แต่ในความขวัญผวานั้น คุณห้ามทำให้คนดูกลัวมากไปจนลืมส่วนของเนื้อเรื่อง ........ กลายเป็นว่าคนดูกลัว อ่า ใช่เป็นเรื่องดี แต่ว่า ไม่รู้เรื่องราวของเนื้อเรื่อง เพราะเอาแต่มีผีมาหลอกตลอด จนลืมให้ความสำคัญส่วนนนี้ ก็ทำให้หนังหลายๆเรื่องในโรงยักษ์ แป็กไปแล้วตามๆกัน (แหะๆ แต่ขอไม่เอ๋ยชื่อน่ะ) ซึ่งสิ่งที่คุณควรทำก็คือ ประวัติของผี ที่มาที่ไปของเรื่องทั้งหมด สำคัญมากๆ กับหนังแนวนี้


            ♦ แอคชั่น , ไซไฟต์ , สยองขวัญ

                  มาถึง ละครแนววิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นแนวที่ทำให้คนดูหลายลุ้นอยู่ตลอด ซึ่งหนังแนวนี้ส่วนมาจะเป็นของหนังฮอลลี่วู้ด ซึ่งจุดสำคัญของเนื้อเรื่องแนวนี้ คือรากศัพท์ยากๆที่ฟังดูแล้วไม่เข้าใจ ฟังแล้วอลังการ (แต่ก็ต้องป็นเรื่องจริงน่ะ อย่างตั้งมั่วๆ) ความเว่อร์ของการทดลองแปลกๆ ที่ไ่ม่น่าจะทำได้ และผลกระทบที่ตามมาของความผิดผลาดทั้งหมด ที่ดูเว่อร์เข้าไปอีก!!! (แน่นอนว่าไอ้คนที่ทำก็หนีเข้ากลีบเมฆ บ้างทีก็ฆ่าตัวตาย บ้างทีก็เป็นพ่อ เป็นแม่ตัวเอก บรา บรา บรา) ซึ่งตัวเอกก็ต้องมีสกิลเอาชีวิตรอดระดับ LV.99 up! แน่นอนว่าอีกคนจะเป็นใครไม่ได้นอกจากนางเอกนั้นเอง แต่จุดที่ควรเน้นคือการที่ทำให้คนดูเดาเนื้อเรื่องต่อไปไม่ออก ซึ่งทำให้เป็นอะไรที่จะดูเพอร์เฟคมากสำหรับหนังแนวนี้


            ♦แฟนตาซี , ผจญภัย

                  แนวโปรดปราณสำหรับหลายๆคน แฟนตาซี ซึ่งแน่นอนว่าการที่คุณจะทำแนวนี้คุณจะต้องมีสกิล PS ในระดับหนึ่ง เพราะด้วยความเวอร์ ของเหล่าของมหัศจรรย์ทั้งหลาย ที่ไม่มีจริงอยู่ในโลกความเป็นจริง ความน่าตื่นเต้นของสิ่งแปลกๆที่ไม่เคยพบ แน่นอนว่าแนวนี้ คุณจะได้ระดับเต็ม 10 ก็ต่อเมื่อ คุณสามารถทำให้คนอ่านหลงไหลในเวทมนทร์ของสิ่งแปลกๆ ในละครที่คุณสร้างขึ้น

==============================================================================
●ตัวละคร

      ▶ ถ้าคุณแต่งนิยาย ฮ่าๆ ไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณแต่งละครซิมส์ ฮ่าๆๆ แน่นอนว่าคุณจะใช้หลักมโนภาพไม่ได้แล้ว ดังนั้น คุณจะต้องฝึกการสร้าง ซิมส์ที่หน้าตาดี เอาไว้บ้าง ส่วนความหน้าตาดีของตัวละครนั้น คุณจะต้องให้มันมีระดับของมัน จะให้ตัวประกอบหล่อ ทั้งเมืองหน้าตาดีหมด เป็นไปไม่ได้ มันจำเป็นเรื่องความต่างของอายุที่เห็นได้ชัดโผล่มาด้วย เอาล่ะ ณ จุดนี้ๆ เรามากล่าถึงนิสัยตัวละครกัน :D

            ♦ พระเอก

                  ในหลายๆเรื่องที่เคยอ่านมาอย่างที่บอกไป .... ทำไมต้องเป็ะ ไม่!! ไม่จำเป็นต้องเป็ะ คุณแค่ทำให้เขาเป็นผู้ชายที่ดูมีออร่าออกมา แต่ถามว่าออร่าที่ออกมาดึงดูดคนดูจะเป็นแนวไหนมันก็แล้วแต่คุณจะตั้ง เช่น พระเอกเป็นคนเย็นชา บ้านเป็นมาเฟีย หน้าตาดีมีอิทธิพล แต่พอมาเจอนางเอกการใช้ชีวิตแบบเพอร์เฟคของตัวเองก็หายไป ทำให้เริ่มเผยนิสัยบ๋องของพระเอกออกมา

            ♦ นางเอก

                  นางเอกในหลายเรื่องจะเป็นคน แบ๋วๆ ไม่ทันโลก ที่นี้มันที่ไหน อ่าส์ ฉันเป็นใคร ไม่!! นี้มันสมันไหนแล้ว เปลี่ยนใหม่ซ่ะ ให้มันทันโลก!! ซึ่งคุณจะต้องสังเกตุจุดเด่นของผู้หญิงสมัยนี้ และเอามาศึกษา (ผู้หญิงเป็นสิ่งมีชีวิตที่เข้าใจยากมาก!!!! นี้พูดเลย) เช่น นางเอกเป็นนักเรียนมัธยม 5 ได้รับอิทธิพลจากทางบ้าน และพ่อที่เป็นนักเขียนนิยาย วาย ทำให้กลายร่าง(?)เป็นสาววาย และเมื่อเจอกับพระเอกที่หน้าตาดี สเป็คเกย์ ก็เกิดการมโนว่าพระเอกเป็นเกย์ เป็นต้น

            ♦ พระรอง,นางรอง

                  พูดถึงคู่รอง คือไม่จำเป็นต้องมีความสัมพันธ์กับพระเอกแบบเพื่อนก็ได้ (เพราะส่วนมากเป็นงัน) จะเป็นศัตรู หรือ เป็น ญาติบ้างก็ได้ มันจะได้ดูมีอะไรที่น่าสนใจขึ้น ส่วนเรื่องรักๆของคู่รอง คุณจะต้องทำยังไงก็ได้ให้ผู้อ่านลุ้นคู่หลักแต่ก็แอบกุ้กกิ้กในใจไปกับคู่รองที่โผล่มากุ๊กกิ๊กกันเล็กๆ แต่ว่า คุณห้ามทำให้มันเด่นเกินไปจนนำคู่หลักล่ะ :D

            ♦ ตัวร้าย

                  นี้แหละคือตัวละครที่ทำให้เรา อินมากที่สุด!! แต่ตัวร้ายไม่จำเป็นที่จำเป็นต้องออกมา เหวียงๆๆ ตบๆๆ ต่อยๆๆ มันไม่ใช่ คุณจะต้องทำให้พวกเขามีเบื้องลึกเบื้อหลังที่น่าสนใจซ่ะก่อน ว่าทำไมถึงทำแบบนั้น ทำไมถึงทำแบบนี้ ให้จำเอาไว้ว่า ทุกๆตัวละครจะต้องมีเหตุและผลเป็นของตัวเองเสมอะน่ะค่ะ

==============================================================================

●เซอร์วิซสำหรับแฟนละคร

      ▶คุณจะต้องเพิ่มความน่าสนใจอย่างอื่นให้ละครของคุณโดย การเพิ่มเซอร์วิซให้คนดูรู้สึก อ๊ายยยย ฉันรอดูฉากนนี้มานานแล้ว หรือรู้สึกชอบไปกับมัน (ให้สังเกตุจากการคอมเม้นถ้าหากคุณทำสำเร็จในส่วนของเซอร์วิซ คนดูจะกล่าวถึงส่วนนั้นด้วย) ส่วนเซอร์วิซนั้นจะเป็นแบบไหนขึ้นอยู่กับคนอ่านของคุณ ถ้าคนอ่านของคุณมีเปอร์เซนต์การเป็นสาววายมาก คุณก็ทำเซอร์วิสวายให้เขาเล็กๆ เช่น พระเอกโดนแวมไพร์ที่เป็นศัตรูมากัดคอโดยอ้างว่าถ้าไม่ทำจะฆ่าลูกพระเอกทิ้ง

==============================================================================

●ภาคต่อ

      ▶หากคุณประสบความสำเร็จในภาคแรก แล้วคุณอยากจะทำเรื่องต่อไป หากไม่อยากจะตัดจบดือๆ แล้วเปลี่ยนเป็นเรื่องใหม่แนะนำให้ทำภาคต่อค่ะ ภาคต่อที่ว่าไม่ใช่เนื้อหาเดิม แต่ว่า เป็นการนำความสัมพันธ์ขอบภาคแรกมาเชื่อมโยงกับภาคต่อเช่น เป็นลูก เป็นญาติเป็นตัวละครที่เคยโผล่ออกมาในภาคแรก เป็นต้น

==============================================================================

●อื่นๆ

      ▶กระทู้ของเพื่อนๆ ที่ได้แนะนำวิธีการต่างๆ คุณสามารถนำมาดัดแปลงใช้กับละครคุณได้น่ะค่ะ :D

             ♦ Tutorial : การสร้างท่าโพสด้วยโปรแกรม Blender
             ♦ Topaz Labs ┤ภาพสวยด้วย วิธีนี้├
             ♦ แฉ!! ทำยังไงให้ภาพซิมส์สวยระดับ High-definition ├
             ♦ แฉ!!! วิธีทำ BG หรือฉากสำเร็จรูปไว้ใช้เอง
             ♦ █ เทคนิคทำละครง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง █
             ♦ รวบรวม CAS Sliders, Disable Effects และ Screen จากทั่วทุกสารทิศ!

==============================================================================

quote :

**สุดท้ายนี้การทำละครไม่ได้ขึ้นอยู่กับบทความนี้น่ะค่ะ บทความนี้เป็นเพียงการแนะแนวทางให้คุณ แต่ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะพยายามได้หรือไม่ ยังก็สู้ๆน่ะค่ะเราก็ขออนุญาติฝากผลงานเราหน่อยน่ะค่ะ (ไม่รู้จะดูแย่หรือเปล่า T_T)

◄The Secret► พิสูจน์รักเจ้าชายแอ๊บแมน


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2014-01-20 21:01:35
sobored11
Som_skb
MANAMiiz
pantakarn
jearjear
Karan_
lainlayer
jearjear 2
Nenasun
simsmy
icecream123
bydtoey
PllMZ
Fakuanyeam
supremepae
iOS
queenhaha
sasikarn2006
ktsims3
ayonie
Biewty_J
bhus
Bobo221
nukhim8998
iiGawii
thahtoo
kumi_keaw
053811473
tutpicha
Sagaro
nookiize123
Oo-Sun_Shine-oO
rosella
sriaroon
teer_pink
cooly
chawee
นู๋นายน์
Borta
Beamnatni123
รักกามิกาเซ่
tongeye0002
myniew
kwan-mama
ban_zai
mytomm
kam071244


I'm Coming GGWP
chulida
#2
19-01-2014 - 17:41:41

#2 chulida  [ 19-01-2014 - 17:41:41 ]

==============================================================================

● หน้าตาและท่าทาง

      ▶ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนดูชอบน่ะค่ะ เพราะจะได้อินไปกับทุกอิิริยาบทว่ามันออกมาจากอินเนอร์ของตัวละครที่เราคิดมาจริงๆ (แต่อย่าให้มากเกินไป จนไม่คงไว้ในฐานของนิสัยตัวละคร)

            เช่น

                  

                        ♦ โกรธ

                  

                        ♦ หื่น (!)

                  

                        ♦ อับอาย

                  

                        ♦ เจ้าเล่ห์

      **จำเอาไว้ว่าไม่มีใครจะมีท่าเป็ะเว่อร์!! เสมอไป เลิกใช้ท่าโพสเป็นหลักในการทำละครเถอะ มันไม่ธรรมชาติ (แอคชั่นซิมส์ธรรมชาติสุดๆแล้ว)

==============================================================================

● บทพูดก็สำคัญ

      ▶ ต้องให้สอดคล้องกับบุคลิกภาพ สถานที่ อารมย์ และนิสัยของตัวละครด้วย

            
            

==============================================================================

● ฟอนท์ในการใช้

      ▶ เป็นที่แน่นอนว่าคนดูชอบฟอนท์ที่น่ารัก ..... แต่ว่าอย่าน่ารักเกินไปล่ะ มันอ่านไม่ออก!!!

            
            

==============================================================================

● คำพูดที่เข้ากับสถาณการณ์และท่าทางว่างตังที่เหมาะสม

      ▶ แน่นอนว่าฟิลลิ่ง ณ จุดๆนี้ทำให้คนอ่านอินถึงบท แถมถ้าท่าทางไปและสถาณที่ขัดแย้งจะก่อให้เกิด การเข้าใจผิดทันที!!

            
            

==============================================================================

● คำผิด และ ภาษาสก๊อย วิบัติ ที่เกินไป

      ▶ การเขียนผิดนั้น นับรวมถึงการใช้วรรณยุกต์และตัวสะกดที่ผิดเพี้ยน (แน่นอนเราเป็นหนึ่งในนั้น ปัจจุบันยังแก้ไม่หาย T_T) แนะนำว่าถ้าไม่รู้คำไหนจริงๆ ให้เซิสกูเกิล แล้วมันจะมีคำที่ถูกมาให้ ส่วนภาษาสก๊อย!! เลิกเถอะค่ะ ถ้าจะใช้กลับดาวคุณไปเถอะ เพราะไม่ใครอ่านออก ขนาดเขียนผิดว่าอ่านยากแล้วนี้ยิ่งกว่าอ่านไม่ออก!!! สวยภาษาวิบัตหรือภาษาวัยรุ่น ควรใช้แต่พองามอย่ามากเกินไป

            
            

==============================================================================

● สอนการใช้เอฟเฟ็ค (และเทคนิคทำเอฟเฟ็ค) แบบง่ายๆ ระดับ Rookie

***ต้องขอกล่าวก่อนน่ะจุดๆนี้ว่า ............... ไม่เก่งน่ะค่ะ _/\_ แต่ที่หลายๆ คนในที่อ่านในละครนั้น เราอยากบอกว่าเรามีสกิลความสามารถในการ แถ่ค่ะ O_o! แถ่ที่ว่าคือ การประยุกต์ใช้นั้นเอง ยังไงมาดูกัน

      ▶ โปรแกรมที่จำเป็น

            

                  ♦ Photoshop (cs 1 - 6)

                        - ข้อดี > ของโปรแกรมนี้คือ .....มีความหลากหลาย แต่งภาพได้สวยงาม ทำได้ทุกๆอย่าง ยิ่งกว่าเมพแห่งโปรแกรมแต่งภาพไม่มีอะไรเจิ่ดไปมากกว่าสิ่งนี้ (นี้พูดเลย)
                        - ข้อเสีย > คนที่เป็นมือใหม่จะถึงกับเอ๋อกับโปรแกรมนี้ทันที ..... ใช้งานค่อนข้างที่ยาก เพราะมีความหลากหลายมากไปอาจทำให้หลายๆคนถึงกับหลั่งน้ำตาให้โปรแกรมนี้เลยทีเดียว (T_T)


                  ♦ Photoscape

                        - ข้อดี > ของโปรแกรมนี้คือ .....ใช้งาน โหลดฟรี เนื้อที่น้อย เอฟเฟคประกอบการ์ตูนดูน่ารัก และตลก
                        - ข้อเสีย > ของโปรแกรมนี้คือ .....แต่งภาพได้ไม่สวยเท่าหลายๆ โปรแกรม ไม่มีความหลากหลาย


==============================================================================

      ▶ เอฟเฟคประกอบฉาก (มือใหม่!!!)

            ♦หลายๆคนบอกว่า ถึงการใช้โปรโต๊ช๊อปจะดี ภาพก็สวย เอ้!! แต่ว่า ..... ก็แอบเสียดาย ความน่ารักของเอฟเฟคของโปรแกรมโปรโต๊สเคป ซึ่งเหมือนสำหรับการทำละคร แล้วทำไม!!!!!
            เราไม่เอาทั้งสองอย่างมา MIX กันเลยล่ะ!!


            1. เปิดที่อยู่ โปรแกรม Photoscape ในเครื่องของคุณ แล้วเลือกโฟลเดอร์ 'icon'            2. เมื่อเปิดเข้ามาจะพบว่ามีหลายโฟลเดอร์อยู่ข้างใน ซึ่งในแต่ละโฟลเดอร์จะบรรจุ เอฟเฟคของโปรโต๊สเคปไว้            3. ที่นี้เราก็จะมีเอฟเฟคมาใช้ใน Photoshop แล้วล่ะค่ะ (ไม่ต้องห่วง ทั้งหมดเป็นไฟล์ .png ค่ะ)==============================================================================

      ▶ ทำบอลลูนแบบง่ายๆ ระดับ Rookie

            ♦ เป็นเทคนิคง่ายๆ น่ะค่ะ


==============================================================================

      ▶ การแต่งภาพและขนาดของภาพ

            ♦ การแต่งภาพไม่ต้องแต่งอะไรมากมายค่ะ ..... เน้นภาพ เบสิคของเกมส์ ส่วนมากเป็นกราแต่งสี และแสงเทียมจากดวงอาทิตย์ (Render flare) และการเบลอฉาพพื้นหลังจะช่วยทำให้ช่วยตัวละครดูเด่นค่ะ :D (การใช้ Topaz อาจช่วยภาพของคุณดูดีขึ้นก็จริง แต่ถ้าคุณแต่งมากเกินไป ก็ไม่งาม ดังนั้นควรจะพอดีๆน่ะค่ะ :) )            ♦ ขนาดของภาพจะเป็นดังนี้น่ะค่ะ ..... (ที่แนะนำ)

                  640 X 480 (มาตรฐาน)                  680 X ........ (จะยาวเท่าไรก็ได้ แต่กระชับว่าเป็นความกว้างนี้ ที่เราแนะนำคือ 384 [ของเราเอง])==============================================================================

เรื่องทั้งหมดก็มีเท่านี้ ถ้าใครอยากถามอะไรถามได้เลยอยากให้เราสอนตรงจุดไหนถามได้น่ะค่ะ ที่สอนไปเป็นแค่เบสิคๆเท่านั้นเอง


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2014-01-20 20:28:14
jearjear
simsmy
queenhaha
Bobo221
thahtoo
Karan_
FahTheSims
แอล18


I'm Coming GGWP
lainlayer
#3
19-01-2014 - 18:05:19

#3 lainlayer  [ 19-01-2014 - 18:05:19 ]

chulida


ว่างจริงๆ
jearjear
#4
19-01-2014 - 18:08:50

#4 jearjear  [ 19-01-2014 - 18:08:50 ]
อะไรอ่าา รอตั้งนานไม่ทันเม้นแรก T^T //ยังห่วงเรื่องนี้ 5555
กระทู้ดีๆเค้าดันน้าาาา ♥

chulida


I'm back!
Nenasun
#5
19-01-2014 - 18:09:19

#5 Nenasun  [ 19-01-2014 - 18:09:19 ]


ชื่อละครพี่เก๋ตอนแรกนึกว่า ละครวาย
แต่ นางเอก ในนิยามนั้นมัน ยูริ ชัดๆ เป็นสาววาย
รออ่านทั้งหมดอีกที ขอบพระคุณสำหรับความรู้


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2014-01-19 18:41:57
chulida

Som_skb
#6
19-01-2014 - 18:12:08

#6 Som_skb  [ 19-01-2014 - 18:12:08 ]

เป็นเทคนิคที่ดีจริงๆ
จะรออ่านนะคะ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2014-01-19 18:12:24
chulida


บั๊ยส์~
๐นู๋อิJ๐
#7
๐นู๋อิJ๐
19-01-2014 - 18:14:56

#7 ๐นู๋อิJ๐  [ 19-01-2014 - 18:14:56 ]


ชิ้งงงง

มาเก็บเทคนิคค่ะ แหะๆ

ขอบคุณที่นำความรู้ดีๆมาให้ศึกษานะคะะะะ

chulida


No comeback ,Bye TTS :')
RomeoomeW
#8
19-01-2014 - 18:14:57

#8 RomeoomeW  [ 19-01-2014 - 18:14:57 ]

เมี้ยว เมี้ยว เมี้ยว ~~ แมวบ่นชอบ #โดนจขกท.ชก ขอเก็บกระทู้มาศึกษาต่อนะคะ

chulida


look at me now
icecream123
#9
19-01-2014 - 18:23:56

#9 icecream123  [ 19-01-2014 - 18:23:56 ]

ได้ความรู้เยอะแยะอีกแล้ววเกี่ยวกับการทำละคร
ขอบคุณมากค่าที่แบ่งปันเทคนิค ^__^

chulida


คิดถึงจังงงงงงงงง
bydtoey
#10
19-01-2014 - 18:29:40

#10 bydtoey  [ 19-01-2014 - 18:29:40 ]มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
เดี๋ยวเอาไปปรับปรุงละครเราซักแน๊ดด 555

chulida


:: ละครเราจบแล้ว ไปอ่านกันเถอะ ::
PllMZ
#11
19-01-2014 - 18:33:08

#11 PllMZ  [ 19-01-2014 - 18:33:08 ]ว้าว เทคนิคสุดยอดค่ะ จำไว้เป็นบทเรียนเผื่อสร้างง >___<

chulida


Ryan Gosling
tanzerzaa
#12
19-01-2014 - 18:34:52

#12 tanzerzaa  [ 19-01-2014 - 18:34:52 ]

โอเคเค้าปักหมุดกระทู้นี้ละน่า+ดันนนนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

chulida

supremepae
#13
19-01-2014 - 18:40:14

#13 supremepae  [ 19-01-2014 - 18:40:14 ]


เยี่ยมยอดเฟ่ออออ

เดี๋ยวมาเม้นอีกที
เดี๋ยวกลับมาอ่านด้วยยย

เค้าชอบ งุงิ ว่าจะทำ ไม่ได้ทำซะที
♥♥♥

chulida


ONE OK ROCK
iOS
#14
19-01-2014 - 18:40:39

#14 iOS  [ 19-01-2014 - 18:40:39 ]
เลิศมากครับ

chulida

Fakuanyeam
#15
19-01-2014 - 18:42:12

#15 Fakuanyeam  [ 19-01-2014 - 18:42:12 ]

ได้ความรู้เยอะมาก ><' ขอบคุณค่ะ
แต่คงไม่มีโอกาสได่ทำละคร แงงงงงงง

ไม่เป็นไร
เดี๋ยวรอติดตามเทคนิกเอฟเฟค
จะได้มีเอาไปแต่งในกระทู้นิดนึง

ขอบคุณค่ะ


chulida

soploypk15017002
#16
19-01-2014 - 18:51:21

#16 soploypk15017002  [ 19-01-2014 - 18:51:21 ]


มาแอบอ่านเทคนิคเล็กๆน้อยๆ อิ้อิ้ ><
ขอบคุณสำหรับความรู้มากเลยค้า
ประโยชน์มากพอสมควรเลย
ขอบคุณคร้าบบบบบบบบบบบ

chulida

ไม่รักเธอ
#17
ไม่รักเธอ
19-01-2014 - 19:01:31

#17 ไม่รักเธอ  [ 19-01-2014 - 19:01:31 ]


สาระดีขนาดนี้ อย่างงี้ต้องเก็บเปงมรดกซิม //โป้กกกก เกี่ยวม่ะ
เนื้อหาแบบว่าอ่านง่ายมากจร้า สบายตาดี

-มีแมวต้องมีโอสิ้ //โดนทืบ

chulida


ตรูอยากตายยย เกมโดนลบ
queenhaha
#18
19-01-2014 - 19:01:44

#18 queenhaha  [ 19-01-2014 - 19:01:44 ]
เลิศมาก ขอบคุณค่ะ

chulida

sasikarn2006
#19
19-01-2014 - 19:03:38

#19 sasikarn2006  [ 19-01-2014 - 19:03:38 ]


โอ้ววววว เป็นประโยชน์มากก
ความรู้ ตรึมมมมม แล้ววว
จะได้เอาไปปรับปรุงละคร(ที่ดองจนเค็ม)ของเราา 5555555

รอๆ เทคนิคการทำละคร

chulida


อยากทำหน้าเพจใหม่จัง
แตงโมสีชมพู
#20
แตงโมสีชมพู
19-01-2014 - 19:03:53

#20 แตงโมสีชมพู  [ 19-01-2014 - 19:03:53 ]


ว้าวววว เนื้อหาเยี่ยมมากค่ะ
ติดตามค่ะ มาลงต่อนะคะ ;3

chulida


ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก