เรื่องน่ารู้ทางวิทยาศาสตร์
nitkamon
#1
20-05-2010 - 12:40:16

#1 nitkamon  [ 20-05-2010 - 12:40:16 ]
ไม่มีฝาแฝด

ต้นไม้มีอยู่มากมายหลายชนิด แต่เชื่อไหมว่าไม่มีใบไม้ใบใดที่มีลักษณะเหมือนกันทุกประการ ถึงแม้จะมีรูปร่างและสีสันเหมือนกันก็ตามเหตุฆาตกรรมจ้าวป่า

ในแอฟริกามีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถฆ่าสิงโตได้ ผลของต้นไม้ชนิดนี้จะมีหนามจำนวนมาก หากสิงโตเผลอไปถูกหนามของมันเกี่ยวเข้า สิงโตก็จะต้องใช้ปากงับเพื่อดึงหนามนั้นออกมา แต่หนามจะติดที่ปากของสิงโตแทน ทำให้สิงโตปากบวมและไม่สามารถล่าเหยื่อได้ ไม่ช้ามันก็จะอดตายในที่สุดบ้านในต้นไม้

ต้นบาโอเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก ชาวเคนยาในทวีปแอฟริกาจึงอาศัยลำต้นของมันเป็นบ้าน โดยเจาะลำต้นให้ลึกเป็นโพรงแล้วเข้าไปอาศัยอยู่ในนั้น สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ถึงแม้จะขุดเอาเนื้อไม้ในต้นบาโอแบบออกจนหมดมันก็ยังไม่ตายและยังจะเจริญเติบโตขึ้นอีกด้วยน้ำหอม

ปัจจุบันน้ำหอมผลิตจากส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ทำให้มีน้ำหอมหลายชนิดวางขายในท้องตลาด เช่น น้ำหอมจากดอกกุหลาบ น้ำหอมจากใบลาเวนเดอร์ น้ำหอมจากรากออร์วิส รู้หรือไม่ว่า กำเนิดของน้ำหอมในยุคแรกไม่ได้เกิดจากพืชเลย แต่เกิดจากการเผาสารบางชนิดที่มีกลิ่นหอมให้มีควันฟุ้งกระจายต่างหาก (คำว่าน้ำหอมหรือ perfume จึงมาจาก fumus ซึ่งแปลว่าควัน นั่นเอง)สาหร่ายข้าวเหนียว

หากมองดูภายนอกแล้วสาหร่ายข้าวเหนียวก็เป็นพืชที่ดูเหมือนว่าไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่รู้หรือไม่ว่ามันเป็นพืชกินสัตว์ที่แปลกมาก เพราะลำต้นที่อยู่ใต้ผิวน้ำจะเหมือนฟองอากาศคล้าย ๆ ลูกโป่งเกาะอยู่เป็นกลุ่ม เมื่อปลาหรือสัตว์น้ำเล็ก ๆ ว่ายเข้ามาชนฟองอากาศนี้ก็จะเปิดออกและจับเหยื่อเอาไว้ต้นไม้ประเพณี
ต้นพอโลว์เนีย (Paulownia) เป็นต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับประเพณีการแต่งงานของชาวญี่ปุ่น เมื่อแม่ให้กำเนิด
ลูกสาวพ่อก็จะปลูกต้นไม้นี้ไว้เพื่อจะได้ตัดไปทำหีบใส่เสื้อผ้าในวันที่ลูกสาวแต่งงาน นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าใบขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายหัวใจของต้นพอโลว์เนียสามารถดูดซับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ซึ่งทำให้เกิดฝนกรดได้เค้กอายุกว่า 4,000 ปี

เค้กที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้พบในหลุมฝังศพ ทำขึ้นในสมัยอียิปต์โบราณ มีความกว้าง 11 เซนติเมตร โรยหน้าด้วยงา สอดไส้น้ำผึ้ง ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์อาหาร ที่เมืองเวเวย์ ประเทสสวิตเซอร์แลนด์แพนด้าจอมขี้เกียจ

เจ้าหมีแพนด้าที่แสนจะน่ารักนี้ เชื่อหรือไม่ว่าในวันหนึ่งมันจะกินใบไม้มากถึง 20 กิโลกรัม แต่ถ้ายามว่างที่มันไม่ได้กินอาหาร มันก็จะนอนเพื่อสะสมพลังงานเอาไว้มนุษย์ฟ้าผ่า

รอย ซี ซัลลิแวน เจ้าหน้าที่ดูแลอุทยานชาวอเมริกันคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าถึง 7 ครั้งในรอบ 25 ปี จนไม่เหลือผมและขนคิ้วสักเส้นเดียว แต่เขาก็ยังอยู่รอดมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจแสตมป์ดวงอาทิตย์

ถ้าเราสมมติให้ดวงอาทิตย์มีขนาดพื้นผิวเท่ากับแสตมป์ 1 ดวง มันจะสามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไฟฟ้าขนาด 60 วัตต์ จำนวน 500 หลอด ซึ่งเพียงพอสำหรับให้แสงสว่างภายในบ้านได้ถึง 48 หลังคาเรือนเกลือท่วมโลก

ถ้าเรานำน้ำจากมหาสมุทรและทะเลต่าง ๆ หมดโลกมาทำเป็นเกลือ จะได้เกลือปริมาณมหาศาลมากพอที่จะปกคลุมโลกของเราได้หนาถึง 152 เมตรกว่าพันปีถึงเจาะโลกได้

ถ้าเราใช้เครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ให้ทะลุโลกด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งด้วยความเร็ว 1 เมตรต่อชั่วโมง เราต้องใช้เวลานานถึง 1,440 ปี จึงจะทำได้สำเร็จ ต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคนเลยนะเนี่ยยอดนักเจาะ

นกหัวขวานเป็นนกที่เจาะไม้เพื่อหาอาหาร มันสามารถเจาะได้เร็วถึง 15 ครั้งต่อวินาที โดยหัวมันจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 2,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าลูกกระสุนปืนเวลาถูกยิงออกไปถึงสองเท่ากระเพาะยักษ์

กระเพาะของปลาฉลามนั้นใหญ่มาก สามารถบรรจุถังน้ำมัน ชิ้นส่วนจักรยานหัวม้า เม่น และขวดไวน์ลงไปได้อย่างสบาย ๆ ถ้าใส่มนุษย์ลงไปอีกสักคนหนึ่งไม่รู้ว่าจะอึดอัดไปหรือเปล่านะยอดนักวางไข่

แมลงวัน 1 ตัว สามารถวางไข่ครั้งหนึ่งได้มากถึง 5,000,000,000,000 ฟอง แต่โชคดีที่ไข่ทั้งห้าล้านล้านฟองนี้ไม่ได้มีโอกาสออกมาเป็นตัวทั้งหมดหรอกนะ ไม่เช่นนั้นโลกนี้คงเต็มไปด้วยแมลงวันแน่ ๆหมัดจอมอด

ตัวหมัดนี้เป็นยอดนักอดตัวจริง มันสามารถมีชีวิตอยู่ในนานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องกินอะไรเลย เนื่องจากการดูดเลือดเหยื่อแต่ละครั้ง มันจะดูดเลือดได้มากกว่าน้ำหนักตัวของมันถึง 10 เท่าระเบิดค้างคาว

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาจับค้างคาวมาถึง 30 ล้านตัว โดยวางแผนให้ค้างคาวเหล่านี้นำระเบิดเพลิงขนาดเล็กเข้าไประเบิดอาคารต่าง ๆ แต่โชคดีที่สงครามสิ้นสุดลงเสียก่อน แผนการนี้จึงไม่ได้นำมาใช้นอน น้าน…นาน

หอยทากสามารถนอนได้นานถึง 3 ปี โดยไม่ตื่นขึ้นมาเลย นับเป็นสัตว์ที่นอนได้นานที่สุด นอนนานแบบนี้เด็ก ๆ ไม่ควรเอาอย่างนะกว่าจะได้น้ำผึ้ง 1 เหยือก

กว่าจะได้น้ำผึ้ง 1 เหยือก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผึ้งตัวจ้อยต้องหาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้มากถึง 2 ล้านดอก รู้อย่างนี้แล้วน่าสงสารผึ้งเหมือนกันนะพิษงู 1 ช้อนชา

งูเห่าเป็นงูที่มีพิษรุนแรงมากทีเดียว พิษของมันเพียงแค่ 1 ช้อนชา สามารถฆ่าคนได้มากกว่า 150 คน ทีเดียวแฝดแล้วแฝดอีก

ในช่วงทศวรรษที่ 1700 หญิงชาวรัสเซียคนหนึ่งได้ให้กำเนิดลูกถึง 69 คน ในจำนวนนี้เป็นแฝดสองอยู่ 16 คู่ แฝดสาม 7 คู่ และแฝดสี่อีก 4 คู่


มนุษย์กินเก่งแค่ไหน

ใน 1 ปี คนเรากินอาหารเฉลี่ยประมาณ 500 กิโลกรัม ซึ่งเทียบได้กับการกินรถยนต์คันเล็ก ๆ 1 คันเลยทีเดียวแตงโมยักษ์

แตงโมที่ปลูกในรัฐแทนเนสซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถทำลายสถิติผลไม้ยักษ์ ด้วยน้ำหนักที่มากถึง 118 กิโลกรัม ซึ่งมากพอที่จะตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ และใช้เลี้ยงคนได้มากกว่า 500 คนไส้กรอกยักษ์

ที่เมืองเบอร์มิงแฮมประเทศอังกฤษ คนขายเนื้อผู้หนึ่งได้ทำไส้กรอกที่ยาวถึง 9 กิโลเมตรขึ้น ความยาวนี้เทียบได้กับไส้กรอกขนาดธรรมดาถึง 8,700 อัน กินกันได้ทั้งหมู่บ้านเลยนะเนี่ยรอดตายอย่างเหลือเชื่อ

ในปี ค.ศ. 1984 เด็กผู้ชายคนหนึ่งถูกไฟไหม้ผิวหนังถึง 98 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังรอดชีวิตมาได้ด้วยวิธีการสร้างผิวหนังใหม่จากเซลล์ของเขาเอง งานนี้ต้องยกนิ้วให้คุณหมอและความทรหดของเด็กชายคนนี้จริง ๆโรงงานผลิตลูก
แบคทีเรียสามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมาก โดยเฉพาะเมื่อได้รับอาหารอย่างเพียงพอ และอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ในเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง มันจะขยายพันธุ์ได้มากถึง 5,000 ล้านล้านล้านล้านตัวเชียวนะผ่าตัดด่วน 1 นาที

ในสมัยโบราณที่ยังไม่มียาสลบนั้น แพทย์ผู้ผ่าตัดต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยที่สุด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะผ่าตัดแขนหรือขาของผู้ป่วยได้ภายใน 1 นาทีแพทย์ผู้โชคร้าย

ในสมัยบาบิโลนนั้นมีกฎว่า แพทย์ผู้ที่ทำให้ผู้ป่วยตายจะต้องถูกลงโทษด้วยการตัดมือ กฎนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนไม่อยากเป็นแพทย์ไปตาม ๆ กันเรื่องตลกของที่เปิดกระป๋อง

การผลิตอาหารกระป๋องนั้นเริ่มมีขึ้นในปี ค.ศ. 1812 แต่ที่เปิดกระป๋องกลับเพิ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นมาหลังจากนั้นอีก 50 ปีตับคืนชีพ

ถึงแม้ว่าตับของคุณจะหายไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ก็ตาม แต่มันก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้มันยังซ่อมแซมส่วนที่ขาดหายไปให้กลับมามีขนาดเท่าเดิมได้อีกด้วย ร่ายกายมนุษย์นี่ช่างน่าทึ่งจริง ๆนักฆ่าตัวจิ๋ว
แบคทีเรียที่ตายแล้วมีขนาดเล็กกว่าเซลล์ของมนุษย์ที่มันทำลายถึง 1,000 เท่า และต้องใช้แบคทีเรียถึง 400,000 ตัว รวมกันจึงจะมีขนาดเท่ากับเข็มหมุดฟันปลอมยุคโบราณ

ชาวอีทรุสคันโบราณ ซึ่งเคยอยู่ตอนกลางของประเทศอิตาลี เป็นชนกลุ่มแรกที่รู้จักการใช้ฟันปลอมมานานกว่า 2,700 ปีแล้ว ฟันปลอมนี้ทำมาจากฟันของสัตว์ซึ่งจะยึดให้ติดกับเหงือกด้วยแผ่นทองคำ ฟันปลอมนี้ไม่ธรรมดาเลยลิฟต์กับหลุยส์

พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส มีคำสั่งให้สร้างเก้าอี้บิน เพื่อพระองค์จะได้ไม่ต้องขึ้นบันไดในพระราชวังแวร์ซายส์ โดยให้ทาสเป็นผู้ชักรอกเก้าอี้ขึ้นลง

เปลี่ยนหินพีระมิดเป็นกำแพง

กษัตริย์นโปเลียน โบนาปาร์ต ไปเยือนอียิปต์ เมื่อปี ค.ศ. 1798 ได้คำนวณไว้ว่า หินของพีระมิดทั้งสามแห่งในเมืองกีซ่านั้นมากพอที่จะนำมาสร้างกำแพงสูง 4 เมตร ล้อมรอบประเทศฝรั่งเศสได้ทำไมต้องเป็นทำเนียบขาว

ที่พักอาศัยของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนเป็นทำเนียบขาวเมื่อปี ค.ศ. 1814 หลังจากที่ถูกชาวอังกฤษลอบวางเพลิง จึงต้องซ่อมแซมด้วยการทาสีขาวเพื่อปกปิดรอยอันเกิดจากไฟไหม้นั่นเองผู้โดยสารบอลลูนกลุ่มแรก

ในปี ค.ศ. 1783 ผู้โดยสารบอลลูนกลุ่มแรกก็คือลูกไก่ แกะ และเป็ด ซึ่งการบินครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงตัวเดียวก็คือลูกไก่ เพราะถูกแกะเตะก่อนที่บอลลูนจะขึ้นเสียอีกกีฬาเลือด

อเมริกันฟุตบอลในสมัยแรกนั้นเป็นกีฬาที่เล่นกันเฉพาะในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเท่านั้น เพราะถือว่าเป็นกีฬาที่อันตรายมาก ในฤดูกาลแข่งขันปี ค.ศ. 1905 มีนักกีฬาเสียชีวิตถึง 18 คน และบาดเจ็บอีก 150 คนเม็ดเลือดหนักครึ่งตัน

ไขกระดูกจะทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือดในร่างกายของคนเรา ซึ่งตลอดชีวิตของคนเราไขกระดูกนี้ผลิตเม็ดเลือดได้ปริมาณมากถึงครึ่งตันสีผมบอกปริมาณ

คนที่มีสีผมต่างกันก็จะมีปริมาณของเส้นผมต่างกัน

คนที่มีผมสีบลอนด์หรือสีดำจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 140,000 เส้น

คนที่มีผมสีน้ำตาลจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 110,000 เส้น

ส่วนคนที่มีเส้นผมสีแดงจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 90,000 เส้นเท่านั้นปุ๋ยมัมมี่แมว

เมื่อศตวรรษที่ผ่านมาได้มีการขุดพบมัมมี่แมวในศาสนสถานของชาวอียิปต์ถึง 300,000 ตัว และได้ถูกส่งไปยังเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษเพื่อนำไปขายเป็นปุ๋ย

ยิ่งลึกยิ่งหนัก

ยิ่งเราลงไปในทะเลลึกเท่าไร ความดันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ที่ความลึก 9,100 เมตร จะมีความดันเท่ากับน้ำหนัก 1 ตัน ที่กดทับลงบนแสตมป์ 1 ดวงยอดนักกระโดดสูง

จิงโจ้ต้นไม้อาศัยอยู่ในป่านิวกินี ส่วนใหญ่จะอยู่บนต้นไม้ และสามารถกระโดดลงมาจากต้นไม้ที่สูงถึง 18 เมตรได้ นอกจากนี้มันยังมีหางที่ยาวกว่าลำตัวมันเสียอีกโยคีนอนในหีบ

ค.ศ. 1835 โยคีผู้หนึ่งได้เข้าไปอยู่ในหีบที่ฝังไว้ใต้ดินเป็นเวลานานถึง 40 วัน เขาอยู่ได้โดยการลดอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการหายใจเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับที่สัตว์ใช้จำศีลแชมป์กระโดดไกล

หมัดสามารถกระโดดได้ไกลถึง 33 เซนติเมตร ถ้าเทียบเป็นคนแล้วจะเท่ากับคนที่กระโดดได้ไกลถึง 4 สนามฟุตบอล ตัวหมัดยังกระโดดได้สูงถึง 160 เท่าของความยาว ตัวมันเทียบได้กับคนที่กระโดดขึ้นไปยังยอดหอไอเฟลได้สงคราม 38 นาที

เป็นสงครามระหว่างอังกฤษและแซนซิบาร์ เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ค.ศ. 1896 เมื่อสุลต่านของแซนซิบาร์ไม่ยอมจำนน อังกฤษจึงยิงปืนใหญ่เข้าใส่วังสุลต่าน สุลต่านจึงได้ยอมจำนนหลังจากที่มีการสู้รบไป 38 นาที นับเป็นสงครามที่สั้นที่สุดเนยแข็งยักษ์

เนยแข็งขนาดยักษ์นี้มีชื่อว่า โกลเดนไจแอนท์ทำขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1964 เพื่อแสดงในงานเวิลด์แฟร์ที่นิวยอร์กหนักถึง 17.5 ตัน หรือเท่ากับช้าง 3 เชือก ใช้นมสดถึง 183 ตัน เท่ากับปริมาณน้ำนมจากแม่วัว 16,000 ตัวยักษ์ใหญ่

ยักษ์ใหญ่นี้คือรูปปั้นมหึมาที่เกาะโรดส์ เป็นรูปปั้นเทพเจ้ากรีกชื่อ ฮีลิโอ สร้างขึ้นราว 292-280 ปีก่อนคริสตกาล มีความสูงถึง 35 เมตร ยืนคร่อมทางเข้าอ่าวของเกาะโรดส์ซึ่งเรือสามารถลอดผ่านระหว่างขารูปปั้นนี้ได้เหล็กหุ้มประเทศ

บริษัทนิปปอนสตีล ในโตเกียว ผลิตเหล็กกล้าได้ปีละ 27 ล้านตัน หากนำเหล็กกล้าเหล่านี้มาตีเป็นแผ่นบางเท่ากระดาษ จะใช้หุ้มประเทศสเปนและโปรตุเกสได้เครื่องดื่มยอดฮิต

เครื่องดื่มโคคาโคลามีขายอยู่ถึง 185 ประเทศทั่วโลก มียอดขายเฉลี่ยวันละ 492 ล้านกระป๋อง ถ้าหากนำกระป๋องที่ขายได้ทั้งหมดนี้มาวางซ้อนเรียงกัน 3 แถวจะได้ความสูงเท่ากับระยะทางไปถึงดวงจันทร์ได้ใช้ขยะประหยัดถ่านหิน

การผลิตกระแสไฟฟ้าเมืองเอ็ดมันตันประเทศอังกฤษใช้ขยะประมาณ 2 เปอร์เซนต์ของปริมาณขยะทั้งหมดเป็นเชื้อเพลิง ช่วยให้ประหยัดถ่านหินได้ปีละ 100,000 ตันทีเดียว อย่างนี้น่าเอาอย่างแผ่นดินไหวนับล้านครั้ง

ในแต่ละปีจะมีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่แรงจนรู้สึกได้และไม่รุนแรงเกิดขึ้นประมาณ 1 ล้านครั้ง สำหรับแผ่นดินไหวขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นทุก ๆ สองสัปดาห์

ขอขอบคุณ http://atcloud.com/stories/50798

อ่านเเล้วก็เเสดงความคิดเห็นบ้างนะคะ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2010-05-20 13:03:38

nitkamon
#2
20-05-2010 - 12:57:07

#2 nitkamon  [ 20-05-2010 - 12:57:07 ]
มนุษย์พลังงาน

เชื่อหรือไม่ว่าร่างกายของคนผลิตกระแสไฟฟ้าได้ คนแต่ละคนจะมีพลังงานเทียบเท่ากับการเปิดหลอดไฟฟ้าขนาด 120 วัตต์ เพราะคนที่กินอาหารเข้าไปปริมาณ 2,500 แคลอรีในแต่ละวันจะให้พลังงานความร้อน 104 แคลอรีต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากระแสไฟฟ้าที่มีพลังงาน 120 วัตต์


กะพริบตา

ตลอดชีวิตของคนเรานั้นเราต้องกะพริบตาถึง 250 ล้านครั้งทีเดียว เพราะเราจะต้องกะพริบตาทุก ๆ 6 วินาที ทำให้กล้ามเนื้อตาเคลื่อนไหวประมาณ 10,000 ครั้งต่อวัน ถ้าเปรียบกับการทำงานของกล้ามเนื้อขาแล้ว จะ
เท่ากับวิ่งระยะทาง 80 กิโลเมตรต่อวันสมองบริโภค

เชื่อหรือไม่ว่าตอนแรกเกิดสมองของเราหนักประมาณ 3% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่เมื่ออายุได้ประมาณ 15 ปี สมองจะหนักถึง 1.4 กิโลกรัมและจะมีขนาดคงที่ สมองเติบโตได้เพราะใช้พลังงานจากอากาศที่เราหายใจเข้าไป 20% และใช้เลือดหล่อเลี้ยงถึง 15% ของเลือดทั้งหมดในร่างกายกระบวนการคิด

นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า อิริยาบถต่าง ๆ มีผลต่อการคิดและการตัดสินใจของมนุษย์ การนอนคิดจะทำให้ความคิดกว้างไกล การยืนทำให้ความคิดแคบลงสามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้น ส่วนการนั่งเป็นอิริยาบถที่เหมาะกับการตัดสินใจที่ไม่รีบร้อนเท่าใดนัก

ผมงอก โดยปกติ ใน 1 สัปดาห์ผมจะงอกออกมา 2 มิลลิเมตรใน 1 วัน จะมีช่วงที่ผมงอกได้ดี 2 ช่วง คือ ระหว่างเวลา 10.00 – 11.00 น. และ 16.00 – 18.00 น. แต่ไม่ต้องเอากระจกไปส่องดูการงอกของเส้นผมหรอกนะ เพราะมันแทบจะมองไม่เห็นเลยเส้นขนแข็งแรง

โดยเฉลี่ยแล้ว คนเราจะมีเส้นขนประมาณ 5 ล้านเส้นทั่วร่างกาย ยกเว้นบริเวณริมฝีปาก ฝ่ามือและฝ่าเท้า เส้นขนที่แข็งแรงที่สุดคือหนวด เชื่อหรือไม่ว่าหนวดแข็งแรงพอ ๆ กับลวดทองแดงที่มีขนาดเท่ากันเลยทีเดียว


ตาแหลมคม

ตาของเหยี่ยวสามารถมองเห็นแมลงวันที่อยู่ในระยะครึ่งไมล์ได้ ส่วนเสือดาวก็สามารถมองเห็นคนกะพริบตาที่ระยะห่าง 100 หลาได้ ตาของคนก็มีความพิเศษเช่นเดียวกัน เพราะสามารถแยกแยะความแตกต่างของสีได้มากถึง 17,000 สีตาที่สาม

เชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์มีสามตา ตาที่สามนี้ก็คือต่อมไพเนียลซึ่งอยู่ด้านหลังของกะโหลกศีรษะ ภายในต่อมมีสารเคมีที่มีชื่อว่าเซโรโตนินอยู่เป็นจำนวนมาก เชื่อกันว่า สารชนิดนี้ช่วยส่งผลให้มนุษย์มีการคิดอย่างสมเหตุสมผล นักวิทยาศาสตร์จึงเปรียบต่อมนี้ว่าเป็นตาที่สามของมนุษย์ฮัดเช้ย!

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาทำให้จมูกของเราเกิดการระคายเคือง เราจะจามออกมาโดยอัตโนมัติ ทุกครั้งที่เราจามจะมีน้ำลายฟุ้งกระจายออกมาถึง 100,000 หยด ด้วยอัตราเร็ว 152 ฟุตต่อวินาทีริมฝีปาก

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมริมฝีปากของเราจึงมีสีแดงมากกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะผิวหนังบริเวณริมฝีปากบางกว่าส่วนอื่น ๆ นั่นเอง จึงทำให้สามารถมองเห็นสีของเลือดใต้ผิวหนังได้ยิ้มแย้ม

ร่างกายของเราประกอบด้วยกล้ามเนื้อประมาณ 650 มัด หากเราหน้าบึ้งจะต้องใช้กล้ามเนื้อประมาณ 400 มัด ในขณะที่การยิ้มใช้กล้ามเนื้อ 15 มัด เท่านั้น และพลังงานที่ใช้ก็น้อยกว่าการขมวดคิ้ว 1 ครั้งเสียอีก เชื่อกันว่าการขมวดคิ้ว 200,000 ครั้ง ทำให้เกิดรอยตีนกา 1 รอยฟันปลา

เชื่อกันว่าเมื่อประมาณ 1 ล้านปีที่แล้ว ฟันของมนุษย์มีลักษณะคล้ายกับฟันปลาเพราะมีการค้นพบฟันลักษณะเดียวกันกับของมนุษย์อยู่ในกรามของปลาฉลามยุคก่อนประวัติศาสตร์ ดังนั้น ฟันของมนุษย์และปลาฉลามจึงมีโครงสร้างพื้นฐานเหมือนกัน แต่ฟันของมนุษย์ได้พัฒนาจนมีรูปร่างเหมือนในปัจจุบันการทรงตัว
เชื่อหรือไม่ว่าหูมีผลต่อการทรงตัว อวัยวะที่ช่วยให้เราสามารถทรงตัวอยู่ได้คือ เซมิเซอร์คิวลาร์ คาแนล (semicir-cular canel) ในหูซึ่งภายในมีของเหลวที่ไวต่อการกระตุ้นของเหลวนี้จะทำหน้าที่ในการรับรู้สมดุล หากเราหมุนไปรอบ ๆ ตัวเร็ว ๆ หลาย ๆ ครั้ง จะทำให้อวัยวะนี้เกิดความสับสน เราจึงรู้สึกเวียนศีรษะเสียงกรน

เสียงกรนเป็นเสียงที่สร้างความรำคาญแก่ผู้ได้ยินเพราะดังพอ ๆ กับเสียงของสว่านไฟฟ้าซึ่งดังถึง 70 เดซิเบลพลังปอด

เชื่อหรือไม่ว่าปกติเราจะหายใจเอาอากาศเข้าไปประมาณ 6 ลิตรต่อนาที แต่ระหว่างออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายใหม่ ๆ เราอาจหายใจเอาอากาศเข้าไปได้มากถึง 100 ลิตรต่อนาที

ขอขอบคุณ http://atcloud.com/stories/50471

อ่านเเล้วก็เเสดงความคิดเห็นบ้างนะคะ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2010-05-20 13:04:09

kam
#3
20-05-2010 - 13:04:21

#3 kam  [ 20-05-2010 - 13:04:21 ]
ได้ความรู้ดีค่ะ
 164268


nitkamon
#4
20-05-2010 - 13:20:37

#4 nitkamon  [ 20-05-2010 - 13:20:37 ]
ขอบคุณคะ


  • 1

ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก