บทสรุปซิมส์3 World Adventure และวิธีผ่านเควสผจญภัยทุกเควส
ผู้บรรลุในซิมส์
#1
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:02:18

#1 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:02:18 ]


เห็นว่าบอร์ดนี้คนเยอะ และมีคนไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับภาคนี้เยอะ แถมยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจนเลยเอามาให้
มาจากเว็บ http://www.simsworld.info/thread-21171-1-2.html ต้องสมัครสมาชิกก่อน และเครดิตถึงตามที่กำหนด
อ่านอันนี้แล้วแทบไม่ต้องหาบทสรุปไหนอ่านอีก


บทความนี้ผู้จัดทำใช้เวลาในการรวมข้อมูล และพิมพ์อย่างลำบากใช้เวลาหลายเดือน โปรดอย่าเอาแต่ก๊อปแปะไปที่อื่นหรือแอบอ้างว่าเป็นของตัวเอง และอย่า hotlinkรูปภาพโดยการก๊อปที่อยู่ภาพแล้วแปะ ให้ทำการเซฟภาพ
ลงเครื่องตัวเองแล้วไปฝากในเว็บฝากรูปอื่น แล้วค่อยเอา URLในภาพที่ตัวเองฝากในเว็บฝากรูปมาแปะได้ เพราะ hotlinkได้สร้างความเดือดร้อนทำให้รูปภาพในบทสรุปซิมส์ที่แล้วๆมาโดนขโมยแบนวิธจนภาพไม่ขึ้นอีกตลอดกาล
หากไม่ต้องการให้ภาพบทสรุปหายอีก โปรดให้ความร่วมมือ


บทสรุปนี้มีลิขสิทธิ์ของ ผู้บรรลุในซิมส์ (ExpertInSims) แห่ง www.simsworld.info และ www.thaithesims3.com เผยแพร่ได้ แต่บอกด้วยว่าใครทำ และลงเครดิต ที่มาด้วย มิฉะนั้นถือว่าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

บทความนี้มีลิขสิทธิ์ โดย ExpertInSims ตามสัญญานุญาตแสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมภาค Ambitions ตามไปดูที่นี่

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมภาค Late Night ไปที่นี่

บทสรุปซิมส์3 ภาค World Adventure ผจญภัยในโลกกว้าง
ซิมส์3ภาคนี้เป็นภาคเสริมตัวแรกที่มีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยทำ เควสต่างๆสามประเทศที่เราสามารถไปเที่ยวได้ คือ จีน ฝรั่งเศส และอียิปต์ภาคนี้ไม่เหมือนในซิมส์2ภาคทริปซ่าแต่ประการใดเพราะภาคนั้นเป็นการนำเสนอในฐานะที่เราเป็นนักท่องเที่ยว
แต่ในซิมส์3ภาคนี้นั้น เราไม่เชิงเป็นแค่นักท่องเที่ยวเฉยๆแต่เราเป็นนักผจญภัยที่คลี่คลายปริศนาใน โบราณสถานของท้องที่นั้นๆหรือพูดง่ายๆตัวเราเปรียมเสมือนเป็นอินเดียน่า โจนส์นั่นเอง

สิ่งที่เพิ่มมาใหม่ในซิมส์สาม World Adventure(WA)
อุปนิสัยชาวซิมส์(Trait)

จากซิมส์สามตัวหลักเราทราบแล้วว่าอุปนิสับการแสดงออกของชาวซิมส์ไม่เหมือน สองภาคที่ผ่านมาที่ต้องใช้แต้มอุปนิสัยเป็นตัวกำหนดนิสัยของซิมส์แต่ภาคนี้ เป็นการชี้ชัดเลยว่าซิมส์จะต้องมีนิสัยแบบนั้นแบบนี้อย่างชัดเจน
โดยไม่ต้องใช้แต้มอุปนิสัย(และไม่มีแล้ว)ที่ไม่สามารถบอกชัดๆว่าซิมส์แบบนี้ มีนิสัยอย่างไร ในที่นี้จะกล่าวถึงอุปนิสัยทั้งหมดว่าเป็นอย่างไรและเสริมอุปนิสัยที่ส่งผล เพิ่มเติมในภาคเสริมนี้

Absent-Minded ใจลอย
นิสัยนี้มีแต่ข้อเสีย ซิมส์มักจะลืมว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ไปดื้อๆเลยสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ ในคิวกิจกรรมจะหายไปทันทีบ่อยครั้งเป็นผลเสียอย่างมากเวลาเราสั่งซิมส์ทำ อะไรแล้วซิมส์ก็มักจะลืมเสมอโดยเฉพาะเอาอะไรเข้าเตาอบแล้วก็ลืมไฟไหม้ประจำ
แต่มีอะไรบางอย่างที่ฮาๆ เช่น ดูทีวีกับคนอื่นหรือเล่นเกมหากความสนุกเต็มหรือจะไปทำอย่างอื่นก็จะปิดทีวี เลยโดยลืมไปว่ามีคนกำลังดูกับเขาอยู่

Ambitious ทะเยอทะยาน
ซิมส์มีความทะเยอทะยานในอาชีพหวังก้าวหน้าและชอบเป็นผู้นำมีข้อดีที่ซิมส์ มักมีความปรารถนาในการเลื่อนขั้นสายอาชีพบ่อยหรือต้องการได้เงินเดือนเพิ่ม เป็นประจำหากทำได้จะได้คะแนนปณิธานสูงกว่าซิมส์อื่นๆ แต่ก็มีข้อเสียคือ
หากทำอาชีพแล้วอยู่ตำแหน่งเดิมไปนานๆหรือทักษะที่ตัวเองที่เกี่ยวข้องกับสายงานไม่เพียงพอ เริ่มทำให้การงานไม่ค่อยดี จะเกิดอารมณ์กังวลใจที่ไม่ดีเกี่ยวกับที่ทำงาน

Angler มือเบ็ด
ชอบตกปลาเป็นชีวิตจิตใจ หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะตกปลาเร็วขึ้นและมีโอกาสจับปลาได้จำนวนมากกว่าคนอื่น ปลาที่ได้ก็คุณภาพดีกว่าหนักกว่าคนอื่นด้วย ขณะตกปลาความต้องการทุกด้านจะลดช้าลง และเมื่อเริ่มเข้าบ้านครั้งแรกซิมส์นิสัยนี้จะมีหนังสือทักษะตกปลาขั้นต้นติดตัวเสมอ

Artistic ศิลปิน
ชอบวาดรูปหรืองานศิลป์เป็นชีวิตจิตใจหากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะวาดภาพ เร็วขึ้นเพิ่มความเร็วในการฝึกทักษะแต่งหนังสือและเล่นกีตาร์เล็กน้อยและหัวข้อพูดคุยจะเพิ่มหัวข้อเกี่ยวกับงานศิลปะ
แต่ระวังให้ดี อย่าให้ซิมส์ศิลปินคุยงานศิลป์กับคนที่มีนิสัย Can't Stand Art หรือไม่เข้าใจศิลปะเด็ดขาด

Athletic นักกีฬา
ชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจหากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะร่างกายเร็วขึ้น และเวลาออกกำลังกายจะใช้เวลานานกว่าจะหมดแรงช้ากว่าคนอื่นและเพิ่มหัวข้อพูด คุยเกี่ยวกับการออกกำลังกายแต่ระวังอย่าให้ซิมส์นักกีฬามาคุยเรื่องนี้กับ ซิมส์
ที่มีนิสัย Couch Potato ขี้เกียจสันหลังยาวเด็ดขาด ซิมส์พวกนี้มักชอบบ่นเวลาออกกำลัง ซึ่งซิมส์นักกีฬาจะเกลียดมาก

Bookworm หนอนหนังสือ
รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะแต่งหนังสือเร็วขึ้นใช้เวลาในการแต่งหนังสือ น้อยกว่าคนอื่นสามารถสมัครสมาชิกหนังสือได้ทางคอมพิวเตอร์แล้วจะมีหนังสือมา ให้อ่านถึงบ้านสัปดาห์ละครั้ง ได้รับความสนุกสนานเพิ่มขึ้น
เมื่อได้อ่านหนังสือ และทำการบ้านเร็วกว่าปกติหากเป็นเด็ก มีหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือ

Brave กล้าหาญ
ซิมส์กล้าหาญมักไม่กลัวอันตรายต่างๆ และสามารถรับมือได้อย่างดี เช่นเมื่อขโมยขึ้นบ้านทันทีที่เห็นขโมยซิมส์กล้าหาญจะเข้าไปสู้ทันที(แพ้ หรือชนะนั่นอีกเรื่องนึง)หากชนะก็สามารถไล่ขโมยได้ทันที หรือเมื่อไฟไหม้จะไม่แตกตื่น
และดับไฟเองโดยอัตโนมัติ ซิมส์กล้าหาญไม่กลัวผีเวลา ไปอยู่ในสุสานและในภาคWA ซิมส์กล้าหาญก็ไม่กลัวมัมมี่เมื่อเห็นมันและไม่มีอาการกลัวเมื่อโดนกับดัก เล่นงานหรือสำรวจรูดันเจี้ยนแล้วเจอแต่แมลงน่าแขยงก็ไม่สะท้าน

Can't Stand Art ไม่เข้าใจศิลปะ
เกลียดศิลปะแบบไม่ธรรมดา เกลียดชนิดเข้าสายเลือดทุกอณูของดีเอ็นเอเลยหากมีผลงานศิลปะ(ที่ได้จากหมวด ของแต่งบ้านหรือภาพวาดเอง)จะเกิดอาการต่อต้านทันทีและจะอารมณ์ไม่ดีทุกครั้ง ที่เห็น ดังนั้นอย่าคิดแต่งบ้าน
ด้วยหมวดของตกแต่งเพื่อให้ห้องดูสวยสำหรับซิมส์แบบนี้ผลออกมาตรงข้ามสิ้นเชิง (ลองเอาซิมส์แบบนี้ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ศิลปะดูอาจเห็นซิมส์นี้คลั่งได้)

Charismatic มนุษยสัมพันธ์ดี
ซิมส์แบบนี้จะมีตัวเลือกในการพูดคุยที่หลากหลายไม่ซ้ำซากมากกว่าคนอื่นในหัว ข้อ Special-->Charismaticหากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะการแสดงออกได้เร็ว ขึ้นและก้าวหน้าในอาชีพนักการเมืองได้ดี หากมีการปราศรัย
จะได้เงินบริจาคมากกว่าปกติ

Childish เหมือนเด็ก
ซิมส์แบบนี้สามารถทำกิจกรรมหรือใช้สิ่งของที่มีแต่เด็กเท่านั้นที่ใช้ได้แม้ ว่าวัยจะเกินเด็กแล้วก็ตามได้บางอย่าง เช่นของเล่นเด็กหากในห้องเกลื่อนด้วยของใช้หรือของเล่นสำหรับเด็กจะเพิ่มค่า พื้นที่ในห้องนั้น ซิมส์นิสัยนี้มีข้อดีคือ
ไม่กลัวผี แถมยังสามารถตกปลาในสระว่ายน้ำได้แถมยังอุตส่าห์ได้ปลาในสระว่ายน้ำอีก(มา จากไหนเนี่ย) แต่มีข้อเสียคือหากมีคนใช้ปฏิสัมพันธ์ซ้ำๆจะออกอาการเบื่อง่าย และส่งผลลบมากกว่าปกติ

Clumsy ซุ่มซ่าม
อุบัติเหตุกับซิมส์แบบนี้เป็นของคู่กันหยิบจับอะไรของสิ่งนั้นมักจะมีโอกาส พังบ่อยขึ้น หรือสกปรกทันทีที่ใช้เวลาทำอาหารก็มักทำหล่นพื้นจนต้องไปทำใหม่ตกปลาเมื่อ ปลากินเบ็ดแล้วก็ทำปลาหลุดเบ็ดจุดเตาผิงก็มีโอกาสเผาบ้านตัวเองด้วย
แม้กระทั่งขอหมั้นใครยังทำแหวนหมั้นหล่นหายได้ด้วย แต่ข้อดีทางอ้อมของนิสัยนี้คือ ทำของเสียบ่อยก็เป็นการฝึกทักษะงานช่างไปในตัวได้

Commitment Issues ไม่ชอบผูกมัด
เป็นผู้ปฏิเสธความสัมพันธ์แบบผูกมัดอย่างการแต่งงานดังนั้นหากจะขอหมั้นหรือ แต่งงานกับซิมส์นี้ทำได้ยากกว่าปกติต้องการปฏิสัมพันธ์ให้ความรู้สึกที่โร แมนติคมากๆๆๆจึงจะยอมรับข้อเสนอได้และซิมส์แบบนั้นมักชอบมีความต้องการ
เปลี่ยนงานที่ทำอยู่เป็นประจำเมื่อได้ขั้นสูงๆแล้ว

Computer Whiz เก่งคอม
ชำนาญคอมพิวเตอร์และรักคอมเหมือนเป็นอวัยวะของตัวเองสามารถซ่อมคอมได้โดยไม่ มีวันล้มเหลว ได้รับความสนุกมากขึ้นเมื่อได้เล่นคอมและมีคำสั่ง Hack เพื่อหารายได้ทางคอมพิวเตอร์มีตัวเลือกพูดคุยเกี่ยวกับคอม

Couch Potato ขี้เกียจสันหลังยาว
รักความสบายอย่างมาก ไม่ชอบขยับร่างกายลุกไปไหนได้รับความสะดวกสบายอารมณ์ดีมากกว่าปกติเมื่อได้ ดูทีวีและความสนุกสนานจะเพิ่มมากกว่าปกติแต่หากให้ไปออกกำลังกายละก็จะเริ่ม ได้ยินเสียงบ่นและเกิดอารมณ์ไม่ดี
ฝึกทักษะร่างกายได้ช้ากว่าปกติ ดังนั้นหากซิมส์นี้อ้วนและก็อ้วนเลยยากที่จะให้ผอมหุ่นดีได้ แถมเวลานอนค่าพลังงานที่เพิ่มจะน้อยกว่าปกติเสียเวลานอนมากกว่าคนอื่น

Coward ขี้ขลาด
กลัวทุกสรรพสิ่งที่น่ากลัวมากกว่าปกติ ในเวลากลางคืนไม่กล้าออกจากบ้านหากบังคับออกจะเกิดอารมณ์ที่ไม่ดี และจะเป็นลมทันทีเมื่อเจออันตรายเช่นขโมย ไฟไหม้ ผี ยทฑูต สำหรับอันตรายเล็กน้อย จะมีคำสั่ง Run away วิ่งหนี
แม้กระทั่งดูหนังผี(ปกติจะไม่ดูยกเว้นเราบังคับ)จะรีบปิดทันทีและเกิดอารมณ์ กลัวผีไปสามชั่วโมงในภาคWAอาการกลัวจะอยู่นานกว่าปกติ หากโดนกับดักเล่นงานหรือสำรวจรูแล้วเจอแมลงน่าแขยง และยิ่งเจอมัมมี่ก็จะสลบทันที
เมื่อตื่นมาหากยังพบมัมมี่อีกก็จะสลบต่อจนกว่าในห้องนั้นไม่มีมัมมี่ให้เห็น จึงไม่เหมาะสำหรับดันเจี้ยนที่มีมัมมี่

Daredevil ท้ามฤตยู
อะไรที่คนอื่นเห็นว่าอันตรายควรเลี่ยง ซิมส์แบบนี้มักชอบไปเจอ เช่นไฟไหม้คนทั่วไปพบเข้าจะเกิดอารมณ์ไม่ดีแต่ซิมส์นี้เห็นเป็นเรื่องท้าทาย จะตรงกันข้าม และไม่มีทางถูกไฟไหม้ตายได้มีปฎิสัมพันธ์ใหม่ Watch This กับคนอื่น
แล้วตัวเองจะทำเรื่องเสี่ยงตายให้ดู(เช่น กินดิน)แล้วตัวเองจะได้รับอารมณ์ Adrenaline Rush ในภาคWAหากซิมส์นี้โดนกับดักเล่นงานจะไม่เกิดอารมณ์ทางลบ แต่จะตรงกันข้าม

Dislike Children เกลียดเด็ก
ชื่อก็บอกว่าเกลียด เกลียดชนิดอย่าได้เจอเจอเมื่อไรจะเกิดอารมณ์ที่ไม่ดีทันที ยิ่งจำนวนเด็กที่เจอมากขึ้นยิ่งอามณ์บูดมากขึ้นตาม การสานสัมพันธ์กับเด็กจะยากมากและชอบปฏิเสธการเล่นกับเด็กและไม่ออกอาการ เบื่อกับการพูดคุยในหัวข้อเกี่ยวกับเด็ก
อย่าให้ซิมส์แบบนี้มีลูก เพราะอาการแบบนี้จะเกิดกับลูกตัวเองด้วยจะอารมณ์ไม่ดีไปเรื่อยๆจนกว่าลูกจะ เป็นวัยรุ่นหรือตัวเองอยู่ห่างจากลูก

Easily Impressed ประทับใจง่าย
เห็นทุกอย่างรอบตัวเหมือนกับเพิ่งเคยเจอครั้งแรกในชีวิตประทับใจกับสิ่ง เล็กๆน้อยๆเช่น ตกปลาที่ขนาดใหญ่ขึ้น หรือปลาพันธุ์ใหม่หรือเต้นกับคนอื่นที่ไม่เคยเต้นด้วย ได้เพื่อนใหม่ ฯลฯเมื่อเกิดอารมณ์ที่ประทับใจแล้ว สามารถบอกเล่าเรื่องราว
ที่ตัวเองประทับใจให้คนอื่นรู้ได้ด้วย

Evil ชั่วร้าย
ชอบการทำชั่ว หรือทำอะไรก็ได้ให้คนอื่นเดือดร้อนชอบอยู่ที่มืดๆ(อารมณ์ยังคงที่หากห้องที่ อยู่ไม่มีแสงจากหลอดไฟในกลางคืน)หากเห็นคนอื่นเป็นทุกข์ซิมส์นี้จะมีความสุข มาก เช่นเห็นคนอื่นบ่นความต้องการตกต่ำ ซิมส์นิสัยนี้สามารถโชว์เกรียน
หรือ Troll ในเว็บไซค์ทางคอมพิวเตอร์ได้หากคนอื่นเดือดร้อนเพราะกระทู้ตัวเองก็จะดีใจ(แต่หากไม่มีใครโพสต์จะ หงอยทั้งวัน) เห็นคนตายก็มีความสุข แย่งลูกอมเด็กทารกได้ก็ปลื้มสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรชั่วในโลกซิมส์ ได้ หากซิมส์อื่นพบว่า
ซิมส์นี้มีนิสัยแบบนี้การสานสัมพันธ์จะยากขึ้นโดยเฉพาะซิมส์นั้นเป็นตำรวจ หรือมีนิสัย Good ซิมส์ชั่วร้ายจะมีปฏิสัมพันธ์วางแผนชั่วร้ายให้คนอื่นฟังแต่มีเพียงซิมส์ ชั่วร้ายเหมือนกันที่รับฟังเรื่องนี้ได้

Excitable ตื่นเต้น
ซิมส์แบบนี้มักจะได้รับอารมณ์ทางบวกเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีเรื่องดีเข้ามาใน ชีวิต เช่นออกเดต กินอาหารโปรด ฟังเพลง เลื่อนขั้น หรืออื่นๆและมักชอบพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่จนได้รับรู้ด้านบวกให้ซิมส์อื่นๆ ฟังแต่ระวังให้ดีซิมส์ที่นิสัย Grumpy ขี้บ่น
มักเกลียดคำโอ้อ้วดของซิมส์นี้

Family Oriented รักครอบครัว
ซิมส์นี้เหมาะเป็นหัวหน้าครอบครัวสามารถสอนสิ่งต่างๆให้ซิมส์ที่เด็กกว่าได้ ดี(ไม่จะเป็นต้องเป็นลูกตัวเอง)เช่น การเดิน การพูด การบ้านความสัมพันธ์กับคนในบ้านจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ และมีหัวข้อพูดคุยเกี่ยวกับครอบครัวเพิ่ม

Flirty น่าจีบ
ซิมส์นี้มีตัวเลือกปฏิสัมพันธ์โรมแมนติคมากกว่าคนอื่นแต่ต้องแน่ใจว่าคนที่ จะทำเรื่องโรแมนติคด้วยนั้นโสดสนิทไม่งั้นอาจเกิดรถไฟชนกันได้ง่ายและจะกลาย เป็นละครหลังข่าวนอกจอซิมส์นี้หากมีปฏิสัมพันธ์โรแมนติคกับใครแล้วเกิดผลลบ
ก็จะไม่ทำอีก(ยกเว้นเราบังคับ) หากซิมส์ไหนได้รับการนวด Massage จากซิมส์นิสัยนี้จะได้รับอารมณ์บวกเพิ่มเติม

Friendly เป็นมิตร
ปฏิสัมพันธ์ด้านบวกของซิมส์นี้จะเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ ดังนั้นการหาเพื่อนไม่ใช่เรื่องยากของซิมส์นี้

Frugal มัธยัทธ์
ซิมส์นี้มักจะประหยัดสามารถหาคูปองส่วนลดใดๆจากทางหนังสือพิมพ์และ คอมพิวเตอร์และจะเกิดอารมณ์บวกหากได้ไปซื้อของใดๆก็ตามที่อยู่ในช่วงลดราคา แต่จะอารมณ์ไม่ดีหากเราไปซื้อของแพงๆมาไว้ในบ้านแม้ว่าเป็นของจำเป็นแค่ไหน ก็ตาม
หากซิมส์นี้มีนิสัย Evil หรือ Good คู่กัน การบริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรจะบริจาคเงินได้น้อยกว่าปกติ

Genius อัจฉริยะ
หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะเหตุผลได้เร็วขึ้นสามารถหารายได้จากการแก้ โจทย์ยากๆที่ไม่มีใครแก้ได้ทางคอมพิวเตอร์และซิมส์นี้มักจะเล่นหมากรุก เก่งกว่าคนอื่นและบ่อยครั้งเวลาทำกิจกรรมที่สามารถเพิ่มทักษะใดๆทางอ้อม เช่น ทำอาหาร
หรือดูแลสวน มักจะสามารถเกิดอารมณ์เรียนรู้ไวเพิ่มการเรียนรู้ทักษะนั้นๆเร็วกว่าปกติ ชั่วคราว ในภาคWAการประลองกังฟูก็มีโอกาสให้ซิมส์อัจฉริยะเร่งการฝึกทักษะกังฟูเร็ว กว่าปกติได้

Good คนดี
ซิมส์แบบนี้จะไม่ปฏิเสธปฏิสัมพันธ์ทางบวกทุกอย่าง(ยกเว้นโรแมนติค)สามารถ บริจาคเงินเพื่อการกุศลได้และจะได้ความรู้สึกที่ดีเหมือนได้ขึ้นสวรรค์และจะ อารมณ์ที่ได้ช่วยเหลือซิมส์ที่กำลังเดือดร้อนในเรื่องความต้องการตกต่ำ จะมีคำสั่ง Brighthen Day กับซิมส์อื่นและทำให้ให้ซิมส์นั้นได้ moodlet ด้านบวกชั่วคราว


Good Sense of Humor มีอารมณ์ขัน
หากเพิ่งเริ่มรู้จักกับซิมส์นี้ ความสัมพันธ์เริ่มต้นจะสูงกว่าปกติและหากได้ยินเรื่องตลกความสัมพันธ์จะสูง ขึ้นกว่าปกติไม่ว่าเราจะเล่าตลกฝืดต้องหยอดน้ำมันแค่ไหน ซิมส์นี้ก็จะยอมรับเสมอแต่ระวังอย่าไปเล่นตลกกับซิมส์นิสัย
No Sense of Humor ไร้อารมณ์ขัน ไม่ว่าตลกจะฮาแค่ไหนก็ไม่เข้าใจ

Great Kisser นักจูบ
หากใครโดนซิมส์นี้จูบ จะได้รับอารมณ์ดีเพิ่มเติมมากกว่าปกติ แต่ระวังอย่าไปจูบหากมีคนรักแล้ว ไม่งั้นมีเรื่องตามมามากกว่านี้แน่

Green Thumb นิ้วเกษตร
หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะทำสวนได้เร็วขึ้น เมื่อทำการปลูกพืชคุณภาพของพืชจะดีกว่าเมล็ดที่ปลูกทันทีหนึ่งระดับหาก ต้นไม้ไหมเกิดตายสามารถชุบชีวิตต้นไม้นั้นได้ยกเว้นต้นไม้ที่ตายเกิดจากให้ ผลผลิตจนสิ้นอายุหรือ Barren
สามารถพูดคุยเกี่ยวกับการทำสวนและสามารถคุยกับต้นไม้ได้หากไม่มีใครคุย ด้วย(ชักจะอาการหนัก)และเมื่อเริ่มเข้าบ้านครั้งแรกซิมส์นิสัยนี้จะมี หนังสือทักษะทำสวนขั้นต้นติดตัวเสมอ

Grumpy ขี้บ่น
เจออะไรเข้าก็เก็บไปบ่นให้คนอื่นฟังไม่ว่าเรื่องนั้นจะดีหรือไม่ก็ตามอารมณ์ เมื่อตอนเริ่มต้นจะต่ำกว่าปกติและอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลา และมีตัวเลือกmean-->complain มีตัวเลือกบ่นเกี่ยวกับสิ่งต่างๆได้หลากหลายไม่ซ้ำแบบ
อารมณ์นี้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานอย่างยิ่ง หากอารมณ์ไม่ดีตอนไปทำงานจะส่งผลต่อการงานทันที เมื่ออารมณ์ไม่ดีแล้วการได้รับรางวัลปณิธานจะยากมาก และต้องการ moodletด้านบวกมากกว่าปกติจึงจะอารมณ์ดีได้

Handy ช่าง
รักเครื่องยนต์กลไกและเข้าใจเรื่องซับซ้อนหากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะงาน ช่างได้เร็วขึ้นและหากซ่อมแซมหรืออัพเกรตของต่างๆที่เสียจะไม่มีทางล้มเหลว และของที่ได้รับการซ่อมจากซิมส์นิสัยนี้แล้วจะพังยากขึ้นกว่าเดิม
และเมื่อเริ่มเข้าบ้านครั้งแรกซิมส์นิสัยนี้จะมีหนังสือทักษะงานช่างขั้นต้น ติดตัวเสมอ ในภาคWAซิมส์นิสัยนี้จะสามารถแก้กับดักได้เร็วขึ้นโอกาสล้มเหลวน้อยลง

Hates the Outdoors เกลียดกลางแจ้ง
เมื่อออกจากบ้านเมื่อไรอารมณ์บูดทันที ไม่ว่าจะออกจากบ้านไปทำอะไรก็ตามซิมส์นี้จะอารมณ์ดีเฉพาะอยู่ในบ้านเท่านั้น ซึ่งมีผลเสียต่อการงาน(เพราะต้องออกนอกบ้าน)และการตกปลา(ก็ต้องออกนอกบ้าน เช่นกัน)
ในภาคWA ไม่เหมาะที่จะไปผจญภัยเพราะต้องออกจากบ้านไปนานเลย

Heavy Sleeper หลับลึก
ซิมส์นี้จะหลับเหมือนตาย ยากที่จะมีอะไรปลุกให้ตื่นได้นอกจากจะตื่นเองข้อดีตรงที่สามารถนอนหลับในที่ อึกทึกได้อย่างเต็มที่ แต่ข้อเสียคือหากเกิดอะไรขึ้นอย่างไฟไหม้หรือขโมยขึ้นบ้านก็จะหลับไม่ยอม ตื่นเช่นกัน
แม้กระทั่งนาฬิกาปลุกไปทำงานดัง หากนอนไม่เต็มอิ่มก็ไม่ตื่นแถมเวลาไปทำงานมีตัวเลือกทำงานแบบ Sleep at Workหลับในที่ทำงานเสี่ยงต่อการโดนไล่ออกอย่างยิ่ง

Hopeless Romantic รักไปทั่ว
ซิมส์นี้ต้องการความรักแบบไม่เต็มอิ่ม และมีอารมณ์ด้านความรักที่มากจะยอมรับปฏิสัมพันธ์แบบโรแมนติคเสมอแต่ไม่ คำนึงถึงผลที่จะเกิดหากมีคนรักแล้ว จะได้รับค่าสภาพแวดล้อมในห้องสูงขึ้นหากมีคนรักอยู่ในห้องเดียวกัน
แต่ระวังให้ดีหากซิม์นี้เกิดจับได้ว่าคนรักนอกใจหรือบอกเลิกจะอกห้กรุนแรง กว่าปกติและฝังลึกอยู่นาน ซิมส์นี้หากเป็นนักเขียนจะสามารถเขียนนิยายแบบโรแมนติคได้ดีและราคาสูงกว่า ปกติ

Hot-Headed อารมณ์ร้อน
ไม่ว่ามีเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ทำซิมส์นี้พิโรธถึงจุดเดือดได้ทันทีปกติ เมื่อซิมส์มี moodlet ด้านลบมากๆจะเกิดอาการผิดหวังและสิ้นหวังในชีวิต แต่ซิมส์แบบนี้จะเริ่มโกรธจนไปถึงคลุ้มคลั่งได้ปฏิสัมพันธ์อัตโนมัติจะมีแต่ ชวนหาเรื่อง
ดังนั้นการรักษาความสัมพันธ์ให้ดีกับซิมส์นี้ยากมาก จากเพื่อนรักหรือคู่ครองอาจกลายเป็นคู่แค้นศัตรูถาวรเพียงไม่กี่นาทีได้ทันที

Hydrophobic กลัวน้ำ
ซิมส์แบบนี้จะกลัวน้ำทุกชนิด(ยกเว้นอาบน้ำ)หากไปสถานที่ที่มีน้ำไม่ว่าบ่อ น้ำหรือสระน้ำจะเกิดอารมณ์ลบทันทีซิมส์นี้จะไม่ไปว่ายน้ำเองเด็ดขาดยกเว้น โดนสั่งหากลงน้ำแล้วจะรีบขึ้นทันที แม้กระทั่งตอนอาบน้ำในอ่าง
จะไม่ยอมใช้เป็ดอาบน้ำเด็ดขาด(สงสัยกลัวเป็ดจมน้ำ) ในWA หากไปผจญภัยในดันเจี้ยน ระวังบางดันเจี้ยนที่บังคับให้ลงน้ำ

Inappropriate ไม่รู้กาละเทศะ
ซิมส์นี้จะทำอะไรได้โดยไม่นึกถึงจิตใจคนอื่นและทำอะไรก็ตามในสถานการณ์ที่ ไม่ควรทำโดยไม่ละอายได้รับความสนุกเมื่อเห็นซิมส์โมโหจากการที่ตนไปยั่วโมโห และเวลาเป็นแขกมาเยือนมักใช้ข้าวของต่างๆในบ้านเหมือนกับตัวเองเป็นเจ้าของ บ้าน เช่นนอนในห้องนอน หรืออาบน้ำ ทำอาหารกินเองโดยรื้อตู้เย็นเจ้าบ้านโดยไม่ขอข้อดีของซิมส์นี้คือ สามารถไปค้นขยะบ้านใครก็ได้แม้บ้านตัวเองอาจได้ของแปลกๆในถังขยะมา

แต่ในภาค WA อุปนิสัยนี้หากใช้ร่วมกับรางวัลปณิธาน Inappropriate but in agood way แล้วจะสามารถไปอาศัยบ้านคนอื่นได้โดยที่เจ้าของบ้านไม่ว่า
มีประโยชน์หากคิดเอาบ้านคนอื่นเป็นที่พักแทนค่ายพักแรม แต่หากเลยเที่ยงคืนหรือเจ้าของบ้านจะไปข้างนอกละก็ต้องออกมาอยู่ดี

Insane เพี้ยน
เป็นคนไม่อยู่กับร่องกับรอย ทำอะไรที่ชาวบ้านเห็นแล้วไม่เหมาะสมไม่มีหลักการใดๆที่แน่นอนกับชีวิตซิมส์ นี้มักแต่งตัวผิดประเภทเวลาทำอะไรก็ตาม เช่น ว่ายน้ำในชุดทางการหรือออกกำลังกายโดยใส่ชุดนอน สามารถหาความสนุกจาก
สิ่งของที่ไม่น่าให้ความสนุกได้ เล่นล้อเงาในกระจก กระโดดเล่นบนโซฟาพูดคุยหยอกล้อกับตัวเอง ซิมส์เพี้ยนๆมักไม่กลัวผี คุยกับตัวเองได้ หรือมักจะมีตัวเลือกแปลกๆเช่น จูบแม้เพิ่งจับมือรู้จักกันหรือขอแต่งงาน ซิมส์นี้สามารถยอมรับการแต่งงานหรือหมั้นแม้จะเพิ่งรู้จักกันก็ตาม

Kleptomaniac ขี้ขโมย
ขโมยที่ชอบขึ้นบ้านยามวิกาลหรือไม่มีใครอยู่ยังไม่น่ากลัวเท่าหัวขโมยนอก เครื่องแบบ หรือซิมส์ที่มีนิสัยแบบนี้ เพราะจะเรียกตำรวจจับไม่ได้สัญญาณกันขโมยไม่ดังเมื่อเริ่มลักของหากไปที่ พื้นที่ส่วนกลางหรือบ้านคนอื่น หากในห้องนั้นไม่มีใครอยู่
สามารถกดที่พื้นจะมีตัวเลือกขโมยของซึ่งสามารถขโมยของที่ราคาแพงที่สุดใน ห้องนั้นได้ขโมยของได้สามชิ้นต่อหนึ่งวันระวังให้ดีหากเจ้าของบ้านมาเจออาจ มีการลงไม้ลงมือกันหรือพื้นที่ส่วนกลางหากมีคนมาพบอาจโดนตำหนิ
ของที่ขโมยมานั้นสามารถนำไปคืนเจ้าของได้หากสำนึกผิด โดยส่งคืนทางไปรษณีย์

Light Sleeper หลับไม่สนิท
ซิมส์แบบนี้มักจะมีปัญหาเรื่อง นอนไม่หลับไม่ว่าจะมีอะไรรบกวนก็จะตื่นทันทีไม่ว่าเสียงเพลง เด็กร้องหรือมีคนเดินเข้ามาในห้องขณะนอนก็ตามแต่มีข้อดีที่หากเกิดเหตุร้าย ก็จะตื่นทันทีซิมส์หลับยากแบบนี้สามารถหาหัวข้อการหลับง่ายได้ทาง
คอมพิวเตอร์แต่ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

Loner โดดเดี่ยว
ซิมส์แบบนี้ชอบอยู่คนเดียว ไม่ชอบปรากฏตัวให้ใครพบหากอยู่คยเดียวก็จะอารมณ์ดีไปเรื่อยๆเมื่อไม่มีใคร อยู่ใกล้ๆแต่หากต้องไปอยู่ในสถานที่คนเยอะหรือทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นเป็น กลุ่มหรือมีงานปาร์ตี้จะอารมณ์ไม่ดี

Loser ขี้แพ้
เกิดมาเพื่อเป็นบันไดให้คนอื่นเหยียบ เกิดมาเพื่อแพ้ตลอดกาลไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามแต่ เช่นเล่นเกม หรือแข่งขันอะไรมักไม่ชนะแม้กระทั่งการชกต่อยแม้ว่าทักษะร่างกายจะเหนือกว่า ศัตรูแค่ไหนก็แพ้แต่มีโอกาสเล็กน้อยมากๆที่ซิมส์ขี้แพ้จะชนะ
และหากชนะเมื่อไรจะเกิดอารมณ์ที่ดีมาก

Loves the Outdoors ชอบกลางแจ้ง
รักกลางแจ้งและธรรมชาตข้างนอกเป็นจิตใจอารมณ์ดีทุกครั้งที่ได้ออกมานอกบ้าน แต่ซิมส์แบบนี้มักใช้เวลาส่วนใหญ่นอกบ้านจึงไม่สามารถทำอะไรบางอย่างที่ทำ ได้เฉพาะในบ้านเท่านั้นได้ ในภาคWAซิมส์นี้เหมาะที่จะผจญภัยเพราะอารมณ์จะดีขึ้น
เมื่อออกกลางแจ้งแม้กระทั่งในดันเจี้ยน

Lucky โชคดี
เมื่อซิมส์แบบนี้นอนเป็นเวลาอย่างน้อยสี่ชั่วโมงจะมีโอกาสที่ได้ความรู้สึก โชคดีไปหนึ่งวัน โอกาสเกิดสิ่งต่างๆที่ไม่ดีจะหายไปและมีโอกาสได้เลื่อนขั้นทันที หรือเล่นอะไรชนะคนอื่นได้ด้วยเมื่อเกิดความรู้สึกโชคดี

Mean-Spirited ใจร้าย
ชอบทะเลาะวิวาท หาเรื่องชาวบ้าน ชอบสร้างศัตรูซิมส์นี้จะอารมณ์ดีเมื่อได้ศัตรูเพิ่ม และยิ่งในพื้นที่นั้นมีศัตรูมากยิ่งอารมณ์ดีมากหัวข้อปฏิสัมพันธ์จะมีแต่ตัว เลือกชวนทะเลาะตบตีทันทีแม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ตัวเลือกสานสัมพันธ์จะมีน้อย
หากทักษะร่างกายเท่ากันเมื่อมีเรื่องชกต่อย ซิมส์แบบนี้มักจะชนะเสมอ และจะมีปณิธานเป็นศัตรูกับคนที่รู้จักเสมอ

Mooch ขี้ขอ
สามารถขอเงินกับซิมส์คนอื่นๆได้ แบบแบมือขอทานซึ่งคนอื่นมักจะให้เสมอแต่ไม่เต็มใจนักหากไปบ้านใครก็จะมีตัว เลือกเพิ่มคือขออาหารกินด้วย

Natural Cook พ่อครัวโดยกำเนิด
หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะทำอาหารได้เร็วขึ้นทำอาหารไม่มีทางไหม้หรือ เกิดไฟไหม้ขณะทำ(ยกเว้นอบอะไรไว้แล้วหายตัวไปไหนไม่รู้) อาหารที่ทำได้จะคุณภาพสูงกว่าคนอื่น และเมื่อทำเสร็จจะมีตัวเลือกKick a natch
จะทำให้อาหารดูน่ากินขึ้น และเมื่อเริ่มเข้าบ้านครั้งแรก ซิมส์นิสัยนี้จะมีหนังสือทักษะทำอาหารขั้นต้นติดตัวเสมอ

Neat เนี๊ยบ
เป็นคนรักสะอาดและทนไม่ได้เมื่อเจอสิ่งสกปรกหรือรกก็จะรีบไปทำความสะอาด ทันทีไม่ปล่อยทิ้งไว้ของสิ่งใดที่ถูกทำความสะอาดแล้วจะยากที่จะสกปรกอีก ครั้งซิมส์เนี๊ยบจะมีคำสั่งที่ตัวเอง เลือกทำความสะอาดบ้านก็จะค้นหาสิ่งสกปรกหรือรก
อัตโนมัติเองทั้งบ้าน เหมือนเป็นคนทำความสะอาดบ้านที่จ้างมา

Neurotic โรคประสาท
เป็นที่น่ารำคาญต่อผู้พบเห็น เดี๋ยวดีเดี๋ยวองค์ลงเอาแน่นอนไม่ได้มีคำสั่งที่ตัวเองให้กรีดร้องได้ จะทำให้อารมณ์ดีขั่วคราวแต่จะสร้างความรำคาญให้คนอื่นซิมส์โรคประสาทมักเกิด อาการเครียดง่ายและหายยากและมักจะกรีดร้องเองเมื่อเกิดเรื่องไม่ดีต่างๆ
เช่นทำอาหารไหม้ ทำของพัง หรืออื่นๆการเกรีดร้องทำได้โดยอัตโนมัติเมื่อความสนุกตกต่ำและเมื่อทำแล้ว ความสนุกจะเพิ่มขึ้นอยู่ระดับกลางทันทีและไม่จะไม่ลดลงเลยเป็นเวลาแปด ชั่วโมง
นอกจากนี้ชอบไปตรวจสอบวัตถุอันตรายต่างๆเช่น เตาแก๊ส เตาผิง ก๊อกน้ำเสมอเพื่อความปลอดภัย หากไม่สำรวจจะเกิดอารมณ์ลบระแวงเรื่องเหล่านี้ต้องไปตรวจสม่ำเสมอป้องกัน อารมณ์ด้านลบนี้เกิด จะเสียเวลาทำอย่างอื่นมาก

Never Nude ไม่เปลือย
ซิมส์แบบนี้เวลาอาบน้ำจะไม่แก้ผ้าอาบ แต่จะใส่ชุดว่ายน้ำอาบ

No Sense of Humor ไร้อารมณ์ขัน
เรื่องตลกคือสิ่งไร้สาระกับซิมส์นี้ ไม่ว่าจะเล่นเรื่องตลกแค่ไหนก็ไม่ขำแถามคนเล่าจะโดนว่ากลับอีกต่างหาก ซิมส์นี้จะไม่มีทางเล่าเรื่องตลกให้ใครขำได้ และมีหัวข้ิอพูดคุยที่น่า้เบื่อมาก หากไม่ใช่เพื่อนกันฟังละก็จะเบื่อตลอดโดยเฉพาะคำสั่ง Bore to Death ทำให้คนฟังเบื่อจนหลับได้

Over-Emotional อารมณ์อ่อนไหว
ซิมส์แบบนี้มักมีการแสดงออกทางอารมณ์ต่อสิ่งต่างๆเกินจริงทั้งด้านบวกและลบ และ moodlet ทั้งบวกและลบจะส่งผลกับซิมส์นี้มากกว่าปกติ

Party Animal สัตว์สังคม
เป็นคนรักงานปาร์ตี้ และเป็นคนจัดงานปาร์ตี้ที่ดีหากซิมส์นี้เชิญใครมางานปาร์ตี้ คนที่มาจะมีของขวัญมาด้วยและระหว่างงานเริ่มความสัมพันธ์จะเพิ่มมากกว่าปกติ และสามารถเลือกคำสั่งWoooo! ที่ตัวเองได้
แต่ต้องใช้เมื่องานปาร์ตี้เป็นไปด้วยดีเท่านั้น ไม่งั้นส่งผลตรงข้ามให้งานกร่อยยิ่งกว่าเดิม

Perfectionist เพอร์เฟค
ซิมส์นิสัยแบบนี้มักจะต้องทำอะไรก็ตามให้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติให้ถึงที่สุดใน งานฝีมือที่ใช้ทักษะทุกด้าน จะมีโอกาสบ่อยครั้งที่ผลงานจะดีกว่าปกติแต่กว่าจะได้ผลงานที่ดีจะกินเวลานาน มากสังเกตว่าซิมส์นี้เมื่อตื่นนอนจะเก็บที่นอน
ให้เรียบร้อยทุกครั้ง ในWAทักษะการทำไวน์ ซิมส์แบบนี้จะสามารถทำไวน์ได้ดีและแพงกว่าปกติด้วย

Schmoozer ขี้ประจบ
เหมาะสำหรับคนทำงานเป็นอย่างดีเพราะนิสัยนี้จะสามารถเพิ่มความสัมพันธ์กับ หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้ง่ายคำชมจากซิมส์นี้จะได้รับการยอมรับเสมอการ เลื่อนขั้นอาชีพที่ต้องใช้ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานจะขึ้นง่ายหากไม่มี ปัจจัยที่ส่งผลให้โดนลดขั้นมาเกี่ยวข้อง

Slob เลอะเทอะ
สามารถเนรมิตทุกอย่างให้เลอะเทอะเปรอะเปื้อนได้ทุกอย่าง ไม่ชอบทำความสะอาดหากอยู่ในห้องรกๆ เรื่องความสกปรกจะไม่ส่งผลใดๆทั้งสิ้นต่ออารมณ์ซิมส์นี้แม้ว่าตัวเหม็นจะส่ง กลิ่นโชยก็ไม่รู้สึกอะไร แถมยังสามารถค้นขยะมากินได้โดยที่ไม่ป่วย จานสกปรกสามารถเลียให้สะอาดแทนการล้างได้ จับต้องของอะไรก็จะสกปรกได้ง่าย สามารถอาบน้ำที่อ่างล้างหน้าด้วยฟองน้ำได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นในห้องน้ำ และคนที่มาเจอจะช็อค

Snob หัวสูง
ซิมส์นี้เหมาะสำหรับคุณชายคุณ นายและคุณหนูเป็นอย่างดี ชอบของตกแต่งราคาแพงและของใช้หรูหรา ชอบตรวจสอบหน้าตาและเสริมสวยกับกระจกและยอมรับคำชมใดๆเสมอ มีความปรารถนาวนเวียนเกี่ยวกับเงินหรือแต่งงานกับคนรวย
ซื้อของใหม่ๆแพงๆเสมอ แต่ซิมส์แบบนี้มักไม่ค่อยประทับใจอะไรง่ายๆและอารมณ์ไม่ดีที่ใช้ของราคาถูก ในภาคWAหากกินอาหารแห้งที่ขายตามร้านจะอารมณ์ไม่ดี หรือนอนเต้นท์ราคาถูกก็เช่นกันดังนั้นเป็นเรื่องยากที่จะรักษาอารมณ์ให้ดี
เมื่อไปสมบุกสมบั่นในดันเจี้ยน นอกจากเกิดอารมณ์ตกต่ำก็ให้รีบออกจากที่นั่นกลับแล้วกลับที่พัก ซึ่งเสียเวลามาก

Technophobe เกลียดเทคโนโลยี
เป็นคนยุคโบราณที่ไม่เข้าใจในเรื่องทันสมัยไม่ชอบของสมัยใหม่หรือเครื่องใช้ ไฟฟ้าเช่น วิทยุ ทีวี คอมพิวเตอร์เมื่อไม่ชอบของเหล่านี้ หากต้องใช้หรืออยู่ใกล้ของเหล่านี้จะอารมณ์ไม่ดีและเรียนรู้ทักษะงานช่างและ การแต่งหนังสือ(เพราะใช้คอม)
ช้ากว่าคนอื่น หากมีของใช้พวกนี้เสียจะใช้เวลานานมากในการซ่อมและล้มเหลวสูง จ้างช่างดีกว่า

UnFlirty ไม่น่าจีบ
ไม่มีความโรแมนติคในใจเลย ปฏิเสธความสัมพันธ์โรแมนติคและการจูบทุกชนิดรวมทั้งขอแต่งงานด้วย ดังนั้นจึงไม่สามารถแต่งงานมีลูกกับใครได้และซิมส์นี้มีตัวเลือกโรแมนติ คน้อยมาก

Unlucky โชคไม่ดี
ตรงข้ามโชคดีทุกประการเมื่อนอนครบสี่ชั่วโมงบางครั้งเกิดความรู้สึกโชคไม่ดี โอกาสเกิดโชคดีจะหายไป และโอกาสเกิดเหตุการณ์ไม่ดีจะเพิ่มขึ้


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-08-18 20:26:11
fongfomiie
core i5
Simzii Devill
TanYong1992
gassboy211
โมจิโมจิ โอโหรัช
umaporn
Tabris
Maple_CB
sine555
Kismet
damas123
bozalovely
ICESTYLE
titan
Renuka
ginguri
AkeyR
Watcharaporn
ningy
ppmonkey
chabbushido
idiotic2009
Yuan-yang
นาe Lชิ่มLบอะ
tom
mEaw_69
ray_rai
intercoolsss
killdoln
whitesong
nvidia
ayonie
Damn
ink35
Nutan Jeeraporn
icelovesims
fol2tune
ป่วย
modmoni
negimagi
โจแอล12
mong97
piizZ
shinsakeh
jakkisazz
oaris
boy52
clover_wi
Nansy1725
Prototype
poomaoluk
yutyiop7
tonwaai
tomokojr
Agz_LaTaE
saraholroyd
khunneychoi
amore
super jr
นู๋ฟันเหล็ก
tanapon
tenzoneza
BeauT_TVXQ
supperpoom
somiiz
dabillla
uooney
praemongkol
Agito
sengheart
SatAnZe
farrisza
plengtutor
Miminney
neaneajung1
duckyneed
Minkbp
takeshik
Emiliejeans
น้องมึนมึน
reris
junnybusy
kai1
antler
Parkdevil
yakuzabeer
sweet_smile
mancs
pattisier
pandcake
TheSims3_Cherry
sunriez
Thanapoom
agods
deviluchi
sad555
amgame
Deejai
tonkla
numate
nod325
name_powerpuff
Floraflower
Cheerawan
zoaui5552
Abe
fairy tail
ts01182897
madee2007
mikie1991
kappa
as77_stala
myunseen
peterpet
ammery
ianiarh03
0802653926
Megan
leez
conan_ping
Tiamo_fai
Maysudza
takob
piggy_panda
roewit
jiraau
lovefeam
numploy
plam-2210
glouy
artdaydy
pentium
inkclom
lovely_p
ku_ku
Biearnoella
Alizabeth2oS
palmprototype
poopotter
Mayom24
derragoo
DiffENt
redjackky
pipedonkey
kamuruaunk
Forcener
znebug
OonoofaioO
tae8iy2
Puffin
namfahja
sausau
orrvara
zea_bar
Miwww-w
dream300ml
MIXSS
themushroomeye
Pin_2011
cath
dhanabodee
lovelynarak
Jumping
knightkaa
sum2607
tts3_7280
wave_m
bootun
BeaRrySecr3t
numlovesims_3
ชนกนันท์
J-Jame
Cuervor
Zee
tainosinkid
qwerty779
tetsuyakungz
pim_sims
amegina
luciferfx
thitaponz
SoulSassyLov3
jj_monster
chocobo555
APD-bArbiE
cherritagal
Fairy_Qeen
kimvalen
angle4devil
f555
Eufloria
BelleBunny
Alaliz
wippiip
sims man12345
unique_mae
kannikaza
narutomos2535
minny312
mildmild29
thanawan231240
donut2406
mynameisbibi
zecret-p
pheonix763
argofangle
Jojo ZaNGG
viewza2537
AI-Sweet
sadiizkod
tvxqlovest
crack149
makopolo
kanitha
sirigan2542
nestnest
gassboy211
Cornpie
Siwanart
Review_007_
sesame14
mangmooms888
RukaXIII13
PP-Ohm Les Divas
pimcha
ชายเอก
kritsuwan
darkang001
Landcaster
lukputt
khananurux
mimi2002
patzchiez
pavarate
alisakil
onniiick
nuttasatt100
Freya
noncorrub
สลัดผัก-นมจืด
peapere007
Zelevatier
Annabell
noinaanion
Poonner
notez
_๒มิถุนา_
Golffy_Anuntarumporn
milk569
sunhanut
chanudda
minny-minnie
oatdsr29
Kpdarkdevil
poundering
siren-iz
Bieber1D
do-nut
pangsone
2440011
นุ๊กนิ๊ก28
adawong39213
osaka 111
Rhen
maiamy
mini123
อริศรา - arisara5923
Setsuna8
Ploy Pailin
fongfomiie
core i5
vongola77
Simzii Devill
TanYong1992
Kiemuk
pansociety
godgodbombom
โมจิโมจิ โอโหรัช
bellyzazas
areja

ผู้บรรลุในซิมส์
#2
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:04:00

#2 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:04:00 ]


Vegetarian มังสวิรัติ
ซิมส์มังสวิรัติจะกินอาหารที่ไม่มีเนื้อเลยแม้อย่างเดียวและสามารถทำเมนู แปลกๆที่ใช้ผักทำได้เช่น ฮอดด็อกเต้าหู้ หรือเบอเกอร์ผักเนื่องจากสามารถกินแต่พืชได้อย่างเดียวทำให้อายุจะยืนยาวก ว่าซิมส์ปกติเล็กน้อย แต่มีข้อเสียคือ
หากเผลอไปกินของที่เป็นเนื้อต่างๆ จะทำให้ป่วยได้ เตรียมพึ่งห้องน้ำเป็นสรณะให้ดีๆ

Virtuoso มีดนตรีในหัวใจ
ชอบเสียงดนตรีเป็นชีวิต หากมีนิสัยนี้จะเรียนรู้ทักษะกีต้าร์ได้เร็วขึ้นและหากไปเล่นดนตรีเปิดหมวก ขอเงิน จะได้เงินเยอะกว่าปกติซิมส์ประเภทนี้มักชอบร้องเพลงขณะอาบน้ำด้วยนอกจากนี้ ยังสามารถตรวจได้ว่าจะมีคอนเสิร์ต
ที่จะจัดขึ้นในโรงหนังรอบต่อไปมาเมื่อไรบ้างโดยที่เราไม่ต้องไปสุ่มดูที่โรงหนังอีก

Workaholic บ้างาน
ไม่มีอะไรที่ซิมส์อบบนี้ชอบไปกว่าการได้ทำงานอีกแล้วชีวิตในที่ทำงานจะดี กว่าอยู่บ้านเฉยๆซิมส์บ้างานจะมีผลการเรียนและการทำงานขึ้นเร็วกว่าซิมส์ ปกติและเวลาไปทำงานจะมีอารมณ์ที่ดี นอกจากจะทำงานในที่ทำงาน ยังสามารถหอบงานกลับมาทำที่บ้านได้ด้วย โดยการ Check in at Workที่โทรศัพท์ หรือใช้คอมพิวเตอร์จะทำให้ความก้าวหน้าการงานขึ้นได้ตลอดโดยไม่จำเป็น ต้องอยู่ที่ทำงานแต่ระวังหากวันไหนลืมไปทำงาน
ก็จะอารมณ์ไม่ดีทั้งวัน

นอกจากนี้แล้ว ภาค WA ยังเพิ่มเติมอุปนิสัยใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีก

Adventurous รักผจญภัย
ชอบท้ายทายดันเจี้ยนทุกชนิดดังนั้นเมื่อเข้าดันเจี้ยนจะเกิดอารมณ์ที่ดีใน การผจญภัยหรือเพิ่งมาเที่ยวประเทศนี้ครั้งแรกก็จะเกิดอารมณ์นี้เช่นกัน นอกจากนี้หากไปเที่ยวกลับมาแล้วจะฟื้นฟูและลดเวลาในการไปพักร้อนครั้งต่อไป
เร็วกว่าซิมส์อื่นๆที่ใช้เวลาถึงสองวันเต็มๆแต่ซิมส์แบบนี้ประมาณวันครึ่ง เท่านั้นแต่ระวังหากจับซิมส์นี้มาขังในบ้านไม่ให้ออกไปนอกบ้านนานๆจะเกิด อารมณ์ไม่ดี Stir Crazy ได้ง่ายกว่าซิมส์อื่น

Disciplined มีสมาธิ
ซิมส์แบบนี้มีจิตแน่วแน่มั่นคง ไม่บ้าๆบวมๆง่ายจึงสามารถเรียนทักษะกังฟูแบบนั่งสมาธิได้เร็วขึ้น เมื่อมีการประลองกังฟูมีโอกาสชนะมากขึ้นหากเจอคู่ต่อสู้ทักษะเสมอกันและเวลา ฝึกฝนกังฟูโดยผ่ากระดานหรือกับหุ่นซ้อม
มีโอกาสมือบวมหรือโดนหุ่นดีดหน้าใส่น้อยกว่า และเมื่อทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับกังฟูจะเพิ่มความสนุกสนาน

Photographer's Eye นัยน์ตาช่างภาพ
มีแววอัจฉริยะในการถ่ายภาพได้ดีกว่าคนอื่นทำให้เรียนรู้ทักษะถ่ายรูปได้รวด เร็ว และภาพที่ถ่ายได้จะราคาสูงกว่าปกติและสามารถพูดคุยเกี่ยวกับการถ่ายรูปให้คน อื่นฟังได้

นอกจากจะมีอุปนิสัยเหล่านี้แล้วซิมส์สามภาคหลักยังมีอุปนิสัยซ่อนเร้นโดยไม่ แสดงให้เห็นได้ ส่วนมากจะได้จากการสืบทอดทางพันธุกรรม มีแปดอย่างดังนี้

Pyromaniac มือเพลิง
ได้มาจากมีลูกกับนักดับเพลิง ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อนสามารถจุดไฟให้ไหม้อะไรก็ได้แต่ทำได้เฉพาะในบ้าน ตัวเองเท่านั้น(น่าเสียดาย)ผลที่ได้คือบ้านตัวเองวอดวายทั้งหลังในพริบตา
แต่ว่ามีข้อดีอันน่าทึ่งคือ สามารถทำผลไม้ใดๆให้กลายเป็น flame fruit ที่เป็นผลไม้หายากได้ไม่จำกัด แต่มีโอกาสที่เสกผลไม้เพลิงล้มเหลวได้

Immune to Fire ทนไฟ
ได้มาจากมีลูกกับนักดับเพลิง ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อน หากเกิดไฟไหม้จะไม่มีวันโดนตายเพราะไฟไหม้ แบบนักดับเพลิง

Makes No Messes ไม่ทำเลอะเทอะ
ได้จากมีลูกกับคนทำความสะอาดบ้านที่จ้างมา ลูกจะมีนิสัยนี้ซ่อนซิมส์แบบนี้จะไม่มีวันทำอะไรแล้วเกิดการสกปรกหรือทำอะไร รกเด็ดขาดทุกอย่างเนี๊ยบเหมือนคนทำความสะอาดทุกประการ

Burglar หัวขโมย
ได้จากมีลูกกับซิมส์อาชีพโจรระดับสิบ ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อนซิมส์จะสามารถใช้คำสั่งย่องมาที่นี่ ซิมส์ก็จะเดินย่องแบบขโมยและซิมส์ที่ทำอะไรอยู่ก็ตามจะไม่รู้เลยว่าซิมส์ที่ ย่องมาอยู่แถวนั้นมีประโยชน์เมื่ออยู่กับซิมส์นิสัย Light Sleep
และซิมส์ที่มีนิสัย Burglar ควรจะมีนิสัย Kleptomaniac ควบคู่กัน จะทำให้ซิมส์นี้ดูเหมือนขโมยจริงๆ แถมสัญญาณกันขโมยไม่ดังด้วย

Can apprehend Burglar สามารถปราบโจร
ได้จากมีลูกกับตำรวจ(NPC ไม่ใช่ซิมส์อาชีพตำรวจ)ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อน เมื่อขโมยขึ้นบ้านหากซิมส์นี้เห็นโจรจะสู้โจรอัตโนมัติ และสามารถไล่โจรให้หนีไปได้เสมอไม่เหมือนนิสัย Brave ซึ่งจะเหมือนกับตำรวจที่มาจับโจรในบ้าน

Can Salute ทำความเคารพ
ได้จากมีลูกกับซิมส์อาชีพทหารระดับสิบ ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อนและมีคำสั่ง Salute ในหัวข้อปฏิสัมพันธ์ ทำความเคารพจะเพิ่มความสัมพันธ์ได้ง่ายมาก

Pizza Appreciator พิซซ่าเป็นนิจ
ได้จากมีลูกกับคนส่งพิซซ่า ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อนเมื่อซิมส์นี้กินพิซซ่าที่สั่งมา จะเกิดอารมณ์ Amazing Meal แทนที่ Nice Meal เฉยๆ จะทำให้อารมณ์ดีนานกว่าปกติ

Rocker ขาร็อค
ได้จากมีลูกกับซิมส์อาชีพร็อคสตาร์ระดับสิบ(ไม่ใช่ออร์เคสตร้า) เมื่ออยู่เฉยๆสามารถทำท่าดีดกีตาร์เองได้โดยไม่มีกีต้าร์ หากทำแบบนี้บ่อยๆลีลาและท่าทางจะหลากหลายเรื่อยๆ

นอกจากนี้แล้วภาคWA ยังมีอุปนิสัยซ่อนเพิ่มอีกสี่อย่าง ดังนี้

Asian Culture วัฒนธรรมจีน
ได้จากมีลูกกับชาวจีน ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อน เมื่อใช้คำสั่ง FriendyIntroduction จะทำการคำนับแทนที่จะจับมือและเวลาทานอาหารที่ใช้ซ้อมกับมีดจะใช้เป็น ตะเกียบแทนและจะเรียนรู้เพลงจีนได้เอง
ยังไม่แน่ใจในเรื่องการฝึกทักษะกังฟูและนั่งสมาธิจะดีกว่าคนอื่นหรือไม่

Egyptian Culture วัฒนธรรมอียิปต์
ได้จากมีลูกกับชาวอียิปต์ ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อนและมัมมี่ทุกตัวจะเป็นชาวอียิปต์ทุกคนจึงมีนิสัย นี้สามารถเรียนรู้เพลงอียิปต์ได้เอง

French Culture วัฒนธรรมฝรั่งเศส
ได้จากมีลูกกับชาวฝรั่งเศส ลูกที่ได้จะมีนิสัยนี้ซ่อน เมื่อใช้คำสั่งFriendy Introduction จะทำการจูบแก้มแทนที่จะจับมือความสัมพันธ์แรกพบกับซิมส์แปลกหน้านั้นจะสูง กว่าปกติสามารถเรียนรู้เพลงฝรั่งเศสได้เอง

MUMMY มัมมี่
ทำให้ซิมส์มีลักษณะแบบมัมมี่

Moodlet
ส่วนต่อมาคือ Moodlet เป็นเหตุการณ์ต่างๆที่มีผลต่ออารมณ์ประจำวันของซิมส์ มีทั้งด้านบวกและลบที่ต้องเจอในชีวิตของซิมส์ moodlet ที่ส่งผลนั้นจะทำให้ขีดอารมณ์ของซิมส์ดีขึ้นหรือต่ำลงก็ได้โดยไม่ขึ้นกับค่า ความต้องการที่มีอยู่ในขณะนั้นไม่เหมือนสองภาคที่ผ่านมา moodlet โดยมากมีเวลาการคงอยู่ของมันจำกัด เมื่อหมดเวลาซิมส์ก็จะลืมเหตุการณ์นั้นไปทำให้ moodlet นั้นไม่ส่งผลต่ออารมณ์และจะหายไป

moodlet ในภาคแรกนั้นสามารถหาอ่านได้เองเพราะมีคนทำไว้เยอะแล้ว ดังนั้นจึงจะกล่าวถึง moodlet ที่มาใหม่ในภาคนี้

Adventuring +10อารมณ์ จะเกิดกับซิมส์นิสัย Adventurous เมื่อเข้าไปในดันเจี้ยนใดๆ
และเกิดเมื่อมาเยือนประเทศนี้ครั้งแรกด้วย
Blessing of the Sphinx +25อารมณ์ หากซิมส์โดนมัมมี่สาปและไปแก้คำสาปกับรูปปั้น Soulpeace
ชั้นบนสุดของสฟิงค์ จะได้รับพรนี้สองวัน
Boosted Courage +25อารมณ์ กิน Potion of Liquid Courage ทำให้ซิมส์หายกลัว
และเริ่มกล้าหาญชั่วคราว
Carbed up! +35อารมณ์ กิน Pemmican อาหารแห้งจากพ่อค้าลึกลับในแต่ละประเทศ
Eye Candy +10อารมณ์ อยู่ใกล้ๆซิมส์ที่มีรางวัลชีวิต eye candy
จะเกิดอรมณ์ปิ๊งครึ่งชั่วโมง
Full of Life +50อารมณ์ ดื่มไวน์ที่มีส่วนผสมของ life fruit เข้าไป
Good memories +10อารมณ์ ซิมส์ที่ประทับใจง่ายเมื่อถ่ายรูปอะไรที่ใหม่ๆจะเกิดอารมณ์นี้
Good Nectar +ไม่แน่นอน ดื่มไวน์ จะบวกมากหรือน้อยขึ้นกับคุณภาพไวน์
Love is in the Air +10อารมณ์ อยู่ในห้องเดียวกับ Frence Incense ที่ถูกจุดไฟแล้ว
Meditative Focus +15อารมณ์ เมื่อนั่งสมาธิเกินสองชั่วโมงจะเริ่มเกิดอารมณ์นี้
จะทำให้การเพิ่มทักษะ การงาน การเรียน หรือ
อื่นๆพัฒนาเร็วขึ้นตราบเท่าที่มีอารมณ์นี้
Neuronic Synergy +10อารมณ์ อยู่ในห้องเดียวกับ Chinese Incense ที่ถูกจุดไฟแล้ว
Promising Fortune +10อารมณ์ กินคุ้กกี้นำโชคแล้วได้คำทำนายดี
Saw Great Fireworks Show +10อารมณ์ ดูการจุดพลุ
Slept Like a King/Queen +ไม่แน่นอน นอนหลับในเต๊นท์ทองที่ได้จากพ่อค้าลึกลับ
Snake Kiss +25อารมณ์ ฝึกฝนการเป่าปี่สะกดงูชำนาญและสามารถจูบงูได้
Totally Mellow +10อารมณ์ อยู่ในห้องเดียวกับ Eygpt Incense ที่ถูกจุดไฟแล้ว
Visited to (ชื่อประเทศที่ไป) +15อารมณ์ เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศแล้วกลับมาที่บ้าน
แต่ระหว่างเกิดอารมณ์นี้ไม่สามารถไปพักร้อนต่อได้อีก
Wonderous Collection +ไม่แน่นอน เมื่อสะสม relic collection ครบอย่างน้อยห้าชนิด
แล้วเอาของนั้นมาตกแต่งบ้านครบเซต
จะเกิดอารมณ์นี้เมื่อเห็นของเหล่านั้น
Zen +20อารมณ์ ไปที่ Scholar's Garden ที่จีนสถานที่แบบนี้จะฝึกกังฟูเร็วขึ้น

Bad Nectar -ไม่แน่นอน ดื่มไวน์ที่คุณภาพต่ำกว่าปกติ ที่เกิดจากฝีมือ
คนทำต่ำและเครื่องทำไวน์สกปรก
ยิ่งไวน์คุณภาพต่ำยิ่งลบอารมณ์มาก
Fear -ไม่แน่นอน โดนกับดักเล่นงาน สำรวจรูแล้วเจอแมลงน่าแขยง
แก้กับดักพลาด หรือเปิดโลงเจอมีมัมมี่นอนข้างใน
โดนมัมมี่โจมตี อาการลบขึ้นกับว่าโดนอะไร เมื่อเกิดอาการนี้
ซิมส์จะไม่กล้าสำรวจรูหรือแก้กับดักใดๆ
ซิมส์กล้าหาญจะไม่เกิดอารมณ์นี้
Forebording Fortune -10อารมณ์ กินคุ้กกี้นำโชคแล้วได้คำทำนายร้าย
Foul Food -25อารมณ์ ซิมส์นิสัย Snob กินอาหารแห้งเข้าไป
Hurt Hand -25อารมณ์ ฝึกผ่าของในสิ่งที่ซิมส์ไม่สามารถผ่าได้ในทักษะกังฟูขั้นนั้น
จะไม่สามารถฝึกผ่าของได้อีกจนกว่าอารมณ์นี้หาย
Knocked Out -25อารมณ์ โดนมัมมี่อัดจนสลบ หรือโดนกับดักลูกดอกยาสลบ
Mummy's Curse -25อารมณ์ สู้มัมมี่แพ้และโดนคำสาป อายุของซิมส์จะเหลือ14วัน
ก่อนที่จะโดนคำสาปตาย
Snake Bite! -25อารมณ์ ฝึกเป่าปี่สะกดงูไม่ชำนาญแล้วจูบงู แต่โดนงูกัดแทน
Soaked -5อารมณ์ ลงสำรวจบ่อน้ำทำให้ตัวเปียกหรือโดนกับดักน้ำ
แอ่งน้ำจะปรากฏรอบตัวตลอดหากอยู่เฉยๆ
แต่เมื่อเกิดอารมณ์นี้สามารถฝ่ากับดักไฟโดยไม่พลาดครั้งเดียว
หากลงสำรวจบ่อน้ำหรือโดนกับดักน้ำโดยที่
ใส่ชุดว่ายน้ำจะไม่เกิดอารมณ์นี้

ถึงผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

Life Time Reward
ต่อมาในส่วนของรางวัลชีวิต (Lifetime Reward) ซิมส์สามตัดระบบปณิธานออกไปแล้ว ดังนั้นไม่มีระดับปณิธานอีก แต่มีมาตรวัดระดับอารมณ์ ที่เป็นแท่งเขียวคล้ายๆนาฬิกาทรายแต่ด้านบนเล็กกว่ามาก หากซิมส์มีอารมณ์ที่ดีมากจนขีดเขียวสูงมาถึงด้านบนของนาฬิกาทราย คะแนนนี้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหากซิมส์ทำความปรารถนาของตัวเองสำเร็จ คะแนนนี้จะสูงขึ้น ตามความยากง่ายของความปรารถนานั้น ในที่นี้จะกล่าวถึงรางวัลชีวิตใหม่ๆเท่านั้น

Carefree ซิมส์ได้รับความสนุกเพิ่ม 25% จากปกติ
Eye Candy ตัวซิมส์จะเปล่งแสงระยิบระยับ ใครอยู่ใกล้จะเพิ่มค่าอารมณ์เล็กน้อยชั่วคราว
Prepared Traveller ได้รับวันเพิ่มในการพักร้อนเพิ่มสามวัน
Learned Relic Hunter เพิ่มโอกาสในการหาสมบัติแล้วได้วัตถุโบราณที่ราคาสูงขึ้น
Change of Taste เนื่องจากภาคนี้มีอาหารใหม่ๆ จึงเปิดโอกาสให้ซิมส์ได้เปลี่ยน
อาหารโปรดของตัวเองได้ใหม่
Meditative Trance Sleep พลังงานจะเพิ่มเร็วขึ้นเมื่อนอน
No bill Ever ข่าวดีสำหรับชาวซิมส์ ประเทศซิมส์ซิตี้ประกาศเป็นเมืองปลอดภาษี
ซิมส์ไม่ต้องเสียเงินค่าภาษีหน้าบ้านอีกต่อไป
ลาก่อนบุรุษไปรษณีย์(ยกเว้นมาส่งของที่เราสั่งทำ)
Jetsetter ราคาค่าไปพักร้อนจะราคาถูกลง
No Jealousy ซิมส์อื่นจะไม่เกิดอาการหึงหวงเมื่อซิมส์นี้ก้าวล้ำเส้นแฟน
ด้วยการกระทำโรแมนติคต่างๆ
Inappropriate but in a good way ซิมส์ที่ทำตัวไม่เหมาะสมอย่าง รุกล้ำบ้านคนอื่นและใช้ของคนอื่น
โดยไม่ขอเจ้าของมักได้รับการอภัยให้
Stone-Hearted หากมีเหตุการณ์ที่สะเทือนใจซิมส์ เช่น ไว้อาลัย
ทำเรื่องน่าอายในที่สาธารณะ แฟนมีชู้ เพื่อนเลิกคบ ได้ศัตรูเพิ่ม
จะไม่ได้รับ moodlet อารมณ์ที่ไม่ดีจากสิ่งเหล่านั้น

ทักษะต่างๆ

1.Athletic ร่างกาย


มีการฝึกสองแบบคือ ยกน้ำหนัก กับ วิ่งบนลานวิ่ง(หรือจ๊อกกิ้งก็ได้) ที่ระดับต่ำๆสามารถไปเรียนฝึกฝนได้ที่สนามกีฬา การเพิ่มทักษะนี้ทำได้โดยออกกำลังกาย ไม่ว่าจะแบบไหนก็ตาม แม้กระทั่งว่ายน้ำ หรือแอโรบิกที่ทีวี ในภาค WA การเลื่อนรูปปั้นต่างๆที่เลื่อนได้ก็เป็นการออกกำลังอย่างนึงด้วย การออกกำลังกายมีขีดจำกัดในภาคนี้ เมื่ิอออกกำลังไปซักพักจะเกิด moodlet Fatigue คือเหนื่อย และสามารถออกกำัลงกายได้อีกเมื่อยังมี moodlet นี้ ต้องใช้เวลาซักพักจึงเริ่มออกกำลังกายได้ใหม่

ผลประโยชน์ของทักษะนี้ จะแบ่งตามระดับ

ระดับหนึ่ง สามารถกดที่พื้นเลือก jog here สามารถวิ่งจ๊อกกิ้งมาที่นี่ได้ และเมื่อออกกำลังกายจะมีตัวเลือกออกแบบ Don't Break a Sweat ค่าสุขอนามัยจะไม่ลดขณะออกกำลังแต่ทักษะร่างกายจะขึ้นช้าลง

ระดับสาม เมื่อออกกกำลังกายผ่านไปหนึ่งชั่วโมง จะเกิด moodlet Pump ทำให้ซิมส์ไม่สามารถนอนหลับในเวลานั้นได้ชั่วคราวแม้จะง่วงเพียงใดมีตัว เลือกออกกำลังแบบ Good Pacing จะยืดเวลาที่ซิมส์จะเหนื่อยนานขึ้น

ระดับห้า มีตัวเลือกออกกำลังแบบ Push Self ความเร็วการสร้างทักษะร่างกายจะเพิ่มเล็กน้อย แต่ระวัง หากซิมส์นอนเมื่อไร ตื่นขึ้นมาจะเจ็บทั้งตัว

ระดับหก สามารถฝึกซิมส์อื่นให้ออกกำลัง ซึ่งต้องการฝึกใครให้กดที่เครื่องออกกำลังกาย เลือก train หากซิมส์ใดที่ถูกเราฝึก จะผอมลงเร็วและทักษะร่างกายสูงเร็วกว่าปกติ

ระดับเจ็ด มีตัวเลือกออกกำลังแบบ Quick Burst จะเร่งความเร็วของทักษะร่างกายมากขึ้นชั่วขณะ แต่ผลที่ได้คือซิมส์จะเหนื่อยเร็วมาก หากทำมากๆซิมส์จะเริ่มมีกล้ามใหญ่ขึ้นช้าๆ

การออกกำลังกาย จะทำไม่ได้เมื่อซิมส์มี moodlet Fatigued หมดแรง ทักษะร่างกายมีผลต่ออาชีพนักกีฬา และเป็นตัวตัดสินแพ้ชนะของการชกต่อย

Challenge ของทักษะนี้
Body Builder ออกกำลังกายด้วยการใช้เครื่องยกน้ำหนักเป็นเวลา 60 ชั่วโมงสะสม ทำให้การออกกำลังแบบใช้กำลัง ซิมส์ไม่มีทางเหนื่อย
Marathon Runner วิ่งจ๊อกกิ้งเป็นระยะทางสะสม 500 กิโลเมตร จะทำให้อายุซิมส์ยืนยาวขึ้น
Fitness Nut วิ่งจ๊อกกิ้งหรือออกกำลังประเภทวิ่ง เป็นเวลา 75 ชั่วโมงสะสม จะทำให้การออกกำลังแบบวิ่ง ซิมส์ไม่มีทางเหนื่อย
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การประลองกังฟูในWA ไม่นับรวมถึงข้อเหล่านี้ เพราะเป็นคนละทักษะกันแล้ว การประลองหรือฝึกฝนกังฟูนานๆทำให้เหนื่อยได้

2.Charisma การแสดงออก


การแสดงออกที่ดีจะช่วยให้มีตัวเลือกในการสนทนาที่หลากหลาย และเพิ่มความสัมพันธ์กับคนอื่นได้มาก หากต้องการมีเพื่อนเยอะๆในเวลาอันสั้นเพื่อพัฒนาหน้าที่การงานกับเพื่อนร่วม งานต่างๆ ก็ควรมีทักษะนี้ การฝึกทักษะนี้ทำได้โดยอ่านหนังสือ พูดกับตัวเองในกระจก หรือออกไปพบผู้คนจริงๆเลย แต่ซิมส์สามนี้การเพิ่มทักษะแสดงออกไม่ใช่แค่คุยกับกระจกเฉยๆจนเต็มเหมือน ที่ผ่านมาไม่ได้ ต้องมีการทดสอบจริงๆโดยการพบปะคนแปลกหน้าและทำให้เป็นเพื่อนให้ได้ จึงจะสามารถฝึกทักษะนี้ขั้นต่อไปได้ ยิ่งทักษะสูงๆ ยิ่งต้องการเพื่อนเพื่อสามารถเพิ่มระดับไปอีกขั้นนึงให้ได้ เมื่อถึงระดับสิบ ก็ต้องการเพื่อนถึง 10 คน และพบปะคนแปลกหน้าอย่างน้อย 25 คน

ผลประโยชน์ของทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับ

ระดับหนึ่ง ได้การทักทายแบบ Charming Introduction ทำให้ความสัมพันธ์เริ่มต้นเมื่อแรกพบอยู่ระดับสูงกว่าปกติ ยิ่งมีทักษะการแสดงออกมาก การทักทายแบบนี้เพิ่มความสัมพันธ์อย่างมาก ที่ระดับสิบการทักแบบนี้สามารถสร้างเพื่อนได้ทันที

ระดับสาม ได้หัวข้อพูดคุย Get to Know เป็นการเผยอุปนิสัยของซิมส์อื่นที่เราคุยด้วย ยิ่งทักษะการแสดงออกสูงยิ่งเผยอุปนิสัยคนนั้นได้เยอะขึ้น

ระดับสี่ ได้การทักทายแบบ Flirty Introduction หากเป็นซิมส์ที่ความสัมพันธ์แบบคนรัก จะมีหัวข้อนี้ขึ้นมา

ระดับห้า ได้หัวข้อพูดคุย Smooth Recover หากเราคุยในหัวข้อที่ซิมส์นั้นเกลียด เช่น คุยเรื่องศิลปะกับคนไม่เข้าใจศิลป์ หรือเล่าตลกให้คนไร้อารมณ์ขันฟัง หัวข้อนี้จะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ได้

ระดับแปด ได้การทักทายแบบ Hilarious Introduction เพิ่มความสัมพันธ์อย่างมากเมื่อแรกพบ

Challenge ของทักษะนี้
Celebrity หากพบปะซิมส์ครบ 25 คน ความสัมพันธ์เมื่อแรกพบกับซิมส์แปลกหน้าต่อจากนี้จะเพิ่มสูงกว่าปกติ
Personable หากค้นพบอุปนิสัยซิมส์ต่างๆ ครบ 50 อุปนิสัย ทำให้เวลาการมีปฏิสัมพันธ์ใดๆกับซิมส์อื่นจะช่วยค้นพบอุปนิสัยซิมส์นั้นเร็ว ขึ้น
Super Friendly หากมีเพื่อนครบ 20 คน ความสัมพันธ์ของซิมส์อื่นๆที่เคยรู้จักจะไม่มีวันลดลง คงที่ตลอด
Everybody's Best Friend ทีเพื่อน Best Friend ครบ 10 คน ความสัมพันธ์ Good Friend จะไม่มีและข้ามเป็น Best Friend เลย
Comedian หากเล่าตลกครบ 100 ครั้ง ซิมส์จะไม่มีทางเล่าตลกฝืด

3.Cooking ทำอาหาร


เป็นทักษะที่ซิมส์ทุกคนต้องมีติดตัว หรือทำอาหารไประแวงบ้านไฟไหม้ไป เป็นสิ่งพื้นฐานในทุกๆภาค ยิ่งมีทักษะนี้ระดับสูง โอกาสทำอาหารไหม้ก็มีน้อย ใช้เวลาทำน้อยลง และอาหารที่ได้มีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งการทำอาหารฝึกได้โดยการอ่านหนังสือ ฝึกทำอาหารจริงๆ และดูรายการทำอาหารทางทีวี ส่วนเมนูอาหารใหม่นั้น ไม่ได้จากการมีทักษะนี้สูงเหมือนภาคที่แล้ว แต่ต้องไปซื้อหนังสือเมนูใหม่ๆมาลองทำที่ร้านขายหนังสือ

ในภาคWA มีอาหารพื้นเมืองของแต่ละประเทศให้ลองทำซึ่งหนังสือทำอาหารเหล่านี้ไม่มีขาย ในเมืองที่เราอยู่ ต้องไปที่ประเทศนั้นๆ จะมีหนังสือให้ศึกษาที่ร้านขายหนังสือประจำเมือง ยิ่งอาหารที่ทำยากและให้อารมณ์ด้านบวกที่มากกว่าอาหารพื้นๆ จะต้องใช้ทักษะทำอาหารที่กำหนดจึงจะอ่านได้เข้าใจ

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับศูนย์ อาหารที่ทำได้ Autumn salad,Waffle, Mac and cheese
ระดับหนึ่ง อาหารที่ทำได้ Pancake, Peanut Butter and Jelly,Hot dog และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Ratatouille, Cheese plate(ฝรั่งเศส), Shawarma(อียิปต์)
ระดับสอง อาหารที่ทำได้ Goopy Carbonara, Grilled cheese และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Egg rolls(จีน)
ระดับสาม อาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Fish and chip, Cookies, Bouillabaisse(ฝรั่งเศส),Frog legs(ฝรั่งเศส)
ระดับสี่ อาหารที่ทำได้ Spaghetti, Sushi roll และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Fruit Parfait
ระดับห้า อาหารที่ทำได้ Stu Surprise และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Cheesesteak, Falefel(อียิปต์)
ระดับหก อาหารที่ทำได้ Hamburger และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Cobbler, Stir fry(จีน)
ระดับเจ็ด อาหารที่ทำได้ Key lime pie และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Egg Machiavellian
ระดับแปด อาหารที่ทำได้ Grill Salmon และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Tri-top steak, Crepes(ฝรั่งเศส)
ระดับเก้า อาหารที่ทำได้ Dim Sum, French Toast และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Stuffed Turkey
ระดับสิบ อาหารที่ทำได้ Lobster Thermador และอาหารที่ทำได้โดยต้องอ่านหนังสือเพิ่ม Baked angel food cake, Ambrosia

อาหารทุกชนิดต้องการวัตถุดิบในการทำ หากไม่มีละก็จะต้องเสียเงินในการทำอาหาร ยกเว้น Frog legs, Baked angel food cake, Ambrosia หากไม่มีส่วนประกอบอาหารจะทำไม่ได้

-หากกิน Baked angel food cake แล้วจะเกิดอารมณ์ Divine Meal

-Ambrosia หากกินเข้าไปนอกจากเกิดอารมณ์ Divine Meal แล้ว ยังทำอายุซิมส์ย้อนกลับไปวันที่หนึ่งของวัยนั้นทันที นั่นหมายความว่าพอใกล้จะเปลี่ยนวัยก็กินอาหารนี้ อายุก็หดเหมือนเพิ่งเริ่มต้น ดังนั้นซิมส์จะอมตะหากกินเป็นประจำ และหากให้ผีกินอาหารนี้ ผีก็จะฟื้นมาเป็นคนอีกครั้ง(ผีนั้นต้องมีหลุมศพตัวเองติดตัวด้วย)

Challenge ของทักษะนี้
Star Chef ทำอาหารครบ 50 จาน อาหารที่ได้จะน่ากินขึ้น
World-Calss Chef ทำอาหารครบ 75 จาน การทำอาหารจะเร็วขึ้น
Menu Maven หากรู้วิธีการทำอาหาร และลองทำอาหาร 28 ชนิด จะทำให้อาหารที่ได้คุณภาพดีขึ้น

4.Fishing ตกปลา


การตกปลานั้นนอกจากเพิ่มความสนุกแล้ว ยังได้ปลาซึ่งสามารถเอาไปประดับ เอาไปกิน หรือเลี้ยงได้ ยิ่งทักษะสูงจะได้ปลาหายากและราคาแพงขึ้น การเพิ่มทักษะนี้ทำโดยอ่านหนังสือ ทดลองตกปลาจริงๆ แต่ชนิดของปลาที่สามารถตกได้จะเพิ่มหรือไม่ ต้องทำการซื้อหนังสือปลามาอ่าน และจะรู้ถึงเคล็ดลับในการตกปลาว่าใช้เหยื่อล่อเป็นอะไรจึงจะดีที่สุดใน การจับปลาชนิดนั้น

หากต้องการเอาปลาไปประดับแขวน ให้กดที่ปลาในช่องเก็บของ เลือก Send fish to be mounted เราก็จะส่งปลาไปไปรษณีย์ทำให้ รุ่งเช้าก็จะได้มาที่ตู้จดหมาย ส่วนเอาไปกินนั้น ให้ทำการเปิดตู้เย็นแล้วลากปลาเข้าตู้เย็นไป ส่วนเอาไปเลี้ยง ให้ซื้อโหลใส่ปลาที่หมวดของตกแต่ง แล้วกดที่โหล เลือกปลาที่จะใส่ หมั่นให้อาหารบ่อยๆไม่งั้นปลาตาย

การตกปลานั้นไม่ใช่ว่าแหล่งน้ำทุกที่จะสามารถได้ปลาทุกชนิด แต่ละชนิดมีที่อยู่ของมันเอง วิธีดูว่าน้ำนี้มีปลาอะไรอยู่ ให้ทำการดูว่าตรงไหนมีกลุ่มปลาใต้น้ำ จากนั้นตรวจสอบน้ำบริเวณนั้นก็จะพบว่ามีปลาอะไรอยู่บ้าง

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับศูนย์ ตกได้ Minow, Anchovy, Frog(ฝรั่งเศส), Doitsu Koi(จีน)
ระดับหนึ่ง ตกได้ Alley catfish, Goldfish
ระดับสอง ตกได้ Rainbow trout, Jellyfish
ระดับสาม ตกได้ Tuna, Red Herring, Snail(ฝรั่งเศส), Kawarimono Koi(จีน)
ระดับสี่ ตกได้ Siamese catfish, Tragic clownfish, Crocodile (อียิปต์)
ระดับห้า ตกได้ Piranha, Blowfish, Crawfish(ฝรั่งเศส), Ochiba Koi(จีน)
ระดับหก ตกได้ Salmon, Black goldfish
ระดับเจ็ด ตกได้ Swordfish, Shark, Tancho Koi(จีน)
ระดับแปด ตกได้ Vampire fish, Angelfish, Mummy fish(อียิปต์)
ระดับเก้า ตกได้ Robot fish, Lobster, Dragon fish(จีน)
ระดับสิบ ตกได้ Deathfish

ปลา Deathfish พบที่แอ่งน้ำในสุสาน ปรากฏตัวเฉพาะเที่ยงคืนถึงตีห้าเท่านั้น
หากจับปลาชนิดใดครบสิบตัว สามารถเอาปลาไปปล่อยที่แอ่งน้ำใดก็ได้ แล้วแอ่งน้ำนั้นจะมีปลาชนิดนั้นอาศัยอยู่ และตกได้เรื่อยๆไม่มีหมด

Challenge ของทักษะนี้
Amateur Ichthyologist ตกปลาได้ 20 ชนิด จะสามารถจับปลาได้ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม
Commercial Fisherman ตกปลาได้ 350 ตัว ปลาจะกินเบ็ดบ่อยขึ้นไม่ต้องรอนานๆ

5.Gardening ทำสวน


เนื่องจากอาหารที่เรากินจะต้องมีผักและปลาเป็นส่วนประกอบ คุณภาพอาหารจะดีได้นั้น จะขึ้นกับคุณภาพวัตถุดิบ การปลูกพืชนั้นเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดีในการทำอาหาร ซึ่งในตลาดคุณภาพดีสุดแค่ nice เท่านั้น และสามารถเป็นรายได้เสริมของซิมส์นอกจากอาชีพหลัก การเพิ่มทักษะทำสวนทำได้โดย อ่านหนังสือ ดูรายการทำสวน และลงมือปลูกผัก ยิ่งทักษะสูงพืชที่ปลูกได้จะหลากหลายและคุณภาพดีขึ้น

การปลูกทำได้ง่ายๆโดยการไปซื้อผักในตลาด แล้วกดที่ผักที่เราซื้อ เลือก Plant จากนั้นเลือกที่ปลูก ซิมส์ก็จะไปปลูกผักตรงนั้น และมีหลุมวางเมล็ดไว้ หน้าที่ของเราคือดูแลวัชพืช รดน้ำ และใส่ปุ๋ยจนกว่ามันจะให้ผลกับเรา หากทักษะปลูกมีไม่พอ จะปลูกไม่ได้ หรืออีกวิธีสำหรับพืชที่หายากไม่มีขายตามร้านต่างๆ ให้เราเดินหาเมล็ดพืชสีเหลืองๆเล็กๆ จะหล่นตามพื้นทั่วทั้งเมือง แต่รอบๆสุสานจะมีเมล็ดหายากมากกว่าที่อื่นๆ ระดับความหายากไล่มาจาก Uncommon, Rare, Special

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับสอง สามารถถอนหญ้าวัชพืชที่งอกมาได้
ระดับสาม สามารถใส่ปุ๋ยให้พืช เร่งการเติบโต จะโตเร็วเพียงใดขึ้นกับคุณภาพของสิ่งที่เราเอามาทำปุ๋ย
ระดับห้า สามารถปลูกพืชระดับ Uncommon
ระดับหก เฉพาะซิมส์นิสัย Green Thumb สามารถชุบชีวิตต้นไม้ที่ตายไปที่ไม่ใช่สาเหตจากให้ผลผลิตจนสิ้นอายุขัย เช่น ต้น Death Flower จะตายทันทีที่เราเก็บเกี่ยว สามารถชุบชีวิตได้อีกครั้งนึง หรือต้นไม้ที่เราลืมรดน้ำจนตาย ก็ชุบชีวิตได้
ระดับเจ็ด สามารถปลูกพืชระดับ Rare
ระดับแปด ปลูกต้นไม้ประหลาด แต่ต้องได้รับเควสจากร้านอาหารที่ให้ส่งพืชคุณภาพมากกว่า excellent ไปให้20อัน แล้วสามารถปลูกต้นไข่ เนยได้ และหากรับเควสนำผลไข่และผลเนยไปส่งร้านอาหารคุณภาพgreat ขึ้นไปก็จะสามารถปลูกต้นสเต็ก และเนื้อได้
ระดับสิบ ปลูกต้นไม้วิเศษ Omni Plant เป็นต้นไม้ที่ได้จากสำเร็จเควสส่งผลสเต็กและผลเนื้อไปส่งร้านอาหาร แล้วเราสามารถสั่งซื้อเมล็ดจากไปรษณีย์ จะได้เมล็ดOmni Plant

-ระวัง อย่าเอา death fish มาทำปุ๋ย ต้นไม้ที่ได้ปุ๋ยเป็นแบบนี้จะตายในวันรุ่งขึ้น

ถึงผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

-คุณภาพผลผลิตไล่ลำดับแย่สุดไปดีสุด Horrifly, Fuel, Normal, Nice, Very Nice, Great, Excellent, Outstanding, Perfect

-ต้นไม้แปลกๆที่ให้ผลพิเศษคือ
Money Tree ออกผลเป็นเงิน เงินที่ได้ขึ้นกับคุณภาพต้นไม้

Flame Plant ผลไม้เพลิง เก็บไว้ในช่องเก็บของหรือกิน ซิมส์จะรู้สึกอบอุ่น เป็นวัตถุดิบหลักของ Bake Angel Food Cake

Death Plant ปกติมีต้นเดียวในเกมที่สุสาน(และอีกต้นใน Pyramid of SkyหากมีภาคWA) เก็บผลได้ครั้งเดียวก็ตาย หากจะเพาะพันธุ์ต้นนี้มากๆ ทำได้โดยซิมส์นิสัย Green Thumb ชุบชีวิตต้นที่ตาย(ทำได้เฉพาะในบ้าน)ให้ฟื้นได้อีกครั้งเดียว หากพกดอกไม้นี้ติดตัว หากซิมส์ตายโดยไม่ใช่แก่ตาย ยทฑูตจะเอาดอกไม้นี้ไปยมโลกแทนชีวิตซิมส์

Life Plant ไม่มีพบเห็นเป็นต้นที่ไหน นอกจากเก็บเมล็ดสุ่มเอา (แต่มีต้นเดียว Pyramid of SkyหากมีภาคWA) หากซิมส์กินผลไม้นี้เข้าไปแล้ว อายุจะลดลงอ่อนเยาว์ไปสามวัน ดังนั้นหากกินเป็นประจำซิมส์จะอมตะ

Omni Plant มีต้นเดียวที่สถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ แต่หากทำเควสได้ จะสามารถสั่งเมล็ดต้นนี้มาปลูกทางไปรษณีย์ ต้นไม้นี้ต้องการ feed อาหารไม่สิ ต้องเรียกสิ่งของอะไรก็ได้ให้มัน แล้วต้นนี้จะออกผลเป็นของที่มัน feed เช่นเนื้อต่างๆ ปลา ข้าวของเครื่องใช้เล็กๆ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีความสามารถก๊อป...สิ่งของมาได้

-ในภาคWA มีผลไม้ที่หาได้เฉพาะต่างประเทศให้ปลูก ซึ่งโชคดีที่มีขายในตลาดท้องถิ่นที่ร้านขายอาหาร ไม่ต้องเดินหาเมล็ดเอง มีประเทศละสองชนิด แต่ที่ฝรั่งเศสบางชนิดต้องซื้อกับพ่อค้าลึกลับ
จีน มี Plum, Pomelo
อียิปต์ มี Cherry, Pomegranate
ฝรั่งเศส มี Cherimola Blan grape, Renoit grape
และที่ฝรั่งเศส พ่อค้าลึกลับจะขายพืชพิเศษ Avornalino grape, Meloire grape, Cranerlet Nuala grape, Gralladina Fran grape

Challenge ของทักษะนี้
Master Planter ปลูกพืชครบ 19 ชนิด ต้นไม้ที่ปลูกต้นต่อจากนี้จะโตเร็วขึ้น
Botanical Boss เก็บเกี่ยวผลผลิตระดับ Perfect ครบ 75 ชิ้น ต้นไม้จะไม่มีวันตายจากการขาดความเอาใจใส่
Master Farmer เก็บเกี่ยวผลผลิต ครบ 650 ชิ้น ต้นไม้จะใช้ปุ๋ยน้อยลงไม่ต้องใส่บ่อย และไม่ต้องการรดน้ำบ่อย

6.Guitar กีต้าร์


ทักษะกีตาร์นอกจากจะมีผลต่อความก้าวหน้าอาชีพนักดนตรีแล้ว ยังสามารถเล่นเพลงแบบเปิดหมวกตามพื้นที่ส่วนกลางต่างๆได้ นอกจากนี้ยังมีโน๊ตเพลงให้สามารถเรียนรู้เพื่อเพิ่มบทเพลงใหม่ๆลงไป ยิ่งเพลงที่เรียนนั้นระดับสูง เวลาเล่นแล้วจะเกิด moodlet เพลงไพเราะมากขึ้น โดยสูงสุดมากถึง +40 อารมณ์ และมีคนมามุงดูเราเล่นเพลงมาก ยิ่งคนมามุงมากก็มีคนพูดถึงเพลงของเรามาก เป็นการเพิ่มความสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการฝึกฝนทักษะนี้คือ เล่นกีต้าร์ที่ต้องซื้อในหมวดซื้อ ส่วนการเล่นเพลงในพื้นที่ส่วนกลางเพื่อหาเงิน ให้เราเอากีตาร์ติดตัว ลากมาใส่ในช่องสิ่งของ แล้วไปพื้นที่ไหนก็ได้ที่คนเยอะ แล้วกดที่กีตาร์ในตัว เลือก Play for tipแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-15 20:34:32
Maple_CB
Renuka
whitesong
jakkisazz
antler
fairy tail
noncorrub
bellyzazas

ผู้บรรลุในซิมส์
#3
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:05:15

#3 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:05:15 ]


ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับหนึ่งถึงสี่ เรียนเพลงพื้นๆระดับละสองเพลง
ระดับห้า สามารถเรียนเพลงยากๆที่ซื้อได้จากร้านหนังสือ แต่บางเพลงต้องการทักษะกีตาร์ที่สูงขึ้นในการเรียน และสามารถจีบซิมส์โดยใช้กีตาร์ด้วยคำสั่ง serenade ต้องรักกันก่อนจึงจะมี
ระดับหกถึงสิบ สามารถเรียนเพลงที่ยากขึ้นในหนังสือที่ขายในร้านได้มากขึ้น และเพลงที่เล่นนั้นจะไม่มีการเล่นพลาดเสียงเพี้ยนอีก

Challenge ของทักษะนี้
Master Guitarist เรียนเพลงได้ครบทุกเพลง โดยทักษะระดับสิบ เรียนเพลงพื้นฐานเองได้อัตโนมัติ และมีอีกห้าเพลงเรียนได้จากหนังสือในร้านหนังสือ เมื่อเรียนครบแล้วซิมส์จะแต่งเพลงเองเพิ่มเติม โดยเพลงนี้ จะพิเศษกว่าเพลงอื่นด้านคนมามุงและบวกอารมณ์ เพลงนี้มีคำว่า Master Track นำหน้า
Guitar Star คำเตือน! ในเกมบอกว่าให้เล่นเพลงในงานปาร์นี้หรือตามท้องถนนสิบครั้ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่! จริงๆคือให้เรารอ เควส Opportunities หรือภาระกิจแบบสุ่มที่เกี่ยวข้องกับดนตรี เช่น จ้างเราไปเล่นเพลงในสถานที่ทำงานต่างๆ ช่วยนักร้องแสดงเพลง ฯลฯ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นภาระกิจที่เป็นรูปกีตาร์เสมอไป แค่อ่านเนื้อหาหากเป็นการสั่งให้เราไปเล่นดนตรีก็ใช้ได้ ทำภารกิจแบบนี้ครบสิบครั้งแล้วการเล่นดนตรีแบบเอาเงิน จะมีคนให้เงินเราเยอะเป็นพิเศษ
Money Maker ได้รับเงินครบ5พันในการเล่นดนตรีแบบเอาเงิน แล้วจะได้เพลง Master Track อีกเพลง

7.Handiness งานช่าง


ทำข้าวของในบ้านพังแต่ไม่ยากเรียกช่างมาซ่อมรึเปล่า เราสามารถซ่อมของพวกนี้เองได้จะเร็วหรือช้า หรือยิ่งซ่อมยิ่งพังกว่าเดิมขึ้นกับทักษะนี้ ทักษะนี้สามารถเพิ่มโดย อ่านหนังสืองานช่าง Tinkerสิ่งของ อัพเกรตสิ่งของ หรือลงมือซ่อมของ การซ่อมของเองนั้นนอกจากประหยัดเงินจากช่างซ่อมแล้ว หากเรามีทักษะงานช่าง สูงๆ ของชิ้นนั้นจะพังยากกว่าปกติมาก แต่มีข้อเสียคือ ทุกครั้งที่ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้ามีโอกาส 1% ที่ซิมส์จะโดนไฟดูดแม้ว่าทักษะงานช่างจะมากแค่ไหนก็ตามและหากซ่อมอุปกรณ์ เกี่ยวกับน้ำมีโอกาสซ่อมแล้วน้ำท่วมบ้านด้วย

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับหนึ่ง ลดโอกาสซิมส์ท้อแท้เลิกซ่อมของกลางคันขณะซ่อมของใดๆ
ระดับสอง สามารถใช้คำสั่ง Tinkerกับวัตถุต่างๆ
ระดับสาม สามารถอัพเกรตสิ่งของต่างๆได้ แต่จะทำได้บางอย่างและมีตัวเลือกอัพเกรตน้อย
ระดับสี่ถึงเก้า อัพเกรตของได้หลากหลายและมีตัวเลือกมากขึ้น ลดโอกาสซ่อมของแล้วล้มเหลวตามลำดับ
ระดับสิบ การสร้างสิ่งต่างๆในโหมดซื้อ ราคาการกระทำต่างๆลดราคา25%

สิ่งของอัพเกรตอะไรได้นั้นมีคนเขียนไว้เยอะแล้ว จึงไม่กล่าวถึง การอัพเกรตแม้มีตัวเลือกมากแต่สามารถเลือกอัพได้เพียงความสามารถเดียว หากเลือกอันใหม่ความสามารถเดิมจะถูกแทนที่ไป การอัพเกรตสามารถล้มเหลวได้และได้ผลเสียแทนที่จะได้ผลดี วิธีแก้คืออัพเกรตใหม่

ส่วนในภาคWA มีวัตถุใหม่ๆให้อัพเกรต
-Fortune Cookie Maker เครื่องทำคุ๊กกี้นำโชคจากจีน มีตัวเลือกอัพเกรตอย่างเดียวคือ Always good fortune ให้คุ๊กกี้ที่ได้มีแต่คำโชคดีตลอด แต่หากอัพเกรคพลาด คุ๊กกี้ที่ได้จะมีแต่คำโชคร้ายตลอด

-Nectar Maker เครื่องทำไวน์จากฝรั่งเศส มีตัวเลือกอัพเกรตสามอย่าง
Flavor Enchangement ทำให้ไวน์ที่ได้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 1.14 เท่า(ราคาไวน์เพิ่มแต่ไม่เพิ่มคุณภาพ) หากพลาดราคาไวน์จะลดลง
Improve Pressing ทำให้ผลิตไวน์ได้เพิ่มขึ้นหนึ่งขวด หากอัพเกรตพลาด เครื่องพังทันที
Unbreakable ทำให้เครื่องผลิตไวน์ไม่มีวันพังได้ หากอัพเกรตพลาด เครื่องพังทันที

Challenge ของทักษะนี้
Electician ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าครบสิบชิ้น การซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่มีวันโดนไฟดูดอีก
Plumber ซ่อมอุปกรณ์ใช้น้ำครบสิบชิ้น การซ่อมอุปกรณ์ใช้น้ำแล้วอุปกรณ์นั้นจะไม่มีวันพังอีก
Tinkerer อัพเกรตสิ่งของที่ให้ผลต่างกันด้วยอุปกรณ์ต่างชนิดกันครบสิบอย่างสำเร็จ การอัพเกรตของต่างๆไม่มีวันล้มเหลว

8.Logic เหตุผล


ทักษะนี้ส่งผลช่วยเสริมในอาชีพที่ต้องใช้เหตุผล และสนับสนุนซิมส์ประเภท Genius กับการเล่นหมากรุกของซิมส์ การทำการบ้าน เล่นเกม สามารถฝึกได้โดนอ่านหนังสือเกี่ยวกับเหตุผล เล่นหมากรุก ใช้กล้องดูดาว ซิมส์ที่มีเหตุผลสูงจะมีโอกาสเล่นหมากรุกชนะซิมส์ที่มีทักษะเหตุผลน้อย ซิมส์ Genius จะใช้เหตุผลในการแก้โจทย์ในคอมพิวเตอร์ ยิ่งมีมากยิ่งมีโอกาสล้มเหลวน้อย และซิมส์ Computer Whiz จะแฮคคอมได้ดีแค่ไหนขึ้นกับทักษะนี้ด้วย

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับสาม มีคำสั่ง Search Galaxy กับกล้องดูดาว ค้นหาวัตถุต่างๆนอกกาแลกซี่ซึ่งราคาที่ได้จะมากกว่าการหาดาวด้วยการ Stargaze
ระดับห้า สามารถสอนการบ้านให้คนอื่นผ่านทางคำสั่ง Friendly-->Tutor การบ้านจะเสร็จเร็วกว่าปกติ
ระดับสิบ สามารถสอนทักษะใครกได้โดยการ Tutor in... หากวัยคนสอนและคนรับต่างกันมาก และคนสอนมีทักษะที่ตัวเองสอนสูงกว่าคนรับต่างกันมาก การเรียนรู้โดยการสอนจะเร็วกว่าการเรียนด้วยตัวเองมาก ทักษะที่สอนไม่ได้คือ ร่างกายและการแสดงออก และไม่สามารถสอนผู้ที่มีทักษะนี้มากกว่าคนสอน

Challenge ของทักษะนี้
Grand Master เล่นดวลหมากรุกชนะทัวร์นาเมนต์และเข้าระดับห้าได้ จะทำให้การเพิ่มทักษะเหตุผลเร็วขึ้นเท่าตัว การดวลหมกรุกทัวร์นาเมนต์ทำโดยให้เราไปที่บ้านตัวเอง กดที่โทรศัพท์ call sims แล้วเลือก Invite over next ranged chess opponent แล้วรอซักพักจะมีคนมาที่บ้านให้ต้อนรับและเล่นหมากรุกด้วยกัน
Celestial Explorer พบวัตถุในอวกาศด้วยกล้องดูดาวครบ 20 ชนิด จะสามารถคุยเรื่องดาวที่ตัวเองค้นพบให้คนอื่นฟัง เพิ่มความสัมพันธ์อย่างมาก
Teacher Extraordinaire ทำการติวการบ้านให้เด็กหรือวัยรุ่นครบ 20 ชั่วโมงสะสมกัน จะทำให้ทำการบ้านเสร็จไวสองเท่า
Skill Professor สอนทักษะให้ซิมส์อื่นครบ 30 ชั่วโมงสะสมกัน การสอนทักษะซิมส์อื่นจะเร็วขึ้นสองเท่า

9.Painting วาดภาพ


ทักษะนี้เป็นเหมือนทำอาชีพเสริมอยู่กับบ้านที่สร้างรายได้ให้เป็นจำนวนได้ มากสกิลนึง หรือหากไม่ขายรูปวาดก็สามารถเอามาแต่งบ้านซึ่งรูปวาดเองนั้น จะมีคุณภาพเพิ่มสภาพแวดล้อมในห้องดีกว่ารูปที่ซื้อในหมวดซื้อ หากคนวาดมีทักษะนี้สูง

การฝึกทักษะนี้ในขั้นต้นควรไปเรียนที่โรงเรียน เมื่อทักษะสูงพอควรก็ให้ฝึกโดยลงมือวาดจริงๆ ยิ่งทักษะนี้สูงภาพวาดจะดีและราคาแพงขึ้น วาดสไตล์หลากหลายขึ้น

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับหนึ่งถึงสี่ มีคำสั่ง ฝึกวาดภาพ Practice ซึ่งภาพจะมีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ได้เงินเพียงเล็กน้อยเพราะเป็นรูปหัดวาด
ระดับห้า คำว่า ฝึกวาดภาพ จะเปลี่ยนเป็น วาดภาพ Paint เป็นการวาดจริงทำให้เงินที่ได้มีราคาสูงขึ้น สามารถวาดสไตล์ Still life ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าให้ซิมส์วาดอะไรในกรอบ
ระดับเจ็ด มีคำสั่งวาดภาพ Portrait โดยระบุได้ว่าจะวาดภาพเหมือนของใครในพื้นที่ที่เราอยู่
ระดับแปด มีคำสั่งวาดภาพ Memorized Scene สามารถใช้คำสั่งนี้ทางมือถือ จะถ่ายภาพอะไรก็ได้บันทึกในมือถือ และซิมส์จะเอาภาพในมือถือมาวาดภาพ
และตั้งแต่ทักษะระดับห้าเป็นต้นไป รูปวาดราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆเมื่อนำมาประดับบ้าน และหากคนวาดตาย ราคาภาพจะสูงขึ้นทวี นอกจากนี้เวลาวาดภาพมีโอกาสที่ซิมส์จะวาดภาพคุณภาพดีกว่าปกติคือ Brilliant และ Masterpiece ทำให้ภาพคุณภาพตั้งต้นและราคาสูงกว่าปกติ

Challenge ของทักษะนี้
Brushmaster วาดภาพเสร็จอย่างน้อย 35 ภาพจะทำให้ซิมส์วาดภาพได้เร็วขึ้น
Proficient Painter วาดภาพประเภท Brilliant 6 ภาพ ทำให้มีโอกาสวาดได้ภาพ Brilliant และ Masterpiece บ่อยขึ้น
Master Painter วาดภาพประเภท Masterpiece 5 ภาพ ทำให้ภาพวาดทุดภาพทุกแบบมีราคาสูงขึ้นกว่าปกติ

10.Writing แต่งหนังสือ


เป็นอีกทักษะที่สร้างรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำได้เช่นกัน โดยเงินที่ได้จากหนังสือที่แต่งขายไม่ได้เป็นเงินก้อนโตแบบวาดภาพหรือเหมือ นซิมส์2 แต่ค่อยๆได้เป็นค่าลิขสิทธิ์ตีพิมพ์รายสัปดาห์ และหนังสือนนี้มีคนอ่านเยอะ ก็ยิ่งได้ค่าลิชสิทธิ์รายสัปดาห์มาก ทั้งนี้ขึ้นกับทักษะแต่งหนังสือด้วย การฝึกทักษะนี้ทำโดยฝึกแต่งหนังสือทางคอมพิวเตอร์ และการแต่งหนังสือทำได้ด้วยคอมพิวเตอร์เช่นกัน เมื่อขณะทำการแต่งหนังสือจริงๆเพื่อวางขาย ระหว่างที่เราทำ จะได้รับเงินอัดฉีดค่าแต่งหนังสือมาเป็นระยะๆ และเมื่อแต่งเสร็จ จะให้เราใส่ชื่อหนังสือ และได้รับเงินเป็นรายสัปดาห์จนกว่าจะไม่มีใครซื้อหนังสือที่เราเขียนอีก

ในแพท 2.3.33 เราสามารถซื้อหนังสือที่เราเคยเขียนได้ย้อนหลังตลอดเวลาทางคอมพิวเตอร์ หัวข้อ Writing-->Purchase Written Books

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับศูนย์ เขียนหนังสือประเภท Fiction กับ Non-fiction
ระดับหนึ่ง เขียนหนังสือประเภท Sci-Fi
ระดับสอง เขียนหนังสือประเภท Trashy Novel หากซิมส์มีนิสัย Good Sense of Humor จะเขียนหนังสือประเภท Humor ได้
ระดับสาม เขียนหนังสือประเภท Drama และหากซิมส์มีทักษะวาดภาพมากกว่า 6 จะสามารถเขียนหนังสือประเภท Childrens Book
ระดับห้า เขียนหนังสือประเภท Humor หากซิมส์มีนิสัย Hopless Romantic จะสามารถเขียนหนังสือประเภท Romances ได้
ระดับหก เขียนหนังสือประเภท Historical
ระดับแปด เขียนหนังสือประเภท Mystery
ระดับสิบ เขียนหนังสือประเภท Romances กับ Masterpiece

นอกจากนี้ยังมีหนังสือบางประเภทที่ได้จากการเขียนหนังสือประเภทต่างๆครบตามจำนวนกำหนด
Fantasy เขียนหนังสือ Sci-Fi ครบสามเล่ม
Satire เขียนหนังสือ Humor ครบสามเล่ม
Autobiography ทำเควสเขียนหนังสือชีวประวัติ Biography เกี่ยวกับใคร ครบสามเล่ม
Vaudeville เขียนหนังสือ Drama Sci-Fi Humor Mystery Romance ครบชนิดละสามเล่ม

-หนังสือที่เขียนได้บางครั้งจะเป็นหนังสือ Hit book ราคาหนังสือจะแพงขึ้นสองเท่า และอาจไปถึง Best-seller ก็แพงสามเท่า แต่หากเขียนหนังสือตอนทักษะนี้ต่ำหรืออารมณ์ไม่ดีจะได้ Flop ราคาลดลงครึ่งนึง

-หนังสือ Hit book กับ Best Seller อ่านแล้วจะได้ความสนุกมากขึ้น โอกาสได้หนังสือแบบนี้นั้นจะสุ่มมา และโอกาสเขียนหนังสือได้คุณภาพดีขึ้น ขึ้นกับอุปนิสัยซิมส์และประเภทหนังสือที่เขียน

นิสัย Flirty เหมาะเขียนหนังสือ Trashy
นิสัย Commitment Issues เหมาะเขียนหนังสือ Drama
นิสัย Genius,Computer Whiz เหมาะเขียนหนังสือ Sci-Fi
นิสัย Good Sense of Humor,Mean-Spirited,Inappropriate เหมาะเขียนหนังสือ Humor
นิสัย Grumpy,Hot-Headed,Over-Emotional เหมาะเขียนหนังสือ Satire
นิสัย Genius เหมาะเขียนหนังสือ Mystery
นิสัย Hopless Romantic เหมาะเขียนหนังสือ Romances
นิสัย Perfectionist เหมาะเขียนหนังสือ Historical
นิสัย Artist,Childenish,Family Oriented เหมาะเขียนหนังสือ Children's book
นิสัย Charismatic,Unlucky,Insane,Daredevil,Kleptomaniac เหมาะเขียนหนังสือ Autobiography

-หากซิมส์ทำ ภารกิจอาชีพของสายอะไรก็ตามระดับสิบผ่าน จะสามารถเขียนหนังสือ Life Story ได้

-หากเป็นนักการเมือง จะสามารถแต่งหนังสือ Political Memoir

-ซิมส์วัยชราเขียนหนังสือ Historical ได้

-อาชีพ Journalist จะสามารถเขียน Article บทความสั้นๆที่ได้เงินดีได้

-อาชีพ ตำรวจ กับ Journalist สามารถสอบปากคำกับสัมภาษณ์ซิมส์อื่นผ่านทาง special-->question หรือ interview เพื่อนำเรื่องของคนนั้นมาเขียน Report เพื่อเพิ่มระดับหน้าที่การงาน

Challenge ของทักษะนี้
Speed Writer ได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์หนังสือทั้งหมดครบ 30000 จะแต่งหนังสือเร็วขึ้น
Prolific Writer เขียนหนังสือครบ 20 เล่ม ได้โอกาสเขียนหนังสือเป็น Hit Book กับ Best Seller มากขึ้น
Specialist Writer เขียนหนังสือ 5 ประเภท ได้โอกาสเขียนหนังสือเป็น Hit Book กับ Best Seller มากขึ้น เฉพาะห้าประเภทแรกที่เราเขียนได้

11.Collecting นักสะสม (ปรากฎเมื่อซื้อรางวัลชีวิตเครื่องมือค้นหารูปผีเสื้อแล้ว)


ไม่เชิงเป็นสกิลแต่ว่าเป็นของสะสมให้สำหรับนักสะสม โดยสามารถขายของเหล่านั้นเป็นเงิน หรือประดับบ้านก็ได้ โดยของที่เก็บสะสมได้จะมี แมลงปีกแข็ง ผีเสื้อ หินอุกาบาต อัญมณี และแร่ ของเหล่านี้มีแบบสุ่มตามที่ต่างๆในเมืองโดยเฉพาะบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนอาศัย อยู่ มักมีของแบบนี้เยอะเป็นพิเศษ หรือใช้ Life Time Reward อันนึงชื่อ Collection Helper เป็นไอเท็มรูปผีเสื้อซึ่งเราเลือกได้ว่าจะให้ช่วยหาอะไรแล้วของนั้นจะเปล่ง แสงหรือชี้จุดบอกในที่ต่างๆให้เห็นชัดเจน (Collection Helper สามารถระบุเมล็ดพืชที่หล่นตามพื้นได้ด้วย)

ผีเสื้อ เมื่อจับได้จะเอาไปขาย บริจาคให้สถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ หรือเลี้ยงเองโดยหยิบผีเสื้อในช่องเก็บของออกมาวาง
ระดับความหายากจะมี common uncommon rare และ extraordinarily rare
ระดับ common มี Moth, Monarch, Red Admiral, Zephyr Metalmark, Bamboo Straight Swift(จีน)
ระดับ uncommon มี Mission Blue, Green Swallowtail, Royal Purple, Crypt Moth(อียิปต์), Two-Tailed Pasha(ฝรั่งเศส)
ระดับ rare มี Silver-Spotted Skipper, Zebra, Yellow Band Dart(จีน)
ระดับ extraordinarily rare มี Rainbow, Cleopatra(อียิปต์), Glowy(ฝรั่งเศส)

แมลงปีกแข็ง เหมือนกับผีเสื้อทั้งระดับหายากและใช้ทำอะไรได้
ระดับ common มี Cockroach(แมลงสาป!), Ladybug, Japanese, Water, Cerambyx(ฝรั่งเศส)
ระดับ uncommon มี Light, Rhinocerous, Stag, Scarab(อียิปต์)
ระดับ rare มี Trilobite, Spotted, Red Assassin(จีน)
ระดับ extraordinarily rare มี Rainbow

หินอุกาบาต มีสามขนาด เล็ก กลาง ใหญ่(เท่าฝาบ้าน) ซึ่งราคาจะหลากหลายกันไป มีไว้ขายหรือแต่งบ้าน หินขนาดใหญ่ได้จากการส่องดูดาวหรือหาดาว จะมีโอกาสสุ่มที่เราจะพบอุกาบาตขนาดยักษ์หล่นลงมา ให้เราออกค้นหาตามจุดที่ระบุแล้วจะพบ
หินพวกนี้มีหลากชนิดเยอะมาก จึงไม่ขอบอกว่ามีอะไรบ้าง เพราะบัดนี้ยังหาไม่ครบทุกชนิดด้วยซ้ำ
(อาจมีเป็นร้อยเพราะเล่นมาสามเดือนแทบไม่เจอชื่อซ้ำกันเลย)

อัญมณี เมื่อเราเก็บมาจะอยู่ในสภาพหินที่ไม่ได้เจียระไนทำให้มีราคาถูกมาก การทำให้อัญมณีสวยและมีค่าสูงขึ้นทำโดยการไปเจียระไนทางไปรษณีย์ เมื่อได้รับมาแล้ว สามารถกดที่อัญมณีที่เจียรไนแล้วนั้นเพื่อกำหนดรูปแบบการวาง เช่นวางบนหมอนหรือบนแท่นสักหลาด
อัญมณีที่สามารถหาเก็บได้ ตามระดับความหายาก
ระดับ common มี Topaz, Smoky Quartz, Emerald, Ruby
ระดับ uncommon มี Sapphire, Tanzanite
ระดับ rare มี Diamond, Luminorious
ระดับ extraordinarily rare มี Rainbow, Pink Diamond
ในภาคWA ได้เพิ่มอัญมณีที่หาได้ในเมืองซิมส์คือ Geode, Septarian Nodule, Quartz, Soulpeace, Tiberium
ที่ฝรั่งเศสมี Amethyst, Citrine, Opal
ที่จีนมี Lapis Lazuli, Jade
ที่อียิปต์มี Alabaster, Turquoise
การเอาอัญมณีไปเจียรไนนั้นเริ่มแรกสามารถทำได้แค่แบบ Emerald เท่านั้น แต่หากเอาอัญมณีไปเจียรไนบ่อยๆจะสามารถทำรูปร่างต่างๆได้หลากหลาย โดยจะขึ้นกับจำนวนอัญมณีที่เจียระไน
รูปแบบ Emerald ไม่ต้องการจำนวนอัญมณีในการปลดล็อค มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 1.25 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 10
รูปแบบ Oval จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 4 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 1.5 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 20
รูปแบบ Pear จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 8 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 1.75 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 35
รูปแบบ Plumbbob จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 16 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 2 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 50
รูปแบบ Marquis จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 30 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 2.3 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 75
รูปแบบ Crystallball จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 45 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 2.6 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 100
รูปแบบ Brilliant จำนวนอัญมณีในการปลดล็อค 60 ครั้ง มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 3.5 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 250
รูปแบบ Heart ทำ Challenge สะสมอัญมณีจึงสามารถเจียรไนแบบนี้ได้ มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 5 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 1000

นอกจากจะเจียรไนรูปร่างแบบนี้แล้ว ยังมีอัญมณีบางแบบที่สามาถเจียรไนแบบเฉพาะตัวได้ คือ
รูปแบบ Split ใช้ได้กับอัญมณี Geode และ Septarian Nodule มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 2.4 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 45
รูปแบบ Spire ใช้ได้กับอัญมณี Tiberium ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 6500
รูปแบบ Skull ได้จากแท่นโชว์ Carter's display case ในหมวดซื้อ-->โต๊ะ-->display มูลค่าของอัญมณีจะสูงขึ้น 10 เท่า ราคาค่าเจียรไนรูปร่างนี้ 500

เพิ่มเติม
-อัญมณีหายาก สามารถได้จากการสำเร็จ Challenge ของทักษะกังฟู Board Breaker เมื่อเราทำการฝึกผ่า Space rock จะมีโอกาสได้แร่หายาก(เฉพาะฝึกในบ้าน) ตกลงมาแบบสุ่มชนิด หากหาอัญมณีหายากไม่พบ ลองใช้วิธีนี้หาดู

-Soulpeace ไม่ช่วยแก้หรือป้องกันคำสาปมัมมี่ได้ แม้คำอธิบายจะบอกว่าทำได้ แต่มันหมายถึงรูปปั้น Soulpeace ที่อยู่ในสฟิงค์ต่างหากที่ทำได้

-Tiberium หากจำเกมซีรีย์ Command&Conquer ได้จะรู้ว่าแร่นี้คืออะไร แร่นี้มีพิษ และเรืองแสงได้ โตขึ้นได้ แต่ระบาดไม่ได้(น่าเสียดาย)
เมื่อทำการเจียรไนเป็นรูปแบบ Spire และเอาวางไว้แร่นี้จะโตเองมีขนาดใหญ่ขึ้นและราคาสูงขึ้นอย่างมาก แต่ระวังอย่าพกแร่นี้ติดตัว
หากพกไว้นานๆซิมส์ที่พกจะป่วยด้วยอาการพิษจากแร่นี้ วิ่งอาเจียนทั้งวัน

-วิธีการทำอัญมณีรูปแบบ Skull ให้ซื้อ Carter's display case ขนาดใดก็ได้ หากขนาดเล็กต้องการอัญมณีสิบอัน แต่หากขนาดใหญ่ต้องการแค่แปดอัน เอาอัญมณีชนิดที่ต้องการทำรูปแบบนี้มาวางไว้ โดยที่ชนิดของอัญมณีต้องเป็นชนิดเดียวกันล้วน
และรูปแบบทั้งหมดที่วาง ต้องต่างกันอย่าซ้ำรูปแบบ เมื่อมาวางแล้วกดที่แท่นโชว์ มีคำสั่ง Active-->Irreversible Tranfigurification เสียเงิน 500 ค่าหลอมรวม แล้วแร่ทั้งหมดจะรวมเป็นก้อนใหญ่ และมีรูปร่างเป็นกะโหลก

-มีโอกาสเล็กน้อยที่เอาอัญมณีไปเจียรไนแล้วข้างในมี Magic Gnome อาศัยอยู่

แร่ เหมือนกับอัญมณี โดยอยู่ในลักษณะยังไม่เจียรไน แต่ต่างที่แร่นั้นสกัดแล้วจะเป็นแบบแท่งได้อย่างเดียว
แร่ที่มีทั้งหมด
Iron, Silver, Gold, Palladium, Plutonium
ส่วนประเทศอื่นๆจะมีแร่ต่างชนิดกับเมืองซิมส์
Mercery(จีน), Platinum(จีน), Copper(อียิปต์), Mummitomium(อียิปต์), Titanium(ฝรั่งเศส), Iridium(ฝรั่งเศส)

และมีแร่อีกสองชนิดที่ทำด้วยการหลอมแร่ด้วย Carter's display case คือ Compendium, Supernovium
การสกัดแร่เป็นแท่งเสียเงิน 40 ทุกชนิดและราคาแร่สูงขึ้น 75%

-Mercury เป็นแร่ของเหลวซึ่งสกัดแล้วต้องใส่ขวดไม่ใช่แบบแท่ง

-Compendium ได้จากนำแร่ที่สกัดแล้วมาวางไว้บนแท่น Carter's display case โดยมีชนิดหลากหลายแต่ต้องมีบางชนิดที่ซ้ำกันอยู่บ้าง และชนิดที่ไม่ซ้ำห้ามเกินสี่ชนิด แล้วหลอมรวม

-Supernovium ได้จากนำแร่ที่สกัดแล้วมาวางไว้บนแท่น Carter's display case โดยแร่มีชนิดที่ไม่ซ้ำมากกว่าห้าชนิดขึ้นไป

-มีโอกาสเล็กน้อยที่เอาแร่ไปสกัดแล้วข้างในมี Magic Gnome อาศัยอยู่

Challenge ของทักษะนี้
Gem Collector สะสมอัญมณีครบ 10 ชนิด แล้วจะสามารถเจียรไนรูปแบบ Heart ได้
Metal Collector สะสมแร่ครบ 5 ชนิด เมื่อนำแร่ไปสกัด จะได้แร่นั้นเพิ่มฟรีหนึ่งหน่วย
Amatuer Rock Finder สะสมหินอุกาบาตได้ครึ่งนึงของชนิดทั้งหมดในเกม มีโอกาสได้อุกาบาตที่ไม่ซ้ำชนิดมากขึ้น
Awesomest Rock Collector in the Universe สะสมหินอุกาบาตครบทุกชนิด จะมีโอกาสได้อุกาบาตราคาแพง
Butterfly Collector จับผีเสื้อ 10 ชนิด จะมีโอกาสหาแมลงปีกแข็งและผีเสื้อง่ายขึ้น
Bettle Collector จับแมลงปีกแข็ง 10 ชนิด จะจับแมลงทุกชนิดไม่มีพลาด

12.Martial Art กังฟูศิลปะการต่อสู้ทักษะใหม่ในWAซึ่งเรียนได้จากจีน ทักษะนี้ให้ผลคล้ายทักษะร่างกายในเรื่องการต่อสู้ แต่ไม่มีผลเรื่องทางด้านการรักษาหุ่นเหมือนออกกำลังกาย การเพิ่มทักษะนี้ทำได้โดยการไปที่จีน จากนั้นไปที่โรงฝึกกังฟู Phoenix Martial Art Academy ที่นั่นจะมีหุ่นไม้ไว้ฝึก ก็สามารถฝึกได้ หรือซื้อหนังสือกังฟูมาอ่านที่ร้านขายหนังสือในตลาด แต่หนังสือนี้สามารถเพื่อทักษะได้เพียงระดับสามเท่านั้น การเพิ่มทักษะต้องใช้การฝึกฝนจริงๆ และเมื่อซิมส์ทำการฝึกทักษะนี้ จะเปลี่ยนชุดกังฟูอัตโนมัติ ยกเว้นยังไม่มีทักษะนี้ หุ่นไม้สำหรับฝึก และแท่นฝึกผ่ากระดาน มีขายในร้านขายของทั่วไปในตลาดจีน สามารถซื้อมาฝึกไว้ที่บ้านได้

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น
ระดับหนึ่ง ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดขาวในการฝึกฝน สามารถใช้คำสั่ง spar ประลองกังฟูกับใครก็ได้ การเพิ่มทักษะด้วยการประลองจะเพิ่มทักษะเยอะกว่าซ้อมคนเดียว spar ทำได้เมื่ออีกฝ่ายมีทักษะกังฟู
ระดับสอง ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดเหลืองในการฝึกฝน และสามารถผ่าโฟมจากแท่นฝึกผ่ากระดานได้
ระดับสาม ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดส้มในการฝึกฝน
ระดับสี่ ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดเขียวในการฝึกฝน สามารถกดโทรศัพท์ เรียกคู่แข่งมาประลองกังฟูทัวร์นาเมนต์ได้ วิธีเรียกคล้ายๆการเรียกคนมาประลองหมากรุก
ระดับห้า สามารถนั่งสมาธิเพิ่มทักษะนี้ได้ โดยกดที่ตัวเองเลือก meditate
ระดับหก ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดน้ำเงินในการฝึกฝน
ระดับเจ็ด มีตัวเลือกวัตถุให้ผ่าครบ แต่แนะนำอย่าเพิ่งลอง Space rock เดี๋ยวมือแหก และหากทำการประลองกับใคร เริ่มมีเส้นสปีดเวลาเคลื่อนไหว
ระดับแปด ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดน้ำตาลในการฝึกฝน
ระดับเก้า ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดดำในการฝึกฝน
ระดับสิบ ใส่ชุดกังฟูเข็มขัดดำขอบทองในการฝึกฝน

-การนั่งสมาธินั้นจะเพิ่ม moodlet หลังนั่งสมาธิไปซักชั่วโมง เมื่อมี moodlet นี้แล้วจะสามารถเรียนทักษะได้ไวขึ้น และเมื่อนั่งสมาธิไปนานๆ ซิมส์จะลอยได้และตัวเปล่งแสง เมื่อซิมส์อยู่ในภาวะนี้ สามารถกดที่พื้นเลือก Zeneport หายตัวไปยังที่ใดก็ได้ที่ต้องการในแผนที่เมืองที่ซิมส์นั้นอยู่

-หากนั่งสมาธิที่ Scholar's Garden ในจีนแล้ว ทักษะกังฟูจะเพิ่มเร็วขึ้น ส่วนการผ่ากระดานนั้น ระวัง หากฝึกผ่ากระดานที่ยากกว่าทักษะที่มีอยู่ อาจทำให้มือเจ็บ และฝึกผ่าไม่ได้ไปสามชั่วโมง วัตถุที่ให้เลือกมี โฟม, Baisa wood, Oak, Thin stone และ Space rock หากเราทำการผ่าของที่เป็น Oak ขึ้นไป หากมีคนมาเห็นก็จะมามุงดู(ยกเว้นในจีน เรื่องนี้คือธรรมดา)

-ซิมส์นิสัย Absent-Minded, Excitable, Neurotic ต้องใช้เวลานานกว่าปกติจึงจะลอยได้

Challenge ของทักษะนี้
Grand Master เอาชนะการประลองแบบทัวร์นาเมนต์ให้ได้ระดับห้า แล้วทักษะกังฟูจะเพิ่มเร็วขึ้น
Master of Meditation นั่งสมาธิครบ 150 ชั่วโมงสะสมกัน จะลดเวลาในการนั่งสมาธิแล้วลอยเพื่อหายตัว
Sim Fu King ประลองกับใครก็ได้ครบ 75 ครั้ง โอกาสที่จะประลองกับคนอื่นแล้วมีโอกาสชนะมากขึ้น
Timber Terminator ผ่ากระดาน Oak หรือ ของที่แข็งกว่าครบ 150 กระดาน เมื่อทำการผ่า space rock แล้วมีโอกาสได้อัญมณีแบบสุ่มตกบนพื้น (เฉพาะที่บ้าน)

13.Nectar Making ทำไวน์


ทักษะใหม่จากWA เรียนได้ที่ฝรั่งเศส ทักษะนี้ทำให้ซิมส์หารายได้จากการทำไวน์ขายหรือเก็บกินเองก็ได้ ซึ่งไวน์บางอย่างจะส่งผลดีกับซิมส์ทั้งบวกอารมณ์ค่อนข้างเยอะ บางอันถึงกับกินแล้วอายุยืน แต่ขึ้นกับทักษะคนที่ทำและวัตถุดิบที่ดี ยิ่งคนทำมีทักษะดี ก็ยิ่งทำไวน์ได้ดี
การทำไวน์นั้นต้องมีวัตถุดิบหลักคือ องุ่นแบบต่างๆในฝรั่งเศส ไม่ใช่องุ่น grape ธรรมดาในตลาดเมืองซิมส์ ซึ่งองุ่นพวกนี้มีขายในร้านไวน์ ซึ่งเราสามารถเอาไปปลูกเองได้ที่บ้าน แต่คุณภาพองุ่นในร้านเป็นแบบธรรมดา หากอยากได้ระดับดีกว่าต้องลงมือปลูกเอง ทำให้ทักษะนี้เกี่ยวข้องกับทักษะทำสวนด้วย ยิ่งองุ่นที่ใช้ทำไวน์คุณภาพดี ไวน์ที่ได้นั้นคุณภาพจะดีตามไปด้วย

องุ่นที่สามารถทำไวน์ได้มีดังนี้
-Cherimola Blan grape และ Renoit grape มีขายในร้านไวน์ที่ฝรั่งเศส และมีปลูกแถวนั้นด้วยไปเก็บ(ขโมย!)มาก็ได้โดยไม่ต้องซื้อ
-Avornalino grape ซื้อจากพ่อค้าลึกลับในฝรั่งเศส ใช้เงินโบราณซื้อมาเท่านั้น เงินซิมส์ไม่รับ และต้องมีวีซ่าระดับหนึ่ง หากไม่เข้าใจว่าพวกนี้คืออะไร จะอธิบายในส่วนการผจญภัย
-Meloire grape ซื้อแบบเดียวกับข้างค้น แต่ใช้วีซ่าระดับสอง
-Cranerlet Nuala grape และ Gralladina Fran grape แบบเดียวกัน แต่ใช้วีซ่าระดับสาม

นอกจากเราจะใช้องุ่นเหล่านี้ทำไวน์แบบเพียวๆแล้ว เรายังสามารถใช้ผลไม้อื่นๆมาเป็นส่วนผสมไวน์ จะส่งผลให้ไวน์นั้นคุณภาพดีขึ้นและราคาแพงขึ้นด้วย แต่ระวังด้วยว่า สูตรผสมไวน์ไม่มีสูตรตายตัวแน่นอน ต้องหาเอาเอง และผลไม้บางอย่างเข้ากับองุ่นบางชนิดไม่ได้
ผลไม้ที่สามารถนำมาผสมกับไวน์ได้มี Apple, Grave, Lime, Watermelon, Flame fuit, Life fruit, Plum, Pomelo, Cherry, Pomegranate

เมื่อมีวัตถุดิบแล้ว การทำไวน์ต้องมีเครื่องมือทำ หาซื้อได้จากร้านไวน์ เอามาทำที่บ้านได้ ขั้นตอนการทำให้กดที่เครื่อง เลือก add fruit จากนั้นลากผลไม้ในตัวเรามาใส่ลงเครื่อง ควรมีองุ่นจากฝรั่งเศสเป็นวัตถุดิบทำไวน์ผสมด้วย ไม่งั้นจะเป็นน้ำผลไม้ธรรมดาราคาถูกมาก(แม้ทักษะทำไวน์สูงก็ตาม)
เมื่อใส่ไปแล้ว เลือก make nectar --> basic หากมีทักษะนี้สูงจะมีตัวเลือกมากกว่านี้ ซิมส์จะใช้เท้าเหยียบผลไม้ให้เป็นน้ำ เมื่อพอดีแล้วก็ใช้เครื่องผลิต ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานกว่าเครื่องจะผลิตเสร็จ เมื่อผลิตได้แล้วไวน์ก็จะออกมา จากนั้นให้เราตั้งชื่อไวน์ และไปเก็บขวด

หากเราใช้ส่วนผสมที่เข้ากันได้ ไวน์จะราคาสูงและคุณภาพดี ซึ่งมากกว่าใช้ผลไม้ชนิดเดียวมาทำ หากทำไวน์ได้แล้ว เครื่องนี้จะจดจำส่วนผสมที่ใช้ทำไวน์ที่ราคาสูงไว้ด้วย(เราต้องหาสูตรนั้น เอาเอง สูตรที่เราทำจึงปรากฏ) สามารถเปิดได้ที่ช่องรายละเอียดทักษะ
หากเราทำไวน์กินเองไม่ขายละก็ เก็บไวน์ไว้ที่ตัวหรือที่ไหนก็ได้เฉยๆพอ แต่หากทำขาย ราคาไวน์ตั้งต้นที่เพิ่งออกจากเครื่องใหม่ๆ ราคาต่อขวดจะน้อยมาก วิธีการเพิ่มราคาคือ ให้เราสร้างห้องใต้ดิน แล้วซื้อชั้นเก็บไวน์ Nectar Rack ที่ร้านไวน์ในฝรั่งเศส แล้ว Stock Nectar
ไวน์ที่เก็บในชั้นไวน์และอยู่ใต้ดิน ราคาค่อยๆเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ไวน์ยิ่งเก่ายิ่งแพงขึ้น

การเพิ่มทักษะทำโดย อ่านหนังสือไวน์ที่ร้านหนังสือในฝรั่งเศส หรือลงมือทำไวน์เอง

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับหนึ่ง สามารถทำไวน์ แบบ basic
ระดับสี่ สามารถทำไวน์แบบ Concentrated ทำแบบมีสมาธิ ตั้งใจทำ คุณภาพไวน์จะดีแต่จำนวนที่ได้จะลดลงหนึ่งหน่วย
ระดับเจ็ด สามารถทำไวน์แบบ Mass Produce ทำแบบผลิตเยอะ ได้ไวน์จำนวนมาก แต่คุณภาพลดลง
ระดับเก้า สามารถทำไวน์แบบ Extended Nectaration ได้ไวน์คุณภาพดีที่สุด แต่ใช้เวลาทำนานขึ้น

ไวน์ราคาแพงและดีหรือไม่ขึ้นกับ
- คุณภาพผลไม้ต้อง Perfect
- ความเข้ากันได้ของส่วนผสม
- ความหายากของผลไม้ที่ใช้ ยิ่งใช้ Life Fruit หรือ Frame Fruit ทำไวน์จะแพงขึ้น
- ทักษะซิมส์ ทักษะไวน์ต้องเต็ม10
- วิธีที่ซิมส์ใช้ทำไวน์ ให้เลือกทำแบบ Concentrated หรือ Extended Nectaration
- อัพเกรตเครื่องทำไวน์ให้เป็น Flavor Enchangement รึยัง ราคาไวน์จะเพิ่ม 1.4เท่า อัพเกรตได้หากซิมส์มีงานช่างเกิน7

ความเข้ากันได้นั้นเรามองไม่เห็น แต่เมื่อผลิตแล้ว ผลที่ได้เครื่องจะแจ้งมาว่า ส่วนผสมใช้ได้หรือไม่ แต่หากทำ Challenge Mix Master แล้วจะมีคำสั่งทำนายความเข้ากันได้ของผลไม้ได้ โดยความเข้ากันได้ขึ้นกับ ชนิดและจำนวนที่ใช้
ความเข้ากันได้นั้นมีลำดับขั้นคือ Amazing, Great, Pretty good, Not very good, Terrible

ตัวอย่างสูตรผสมไวน์ที่ผลออกมาเป็น Amazing และราคาดี

9 Life fruit, 1 Pomegranate
7 Life fruit, 2 Flame fruit, 1 Plum
7 Life fruit, 2 Flame fruit, 1 Watermelon
6 Life fruit, 3 Flame fruit, 1 Cheromola
5 Life fruit, 5 Cranerlet Nuala
5 Life fruit, 5 Pomelo
ออกมาเป็นไวน์ที่กินแล้วอายุเพิ่มสามวัน

7 Flame fruit, 1 Life fruit, 1 Avornalino, 1 Plum
8 Flame fruit, 2 Cherry
ออกมาได้ไวน์ติดไฟ

5 Apples, 5 Renoit
5 Gralladina Fran, 4 Plum, 1 Cranerlet Nuala
6 Meloire, 4 Cherry
6 Cherry, 4 Pomegranate
9 Plum, 1 Lime
6 Cherimola, 4 Apple
4 Renoit, 3 Cherimola, 3 Avornalino
ไวน์ปกติแต่ความเข้ากันกับผลไม้ขั้น Amazing

ไวนที่ทำออกมานั้นจะได้ราคาครั้งแรกไม่เกิน 500 จะเพิ่มราคาได้โดยการเอาไวน์เก็บในชั้นเก็บไวน์ที่ราคาแพงที่สุด แล้วเอาชั้นไวน์ไปไว้ในห้องใต้ดิน แล้วราคาจะค่อยๆสูงขึ้นทุกวันตามเวลาที่ผ่านไป

-ไวน์ที่มี flame fruit ผสมขวดจะติดไฟ กินแล้วให้ความอบอุ่นร่างกายบวก moodlet และไวน์ที่มี life fruit เป็นส่วนผสมกินแล้วอายุยืนสามวัน

-ไวน์ระดับ terrible กินแล้วได้ moodlet ลบ

-เครื่องทำไวน์สามารถอัพเกรตด้วยทักษะงานช่างได้เพื่อให้ได้ผลที่แตกต่าง ดูได้ในส่วนงานช่าง

Challenge ของทักษะนี้
Nectar Master ทำไวน์ 200 ขวด ทำให้การทำไวน์ครั้งต่อจากนี้ไปได้ไวน์เพิ่มอีกหนึ่งหน่วย
Flavorful Feet คั้นผลไม้ด้วยเครื่องทำไวน์ 40 ครั้ง ทำให้ไวน์ต่อจากนี้มีราคาสูงขึ้น
Vine Vizard ใช้องุ่นจากฝรั่งเศสทำไวน์โดยองุ่นนี้ต้องปลูกเองใช้ทำไวน์ 400 ผล และต้องเคยทำองุ่นมาแล้ว 7 ชนิดรวมองุ่นไร้ชื่อของภาคแรก องุ่นที่เราปลูกนั้นจะให้ผลผลิตมากขึ้น
Mix Master จับคู่ส่วนผสมไวน์แตกต่างกัน 15 แบบ ทำให้สามารถใช้คำสั่งทำนายความเข้ากันได้ของส่วนผสมก่อนที่จะทำไวน์นั้น คำสั่งนี้ทำโดยกดที่เครื่องหลังใส่ผลไม้แล้ว แต่ยังไม่ได้คั้น


13.Photography ถ่ายรูป


เนื่องจากภาคนี้ต้องมีการท่องเที่ยว ดังนั้นต้องผ่านสถานที่น่าประทับใจแต่ละประเทศจึงอดที่จะถ่ายรูปไม่ได้ จึงมีสกิลนี้มาเพื่อให้การมาเที่ยวน่าจดจำ การถ่ายรูปนั้นไม่ใช่กด c แต่เราต้องซื้อกล้องถ่ายรูปที่ขายในร้านค้าทั่วไปแล้วให้ซิมส์ถ่าย โดยกดที่กล้องถ่ายรูปในช่องเก็บของ take photo จากนั้นเลือกวิวที่เหมาะๆแล้วกด c เพื่อถ่าย รูปจะถูกบันทึกในกล้องถ่ายรูป และสามารถดึงรูปในนั้นมาแปะผนังได้ ยิ่งซิมส์มีทักษะสูง รูปถ่ายจะถ่ายหลายขนาดหลากสไตล์ และถ่ายไม่มีผิดพลาด แถมราคารูปภาพสูงขึ้นด้วยแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-03-15 19:59:22
Maple_CB
Renuka
whitesong
fairy tail
Linzear
jj_monster
noncorrub
chanudda
bellyzazas

ผู้บรรลุในซิมส์
#4
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:06:20

#4 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:06:20 ]


การเพิ่มทักษะนี้ทำได้โดยฝึกถ่ายรูปจริงๆ(รูปที่ถ่ายได้ต้องมีอักษรเขียว กำกับว่าคืออะไร ไม่ใช่ถ่ายมั่ว) กับอ่านหนังสือการถ่ายรูปที่ขายในร้านหนังสือที่อียิปต์ แต่อ่านแล้วเพิ่มทักษะสูงสุดเพียงระดับสาม การฝึกถ่ายจริงจึงจำเป็น ในการถ่ายภาพทุกครั้งจะเสียเงินค่าฟิล์มเพื่อให้รูปที่เราถ่ายสามารถไปแปะ ผนังได้ทันที เงินที่ได้จากภาพถ่ายของเราขึ้นกับว่า ภาพนั้นถ่ายได้ยากรึไม่ ขนาดเท่าไรและถ่ายด้วยเทคนิคอะไร ภาพชนิดนั้นเคยถูกถ่ายไปรึยัง และภาพชนิดนี้เคยถูกถ่ายไปแล้ววันนี้รึยัง

เช่น เมื่อเราไปเจอพิระมิด แล้วถ่ายรูป เกมจะจำไว้ว่าในวันนั้นเราได้ถ่ายรูปประเภทพิระมิดแล้ว หากเราเกิดอยากถ่ายภาพพิระมิดซ้ำแม้เปลี่ยนมุมก็ตาม ภาพที่ได้ราคาจะลดลงอย่างมากจนเห็นได้ชัดทั้งที่เป็นภาพวัตถุเดียวกัน(แถมมี แจ้งด้วยว่าถ่ายอย่างอื่นได้ไหม?)
ภาพใหญ่ราคาจะมากกว่าภาพเล็ก และภาพที่ถ่ายแบบเบลอฟุ้งราคาดีกว่าถ่ายภาพสีทั่วไป

กล้องถ่ายรูปนั้นมีสามรุ่น แต่ร้านค้าทั่วไปนั้นจะขายแค่รุ่น SnapTastic Flimsy-Cam (กล้องลามะสีแดงฟ้าเหลือง) เป็นกล้องคุณภาพต่ำ ซูมไม่ได้ ถ่ายได้แต่ภาพเล็ก หากต้องการซื้อกล้องที่ดีกว่า จะมีขายในร้านทั่วไปของอียิปต์ คือ ChannonTect Outlaw SE ซูมปานกลาง ถ่ายได้ภาพขนาดกลาง และ Hikon QX40di Gladiator ซูมได้ไกลและสามารถปรับภาพ เล็ก กลาง ใหญ่ได้

ผลประโยชน์จากทักษะนี้ จะแบ่งตามลำดับขั้น

ระดับสอง สามารถถ่ายภาพสไตล์ Black&White ภาพขาวดำ
ระดับสี่ สามารถถ่ายภาพสไตล์ Sepia ภาพที่ดูเก่าๆเหลืองปนน้ำตาล
ระดับเก้า สามารถถ่ายภาพสไตล์ Vignette ภาพขอบเบลอฟุ้ง
ระดับสิบ สามารถถ่ายภาพขนาด Panorama กว้างพิเศษด้วยกล้อง Hikon QX40di Gladiator

-ทักษะการถ่ายรูปที่ต่ำจะทำให้ภาพที่ได้ผิดพลาดเช่น ถ่ายติดนิ้วตัวเองเป็นเงาดำๆ หรือถ่ายแล้วมีตัวโนมติดมาในภาพ

-การเปลี่ยนสไตล์รูปแบบการถ่ายรูป กด f

-ซูมเข้าออกกด z หรือ x

-คีย์ลัดในการถ่ายรูปแบบด่วนเมื่อเจอสิ่งที่น่าถ่าย กด shift+c เพื่อเข้าโหมดถ่ายภาพ ต้องมีกล้องถ่ายรูปติดตัวก่อน

-เราสามารถถ่ายภาพให้เอียงๆได้ เมื่อเข้าโหมดถ่ายรูป กด shift+a หรือ shift+d ให้ภาพเอียงตามต้องการ

การถ่ายภาพให้ติดวัตถุนั้น ต้องให้มีอักษรเขียวขึ้นใต้ภาพจึงจะเรียกว่าถ่ายภาพติด เช่น ถ่ายภาพ ร้านหนังสือ ต้องมีอักษรเขียวเขียนว่า Bookstore (Architecture) จึงจะเรียกว่าถ่ายร้านหนังสือติดจริงๆไม่ใช่ถ่ายร้านหนังสือโดยไม่ขึ้นอักษร
แม้ว่าภาพที่ถ่ายใช่ แต่ตัวอักษรเขียนอย่างอื่นหรือไม่มีปรากฏ นั่นจะเรียกว่าถ่ายไม่ติด สิ่งของที่ปรากฏอักษรเขียวมีหลายประเภท

Architecture and Building
A French Market ตลาดอะไรก็ได้ในฝรั่งเศส
Academy สถานที่ฝึกกังฟูในจีน หรือ Phoenix Martial Art Academy
Book Store ร้านขายหนังสือในเมืองซิมส์
Nectary โรงไวน์ในฝรั่งเศส
City Hall รัฐสภา สถานที่ทำอาชีพสายนักการเมือง
General Hospital โรงพยาบาล สถานที่ทำงานสายอาชีพหมอ
The Market ตลาดที่ไหนก็ได้ของแต่ละประเทศ
Town Theater โรงหนัง สถานที่ทำงานสายอาชีพนักดนตรี (มีบัคทำให้ถ่ายไม่ได้)
Sports Stadium สนามกีฬา สถานที่ทำงานสายอาชีพนักกีฬา
Mausoleum สถานที่เก็บศพ บ้านที่อยู่กลางสุสาน
Chinese Garden สวนฝึกจิตในจีน หรือ Scholar's Garden

Around Town
Car รถยนต์อะไรก็ได้ เอาของเราเองที่จอดอยู่ง่ายกว่ายืนรอรถวิ่งผ่านหน้า
Bicycle จักรยานอะไรก็ได้ เอาของเราเองง่ายกว่ารอเด็กขี่จักรยานไปโรงเรียน
Gym ยิมในเมือง สถานที่ออกกำลังกาย
Park สวนสาธารณะ
Diner ร้านอาหารแบบธรรมดาที่ค่าอาหารถูก
Picnic Basket ตะกร้าปิคนิค หาในสวนสาธารณะง่ายสุด
School โรงเรียนในเมือง สถานที่เด็กไปโรงเรียน
Bistro ร้านอาหารหรู ร้านที่เวลาไปกินต้องแต่งชุดทางการ สถานที่ทำงานสายอาชีพคนครัว
Beach ชายหาด เวลาถ่ายให้หันหน้าออกจากทะเล และให้ตัวเราอยู่ในสถานที่ ที่ขึ้นว่าเป็น beach ไอคอนฟ้าๆ
Spa สปา สถานที่ไปนวดตัว
Grocery Store ร้านขายของ อาหารสดผลไม้ในเมือง
Place in Town ถ่ายบ้านอะไรก็ได้ในเมือง
Police Car รถตำรวจ ซึ่งหายาก มักมีตำรวจขับมาที่สถานีตำรวจเวลา 7โมงเช้าวันทำการ หากไม่เจอ
ก็ต้องรอให้ขโมยขึ้นบ้าน แล้วโทรแจ้งตำรวจ(โทรแจ้งตำรวจเล่นๆก็ได้ แล้วเตรียมค่าปรับไว้)
หรือไม่ก็ทำงานอาชีพตำรวจ ถึงระดับสี่ได้รถตำรวจมาใช้ฟรี

Plants and Flowers
Apple Tree ต้นแอปเปิ้ล
Cherimola Blan Grape ต้นองุ่น Cherimola Blan
Renoit Grape Vine ต้นองุ่น Renoit Grape
Lecttuce Plant ต้นกะหล่ำ
Onion Plant ต้นหัวหอม
Tomato Plant ต้นมะเขือเทศ
Cranerlet Nuala Grape ต้นองุ่น Cranerlet Nuala
Pomegranate Tree ต้นทับทิม ซื้อผลที่ตลาดอียิปต์มาปลูก
Plum Tree ต้นพลัม ซื้อผลที่ตลาดจีนมาปลูก
Avornalino Grape ต้นองุ่น Avornalino
Meloire Grape ต้นองุ่น Meloire
Gralladina Fran Grape ต้นองุ่น Gralladina Fran
Watermelon Vine ต้นแตงโม
A Life Plant ต้น Life ไม่มีงอกที่ไหน ให้ลองสุ่มหาเมล็ด Special มาปลูกเอง หาง่ายตามสุสาน
ยกเว้นใน Pyramid of the Sky มีงอกต้นนึง เก็บผลมาปลูกได้
Flame Plant ต้น Flame ไม่มีงอกที่ไหนเช่นกัน ยกเว้นใน Pyramid of the Burning Sand
สามารถไปหาผลในนั้นมาปลูกที่บ้านได้
A Lime Tree ต้นมะนาว
Bell Pepper Plant ต้นพริกหยวก
Potato Vine ต้นมันฝรั่ง
Garlic Plant ต้นกระเทียม
Death Flower Bush ต้น Death มีงอกต้นนึงในสุสาน
Sun Flower ดอกทานตะวัน หาซื้อได้ในหมวดสร้าง แล้วหาดอกทานตะวัน
Hydrangea ไฮเดนเยียร์สีใดก็ได้ หาซื้อได้ในหมวดสร้าง แล้วหาดอกนี้
Red Rose ดอกกุหลาบสีใดก็ได้ หาซื้อได้ในหมวดสร้าง แล้วหาดอกนี้
White Rose กุหลาบขาว หาซื้อได้ในหมวดสร้าง แล้วหาดอกไม้ชื่อ Semi Rose

Best in Class
A Top Chef ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพคนครัว เป็น Five-Star Chef
SuperCop ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพตำรวจ เป็น International Super Spy หรือ Dynamic DNA Profiler
Master Criminal ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพโจร เป็น Emperor of Evil หรือ Master Thief
Superstar ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพดนตรี เป็น Superstar หรือ Hit Movie Composer
A Limo รถลีมูซีนสีอะไรก็ได้ ซิมส์อาชีพใหญ่โตมักนั่งรถนี้ไปไหนมาไหน
แนะนำจับตาดู Gounther Goth (พ่อของมอร์ติเมอร์หากรู้จัก)
ทำอาชีพสูงสุดสายธุรกิจจะนั่งรถนี้ ลองชวนให้มาที่บ้าน แล้วเตรียมดักรอถ่ายภาพ
Diplomat Extraordinaire ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพนักการเมือง เป็น Leader of the Free World
Military Bigwig ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพทหาร เป็น Astronaut
Fancy Tent เต๊นท์นอนที่ดีที่สุด ได้จากซื้อที่พ่อค้าลึกลับได้ทุกประเทศ และมีวีซ่าระดับสาม
เอาเต๊นท์นี้มาวางที่ว่างๆแล้วถ่าย
Expensive Stereo วิทยุที่ราคาแพงที่สุด
Nectar Rack ชั้นเก็บไวน์จากฝรั่งเศส
Luxury Car รถยนต์ที่ราคาแพงที่สุด ราคาหลักแสน
Chief Lifesaver ซิมส์ที่สูงสุดในสายอาชีพหมอ เป็น World Renowned Surgeon
Omniplant ต้น Omni มีต้นเดียวที่สถานีวิจัยวิทยาศาสตร์
A Money Tree ต้นเงิน ไม่มีงอกที่ไหน ให้สุ่มหาเมล็ด Special มาปลูกเอง

Oh the Calamity!
Slap Fight ซิมส์กำลังตบกัน
The Repoman พนักงานยึดทรัพย์ หากมีบิลในบ้านทำใจไม่รู้ไม่เห็นไม่จ่ายจนบิลแดงจนระเบิด
ซักพักก็มีคนถือปืนยืนยิ้มเดินมาหาเอง ให้ถ่ายรูปคนนั้น
Soaked to the bone ซิมส์ที่มี moodlet Soaked โดยการไปสำรวจบ่อน้ำดำลงไปโดยใส่เสื้อที่ไม่ใช่ชุดว่ายน้ำ
Oh no! Snake! ถ่ายภาพงูที่กำลังงับหน้าคนเป่าแตรที่พยายามจูบงูแต่ล้มเหลว
A Thief! ขโมยที่กำลังขโมยของในบ้านอยู่ หากจะให้ขโมยมาหา เอาสัญญาณกันขโมยออก
แล้วทุกคนในบ้านหลับหมด มีโอกาสเล็กน้อยที่โจรจะมา
A Fight ซิมส์กำลังทะเลาะวิวาทสู้กันอยู่
A Social Worker นักสังคมสงเคราะห์ ลองมีลูกแล้วปล่อยให้ลูกอดตายดู เดี๋ยวนักสังคมสงเคราะห์มารับเด็กไปเอง
ระหว่างนั้นก็ให้รีบถ่ายนักสังคมสงเคราะห์ การเรียกรับบุตรบุญธรรมแล้วถ่ายนักสังคมสงเคราะห์จะไม่นับ
A Singed Sim ซิมส์โดนไฟดูด หรือ หลังจากโดนไฟคลอกแล้วแต่ไม่ตาย ใส่ชุดขาดๆ วิธีง่ายๆคือไปโดนกับดัก
ไฟฟ้าหรือไฟ
One Sick Sim ซิมส์ที่ป่วย มี moodlet ขึ้นว่าป่วย และกำลังแสดงอาการป่วยเช่น อาเจียนในห้องน้ำ

Home Sweet Home
Furniture มีเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสบายในภาพอย่างน้อยสองอัน
A Nice Garden มีต้นไม้ ดอกไม้ หรืออื่นๆที่ใช้เป็นสวนในรูป อย่างน้อยสองอัน
Home Decor ของในหมวดตกแต่งอยู่ในรูปอย่างน้อยสองอัน
Baby Stuff ของใช้สำหรับเด็กเล็กอย่างน้อยสองอัน
Toys&Hobbies วัตถุที่เป็นของใช้ในงานอดิเรก เช่น ขาตั้งวาดภาพ
Something Yummy อาหารอะไรก็ได้
A Party! วัตถุที่ใช้สำหรับงานปาร์ตี้อย่างน้อยสองอัน เช่น ลูกโป่ง บาร์ หรือโต๊ะบุฟเฟ่ห์
Gadget Galore เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างน้อยสองอัน
Cute Teddy Bear ตุ๊กตาหมี
A Toilet ส้วม
Kitchen Kitsch อุปกรณ์ในครัวอย่างน้อยสองอัน
Bathroom Stuff ของตกแต่งในห้องน้ำอย่างน้อยสองอัน
Outdoor Stuff ของสำหรับนอกบ้านอย่างน้อยสองอัน เช่น เตาย่าง Beach Umbrella

Still Life
Nectar and Food ไวน์ใกล้กับอาหาร (เท่าที่ถ่ายพบว่าอาหารบางอย่างถ่ายไม่ติด ให้ลองอาหารฝรั่งเศส
เช่น French Toast)
Tombstone ป้ายสุสาน
Box of Tissue กล่องทิชชู่ มีในหมวดซื้อ-->ตกแต่ง-->อื่นๆ
Video Game เครื่องเล่นเกม
Television ทีวี
A Couch โซฟาหรือม้านั่ง
Objects วัตถุสิ่งของอะไรก็ได้
Flowers ดอกไม้ในกระถาง อยู่ในหมวดของตกแต่ง
Candles เทียน ที่ซื้อจากร้านค้า
Garden Decorations ของแต่งสวน เช่น โนม หรือ ฟลามิงโก้

Collectable อัญมณี แร่ต่างๆชื่อบอกอยู่แล้วว่าต้องถ่ายอะไรจึงไม่กล่าวซ้ำ และของที่จะถ่ายต้องเจียรไนหรือสกัดแล้ว
Luminorious Gem
Pink Diamond
Opal
White Diamond
Tiberium
China Statue Set รูปปั้นสัตว์จักรราศีสามตัว (Zodiac Animals) ในภาพต้องมีสามตัวนี้
Dangerous Creature Statue รูปปั้นสัตว์ในตำนานทั้งสี่แบบ ในภาพต้องมีรูปปั้นทั้งสี่นี้
Egyptian Statue Set รูปปั้นทองคำโบราณหายากจากอียิปต์ ทั้งสี่แบบ ในภาพต้องมีรูปปั้นทั้งสี่นี้
Canopic Jar Set วัตถุโบราณหายากจำพวกโหลมัมมี่ให้ครบทุกชนิดห้าแบบ ในภาพต้องมีโหลห้าชนิด
Mercury Vial
Magic Gnome ตัวโนมที่มีชีวิต หาจากการเก็บอัญมณีหรือแร่ที่ยังไม่เจียรไนหรือสกัด บางทีอาจได้โนมแบบนี้มา
Geode
Gold
Quartz
Copper
Space Rock หินอุกาบาต
Silver
Topaz
Rainbow Gem
Mummitomium
Iron
Dropa Stone Set หินรูปเหรียญทั้งหกแบบ ในภาพต้องมีหินทั้งหกนี้อยู่ (มีบัคถ่ายได้แต่ Relic)

Sims in Motion
Sims Dancing ซิมส์สองคนกำลังเต้นด้วยกัน
Solo Dancer ซิมส์ที่เต้นคนเดียวกับวิทยุ
Sims Sparring ซิมส์สองคนกำลังประลองกังฟูกัน
Board Breaker ซิมส์กำลังฝึกผ่ากระดาน
Making Nectar ซิมส์กำลังทำไวน์
Running ซิมส์กำลังวิ่ง
Playing Catch ซิมส์สองคนเล่นขว้างบอล ต้องมีลูกบอลจึงเล่นได้ซื้อได้ที่หมวดซื้อ
Pushing Statue ซิมส์กำลังดันรูปปั้น
Honing Body and Mind ซิมส์กำลังฝึกกังฟูกับหุ่นไม้
Great Tunes ซิมส์เล่นกีตาร์หรือเป่าแตรสะกดงู
Sims Making the Bed ซิมส์จัดที่นอน
Refreshing Swim ซิมส์ว่ายน้ำ
Dumpster Diving ซิมส์กำลังค้นขยะหน้าบ้าน
Fighting Fire ซิมส์กำลังดับเพลิง
Pleading to the Sphinx ซิมส์ติดคำสาปจากมัมมี่ กำลังนั่งสมาธิอ้อนวอนต่อหน้าสฟิงค์
Fighting Flab ซิมส์ออกกำลังกาย
Get a Room! ซิมส์กำลังจูบเล้าโลม (Make out) บนโซฟา

Everyday Moments

Two's Company คนแปลกหน้า(ซิมส์เราไม่รู้จัก)อยู่ด้วยกันสองคน
Child Being Carried เด็กเล็กหรือทารกที่มีคนอุ้มอยู่
Lover at Night คู่รัก(สามีภรรยาก็ได้)อยู่ใกล้กันในตอนกลางคืน วิธีถ่ายลองไปพื้นที่ส่วนกลางตอนกลางคืนไม่ดึกมาก
มองหาคนสองคนที่มาด้วยกัน หากทั้งคู่ชายหญิงนามสกุลเดียวกันให้ถ่ายรูปทั้งคู่ให้อยู่ภาพเดียวกัน
A Group of Sims คนแปลกหน้า(ซิมส์เราไม่รู้จัก)อยู่ด้วยกันห้าคน ถ่ายยาก หากไปเจอพื้นที่ส่วนกลางใดมีคนเล่นดนตรี
ให้รอซักพัก เดี๋ยวมีคนมามุงดูเอง
Pizza Delivery ให้โทรสั่งพิซซ่า แล้วรอถ่ายคนส่งพิซซ่าที่กำลังมา
Police Officer รอให้ขโมยขึ้นบ้าน แล้วเรียกตำรวจ ให้ถ่ายตำรวจ(หากเจอตำรวจที่ไม่ได้ทำหน้าที่
เดินเล่นในเมืองจะไม่นับ) หรือรอขโมยไม่ไหว โทรแจ้งตำรวจเล่นๆ รอให้มาค่อยถ่าย
แล้วเตรียมค่าปรับที่แจ้งความเท็จ
Babysitter โทรบริการพี่เลี้ยงเด็ก แม้ว่าในบ้านไม่มีเด็ก แล้วรอถ่ายรูป
Mail Carrier จะมาให้บิลในบ้านทุกๆสามวัน หรือหากเราส่งของไปสกัดหรือเจียรไน ก็จะเอาของที่ได้มาส่งให้ทุกเช้า
A Sim in area คนแปลกหน้า(ซิมส์เราไม่รู้จัก)หนึ่งคน
Maid at Work แม่บ้านคนทำความสะอาด ให้โทรเรียกมาจ้างทำความสะอาดบ้าน
A Sim Fishing ซิมส์กำลังตกปลา
A Chessmatch ซิมส์กำลังเล่นหมากรุก
A Sim using Computer ซิมส์ใช้คอมพิวเตอร์
Repairman on the Job ช่างซ่อม ให้โทรเรียกมาแม้ว่าจะไม่มีอะไรให้ซ่อมก็ตาม
Remedy for a Hot day เล่นเครื่องรดน้ำต้นไม้ เครื่องนี้ซื้อที่หมวดซื้อ-->เครื่องใช้ในครัว-->อื่นๆ
Photo of Photographer ถ่ายซิมส์ที่กำลังถ่ายรูป กดหยุดเกม สั่งให้ซิมส์ที่ต้องการถ่ายรูปนี้ทำการถ่ายรูป
และสั่งให้อีกซิมส์นึงถ่ายรูปด้วย จากนั้นกดความเร็วระดับหนึ่งเข้าสู่โหมดถ่าย
แล้วรีบหยุดเกม ถ่ายซิมส์ที่กำลังจะถ่ายรูป
A Sim Gardening ซิมส์กำลังทำสวน
A Sim Cooking ซิมส์ทำอาหาร
Someone Painting ซิมส์วาดภาพ
Kid Playing with Oven เด็กเล่นเตาของเล่น
Firefighter นักดับเพลิง รอไฟไหม้ก่อนค่อยเรียกมาถ่าย หรือ เรียกมาเลยแล้วเตรียมจ่ายค่าปรับ
แต่จะถ่ายได้แต่ Running เพราะนักดับเพลิงวิ่งตลอดเวลา แต่เมื่อจับภาพไปที่นักดับเพลิง
ครั้งแรก จะมีขึ้น FireFighter ซักแวบเดียวแล้วกลายเป็น Running ให้รีบถ่ายให้ทัน
Three's A Crowd คนแปลกหน้า(ซิมส์เราไม่รู้จัก)สามคน
Political Demenstration ซิมส์กำลังประท้วงที่หน้ารัฐสภา การประท้วงเกิดแบบสุ่มในวันเสาร์และอาทิตย์
ตอนเกือบเที่ยงถึงบ่าย
Kid Playing with Toybox เด็กเล่นของเล่น
Four Sims Eating ซิมส์สี่คนกินกินอาหาร ลองไปที่สวนสาธารณะอาจจะเจอซิมส์มาปิคนิคทั้งครอบครัว
หากหาไม่เจอลองไปเยี่ยมบ้านที่มีคนมากกว่าสี่คน เตรียมอาหารแบบเสิร์ฟไว้
วางอาหารแล้ว call to meal-->แล้วเลือก Family เรียกทุกคนในครอบครัวนั้นมากิน
รอให้มานั่งโต๊ะเดียวกันให้ได้สี่คนแล้วถ่ายรูป

Paranormal
My dead Enemy ผีที่มีความสัมพันธ์เป็นศัตรูกับผู้ถ่าย ให้ไปหาผีในสุสานตอนดึกหลังสองทุ่ม
แล้วทะเลาะตบตีกับผีจนเป็นศัตรู แล้วถ่ายรูปผีนั้น
Its Haunted! ผีกำลังสิงข้าวของ ยากมาก เนื่องจากมีโอกาสที่ผีในสุสานจะสิงของต่างๆมีน้อย
หากไปเจอข้าวของใดๆลอยได้ในสุสานคอนกลางคืน ให้รีบถ่ายของนั้นทันที
Wandering Ghost ผีในสุสานที่เดินไปเดินมา
A Mummy! มัมมี่
A Ghost ผีหนึ่งตน
A Serious Ghost Problem ผีสามตนในภาพเดียวกัน
A Ghostly Problem ผีสองตนในภาพเดียวกัน
Too Many Ghosts! ผีห้าตนในภาพเดียวกัน
Doubly Dead ถ่ายมัมมี่ที่ตายแล้วกลายเป็นผี หากมีผีที่เล่นได้ ให้เอาผีไปนอนในโลงมัมมี่ดำ
Curse Sarcophagus (ได้จากไหนอธิบายในส่วนการผจญภัย) 6 ชั่วโมงสองครั้ง
แล้วผีนั่นจะเป็นผีมัมมี่
Simply Death ยมฑูตกำลังรับวิญญาณซิมส์
Death On Vacation ยมฑูตกำลังรับวิญญาณซิมส์ ขณะอยู่ต่างประเทศ
Mummy Having A Snack มัมมี่กำลังกิน Mummy Snack ซื้อ Mummy Snack ที่พ่อค้าลึกลับในอียิปต์
แล้วพกติดตัว แล้วไปหามัมมี่ในดันเจี้ยน ให้มันอัดเรา เมื่อเรามีขนมนี้
มัมมี่จะเอาขนมไปกินในโลง ให้ถ่ายมันก่อนเข้าโลง
My Dead Spouse ผีคู่แต่งงาน หากซิมส์แต่งงานแล้ว ให้ทำคู่แต่งงานตายแล้วรอจนกว่าจะเป็นผีออกมา
แล้วค่อยถ่ายรูป หรือหากมีผีที่เล่นได้ ก็ให้แต่งงานกับผีนั้นก็ได้

Family And Frineds
Family Member ซิมส์ที่มีความสัมพันธ์กับผู้ถ่ายภาพเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน
(ไม่ใช่ย้ายมาอยู่ด้วยกันหรือ housemate)
My Child ลูกของผู้ถ่ายภาพ เป็นลูกในสายเลือดหรือลูกบุญธรรมก็ได้
Housemate ผู้ที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด แต่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันกับผู้ถ่ายรูป
Friend เพื่อนของผู้ถ่าย
Two of My Friends เพื่อนของผู้ถ่ายสองคนในภาพเดียวกัน
Three of My Friends เพื่อนของผู้ถ่ายสามคนในภาพเดียวกัน
My Spouse คู่แต่งงานของผู้ถ่าย
My Grandchild หลานของผู้ถ่าย
Ghostly Family ผีของสมาชิกในครอบครัวที่ไม่ใช่ Housemate กับผู้ถ่าย
My Main Squeeze ซิมส์ที่มีความสัมพันธ์ระดับ Romantic Interest มีความรักกับผู้ถ่าย

Travel
Pile of Ancient Coins กองเหรียญโบราณในดันเจี้ยน
Floor Trap กับดักบนพื้นที่มองเห็นได้ในดันเจี้ยน
Giant Boulder ก้อนหินยักษ์ที่ทำลายได้โดยใช้ Pangu's axe เท่านั้น
Shower in a Can ซิมส์ที่กำลังใช้ที่อาบน้ำกระป๋อง
Lovers in China คู่รักในจีน ให้ไปจีนแล้วไปเยี่ยมบ้านคนที่อยู่กันเป็นครอบครัว ถ่ายรูปสามีภรรยาคู่กันในภาพเดียวกัน
A Relic วัตถุโบราณอะไรก็ได้
Sarcophagus โลงหินของมัมมี่
Torch of Anubis โคมเพลิงรูปปั้นอนูบิส พบบ่อยในดันเจี้ยนที่พิรามิด
Pushable Statue รูปปั้นที่สามารถผลักได้
Soulpeace Statue รูปปั้น Soulpeace ที่สามารถรักษาคำสาปมัมมี่ คล้ายรูปปั้นโคมเพลิงอนูบิสแต่เรืองแสงได้
อยู่ชั้นบนในดันเจี้ยนสฟิงค์
Pile of Rubble กองหินที่สามารถขุดทำลายได้
Abu Simbel รูปปั้นฟาโรห์นั่งบัลลังค์สี่องค์ หน้าทางเข้าดันเจี้ยน Tomb of Horus
Floor Switch ปุ่มบนพื้นที่ให้เหยียบหรือเอารูปปั้นไปทับ
Treasure Chest กล่องสมบัติ
The Great Sphinx รูปปั้นสฟิงค์
Lovers in France คู่รักในฝรั่งเศส ให้ไปฝรั่งเศสแล้วไปเยี่ยมบ้านคนที่อยู่กันเป็นครอบครัว
ถ่ายรูปสามีภรรยาคู่กันในภาพเดียวกัน
Lovers in Eygpt คู่รักในอียิปต์ ให้ไปอียิปต์แล้วไปเยี่ยมบ้านคนที่อยู่กันเป็นครอบครัว
ถ่ายรูปสามีภรรยาคู่กันในภาพเดียวกัน
A Pyramid พิระมิดอะไรก็ได้
Snake Charmer ซิมส์ที่กำลังเป่าแตรสะกดงู
Dragon Cave ถ้ำที่เป็นรูปหน้ามังกรในจีน

Challenge ของทักษะนี้
Photography ถ่ายวัตถุที่ต่างกัน 75 วัตถุ แล้วภาพถ่ายทุกภาพราคาจะสูงขึ้น
Architectural Eye ถ่ายสิ่งก่อสร้างที่ต่างกัน 10 แห่ง ภาพถ่ายสถานที่มีเอกลักษณ์ (เช่นพิระมิด) จะราคาสูงขึ้น
Human Form Expert ถ่ายซิมส์ต่างกัน 50 คน แล้วการเรียกซิมส์มาโพสต์ท่าถ่ายรูปจะเพิ่มความสัมพันธ์
Paparazzi ถ่ายซิมส์ที่ผู้ถ่ายไม่รู้จักต่างกัน 60 คน แล้วภาพถ่ายของซิมส์แปลกหน้าจะราคามากขึ้น
Shutternut ถ่ายรูปในเซตต่างๆ ครบ 5 ประเภท แล้วต่อจากนี้เมื่อถ่ายรูปจะไม่เสียเงินอีกต่อไป
(ไม่รู้บัครึเปล่า จะใช้ความสามารถนี้ไม่ได้เมื่อพักร้อนผจญภัย)


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-11 23:59:44
Maple_CB
whitesong
fairy tail
naeza3003
jj_monster
noncorrub
chanudda
bellyzazas

ผู้บรรลุในซิมส์
#5
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:10:29

#5 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:10:29 ]การพักร้อนและผจญภัย

ในที่สุดก็มาถึงจุดเด่นของซิมส์3ภาคนี้ การออกไปเที่ยวต่างประเทศนั้นทำได้ง่ายๆ เพียงแค่โทรศัพท์เลือก Travel หรือที่คอมพิวเตอร์ก็ได้ จากนั้นก็จะมีตัวเลือกว่าให้ไปที่ไหน ซึ่งมีสามประเทศคือ จีน อียิปต์ ฝรั่งเศส จากนั้นจะมีตัวเลื่อนข้างล่าง ซึ่งมีเลขบอกเป็นการบอกว่า เราจะไปเที่ยวที่นั่นกี่วัน ซึ่งตอนแรกจะได้เพียงสามวันเท่านั้น ช่องว่างทางซ้ายคือ สมาชิกในบ้าน ส่วนช่องทางขวาคือ มีใครจะไปพักร้อนบ้าง แต่การพักร้อนนี้ราคาค่าไปพักร้อน จะราคาสูงกว่าภาคที่แล้วอย่างมาก เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วให้กดตกลง ซิมส์ที่ไปพักร้อนจะถือกระเป๋าแล้วขึ้นรถออกจากเมืองนี้

เมื่อมาถึงแล้ว สถานที่เรามาจะเป็นเหมือน ค่ายพักแรม Boot Camp ไม่ใช่โรงแรมหรูเหมือนภาคผ่านมา และทุกอย่างที่มีนั้นบริการตัวเองล้วนๆ เสียใจด้วย ไม่มีร้านอาหารให้แล้ว ห้องน้ำก็เป็นห้องน้ำรวม และห้อนนอนก็ห้องรวมด้วย แต่หากเป็นที่อียิปต์ ลืมทั้งหมดได้เลย เพราะที่นอนจะเป็นเต็นท์แทน ภาคนี้เป็นภาคผจญภัยจึงสมบุกสมบั่นหน่อย ที่ค่ายพักแรมจะมีนักท่องเที่ยวบางคนที่เหมือนกับเรามาเที่ยวด้วยเช่นกัน ที่ค่ายพักแรมนั้นจะเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับซิมส์ที่เหนื่อยจากการไปลงดัน เจี้ยน หรือทำเควส หากความต้องการตกต่ำสามารถกลับมาที่ค่ายพักของเราได้

แถวนั้นจะมีกระดานบอร์ดระยิบระยับ ซึ่งบอร์ดนั้นจะมีเควสต่างๆให้เราทำเพื่อเริ่มการผจญภัยตามเนื้อเรื่องและ อื่นๆ แต่นี่เป็นการแนะนำเฉยๆยังไม่ต้องทำเควสก็ได้ เมื่อคุ้นเคยกับค่ายพักแรมของตัวเองแล้วลองกด m ดูแผนที่เมืองนี้เต็มๆดู ก็จะพบสภาพเต็มๆของเมืองนี้ว่าเป็นอย่างไร
และสิ่งที่น่าสนใจคือ ไอคอนรูปเหมือนสัญลักษณ์ประเทศเช่น ฝรั่งเศสรูปหอไอเฟล นั่นคือสถานที่สำคัญของเมืองนั้น ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นดันเจี้ยน กับอีกอันเป็นรูปเครื่องคิดเงิน นั่นคือ ตลาด ให้ลองไปที่นั่นดู

-หากเราเตร่ไปเตร่มาโดยไม่ทำเควส จะมีโทรศัพท์เชิญชวนเราให้ทำเควสโดยสุ่มจากอันที่มีในกระดานมาให้ทำ
-ปกติแล้วการไปที่ไกลๆในสถานที่พักร้อน ซิมส์จะวิ่งไปที่ถนนสายหลักแล้วใช้รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์(มาจากไหน หว่า)ขับไปที่ต่างๆ ยกเว้นที่จีนจะใช้จักรยานแทน แต่หากใครเอารถยนต์พกใส่กระเป๋า(ยัดเข้าไปได้ไงเนี่ย) ซิมส์ก็จะนั่งรถนั่นไปให้ชาวเมืองอิจฉาเล่น

ในตลาดจะแบ่งเป็นสี่ตลาด คือ ร้านขายวัตถุโบราณ ร้านขายของทั่วไป ร้านขายหนังสือ และร้านขายอาหาร ทั้งสี่ร้านนี้จะอยู่ใกล้ๆกันเลย เราสามารถจับจ่ายใช้สอยในสิ่งต่างๆที่เมืองซิมส์ไม่มีขาย แต่ประเทศนี้มีขาย

ร้านขายวัตถุโบราณ
ขายของเก่าอย่าง ฟอสซิลผลไม้ ถ้วย ชาม แจกันเก่าๆ ในสภาพดีและในสภาพแตกหัก โดยของเหล่านี้จัดเป็นวัตถุโบราณที่หาง่าย (Common Relic) ราคาจะไม่แพงมาก ของเหล่านี้มีไว้ประดับบ้านอย่างเดียว หรืออาจซื้อไปทำเควสได้ นอกจากจะขายของพวกนี้แล้วยังมี แร่และอัญมณีท้องถิ่นประจำประเทศนั้นแบบยังไม่ได้สกัดหรือเจียรไน ซึ่งสุ่มมาทั้งแร่หาง่ายและหายาก ยิ่งราคาพ้น 500 ยิ่งหายาก แต่บางครั้งบางคราวร้านนี้อาจของวัตถุโบราณที่หายากประจำประเทศ ซึ่งมักมีให้เห็นในแถวท้ายๆของร้าน หากเจอละก็รีบซื้อทันที เพราะบางชิ้นหาได้ยากมาก วัตถุโบราณหายากนั้น เป็นของสะสมประเภทหนึ่งที่แบ่งเป็นเซตต่างๆ และหากสะสมครบจะมีพลังที่ช่วยเพิ่ม moodlet ให้ซิมส์ได้ มีอะไรบ้างจะกล่าวถึงทีหลัง
สินค้าในร้านนี้จะเปลี่ยนแปลงทุกๆวันหลังเที่ยงคืน หากวันนี้มีของไม่ถูกใจ หรือไม่มีของหายากที่น่าซื้อ ให้ลองมาใหม่พรุ่งนี้

ร้านขายของทั่วไป (General Store)
ร้านนี้จะขายของใช้ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำประเทศ กล้องถ่ายรูป และของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพในดันเจี้ยน สินค้าในร้านขายของทั่วไปจะต่างกันไปในแต่ละประเทศ แต่ที่แน่ๆทุกร้านจะขายของเหล่านี้เหมือนกันหมด คือ

-อาหารแห้ง ชั้นต่ำ ชั้นกลาง ชั้นดี ราคาจะแพงขึ้นตามลำดับ เป็นอาหารที่ไม่มีวันเสีย แต่เพิ่มความหิวได้ไม่มาก จำเป็นอย่างมากสำหรับดันเจี้ยนเพราะในนั้นจะไม่มีอะไรให้กินเลย หากไม่พกไปและหลงทางอาจอดตายในนั้นได้ ซิมส์ Snob ไม่ชอบกินอาหารแบบนี้ เมื่อกินแล้วจะเกิด moodlet ด้านลบขึ้น

-ที่อาบน้ำกระป๋อง เนื่องจากในดันเจี้ยนไม่มีน้ำให้อาบ(ยกเว้นดันเจี้ยนแบบคฤหาสน์หรือบาง สุสาน) อย่าปล่อยให้ซิมส์ตัวเน่าจะเกิด moodlet ลบอย่างถาวรจนกว่าตัวจะสะอาด นอกจากใช้อาบน้ำได้แล้ว หากเผลอเหยียบกับดักไฟเข้าแล้วตัวติดไฟที่อาบน้ำกระป๋องใช้ดับไฟได้

-เต็นท์ มีสองแบบอย่างถูกและอย่างแพง ซึ่งจะฟื้นฟูพลังงานได้ต่างกัน หากเราลุยดันเจี้ยนและไม่มีเวลากลับค่ายพักแรม สามารถพกเต็นท์ไปนอนในดันเจี้ยนได้ หากมีพื้นที่กว้างพอปูเต็นท์ได้ ให้กดที่เต็นท์ในช่องเก็บของ เลือก place หาที่วาง ใช้นอนหรือนั่งอ่านหนังสือเพิ่มความสนุกได้ (หากไม่มีเต็นท์ เวลาอ่านหนังสือซิมส์จะหาเก้าอี้นั่งซึ่งมักจะไม่มีในดันเจี้ยน)

-กล้องถ่ายรูป โดยมากมักเป็นรุ่นคุณภาพต่ำ อันที่เป็นรูปลามะและตัวกล้องหลากสี แต่หากซื้อที่อียิปต์จะมีหลายรุ่นให้เลือก ยิ่งรุ่นแพงภาพที่ถ่ายจะคุณภาพดี มีฟังก์ชั่นเลือกขนาดภาพ และซูมเข้าออกได้ กล้องลามะไม่สามารถทำแบบนั้นได้เลย

-กำยานประจำประเทศ (Incense) กำยานนั้นมีไว้ให้จุดไฟเพื่อเพิ่ม moodlet ให้ทุกคนในห้องที่มีกำยานนี้อยู่ สามารถพกพาไปวางไว้ในดันเจี้ยนได้ กำยานแต่ละประเทศให้ผลต่างกัน
ของฝรั่งเศส ใช้แล้วซิมส์ในห้องนั้นจะยอมรับปฏิสัมพันธ์โรแมนติกง่ายขึ้น
ของจีนใช้แล้วจะทำให้การเรียนรู้ทักษะต่างๆที่ใช้สมาธิจะเพิ่มเร็วขึ้นเล็กน้อย
ของอียิปต์ หากซิมส์ความสนุกตกต่ำและเกิด moodlet ว่าเครียดหากดมกำยานนี้ moodletนั้นจะหายเป็นปลิดทิ้ง
และความสนุกจะไม่ลดต่ำกว่านี้อีก

-หีบเก็บของ หากมีของอะไรที่รกๆแต่ไม่อยากขายทิ้ง เสียดายอยากเก็บที่อื่นที่ไม่ใช่ในตัวซิมส์ละก็ ให้ซื้อหีบนี้มาใส่ของได้ แต่ต้องเอาหีบไปตั้งที่บ้านจึงใช้ได้ ซื้อแล้วจะอยู่ในช่องเก็บของประจำครอบครัว แต่ละประเทศจะมีลายต่างกัน

ต่อจากนี้จะแตกต่างกันไปแต่ละประเทศ

จีน
-มีจักรยานขาย มีสองแบบของเด็กและผู้ใหญ่ ใช้ซื้อเป็นที่ระลึกใช้ที่บ้านได้

-เครื่องทำคุ๊กกี้นำโชค จะผลิตคุ๊กกี้ใส่คำอวยพรและสาปแช่งไว้ แล้วเสี่ยงโชคให้ซิมส์มาหยิบกิน เราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะเขียนคำอวยพร คำแช่ง และคำปกติว่าอย่างไรได้ เพื่อเป็นที่รู้ว่าหยิบแล้วได้คำนี้คือผลเป็นอย่างไร หากได้คำอวยพรจะเกิด moodlet ที่ดี
หากได้คำแช่งก็เกิด moodlet ไม่ดี หากกลางๆก็ไม่มีผลใดๆ สามารถอัพเกรตเครื่องนี้ให้ผลิตแต่คำอวยพรได้หากมีทักษะงานช่าง (ระวังบัค หากกินคุ๊กกี้ที่อัพเกรตเครื่องแล้ว รายละเอียดทักษะงานช่างจะหาย แต่แพท 2.3.33แก้แล้วพร้อมใส่ปัญหาอื่นเพิ่มอีก)

-หุ่นไม้ มีไว้ฝึกทักษะกังฟูที่บ้านได้ หากไม่มีมันก็จะไม่สามารถฝึกกังฟูขั้นต้นได้เลย เพราะไม่มีขายที่ไหนนอกจากจีน หากซิมส์มีทักษะกังฟูต่ำจะมีโอกาสฝึกแล้วโดนหุ่นตบกลับได้

-แท่นฝึกผ่ากระดาน ไว้ฝึกกังฟูเช่นกัน และสามารถฝึกผ่าวัตถุต่างๆโชว์คนอื่นได้ แต่ระวังหากใช้ผ่าวัตถุที่ความสามารถซิมส์ไม่พอที่จะผ่าได้ มือจะบวมและผ่าไม่ได้สามชั่วโมง

-ดอกไม้ไฟ มีไว้สร้างความบันเทิงให้ผู้อื่นที่มาดู ให้เราไปอยู่นอกบ้านแล้วใช้จุด คำสั่ง Launch ยิงพลุอันเดียว แต่ Perform Firework นั้นในตัวมีกี่อันจะจุดหมด ระวัง! ให้จุดนอกบ้าน หากจุดในบ้านเตรียมเรียกดับเพลิงได้เลย และไม่สามารถไปเผาบ้านคนอื่นหรือพื้นที่ส่วนกลางได้ ไฟไหม้เฉพาะในบ้านตัวเองเท่านั้น (น่าเสียดาย)

ฝรั่งเศส
-รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์

อียิปต์
-ตุ๊กตาหมีมัมมี่ เหมือนตุ๊กตาทั่วไป

-ตะกร้าสะกดงู สามารถพกติดตัวแบบกีตาร์ไปเล่นโชว์การสะกดงูเก็บเงินคนดูได้ การสะกดงูเป็นทักษะลับที่มองไม่เห็น แต่รู้ถึงความก้าวหน้าได้ สังเกตจากครั้งแรก เสียงแตรจะเสียงแหลงและเพี้ยนมากแถมงูก็ไม่ออกจากตะกร้า ต่อมาเสียงจะดีขึ้นงูออกมาแต่อยู่นิ่งไปเรื่อยๆจนกระทั่งเสียงที่เป่ามาน่า ฟังเป็นจังหวะไม่แหลมแสบหู และงูเคลื่อนตามแตรที่เป่า นอกจากนี้หากซิมส์ฝึกชำนาญจนสามารถสะกดงูให้อยู่นิ่งและจูบงูได้ จะเกิด moodlet ที่ดี
*การจูบงูสามารถแก้คำสาปมัมมี่ได้ และระวังบางครั้งอาจโดนงูงับจมูกได้ และเกิด moodlet ไม่ดีแทน

-รถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์

ถึงผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

ร้านขายหนังสือ (Bookstore)
คล้ายๆร้านขายหนังสือในเมืองซิมส์ แต่จะมีหนังสือทักษะใหม่ๆที่ไม่สามารถหาอ่านได้จากเมืองซิมส์ มีนิยายต่างๆตามแบบประเทศนั้น หนังสือการตกปลาท้องถิ่น หนังสือทำอาหารท้องถิ่นนั้น รายละเอียดหนังสือจะต่างกันในแต่ละประเทศ
จีน
-หนังสือทักษะกังฟู เล่มเดียว ดังนั้นอ่านแล้วไม่สามารถเพิ่มทักษะนี้ให้เต็มได้ ต้องลงมือเอง
-หนังสือทำอาหาร Stir-Fry กับ Egg Rolls
-หนังสือตกปลา Kawarimono Koi, Doitsu Koi กับ Ochiba Koi, Tancho Koi และ Dragon Fish
ฝรั่งเศส
-หนังสือการทำไวน์ มีสามเล่ม
-หนังสือทำอาหาร Cheese Plate กับ Bouillabaisse กับ Crepes และ Frog Leg
-หนังสือตกปลา Frog, Snail, Crawfish
อียิปต์
-หนังสือการถ่ายภาพ เล่มเดียว ดังนั้นอ่านแล้วไม่สามารถเพิ่มทักษะนี้ให้เต็มได้ ต้องลงมือเอง
-หนังสือทำอาหาร Shawarma กับ Falafel
-หนังสือตกปลา Crocodile, Mummy Fish

ร้านขายอาหาร (Food Seller)
เป็นร้านขายผลไม้ เนื้อสด และอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วซึ่งวัตถุดิบเป็นอาหารท้องถิ่นของประเทศนั้นๆต่าง กันไป หากไม่อยากกินอาหารแห้ง หรืออาหารทำเอง สามารถซื้ออาหารในร้านมากินได้ แต่ระวัง อาหารพวกนี้บูดได้หากทิ้งไว้หกชั่วโมง เมนูอาหารเปลี่ยนไปตามเวลา ช่วงเช้า กลางวัน และเย็น อาหารจะไม่เหมือนกัน แต่พวกวัตถุดิบของสดจะเหมือนเดิมตลอด

นอกจากร้านค้าต่างๆแล้ว หากกด m ดูสภาพของเมือง จะเห็นซิมส์ที่มีพื้นหลังสีชมพูชี้อยู่ โดยมากคนนี้อยู่แถวๆตลาด คนนั้นคือพ่อค้าลึกลับประจำท้องถิ่นประเทศนั้น จะขายของหายากที่ไม่มีขายในร้านค้า แต่ว่าต้องจ่ายด้วยเงินโบราณ และต้องมีระดับวีซ่าที่กำหนด
จึงจะสามารถซื้อได้ การซื้อของที่พ่อค้า ใช้ buy item แต่บางครั้งอาจพบว่าไม่มีคำสั่งนี้ เป็นเพราะพ่อค้ายังไม่พร้อม ให้มาดูใหม่อีกวันนึง

-เงินโบราณได้จากการทำเควสต่างๆ คนมอบงานจะให้รางวัลเป็นเงินแบบนี้ หรือไม่ก็ไปหาที่ดันเจี้ยนจะมีเงินแบบนี้ตามหีบสมบัติหรือตามพื้น
-ระดับวีซ่า เพิ่มโดยทำเควสต่างๆ คนมอบงานจะเพิ่มระดับวีซ่าทีละน้อยๆ วีซ่ามีสามระดับ ยิ่งระดับมากจะสามารถอยู่ในประเทศนั้นนานๆได้ระดับละ +3วัน

พ่อค้าลึกลับจะขายของบางอย่างต่างกันไปแต่ละประเทศ แต่ก็มีบางอย่างที่ขายเหมือนกันหมด

Pemmican อาหารแห้งแบบพิเศษ กินแล้วเพิ่ม moodlet Carbed Up ชั่วคราว ต้องการระดับวีซ่า 1
Potion of Liquid Courage น้ำยาเพิ่มความกล้า หากซิมส์ที่ไม่มีอุปนิสัย Brave เมื่อโดนกับดัก แก้กับดักพลาด หรือค้นรูบนพื้นหรือผนังแล้วเจอแมลงน่าแขยง จะเกิดอาการกลัวไม่กล้าทำสิ่งเหล่านั้นอีกจนกว่า moodlet กลัวจะหายไป
ให้ดื่มน้ำยานี้แล้วจะทำให้ซิมส์กล้าหาญชั่วคราว ต้องการระดับวีซ่า 1
Skeleton Keystone กุญแจผี มีไว้สำหรับเปิดประตูในดันเจี้ยนที่ล็อคไว้ และห้องล็อคไม่ต้องการกุญแจตามเนื้อเรื่องในเควส แต่ต้องการกุญแจทั่วไปเช่น ต้องการกุญแจดาว หัวใจ หรือจันทร์เสี้ยว กุญแจผีนี้สามารถเปิดประตูพวกนี้ได้หมด ต้องการระดับวีซ่า 2
Escape Dust หากเสบียงหมดต้องการกลับด่วน หรือหาทางออกดันเจี้ยนไม่เจอ ให้ใช้อันนี้เพื่อสามารถเทเลพอร์ตออกจากที่นั่นทันทีมาอยู่ที่ค่ายพักแรม ทันที ต้องการระดับวีซ่า 2
The Sultan's Tabernacle เต็นท์แบบพิเศษ เพิ่มพลังงานได้เร็วที่สุด ซึ่งหากได้นอนเต็มอิ่มแล้วจะเกิด moodlet Slept like a king/queen ซึ่งเต็นท์ธรรมดาจะไม่มี ต้องการระดับวีซ่า 3

จากนี้เป็นของที่ขายต่างกันไปแต่ละประเทศ
จีน
Sands of Understanding ผงนี้เมื่อใช้แล้วจะมองเห็นขุมทรัพย์ วัตถุโบราณและกับดักที่ซ่อนอยู่ในห้องที่เราใช้ได้ ต้องการระดับวีซ่า 1
Master Thief's Coin หากพกติดตัวจะทำให้ได้เหรียญโบราณที่เก็บได้จากดันเจี้ยนมากขึ้น หรือทำเควสแล้วได้เงินตอบแทนมากขึ้นเล็กน้อย ต้องการระดับวีซ่า 2
Certificate of Partnership with China หากพกใบนี้ติดตัวไว้ จะเพิ่มเวลาพักร้อน +3 วันในจีน ต้องการระดับวีซ่า 3

ฝรั่งเศส
Avornalino Grapes สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้ ต้องการระดับวีซ่า 1
Meloire Grapes สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้ ต้องการระดับวีซ่า 2
Certificate of Partnership with France หากพกใบนี้ติดตัวไว้ จะเพิ่มเวลาพักร้อน +3 วันในฝรั่งเศส ต้องการระดับวีซ่า 3
Gralladina Fran Grapes สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้ ต้องการระดับวีซ่า 3
Carnerlet Nuala Grapes สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้ ต้องการระดับวีซ่า 3

อียิปต์
Mummy Snack อาหารล่อมัมมี่ ไว้พกติดตัว เมื่อถึงเวลาจวนตัวหนีมัมมี่ไม่พ้น เราจะไม่โดนมัมมี่ทำร้าย แต่มันจะเอาขนมนี้ไปแทน ต้องการระดับวีซ่า 1 อาหารนี้คนห้ามกินอาจป่วยได้
Tear of Horus คล้ายๆผีเสื้อช่วยหาที่เป็นรางวัลชีวิต แต่อันนี้เมื่อใช้แล้วจะระบุตำแหน่งสมบัติทั้งหมดในดันเจี้ยน และระบุแหล่ง dig site ให้ขุดหาขุมทรัพย์ ต้องการระดับวีซ่า 2
Certificate of Partnership with Eygpt หากพกใบนี้ติดตัวไว้ จะเพิ่มเวลาพักร้อน +3 วันในอียิปต์ ต้องการระดับวีซ่า 3

หากเป็นที่ฝรั่งเศสจะมีร้านค้าพิเศษเพิ่มอีกร้านนึง แต่ไม่ได้อยู่ในเขตตัวชุมชน แต่เลยไปนอกเมือง จะเป็น
โรงไวน์
Champs Les Sims Nectary
ในร้านนั้นจะเป็นแหล่งผลิตไวน์ มีชั้นใต้ดินที่มีชั้นเก็บไวน์และเครื่องทำไวน์ ในร้านนั้นสามารถซื้อสินค้าต่างๆเกี่ยวกับไวน์ มีทั้งชั้นเก็บไวน์ และไวน์ราคาแพงอายุหลายพันปี และซื้อเครื่องมือไปทำไวน์ที่บ้านเองได้ ชั้นไวน์ยิ่งราคาแพงจะบรรจุขวดไวน์ได้เยอะ ชั้นเก็บไวน์ควรอยู่ใต้ดิน จะเพิ่มมูลค่าไวน์ที่ถูกเก็บในชั้นได้
Cherimola Blan Grape สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้
Renoit Grape สามารถซื้อองุ่นพันธุ์นี้ไปกินหรือปลูกได้
Flavor Savor Nectar Rack ชั้นเก็บไวน์ มีความจุน้อย
The Necteaux ชั้นเก็บไวน์คุณภาพดีที่สุด
L'amour des Fruits Nectar Maker เครื่องผลิตไวน์ สามารถซื้อไปทำไวน์ที่บ้านได้

ในเมืองจะมีชาวเมืองที่เป็นคนท้องถิ่นประจำเมืองนั้น สังเกตที่ชื่อและการแต่งกาย จะต่างจากซิมส์ทั่วไป และจะมีการแสดงออกที่ต่างจากซิมส์อื่นๆ เช่น ชาวฝรั่งเศสหากเราใช้การทักทายแบบ friendy introduction ก็จะหอมแก้มกัน แต่หากเป็นชาวจีนก็จะคำนับ หรือลักษณะการกินอาหาร อันไหนที่ใช้ตะเกียบกินได้ก็จะใช้

ชาวเมืองพวกนี้เราสามารถเข้าไปเรียนรู้เพลงประจำท้องถิ่นนั้นได้ จะมีเพลงปกติหนึ่งเพลง และเพลงแบบโรแมนติคอีกหนึ่งเพลง เมื่อซิมส์ทำการเรียนรู้เพลงใดๆได้แล้วก็สามารถนำมาร้องเพลงเล่นๆ หรือร้องเพลงให้คนอื่นฟังได้ แต่ระวังอย่าร้องเพลงแบบโรแมนติดให้กับผู้ที่แต่งงานแล้ว ไม่งั้นเกิดอาการหึงหวงได้ เพลงที่สามารถเรียนได้จากชาวเมืองมีดังนี้

ฝรั่งเศส Ja t'aime, Phillepe's Kenspa
จีน The Love of Xing Lo, Ping and His Checker
อียิปต์ Under the Hot Desert Sun , Oh! Where is my Mummy?
เพลงแรกเป็นเพลงโรแมนติค เพลงหลังคือเพลงทั่วไป

สิ่งที่บอกไปคือตลาดและร้านค้า ที่ขายของที่ระลึก ของฝึกทักษะใหม่ๆที่ไม่สามารถหาซื้อได้ในเมืองซิมส์ และของจำเป็นสำหรับเอาตัวรอดในดันเจี้ยน ในภาคนี้จุดประสงค์ของการมาต่างประเทศไม่ใช่เที่ยวเฉยๆ แต่ต้องมาผจญภัยด้วย การผจญภัยนั้น โดยมากจะเริ่มจากมีเควสที่ได้จากกระดานบอร์ดที่ค่ายพักแรมให้เราไปดันเจี้ยน บางอันจะติดประตูล็อคไปไม่ได้ ต้องการกุญแจตามเนื้อเรื่อง แต่บางอันก็สามารถเข้าสำรวจดันเจี้ยนได้ปรุโปร่งโดยไม่ต้องมีเควสเลย เรามาดูว่าในดันเจี้ยนจะได้พบอะไรบ้าง

ดันเจี้ยนจะแสดงในแผนที่แทนด้วยสัญลักษณ์ของประเทศนั้นๆ พึงระลึกเลยว่าใน ดันเจี้ยนมีแต่อุปสรรคมากมายป้องกันผู้รุกรานที่มาขโมยสมบัติและวัตถุโบราณ ในนั้น ซึ่งก็คือซิมส์เรานั่นเอง

-ในดันเจี้ยนจะแบ่งโซนเป็นห้องต่างๆ แต่ละห้องจะมีปริศนาชวนคิด หรือมีสมบัติให้เก็บในนั้น ทางที่ดีควรไขปริศนาในห้องนั้นให้กระจ่างก่อนที่จะไปห้องต่อไป จะได้ไม่ต้องเสียเวลาย้อนกลับเนื่องจากไปห้องต่อไปไม่ได้

-ห้องแต่ละห้องของดันเจี้ยนจะกั้นด้วยประตู ซึ่งประตูส่วนใหญ่จะล็อคไว้ ให้เราไขปริศนาให้ได้ ประตูจึงปลดล็อค แต่บางชนิดข้างๆประตูจะมีช่องขาวๆให้ใส่กุญแจ เอาเมาส์ชี้แช่ไว้ก็จะรู้ว่าห้องที่ล็อคต้องการกุญแจอะไรไข

-ห้องที่ล็อคหากต้องการกุญแจ Star, Crescent, Heart ละก็กุญแจเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้จาก ร้านขายวัตถุโบราณซึ่งจะสุ่มมาขาย หรือในดันเจี้ยนนั้นมีอยู่แล้วแถวๆนั้น หากหาไม่ได้สามารถใช้ Skeleton Key ไขได้เลย

-หากต้องการกุญแจนอกเหนือจากนี้ คือ ต้องการกุญแจที่ได้รับจากเควสเท่านั้น กุญแจทุกชนิดเมื่อใช้แล้ว จะหายไปทันที

-ในดันเจี้ยนมักเจอรูปปั้นที่เราสามารถผลักมันได้ และมักจะมาคู่กับ ปุ่มรูปฟันเฟืองบนพื้น นั่นหมายความว่าจะต้องหาทางให้รูปปั้นเลือนไปทับปุ่มนั้นให้ได้ เวลาดันหรือดึง จะมีศรชี้แสดงทิศที่จะให้รูปปั้นเคลื่อนไปทางไหน หากเป็นวงกลมคือเคลื่อนไปทิศนั้นไม่ได้
บางครั้งรูปปั้นอาจไม่ได้คู่กับปุ่มรูปฟันเฟืองก็ได้ นั่นอาจหมายถึงรูปปั้นอาจทับอะไรบางอย่างบนพื้นหรือข้างผนังก็ได้ หรือไม่ก็เป็นสิ่งกีดขวางทางไปสู่อีกที่นึงอยู่ก็ได้

-การผลักรูปปั้นเพิ่มทักษะร่างกายด้วย

-ปุ่มบนพื้น มีสองแบบรูปเท้ากับฟันเฟือง รูปเท้านั้นให้ไปเหยียบ แล้วปุ่มจะยุบลงและไม่นูนขึ้นมาอีก แต่ปุ่มฟันเฟือง หากซิมส์เหยียบแล้วปล่อยเท้าออกจากปุ่ม ปุ่มจะนูนขึ้นมาใหม่ได้ จึงควรให้รูปปั้นไปทับมันไว้ ปุ่มบนพื้นโดยมากใช้ไขปริศนาต่างๆ เช่น ปลดล็อคประตู ปิดทางลับ ทำลายกับดัก

-ประตูลับ เป็นประตูขนาดสองช่องติดฝาผนังซ่อนตัวอย่างแนบเนียน หากเอาเมาส์ไปชี้แถวนั้นและพบว่าผนังเป็นรูปดอกจัน หมายความว่ามีประตูลับซ่อนอยู่ แต่ในเกมประตูลับมักจะแสดงด้วยสีผนังที่ผิดเพี้ยนไปจากผนังรอบข้าง หรือมีพรมวางไว้ หรือสีพื้นแปลกกว่าพื้นรอบข้าง เป็นตัวใบ้

-รูที่พื้นและผนัง มีให้เอามือล้วงเข้าไป บางครั้งอาจพบสวิตซ์ซ่อน หรือมีของล้ำค่าในนั้น และบางครั้งอาจคว้าได้แมลงน่าแขยงเต็มมือก็ได้ จะทำให้ซิมส์เกิดอาการกลัวชั่วคราว

-อาการ moodlet กลัว ทำให้ซิมส์ไม่สามารถแก้กับดัก ฝ่ากับดัก สำรวจรู ได้ชั่วคราว หากซิมส์มีนิสัย Brave จะไม่มีการกลัวสิ่งเหล่านี้

-บ่อน้ำ หากไปเจอแสดงว่าต้องดำน้ำในบ่อลงไป ข้างในอาจมีสวิตซ์ ของมีค่า หรือทะลุไปอีกฟากของบ่อได้ หากลงสำรวจบ่อโดยไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ จะเกิด moolet เปียกสองชั่วโมงหากไม่ทำตัวเปียกเพิ่มอีก อาการเปียกนี้ จะมีน้ำนองรอบๆตัวซิมส์ตลอด เป็น moodlet ลบเล็กน้อย
นอกจากนี้เมื่อเราตัวเปียก สามารถเดินฝ่ากับดักไฟได้โดยไม่เป็นอะไรได้เพียงครั้งเดียว และตัวจะแห้งทันที บ่อน้ำยังสามารถใช้ดำลงไปเพื่อดับไฟที่ติดตัวซิมส์ได้ หากไม่มีที่อาบน้ำกระป๋องแล้วโดนกับดักไฟ


กับดักไฟฟ้า ไฟ น้ำ และลูกดอก

-กับดัก ในนี้มีทั้งหมดสี่แบบ คือ ลูกดอก ไฟ ไฟฟ้า และน้ำ กับดักนั้นจะมีทั้งแบบมองเห็นได้ กับซ่อนไว้ หากซิมส์เดินเหยียบตรงที่มันซ่อนตัวไว้ กับดักจะทำงานทันที กับดักทุกชนิดหากเราไปพบมัน ทั้งติดผนังหรือบนพื้น เราสามารถทำการแก้กับดัก Disarmed มันได้บางอัน
สำหรับอันที่แก้ได้ ซิมส์จะใช้เวลาในการแก้มัน หากแก้พลาดจะทำให้กับดักทำงานทันที และซิมส์จะเกิดอาการกลัว หากเป็นกับดักที่แก้ไม่ได้ เมื่อแก้ซักพัก จะมีข้อความขึ้นประมาณว่า แม้เป็นเทคโนโลยียุคเก่าแต่ซับซ้อนเกินเข้าใจจึงแก้ไม่ได้ นั่นหมายถึงเราไม่สามารถแก้กับดักนั้นได้
เกมบังคับให้ไปทางอื่น หรือยังไม่ถึงเวลาที่จะไปทางนี้ได้

-กับดักที่อยู่ในสภาพทำงานตลอดเวลา ไม่สามารถแก้หรือฝ่าไปได้ แต่หากเป็นกับดักที่ยังไม่ทำงาน สามารถแก้หรือฝ่าได้ หากทำการฝ่ากับดักสำเร็จกับดักนั้นจะพังทันที ซิมส์ Lucky จะมีโอกาสฝ่ากับดักสำเร็จสูง

-ทักษะงานช่าง ช่วยให้แก้กับดักสำเร็จมากขึ้นและเร็วขึ้น

-กับดักลูกดอก หากโดนเข้าไปจะทำให้สลบ 15 นาที กับดักไฟ หากโดนตัวจะติดไฟเผาเสื้อผ้าสร้าง moodlet ลบ กับดักไฟฟ้าเมื่อโดนไปจะเหมือนโดนไฟดูดทุกประการ และกับดักน้ำโดนแล้วแค่เปียก ยกเว้นซิมส์ Dare Devil หากโดนกับดักจะเพิ่ม moodlet บวก

-สามารถผลักรูปปั้นทับกับดักเพื่อทำลายกับดักได้

-ไอเท็ม Sand of Understanding จะเผยไอเท็มซ่อนและกับดักในห้องที่เราอยู่

-กองหิน เป็นกองเศษหินขนาดใหญ่ปิดกั้นทางเดินหรือมีวัตถุอะไรฝังอยู่ในนั้น เราสามารถขุดทำลายกองหินได้ ยิ่งมีทักษะร่ายกายสูงจะยิ่งทำลายได้เร็วขึ้น

-ก้อนหินยักษ์ เป็นหินขนาดใหญ่ปิดทางเดิน มักพบไม่บ่อยเท่ากองหิน ไม่สามารถทำลายได้นอกจากมี Pangu's Axe ติดตัวจึงสามารถทำลายมันได้(Pangu's Axe คืออะไรจะบอกใส่ส่วนเควสจีน)

-หีบสมบัติ พบบ่อยในดันเจี้ยน ข้างในนั้นมีสมบัติแบบสุ่มมาทั้งเงินโบราณ หรือวัตถุโบราณ หรือบางครั้งการเปิดกล่องอาจทำให้กลไกอะไรบางอย่างในดันเจี้ยนทำงานก็ได้


หากเจอโลงหินในดันเจี้ยนที่พร้อมด้วยสมบัติเยอะๆ เดาได้เลยว่าในโลงต้องมีมัมมี่เฝ้าขุมทรัพย์อยู่

-โลงหิน เป็นโลงใส่ศพของมัมมี่ สามารถสำรวจโลงนี้อาจได้สมบัติ เงินโบราณ หรือทำให้กลไลบางอย่างในดันเจี้ยนทำงาน แม้กระทั่งได้เจอกับผู้ที่หลับไหลในโลงนี้ฟื้นขึ้นมาเป็นมัมมี่ด้วย ระวังให้ดีหากพบห้องที่มีสมบัติมากมายและในนั้นมีโลงหินตั้งไว้อยู่ หากเราแตะต้องสมบัติ
มัมมี่ที่เฝ้าสมบัติจะออกมาจากโลงและทำหน้าที่ขับไล่เรา หากซิมส์สำรวจโลงหินใดๆแล้วรีบปิดพร้อมกับได้ความกลัวไปสองชั่วโมง แสดงว่าในนั้นมีมัมมี่อยู่ และมัมมี่ในโลงนั้นก็จะออกมากำจัดผู้รุกรานทันทีด้วย

-หากเป็นโลงหินเปล่าๆ หลังสำรวจแล้ว เราสามารถใช้หลับในโลงได้แทนเต็นท์แต่พลังงานจะเพิ่มช้ากว่าปกติ หรือใช้วู้ฮู้ในโลงกับใครก็ได้-มัมมี่ เป็นผีดิบทำหน้าที่เฝ้าสมบัติในสุสานและขับไล่ผู้รุกราน มัมมี่เดินได้ช้ามากๆ แต่มีอันตรายมากเช่นกัน หากเราไปเจอมัน พยายามอยู่ห่างจากมันไว้จะดีที่สุด หากโดนมัมมี่จับได้ มันจะทำร้ายซิมส์นั้นทันที เราสามารถตอบโต้ได้หากมีทักษะร่างกายและกังฟูสูงๆ
หากเรามีทักษะสองอย่างนี้สูงกว่ามัมมี่ เราก็ชนะแล้วมัมมี่ก็จะกลายเป็นฝุ่นสลายไป แต่หากมัมมี่เหนือกว่า เราก็แพ้ หากโชคดีก็แค่โดนอัดจนสลบไปครึ่งชั่วโมง แต่หากโชคร้าย มัมมี่จะปล่อยคำสาปออกมาสาปซิมส์นั้น คำสาปทำให้ซิมส์อารมณ์ไม่ดีไป -25 และอายุเหลืออีก 14 วัน
หากไม่แก้คำสาป ซิมส์นั้นก็จะตาย


มัมมี่สาปซิมส์ที่โชคร้าย

-ซิมส์ที่ติดคำสาป หากเราแก้ไม่ทันภายในการไปผจญภัยในเวลานั้นและส่งตัวกลับบ้าน ซิมส์ที่ติดคำสาปอยู่จะสามารถไปผจญภัยพักร้อนได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องพักเห มือนซิมส์อื่น (ไม่มี moodlet Visited to (ชื่อประเทศที่ไป) หลังกลับจากเที่ยว)

-มัมมี่ไม่ทำร้ายเด็ก และมัมมี่ด้วยกัน

-หากเราพก Mummy Snack แล้วโดนมัมมี่จับได้ มัมมี่จะเอาขนมนี้ไปแทนชีวิตซิมส์นั้น

-มัมมี่แพ้ไฟอย่างรุนแรง หากเราพบกับดักไฟแถวนั้น ล่อให้มันมาเหยียบ แล้วมัมมี่จะตายทันที

-ซิมส์ที่ติดคำสาปมัมมี่แล้วไม่แก้ เมื่อตายไปผีจะมีสีเทาๆดำๆ และสุสานซิมส์นั้นจะบอกลักษณะการตายด้วยรูปหน้าสฟิงค์

-การแก้คำสาปมัมมี่แก้ได้หลายวิธี
1.เนื่องจากคำสาปเป็น moodlet ดังนั้นใช้รางวัลชีวิต Moodlet Manager ลบมันออกได้
2.หากคิดว่าวิธีข้างต้นโกงเกินไป สามารถรักษาคำสาปได้โดยการเป่าแตรสะกดงู หากซิมส์สามารถจูบงูได้สำเร็จ คำสาปจะหายไป
3.วิธีตามแบบในเกม ให้ดูรายละเอียดที่เควสในอียิปต์ หัวข้อเควส CURSE!
4.นอนในโลงมัมมี่สีทอง Blessed Sarcophagus แล้วคำสาปจะหายไป
5.หากมีทักษะกังฟูเกินระดับ 5 สามารถนั่งสมาธิให้คำสาปหายไปได้


ซิมส์คนนี้เหลืออายุอีก10ชั่วโมงก่อนตายเพราะคำสาปมัมมี่!!! โปรดสังเกตใบหน้ามัมมี่โผล่มาเยาะเย้ย (หลอน!)

ในดันเจี้ยนนั้นจะมีของเหล่านี้อยู่เกือบทั้งหมด และทุกที่ ต่างกันที่ปริศนาต่างๆที่ให้แก้ไข หากเราทำเควสต่างๆจากกระดานบอร์ดในค่ายพักแรม รายละเอียดจะถูกบันทึกไว้ในหนังสือประจำตัวเรา
ดูได้ที่ช่อง Opportunities และดูไอค่อนรูปหนังสือ จะแบ่งรายละเอียดต่างๆไว้ว่ามีเควสอะไรตกค้างอยู่ ที่ประเทศอะไร และรายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุโบราณที่เราเก็บมาได้
1.Adventures บอกรายละเอียดเควสที่ค้างอยู่ เควสที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ทั้งสามประเทศ
2.Common Relics รายละเอียดของวัตถุโบราณชนิดหาง่ายทั่วๆไปที่เราเคยเก็บมา
3.Relic Collections รายละเอียดของวัตถุโบราณที่หายาก จะแบ่งตามหมวดหมู่ต่างๆ
4.About China รายละเอียดระดับวีซ่าในจีน
5.About France รายละเอียดระดับวีซ่าในฝรั่งเศส
6.About Eygpt รายละเอียดระดับวีซ่าในอียิปต์
7.Tomb Status สถานะบันทึกการกระทำทุกอย่างเมื่อลงดันเจี้ยนว่าทำอะไรไปบ้าง

-ระดับวีซ่า นอกจากจะช่วยให้เข้าถึงสินค้าต่างๆของพ่อค้าลึกลับแต่ละประเทศได้แล้ว ระดับวีซ่าทุกระดับจะทำให้สามารถไปเที่ยวที่ประเทศนั้นนานขึ้นระดับละ +3วัน วีซ่ามีเพียงสามระดับ

-เมื่อมีวีซ่าระดับสามที่ประเทศใด เมื่ออยู่ประเทศนั้นสามารถกดที่โทรศัพท์และซื้อบ้านพักตากอากาศในประเทศนั้นได้ด้วยคำสั่ง Purchase Vacation Home จำไม่จำเป็นไปพักผ่อนร่วมคนอื่นในค่ายพักแรมอีก และเมื่อมาประเทศที่เรามีบ้านพักตากอากาศ เกมจะให้เลือกว่า ให้เรามาที่ไหน บ้านพัก หรือค่ายพักแรม

-นอกจากจะมีวัตถุโบราณทั้งแบบหาง่าย หายากแล้ว ยังมีแบบพิเศษซึ่งได้เป็นชิ้นส่วนมา หากได้ของนั้นซ้ำครบห้าชิ้น จะสามารถนำมาประกอบให้สมบูรณ์ได้ที่บ้าน โดยมากเป็นของที่เราพบเห็นตามดันเจี้ยน เราเรียกชิ้นส่วนที่สามารถประกอบได้ว่า Fragment
ซึ่งจะมีชิ้นส่วนของ บ่อน้ำ(Dive Well), รูปปั้นที่ผลักได้(Pushable Statue), โลงหินแบบธรรมดา(Plain Sarcophagus),โลงหินแกะสลัก(Eygptain Sarcophagus) และโลงหินทองหรือดำ(Sarcophagus of Kings)

-Sarcophagus of Kings สามารถประกอบกันแล้วได้ทั้ง Bless Sarcophagus โลงทอง และ Curse Sarcophagus โลงดำ แต่โอกาสการประกอบได้โลงทองมีมากกว่า ไม่ว่าโลงแบบไหนหากเข้าไปนอน จะทำให้ความต้องการทุกด้านหยุดนิ่ง
โลงทองจะช่วยแก้คำสาป และทำมัมมี่ให้กลับมาเป็นคนได้ แต่หากเป็นโลงดำจะทำให้คนไปนอนในนั้นเป็นมัมมี่

-ประเภทต่างๆของ Relic ที่หายากที่บันทึกเป็น Collection มีดังนี้

Dangerous Creatures
-Ammit(อียิปต์) , Anubis(อียิปต์), FuDog(จีน), Gargoyle(ฝรั่งเศส)

Gold Figuraines ที่อียิปต์ล้วน
-Horus of the Sky, Seth of the Desert, Statue of the Cobra, Sultan of the Sphinx

Canopic Jars ที่อียิปต์ล้วน
-Little Pharoah Canopic Jar, Mummified Canopic Jar, Weeping Canopic Jar, Canopic Jar of the Cat, Canopic Jar of the Eagle

Chinese Vases ที่จีนล้วน
-Maroof, Barooka, Life, Amin, Nosylla, Empress, Nebu, Dragon

Zodiac Animals ที่จีนล้วน
-Dragon, Snake, Tiger

Dropa Stones
-Vortex(จีน), Sky(จีน), Enlightment(อียิปต์), Endless Sand(อียิปต์), Fluer(ฝรั่งเศส), Stars(ฝรั่งเศส)

Eygptain Tomb อียิปต์ล้วน ได้จากดันเจี้ยนประจำสถานที่นั้น มีแค่ชิ้นเดียวในเกม
-Tomb of Discovery, Tomb of Burning Sands, Tomb of Rock, Tomb of the Desert Ocean, Criminal HQ, Ancient Library, Jame Vaughan's Command Center, Soulpeace Chambers, Queen Hatshepsut, Bazaar Basement, Den of Lost Souls, Copper Quarry,Sanctuary of Horus

Chinese Tomb จีนล้วน ได้จากดันเจี้ยนประจำสถานที่นั้น มีแค่ชิ้นเดียวในเกม
-Pangu's Heaven, Annex of the Resolute Fist, Tomb of the First Emperor, Temple of the Dragon, Halls of the Lost Army, Hot Springs Cave, Dong Huo's Treasure Trove, Market Caverns, Resolute Fist Retreat

French Tomb ฝรั่งเศสล้วน ได้จากดันเจี้ยนประจำสถานที่นั้น มีแค่ชิ้นเดียวในเกม
Nectary Cellars, Tomb of Isael, Tomb of Jean Necteaux, Museum Catacombs, Tuatha's Garden, King's Burial Ground, Maze of the High Ruler, Smuggler's Cavern, Le Chateau du Landgraabแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-12 00:01:47
Maple_CB
otajetcastle
ddisplayy
fairy tail
pianojar

umaporn
#6
24-12-2010 - 23:17:18

#6 umaporn  [ 24-12-2010 - 23:17:18 ]


เลิศอ่ะกลับมาเล่นได้สักพัก ว่าแต่ DLC จะออกอีกเยอะไหม *^*
ผู้บรรลุในซิมส์
#7
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:18:03

#7 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:18:03 ]


-วิธีการได้ Relic ประจำ Tomb ต่างๆอธิบายในส่วนของการทำเควส

-ในส่วนของบันทึกต่างๆนี้มี Challenge ให้ทำ
Historical Hoarder สะสมวัตถุโบราณครบ 20 ชิ้นจากแต่ละประเทศ ทำให้วัตถุโบราณมีราคาสูงขึ้น 50%
Relic Collection Connoisseur หากสะสม Relic หายากครบเซตแล้ว 6 เซต เมื่อเอาของในเซตเหล่านี้มาประดับด้วยกัน ซิมส์จะเกิด moodlet Wondrous Collection ใกล้ของเหล่านั้น
Rubble Excavator ทำลายกองหิน 10 กอง ความเร็วในการทำลายกองหินเร็วขึ้น 35%
Well Spelunker ดำน้ำสำรวจบ่อ 10 บ่อ(ไม่ใช่จำนวนครั้ง) การดำน้ำสำรวจบ่อครั้งต่อไปจะเร็วขึ้น
Hazmat Sim ทำลายกับดักด้วยการแก้กับดัก 10 อัน จะมีโอกาส 80% ทำลายกับดักต่อไปนั้นสำเร็จ ยกเว้นอันที่บังคับแก้ไม่ได้

เฉลยเควสต่างๆ
จากนี้เป็นการเฉลยเควสที่ได้จากการทำกระดานบอร์ดที่ค่ายพักแรม บางคนอาจไม่ได้รับเควสเรียงกันแบบนี้ แต่ให้จำหัวข้อเควสที่ขึ้นมาครั้งแรกว่าชื่ออะไร จากนั้นให้ทำการค้นหา ชื่อเควสนั้น ก็จะพบวิธีการทำเควสจนกว่าจะหมดเควสนั้น บางเควสต้องการเงื่อนไขให้ซิมส์มีทักษะสูงตามกำหนด บางเควสต้องติดคำสาป บางเควสต้องรอกว่าจะมาให้ทำนั้นยาก เควสพวกนี้ทำได้ไม่มีหมดและซ้ำไปมาได้ (ยกเว้นอันที่ให้ลุยดันเจี้ยนลึกๆ) หากตรวจพบว่า ได้ทำเควสที่เฉลยหมดแล้ว และเจอแต่สิ่งที่ซ้ำไปซ้ำมาละก็ อาจสสรุปได้ว่าได้ทำเควสครบถ้วนหมดแล้ว

สิ่งที่ต้องทำก่อนทำเควส มิฉะนั้นอาจเกิดคำถามว่า จะทำยังไงจึงผ่านเควสนี้ เพราะมันไม่มีวิธีทำแล้ว
-อย่าเพิ่งเพิ่มทักษะร่างกายหรือกังฟูเต็มสิบ ไม่งั้นสู้มัมมี่ชนะตลอด และไม่มีวันโดนคำสาปมัมมี่ บางอันจะให้เราติดคำสาปก่อนเควสจึงมา โดยเฉพาะมัมมี่ทีอียิปต์
-อย่าเก็บเงินโบราณที่กองตามพื้นในอียิปต์หมด อย่าทำลายกับดักไฟจนหมดโดยเฉพาะกับดักที่มองไม่เห็นแต่เรารู้ว่ามันมี เพราะบางเควสสั่งเราไปถ่ายรูปของเหล่านี้ และโดนกับดักไฟ
-อย่าทำลายกองหินจนหมด ให้เหลืออันที่ไม่จำเป็นต้องทำลายเอาไว้ บางเควสให้ถ่ายรูปกองหิน
-อย่าปราบมัมมี่จนหมด เพราะจะไม่เหลือมัมมี่ให้ถ่ายรูปหรือติดคำสาป เมื่อมัมมี่ตายมันจะไม่เกิดใหม่ด้วย

ต่อจากนี้เป็นการเฉลยวิธีทำเควสต่างๆ ให้จำว่าหัวข้อเควสชื่อว่าอะไรครับกันหลงทาง เควสที่ได้จะไม่เรียงแบบนี้
แปลเนื้อเรื่องมั่วๆโดย Expertinsims แปลผิดพลาดประการใดโปรดอภัยด้วยครับ ผู้จัดทำได้ตรวจทานมาหลายรอบแล้วหากจำหัวข้อเควสไม่ได้ก็อ่านไปเรื่อยดูว่าอันไหนที่คุ้นๆกับเควสที่เราทำรึเปล่าครับ

จีน
Seeking Adventure?


มีคนต้องการนักผจญภัยหาของให้ โดยเขาจะแนะนำนักผจญภัยให้ไปที่ตลาดเพื่อเตรียมของลุยดันเจี้ยน ทั้งอาหารแห้ง เต๊นท์ และที่อาบน้ำกระป๋อง
ให้เราไปรายงานตัวกับคนที่จ้างเรา โดยซูมออกแผนที่ให้สุด(กดM) จะเจอไอคอนหน้าคนที่มีพื้นหลังเหลือง ให้ไปหาคนนั้น แล้วไปรายงานคัว Report In
ได้รับ 20 visa point

Treasure Hunter
คนที่จ้างเรารู้สึกยินดีมากที่เราอาสา เขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับดันเจี้ยนที่มีสมบัติล้ำค่า ให้เอามามาให้เขา และจะได้รางวัลอย่างงาม แต่ว่าต้องการกุญแจในการเข้า เขาจะให้กุญแจกับเรา
ให้ซูมออกดูว่า ให้เราไปที่ไหน จะมีสถานที่ชี้ให้บอก ซึ่งที่เราจะไปคือ พระราชวังต้องห้าม Hall of lost army (กล้าบุกวังฮ่องเต้!) เนื่องจากที่นี่ใกล้ตลาด ให้เราเตรียมอุปกรณ์ต้องรอดให้พร้อมแล้วค่อยเข้าไป
เหยียบปุ่มที่พื้นแล้วเข้าประตูลับ จะเจอประตูติดกุญแจ ให้เอากุญแจใส่เข้าไป

ให้เราลุยดันเจี้ยนนี้เพื่อหาของ ให้เราไปตามทางเลย ดันเจี้ยนนี้ถือว่าง่ายถึงปานกลาง หากเจอปุ่มให้เหยียบ เจอรูปปั้นก็ให้เลื่อนรูปปั้นทับสวิตซ์เปิดทาง เจอกับดักก็เลื่อนรูปปั้นไปทับ
เจอกองหินก็ขุดเคลียร์ทาง จะเจอปุ่มให้เหยียบ กดแล้วเจอรูที่กำแพงใกล้ๆ สำรวจแล้วประตูจะเปิด พร้อมกับห้องลับที่มีรูปปั้นกับขุมทรัพย์ จะเอาหรือไม่ก็ได้ ในห้องที่ล็อคมีบ่อน้ำกับประตูติดกุญแจ
ให้ลงบ่อจะเจอทางไปยังหีบใส่กุญแจ ให้เอามาและย้อนทางเดิมไปเปิดประตูนั้น ข้างในจะเจอกล่องที่มีแสงเรือง ให้ไปเปิดแล้วเอาของในนั้นมาให้หมด

ให้เราออกจากที่นี่เพื่อส่งของให้กับคนที่จ้างเรามา เก็บของทุกอย่างในกล่องให้หมด จะมีกล่องนึงมี Chinese of Symbol of Hall of Lost Army ให้เอามา(แนะนำอย่าขาย)
เป็นตัวการันตีว่า เราได้พิชิตดันเจี้ยน Hall of lost army ได้สมบูรณ์แล้ว (ดันเจี้ยนนี้เป็นแบบฝึกหัดในเมืองจีน ของจริงยากและซับซ้อนกว่านี้มาก) ให้เอาของไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 70 visa point เงิน 1000 20เงินท้องถิ่น

A Demand for Jade
มีพ่อค้าขายเพชรพลอยต้องการมรกต(jade) ซึ่งในร้านของเขามีน้อยแล้ว เขาต้องการคนหามรกตมาให้เขา หากทำได้เขาจะติดต่อรัฐบาลจีนให้เพิ่มวีซ่าให้คนนั้น
ให้ซูมออกให้สุด เกมจะบอกตำแหน่งต่างๆของแร่มาให้ ให้ไปเก็บมาให้ครบตามคำขอซึ่งสุ่มมาไม่เหมือนกันแต่ละคน เมื่อเก็บครบก็เอาไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 30 visa point เงิน1554 20เงินท้องถิ่น

The Worldly and Voracious Reader
มีคนบอกว่า เขาอ่านหนังสือทุกเล่มมาแล้วทั่วทั้งประเทศจีน แต่เขารู้สึกยังอ่านไม่พอ ให้เอาหนังสืออะไรก็ได้ที่ยังไม่มีในประเทศนี้ อย่างเช่น หนังสือที่เขียนขึ้นมาเอง
ว่ากันว่างานนี้มาเมื่อเรามีทักษะงานเขียนสูง ให้เราทำการแต่งหนังสือที่เราเขียนเองเรื่องใดก็ได้ไปให้ ซึ่งจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ หากไม่ได้พกโน๊ตบุ๊คมาอาจจะต้องกลับบ้านไปแต่งหนังสือ แล้วค่อยมาใหม่ -*-
หรือใครมีบ้านส่วนตัวในนี้ ก็ให้กลับบ้านพักตากอากาศตัวเองแล้วซื้อคอมมาแต่งหนังสือ

Constructing the First Emperor
ผู้ออกแบบวังจักรพรรดิ์ออกแบบวังผิดแบบ จึงต้องต่อเติมใหม่ เขาต้องการแร่ Lapis Lazuli โดยด่วน
ให้เราไปหาแร่นี้มา แล้วไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 30 visa point เงิน122 20เงินท้องถิ่น

A Mini Murcurail Desire
เมื่อให้แล้ว เขายังเขาความช่วยเหลือเราโดยการตามหาแร่ปรอทเอามาให้เขาอีก(mercury) เพราะฮ่องเต้รับสั่งให้เขาสร้างเทอร์โมมิเตอร์
ได้รับ 30 visa point เงิน1628 20เงินท้องถิ่น

A Mini Emperor's Honor Guard
เขายังขอร้องเราเพิ่มเติมอีกว่า เขาต้องการอะไรซักอย่างมาเฝ้าสถานที่ โดยให้เราไปหาแมลง red assassin
มาสามตัว ให้เราออกตามหาแมลงนี้เหมือนหาแร่ แมลงนี้มีสีแดงๆ หากเราสำเร็จ challenge จับแมลงเต่าทองครบทุกชนิดแล้ว
จะทำให้จับแมลงไม่พลาด เพราะแมลงชนิดนนี้หายากพอควรอยู่ในระดับ rare แมลงนี้มักเจอบ่อยรอบๆ
ยุ้งข้าวร้างในจีน (Barn)
ได้รับ 30 visa point เงิน19632 20เงินท้องถิ่น

You There! Stranger!
มีคนต้องการผู้กล้าหาญที่จะไปสำรวจถ้ำมังกร Dragon Cave โดยเขามีรางวัลให้อย่างงาม
ดันเจี้ยนนี้อยู่ที่ถ้ำหินรูปมังกร ให้เราสำรวจปากทางเข้าที่ถูกปิดอยู่แล้ว ทางจะเปิดออก ให้เราสำรวจในนี้จนสุดทาง จะเจอห้องกว้างทีมีกับดักไฟทำงานอยู่ งานสำรวจก็จบ เพราะเราไปต่อไม่ได้

Explaining the Vision
จะมีกำแพงที่ต้องการกุญแจพิเศษเปิดจึงเข้าได้ ให้เราไปหาผู้จ้างเรา และรายงานสิ่งที่เราเจอ
ได้รับ 30 visa point 50เงินท้องถิ่น

Constructing the Vision Statue
เขาบอกเราว่า นี่คือปัญหาใหญ่ มีตำนานบอกว่าจะมีชาวต่าวชาติจะมาแก้ปัญหานี้ได้ เขาจึงต้องทดสอบเราโดยการสร้างรูปปั้นแห่งสมาธิ โดยต้องการแร่ทองคำขาวมาสร้าง(Platinum)
ให้เราไปหาแร่นั้นมาให้เขา
ได้รับ 30 visa point เงิน1700 50เงินท้องถิ่น

เรียนผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บโปรดทราบ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

Statue Construction Continues
จากนั้นเขาบอกอีกว่าต้องการแร่ Lapis Lazuli เพิ่มเติมก็ให้เราไปหาให้เขาอีก
ได้รับ 30 visa point เงิน184 50เงินท้องถิ่น

Final Touches on Statue
เขาก็บอกมาอีกว่า อย่างสุดท้ายที่เขาต้องการนั่นคือ ชิ้นส่วนวัตถุโบราณใดๆก็ได้ ซึ่งชิ้นส่วนนี้เขาต้องการวัตถุโบราณทั่วไปที่มีขายในตลาด หากเราไม่ได้หยิบของอะไรมาเลยจากดันเจี้ยน ให้เราไปที่ตลาดขายของเก่า แล้วซื้ออะไรก็ได้มาให้เขา
ได้รับ 30 visa point เงิน240 50เงินท้องถิ่น
เขาต้องการเวลาในการสร้างรูปปั้น ก่อนที่จะเริ่มเควสต่อไป

A Curious Note
มีคนต้องการให้เราไปหาขุมทรัพย์และวัตถุโบราณที่เขาพบเองในบ้านของเขาซึ่งเขาอยากรู้ว่าคืออะไร
ให้เราไปรายงานตัวกับผู้ที่จ้างเรา
ได้รับ 30 visa point

The Concern of Illegible Handwriting
เขาทำการเล่าตำนานเกี่ยวกับขุมทรัพย์ที่เขียนในแผนที่ของเขาว่า หลายพันปีที่แล้ว จอมทัพผู้ชั่วร้าย Dong Hao ได้ขโมยสมบัติไปจากบรรพบุรุษของเขา เขาเชื่อว่าแผนที่นี้
บอกที่อยู่ของขุมทรัพย์ แต่เขาไม่สามารถแกะรหัสในแผนที่ได้ ให้เราเอาแผนที่ไปให้คนที่เขารู้จักแกะรหัสให้ ให้ซูมแผนที่ออกแล้วไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้วไปคุยกับคนนั้น
ได้รับ 30 visa point

Deep Within the Forbidden City
คนนั้นบอกว่าแผนที่นี้เขียนด้วยอักษรโบราณ ที่มีแต่ผู้สืบทอดแบบเขาที่อ่านได้ แผนที่นี้บอกที่ซ่อนของขุมทรัพย์ของ Dong Hou แต่ต้องการกุญแจในการเข้าไป
เขาจะบอกที่เก็บกุญแจนั้นให้เราไปเอามา
ในแผนที่บอกที่ซ่อนอยู่ที่ตลาด แสดงว่าที่ตลาดจะต้องมีดันเจี้ยนซ่อนอยู่ ที่หลังร้านขายของทั่วไปในตลาด จะมีรูให้สำรวจแล้วจะพบบันไดใกล้ๆกัน ลงบันไดเป็นดันเจี้ยน Market Cave
ที่นี่ไม่มีอะไรยากสำหรับชั้นแรก มีอะไรน่าสำรวจก็ควรสำรวจให้ทั่ว แต่เมื่อมาถึงชั้นล่างจบพบว่าซับซ้อนเล็กน้อยและมีห้องลับจำนวนมาก และมีก้อนหินใหญ่สามก้อน ซึ่งได้แต่สำรวจอย่างเดียว ทำอะไรไม่ได้
ก็ให้ปล่อยไว้ก่อน หน้าที่ของเราในชั้นนี้คือ หาประตูคู่สีแดงที่ต้องการกุญแจเปิด กับหาห้องที่มีบ่อน้ำเท่านั้น ห้องที่ล็อคหากเจอแล้วยังไม่ต้องทำอะไร ให้เรากลับไปที่ห้องบ่อน้ำ ดำน้ำไปอีกฟาก
จะพบห้องมีรูปปั้นขวางทางจำนวนมาก ให้ผลักรูปปั้นทับสวิตซ์เปิดทางลับ และเคลียร์รูปปั้นที่ขวางประตูออกเพื่อไปยังประตูลับ ในห้องมีกุญแจที่ใช้เปิดประตูแดงที่ล็อคได้ ข้างในจะพบสิ่งที่เราตามหา เป็นห้องขุมทรัพย์
เก็บทุกอย่างในห้องให้หมด และเอากุญแจในกล่องกลับไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 30 visa point 20เงินท้องถิ่น

Haggling the Final Details
คนที่รับกุญแจจากเราบอกว่า สถานที่ซ่อนขุมทรัพย์นั้นเป็นสถานที่เก็บของ ของสมาคมพ่อค้า เราไม่สามารถเข้าไปได้หากไม่ขออนุญาตเจ้าของสถานที่ ให้ไปคุยกับเจ้าของสถานที่ก่อน
ให้เราไปหาเจ้าของสถานที่ ที่ปรากฎในแผนที่ สร้างความสัมพันธ์ให้เกือบเป็นเพื่อนหรือมากกกว่านั้นเขาจึงจะอนุญาตเราให้ เข้าได้ กลับไปรายงานคนที่จ้างเรา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Stealing the Warlord's Gold
ตอนนี้เรามีกุญแจที่ไปยังที่ซ่อนขุมทรัพย์แล้ว หน้าที่สุดท้ายของเราคือตามหาของที่ถูกขโมยไปกลับคืนมา ให้ไปที่ดันเจี้ยนปรากฎในแผนที่ จะพบว่าสถานที่อยู่ที่ตลาดเหมือนกัน
ที่หน้าตลาดใต้ต้นไม้ ที่มีหินประหลาดสองก้อนจะมีสวิตซ์ให้เหยียบ เหยียบแล้วจะมีบันไดซ่อนให้เข้าไปเลย ข้างในเป็นดันเจี้ยน Dong Hou Treasure Trove
ข้างในนั้นหากไม่สนใจห้องลับก็ให้ลุยไปข้างหน้าตลอดได้เลยจะเจอที่ใส่กุญแจเรืองแสง ก็ให้ใส่ไปเลย แล้วลงบนไดไป

ระวังดันเจี้ยนนี้อุดมด้วยกับดักที่มองไม่เห็น เมื่อลงมาแล้ว จะเจอรูปปั้นหันหน้าเข้าหากัน หน้าที่รูปปั้นหันไปมีกับดักซ่อนอยู่ ให้ลองเอาเมาส์ชี้พื้น จะเห็นว่ากดที่พื้นเพื่อสำรวจเปิดเผยกับดักได้ จากนั้นก็ให้แก้จึงไปได้
หากชอบเสี่ยงโชคลองฝ่าเลยก็ได้ ข้างในเป็นห้องกว้าง จำให้ขึ้นใจว่า หากเจอรูปปั้นหันหน้าไปไหน ตรงนั้นมีกับดักที่มองไม่เห็นอยู่

-ดูให้ทั่วจะพบสวิตซ์ให้เหยียบ ให้ไปเหยียบจะเจอห้องนอนที่มีกุญแจจันทร์เสี้ยวให้เก็บมา

-บริเวณที่มีรูปปั้นหันหน้าหากันสองตัว แถวนั้นมีประตูให้เข้าไปดูจะเจอแท่นโชว์ของ ให้เก็บให้หมดรวมทั้งกุญแจ แต่ระวังกับดักใกล้ๆกุญแจ หากเจอแล้วให้เดินเลี่ยง เพราะอันนี้แก้ไม่ได้

-และมาถึงรูปปั้นแดง ให้ระวังกับดักด้วย ให้เดินจนถึงทางตัน ด้านซ้ายของรูปปั้นทหารยืนจะมีประตูซ่อนอยู่ ให้สำรวจ เก็บของในห้องให้หมดและเหยียบปุ่ม จะมีทางเปิดอีก ข้างในมีกุญแจให้เก็บ

-สำรวจห้องประตูไม้ ข้างในเป็นห้งไวน์ สังเกตกำแพงที่ลายต่างที่อื่น มีประตูซ่อน ข้างในมีบ่อน้ำ ให้ดำลงไปข้างในมีกุญแจ

กุญแจทั้งหมดใช้เปิดทางที่มีแต่กับดักสารพัดทำงานอยู่ได้ ให้เอากุญแจทั้งหมดไปใส่ในช่อง เพื่อทำลายกับดัก โดยเมื่อใส่กุญแจแล้วจะมีปุ่มให้เหยียบ ก็เหยียบให้หมด เมื่อกับดักพังหมดแล้ว ข้างในนั้นมีกองรูปปั้น
มีอันนึงสีแดง ดึงรูปปั้นธรรมดาออกมาสองอันให้พ้นทาง แล้วค่อยผลักรูปปั้นแดงทับสวิตซ์ ประตูที่ล็อคจะเปิด ข้างในเป็นห้องโถงมีสมบัติและกล่องเรืองแสง ให้เก็บทุกอย่างมาให้หมด และเอาของนั้นไปคืนกับคนที่เราจ้างมา
ได้รับ 120+160เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรา

Maintenance on the Miniature Tomb
มีคนต้องการความช่วยเหลือในการซ่อมแซมดันเจี้ยนของฮ่องเต้องค์แรก เขาต้องการแร่ปรอทดิบมาในการซ่อมแซม
ให้เราไปหาแร่Mercuryให้เขาตามจำนวนที่ต้องการ
ได้รับ เงิน3390 90+20เงินท้องถิ่น
*หมายเหตุ บางทีอาจเจอเควสต้องการแร่ทองแดง(Copper)แบบสกัดแล้ว ซึ่งที่จีนหาแร่ทองแดงได้น้อย ฉะนั้นหากต้องการจำนวนมากให้ไปที่เหมืองทองแดงที่อียิปต์ (Copper Quarry)

The Pilgrim's Walk
จำคนที่อาสาสร้างรูปปั้นให้เราได้ไหม เขาทำเสร็จแล้ว แต่เขาต้องการทดสอบเราว่ามีความสามารถพอรึไม่ โดยต้องตามรอยจารึกของนักแสวงบุญ ให้เราไปรับการทดสอบที่ Scholar's Garden
ให้เรารีบไปที่นั่นทันที เมื่อไปถึงตัวเราจะเห็นยอดเจดีย์วัดใหญ่แห่งหนึ่งตั้งตระหง่าน แม้คนที่สั่งงานเราไม่บอก เราก็รู้ว่าต้องไปที่เจดีย์นี้ ให้เราไปที่ Temple of Heaven ต่อเลยทันที
เมื่อถึงแล้วที่นั้นเราจะมองเห็นดันเจี้ยนถ้ำมังกรที่เราเคยมา ให้ไปที่นั่นต่อ เมื่อไปถึงแล้วเราจะจดจำสถานที่เหล่านั้นไว้ ให้ไปรายงานกับผู้ที่มอบหมายงาน

เขาบอกว่าเราสามารถตามรอยของนักแสวงบุญในอดีตได้ถูกต้องตามตำนานที่กล่าวไว้ และเชื่อว่าเราต้องสามารถคลี่คลายปัญหาในนั้นได้ด้วย แต่ตอนนี้เขาลืมวิธีไปในดันเจี้ยน dragon cave แล้ว
เขากำชับว่าบางทีอาจมีบางคนช่วยเราได้
ได้รับ เงิน2000 120+160เงินท้องถิ่น

Confounded Boulder!
คุณเป็นคนนึงใช่ไหมที่ไปสำรวจดันเจี้ยนแล้วพบหินขนาดใหญ่ขวางทางอยู่ หากอยากรู้วิธีทำลายมัน ให้ไปพบกับผู้มอบหมายงานทันที

Sign My Petition? Part 1
ให้เราไปหาคนนั้น เขาบอกว่าเพื่อนของเขารู้วิธีทำลายหินด้วยเวทมนต์วิเศษ แต่เขาไม่ยอมบอกใคร เว้นแต่ว่ามีคนต้องการรู้มากมาย ให้เราไปเกลี้ยกล่อมเรื่องราวนี้ให้ชาวบ้านรู้อย่างน้อยสามคน
งานนี้ให้เราสร้างความสัมพันธ์กับชาวจีน ไม่ใช่นักท่องเที่ยว สังเกตที่การแต่งตัวจะรู้ ให้อยู่ในระดับเกือบเป็นเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Convince Sim หากไม่รู้จะหาใคร ให้ไปหาเจ้าของร้านขายของในตลาด
ทั้งสี่คน ตีสนิทแล้วใช้คำสั่งนี้ให้ครบสามคน

Sign My Petition? Part 2
แล้วไปรายงานให้คนที่มอบงานทราบ
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรา

A Friendly Interview
เขาบอกว่า เขาไปบอกเพื่อนของเขาแล้ว แต่เพื่อนไม่เชื่อว่าเขาพูดจริง หากเป็นเช่นนั้นตัวเราจะต้องไปถามเพื่อนของเขาเองซะแล้วเกี่ยวกับวิธีทำลายหิน
ให้ไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้วไปคุย
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับเพื่อนของเขา

Village Valuables
เขาบอกว่าคนนั้นคุณสมบัติไม่พอที่จะรู้วิธีทลายหิน เขาเลยไม่บอก แต่เราเป็นคนที่ใช่แล้ว จึงบอกวิธีกับเรา แต่ต้องช่วยเขาก่อน โดยการหาแร่ Lapis Lazuli มาให้เขา
ให้เราหาแร่นี้ไปให้ตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน294 90+50เงินท้องถิ่น

Pangu's Axe
เขาบอกถึงวิธีการทลายหิน โดยบอกว่าใช้ขวานวิเศษ Pangu ซึ่งสร้างโดยจอมเวทย์ของ Dong Huo ทำให้เขาชนะศึกในการทลายกำแพงเมืองทุกครั้ง บัดนี้มันถูกปิดผนึกใน Temple of Heaven
เพราะมันอันตรายมาก ในนั้นเต็มไปด้วยกับดักมากมายป้องกันคนหยิบมันไปใช้ เขาให้กุญแจเปิดวิหารนี้กับเรา เขาเชื่อว่าเราจะเอามันไปใช้ในทางที่ถูกแน่นอน
ให้เราไปที่ วิหารแห่งสวรรค์ Temple of Heaven เมื่อไปแล้วให้ดูบ้านที่อยู่นอกวิหาร ที่ข้างในมืดๆ เข้าไปในนั้นจะเจอบันได ข้างหน้ามีประตูที่ล็อคอยู่ กุญแจที่เรามีเปิดไม่ได้ ก็ไม่ต้องสนใจ ทำลายกองหินแถวนั้นจะเจอบันได ลงไปแล้ว
ใช้กุญแจเปิดประตู ข้างในเป็นทางเดินยาวให้เดินให้สุดทางจนกว่าจะเจอบันไดให้ลงไป แล้วจะพบบ่อน้ำ ให้ดำลงไปจะเจอทางไป

อีกฟากให้ระวังพื้นลายใบพัด ใต้นั้นมีกับดัก ให้แก้กับดักแล้วเดินผ่านบ่อน้ำอื่นไปขึ้นบันได(บ่อน้ำอื่นสำรวจไปก็ไม่มี อะไร) และลงบันไดอีกอันระวังกับดักข้างล่าง แถวนั้นมีคบเพลิงไม่ติดไฟอันนึง ให้ดึงแล้วกับดักจะถูกทำลายหมด
ขึ้นบันไดในสุด เพราะอีกอันมีหินขวางข้างบน เมื่อขึ้นมาแล้วก็ลงบันไดอีกอัน จะเจอรูที่ฝาพนังพร้อมกับดัก จะสนใจหรือไม่ก็ได้ ให้ขึ้นข้างบนไป แล้วจะพบกับผนังที่แขวนง้าวอยู่ ให้เก็บมา นั่นคือ Pangu's axe ที่สามารถทำลายหินใหญ่
ที่ขวางทางเดินเราได้ภายในพริบตา ทันทีที่เราแตะมัน ประตูลับใต้ดิน(สังเกตจากสีพื้นที่ผิดปกติ) ที่เราผ่านมาทั้งสี่สามารถสำรวจได้แล้ว

Return with Axe in Hand
ให้เราเอา Pangu's axe ไปให้คนที่จ้างเรามา หรือจะลองวิชาทลายหินในนี้ที่เราเจอก่อนก็ได้
ได้รับ เงิน2000 120+160เงินท้องถิ่น

Boulder Smash!
คนที่จ้างเรามาตอนแรก เขาบอกว่าเขาอยากได้มันในการไปทำลายหินที่ขวางทางเข้าดันเจี้ยนน้ำพุร้อน แต่ว่าเขาถือของหนักแบบนี้ไม่ได้ เขาจึงวานให้เราช่วยอีก ให้หาทางเข้าดันเจี้ยนนี้และเอาวัตถุโบราณที่เขาต้องการมาให้เขา
ให้เราไปที่ Hot Spring (ขึ้นรูปไม่ใช่ดันเจี้ยน แต่เป็นรูปเก้าอี้สีฟ้าเหมือนสวนสาธารณะ) จะพบกับบ่อน้ำที่ชั้นบนมีหินปิดทางอยู่ ให้ทลายหินแล้วลงบ่อน้ำ เราจะมาอีกด้านซึ่งเป็นดันจี้ยน Hot Spring มาถึงเหยียบปุ่มทำลายกับดักไฟข้างหน้า
จะมีน้ำพุ่งมาดับไฟ รอจนไฟดับ ลงบ่อข้างในนั้นไปอีกฟาก

เลื่อนรูปปั้นทับปุ่มเพื่อพ่นน้ำดับไฟทั้งสองฟาก แต่ไฟดับไม่หมด ให้เหยียบปุ่มและสำรวจรูบนพื้นที่ปรากฎมาทีหลังเพื่อดับไฟที่เหลือ แล้งลงบ่อน้ำอีก จะเจอปริศนา เลื่อนรูปปั้นและปุ่มเหยียบบนพื้น
ให้เลื่อนรูปปั้นกลางห้องทับสวิตซ์สอง ไฟจะดับหน้าห้องที่มีปุ่มเหยียบ ให้ไปเหยียบ แล้วดึงรูปปั้นทับสวิตซ์แรก แล้วไปเหยียบปุ่มในห้องถัดมา จากนั้นผลักรูปปั้นไปทับสวิตซ์สุดท้ายเป็นอันจบ แล้วลงบ่อน้ำเลย
เมื่อมาอีกฟาก ทำลายกองหินแล้วเปิอกล่องเรืองแสง จะพบของที่เขาต้องการพร้อมกับ Chinese Symbol of Hot Spring Cave เป็นตัวยืนยันว่าเราพิชิตดันเจี้ยนน้ำพุร้อน100%
ให้ลงบ่อข้างหน้าแล้วเราจะโผล่ที่จุดเริ่มต้น เอาของนั่นไปให้คนที่จ้างเรามาเลย
ได้รับ เงิน4000 210+400เงินท้องถิ่น

Knowledge of the Past (เควสยาวและทำไม่ได้ในการผจญภัยครั้งเดียว)
ต่อจากเควสที่ให้ลุยดันเจี้ยนถ้ำมังกร มีคนบอกเราว่า มีคนรู้วิธีเข้าไปในนั้นได้แล้ว ให้เราไปหาคนนั้นเพื่อขอวิธีเข้าโดยเร็ว
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้วเลือกคำสั่ง Ask about cave
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Uh, Potion...of Remembrance
เขาบอกว่า เขาเคยได้ยินตำนานเกี่ยวกับถ้ำนี้มานานแล้ว จากนักผจญภัยคนนึงเมื่อพันปีก่อน แต่เรื่องมันผ่านไปนานแลวเขาเลยลืม จึงขอให้เราช่วยไปซื้อน้ำยาแก้ลืม แต่เขาจ่ายไม่ได้ ซึ่งคนขายเขาให้จ่ายด้วยแร่ทองคำขาว(Platinum)
ให้เราไปหาแร่นี้มาตามจำนวนนี้ที่ระบุแล้วเอาไปให้คนในแผนที่ระบุ
ได้รับ เงิน1786 90+50เงินท้องถิ่น

Forgot Me Not
จากนั้นให้เราเอาน้ำยาฟื้นความจำไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Oh Sin Pah!
หลังจากที่ดื่มไปความจำก็ฟื้นมา เขาเล่าว่า มีบันทึกการผจญภัยของนักผจญภัยชื่อ James Vaughan ที่เขียนไว้อย่างละเอียด และมอบหมายบันทึกนี้ให้ผู้ช่วยของเขา แต่ทว่าคนนั้นได้ตายไปแล้ว บันทึกนี้จึงสืบทอดไปรุ่นต่อรุ่น ให้เราไปหาคนในตระกูลนี้ แล้วไปขอบันทึกจากเขาดู ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ เลือก Ask for Journal
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Diary of Sin Pah
เขาบอกว่าบันทึกนี้ได้บอกว่า ให้ตามรอยของ Vaughan เขาได้เก็บกุญแจนี้ไว้กับพ่อค้าโรงไวน์ที่ฝรั่งเศส ดังนั้นให้เราไปที่ฝรั่งเศสเพื่อไปพบพ่อค้าไวน์และขอกุญแจจากเขา ดังนั้นให้เราจบการพักร้อนไว้ตรงนี้ก่อน ให้กลับบ้าน พักผ่อนและไปที่ฝรั่งเศส
ได้รับ 30 visa point

Speaking to the Groundkeeper
จากนั้นไปที่โรงไวน์และคุยกับคนที่ระบุในแผนที่
เขาบอกว่าเขาจำบันทึกนั่นได้ มันมีบอกด้วยว่า James Vaughan ได้สู้กับ Monsieur Landgraab ให้เราไปพบกับผู้ที่เฝ้าสถานที่ประวัติศาสตร์ Landgraabนั้นไปหาคนที่ระบุในแผนที่และไปคุยกับเขา
ได้รับ 30 visa point

Quid Pro Keystone
คนที่เฝ้ารู้เกี่ยวกับเรื่องนี้จากปู่ของเขาเอง จึงได้ทำการเฝ้าที่นั่นไว้ แต่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน ให้เอา โอปอล(opal)มาให้เขา เพื่อแลกกับที่เขาให้เราไปหากุญแจได้ ให้ไปหาแร่นั้นไปให้เขาตามที่ระบุ แต่โอปอลนั้นต้องสกัดแล้วเท่านั้น หากเป็นแร่ดิบจะไม่รับ ให้หาแร่ดิบมาสกัดทางไปรษณีย์ แล้วรอหนึ่งวันไปรษณีย์จะมาส่งให้ที่บ้าน boot camp ของเรา(หากมีบ้านพักเองก็มาส่งที่บ้านพัก)
ได้รับ 30 visa point เงิน 2318 50เงินท้องถิ่น

Deep Within Langraab Chateau
คนเฝ้าจะมอบกุญแจที่ใช้เปิดทางไปยังดันเจี้ยนบ้าน Landgraab ให้เรามา และให้เราไปหากุญแจของ Vaughan เอง
ไปที่ดันเจี้ยน Chateau du Landgraab ทางเข้ามีสี่ทาง แต่มีทางเดียวที่เข้าได้คือ ทางที่มีกับดัก ให้แก้กับดักก่อน ในบ้านมีแต่กับดักที่ซ่อน ให้ระวังพื้นที่มีรอยสกปรก ตรงนั้นมีกับดักและบางอันแก้ไม่ได้ มีทางเดียวที่ไม่มีกับดัก
คือขึ้นบันไดไม้ไปยังชั้นสาม จะเจอประตูที่ต้องการกุญแจ เรามีกุญแจอแล้วก็ใส่ไป เข้าไปข้างในมีแยกสองห้อง ทางซ้ายล็อคไว้ ทางขวาไปได้ แต่มีรูปปั้นการ์กอยด์ตั้งอยู่ ซึ่งเป็น Signet of Le Chateau du Langraab
แต่หากเก้บมากับดักไฟฟ้าจะล้อมตัวเรา

-หากมีทักษะกังฟูมากกว่า5 ให้นั่งสมาธิไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวเราจะลอย และจะสามารถหายตัวโผล่ออกไปได้

-หากไม่มีทักษะ ให้เราเอาของอะไรก็ได้ไปวางแบนแท่นแทนที่รูปปั้นที่เราหยิบมา กับดักจะหายไปเอง แนะนำของถูกๆหากที่ไหนก็ได้อย่างขวดไวน์หรือเศษจานชาม อาหารแห้งที่เรากินก็ได้

ข้างในห้องนั้นเป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำร่วมกับอีกห้องนึง สามารถทะลุถึงกันได้ ที่ห้องซ้ายล็อคเป็นห้องนอนและมีประตูลับในนั้น เป็นบันไดที่ให้ลงมาเรื่อยๆไปยังใต้ดินของที่นี่ สำรวจรูที่กำแพงจะเผยกับดักข้างกำแพง ข้างหลังนั้นมีประตูสองอัน
ด้านฝั่งเดียวกับกับดักเป็นห้องเก็บของ ส่วนด้านตรงข้ามเป็นห้องเก็บกุญแจที่เราตามหา เข้าไปแล้วจะพบกับหีบเรืองแสง ให้เปิดและเก็บของให้หมด
ได้รับ 40 visa point

Why... That's the Keystone!
คราวนี้ ให้เรากลับไปที่จีน หรือจะใช้เวลาที่เหลือในฝรั่งเศสเที่ยวให้คุ้ม สำรวจดันเจี้ยนแลนแกรปให้ทั่ว ให้คุ้มกับค่าเดินทางที่เราเสียไปก่อนแล้วค่อยกลับบ้านก็ได้
เมื่อมาถึงจีนแล้ว มีคนขอเรามอบกุญแจนี้ให้เขา เพราะเขาอยากจะเห็นมัน หลังจากที่ความทรงจำเขาหายไปนานแล้ว
ให้เรามอบกุญแจให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 120+50เงินท้องถิ่น

Preparing for Battle
เขาบอกว่า Dong Huo ได้ตายในดันเจี้ยนนี้และก่อนตายก็ได้สาปสถานที่นี้ด้วย ทำให้ที่นั่นมีแต่กับดัก จนบัดนี้มันได้คืนชีพมาเป็นปิศาจประจำดันเจี้ยนนั้น วิธีช่วยที่นั่นให้รอดพ้นคำสาปคือต้องไปปราบมันให้ได้
ซึ่งผู้ที่ปราบจะต้องเป็นจ้าวแห่งวิชากังฟูที่แท้จริง เขาต้องแน่ใจว่าเราต้องสู้ได้ ให้เราทำการฝึกวิชากังฟูจนกว่าจะสามารถทำลายหิน space rock ได้
การทำลายหิน space rock ได้นั้นต้องมีทักษะกังฟูให้ถึงระดับ 8 ขึ้นไป หากยังไม่ถึงสามารถไปฝึกฝนที่ Phoenix Martial Art Academy จนกว่าทักษะจะพอ เมื่อพอแล้ว ให้กดที่แท่งหินเล็กๆสองอัน เลือกฝึกฝน
และเลือก space rock แล้วดูซิมส์ใช้วิชาผ่าหิน หากสำเร็จให้ไปรายงานตัวกับคนนั้นเลย ระวัง! หากทักษะไม่พอแล้วไปผ่า ระวังมือพัง
ได้รับ 120+50เงินท้องถิ่น

The Grand Master's Fight
เขารู้สึกดีใจที่เราทำสำเร็จ เขาอ่านตำนานที่เล่าเกี่ยวกับ Dong Huo มาว่า ผู้ที่สามารถเอาชนะมันได้เป็นผู้ที่สุดยอดในการประลองกังฟู ดังนั้นให้เราไปร่วมการประลองกังฟู ชนะให้ได้แล้วมารายงานให้เขา
ให้เราใช้โทรศัพท์เลือก call sims-->challenge spar tournament แล้วจะสุ่มคู่แข่งมาให้ รอซักพักเดี๋ยวคู่ต่อสู้ของเราจะมาหา (อาจนานเพราะปั่นจักรยานมา บางคนก็เดินมา)
พอมาแล้วก็ให้เลือกคำสั่ง challenge to a rank sparring match การแพ้ชนะขึ้นกับว่าใครมีทักษะกังฟูและร่างกายเหนือชั้นกว่ากัน เมื่อชนะแล้วก็ไปรายงานผล
ได้รับ 120+50เงินท้องถิ่น

Crafting the Amulet of Protection
เขาเชื่อแล้วว่าไม่มีมนุษย์คนใดในโลกนี้สามารถเอาชนะเราได้ แต่ทว่า Dong Huo ที่ตายไปนานแล้วคืนชีพใหม่ไม่ใช่มนุษย์ จึงไม่รู้ว่ามันจะใช้วิชาอะไรที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้มาสู้เราบ้าง เขาจึงจะทำเครื่องรางปกป้องเรา
ให้ไปเอามรกต(jade)มาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน1680 120+160เงินท้องถิ่น

ต่อมาให้ไปเอาทองคำขาว(platinum)ตามจำนวนที่กำหนดให้เขาอีก
ได้รับ เงิน1884 120+160เงินท้องถิ่น

The Demise of Dong Huo Part 1
ตอนนี้เราพร้อมที่จะลุยกับ Dong Huo ในดันเจี้ยนถ้ำมังกรแล้ว เขามอบกุญแจถ้ำมังกรให้เรา และบอกให้เราไปหา Dong Huo และกำจัดมันพร้อมกับออกจากที่นั่นให้ได้อย่างปลอดภัยกลับมาหาเขาให้ได้
ให้เราไปที่ถ้ำมังกรเลย ในดันเจี้ยนนี้เราเคยสำรวจมาแล้วชั้นแรกเท่านั้น แต่ติดตรงประตูที่ติดกุญแจไปไม่ได้ ตอนนี้ช่องกุญแจเรืองแสง ให้เราเอากุญแจไปใส่ทันที ข้างในมีบันไดให้ลงไป

-ห้องรูปปั้นสี่อัน ให้ผลักอันนึงทับปุ่มด้านหลังก่อน แล้วดันรูปปั้นอันนึงออกจากปุ่ม แล้วเอารูปปั้นที่วางไว้ไกลสุดทับปุ่มทั้งสองอันที่เหลือพร้อมกันประตูจะ เปิด

-ห้องที่มีรูปปั้นอันเดียว ดึงรูปปั้นออกจากปุ่มจะเห็นรูปที่รูปปั้นบังไว้ สำรวจแล้วประตูจะปลดล็อค จากนั้นผลักรูปปั้นกลับที่เดิม

-ห้องที่มีกับดัก พร้อมกับห้องตรงกลาง ให้ทำลายกองหินแล้วเหยียบปุ่ม จากนั้นก็รู้เองว่าต้องทำอะไรบ้าง เพราะตรงนี้ค่อนข้างง่ายจึงไม่ขอบอก แค่เลื่อนรูปปั้นทับปุ่มและสำรวจรูที่กำแพง แล้วสำรวจรูฝั่งตรงข้ามก็จบ

-ห้องที่มีรูปปั้นสองตัวติดกัน จะสนใจหรือไม่ก็ได้แค่ห้องสมบัติ ให้ลงข้างล่างแล้วจัดการผลักรูปปั้นทับสวิตซ์ให้หมดสองอัน กับกักจะหายแล้วเข้าห้อง

-ห้องที่มีทางแยก รูปปั้นหันไปหน้าทางไหนก็เดินตามทางนั้น ทางที่รูปปั้นไม่หันไปอุดมด้วยกับดัก และตำแหน่งรูปปั้นหันทางช่องตารางของพื้นอันไหน ให้เดินตามช่องตารางนั้นอย่าออกนอกเส้นตาราง

-หลังห้องนี้ก็เหมือนเดิม ไปทางช่องที่รูปปั้นหันหน้าไป แม้เป็นทางตันจะมีประตูลับซ่อนไว้ เดินจนถึงห้องที่มีแต่กับดักทำงานอยู่ รูปปั้นหันหน้าเข้ากำแพงตรงนั้นมีประตูลับ ก็ให้ออกทางนั้นไป

-ห้องกระจก ให้ผลักรูปปั้นออกจากปุ่มให้หมด ไฟจะดับจึงเก็บกุญแจสองอันได้ ห้องในสุดดูให้ดีๆ มีช่องใส่กุญแจ แล้วทางลับจะเปิด ก่อนถึงห้องถัดไปให้เซฟก่อนเพราะมีบัคเหยียบปุ่มแล้วซิมส์ตัวค้าง
(ในห้องกระจกในสุด มีทางลับไปเอา Chinese Symbol of Temple of the Dragon )

-ห้องทีมีโลงมัมมี่ อันที่แกะสลักคือโลงของ Dong Huo และโลงอื่นคือลูกน้องของมัน เหยียบปุ่มทุกอันที่ปรากฎมาให้หมด จะมีทางลับเปิด ดันรูปปั้นในนั้นทับปุ่มทั้งสอง เสร็จแล้วเหยียบปุ่มที่มาใหม่
แล้วมัมมี่ลูกน้องของมันจะมาสู้เรา ให้ไปสู้มัน(ให้ขาย mummy snack ให้หมดไม่งั้นมันไม่สู้เรา)หรืออยู่ห่างๆไว้ก็ได้ เหยียบปุ่มที่มาใหม่อีก แล้วดำน้ำบ่อแดงไปเหยียบปุ่มอีกฟาก แล้วจะมีลูกน้องของมันมาเพิ่มอีก
เหยียบปุ่มสุดท้ายที่อยู่หน้าโลงแกะสลัก แล้ว Dong Huo ก็จะออกมาสู้เราพร้อมทางที่เปิดออก จะสู้หรือไม่ก็ได้

The Demise of Dong Huo Part 2
-ห้องสุดท้าย มีรูปมังกรพ่นไฟ ให้หยิบของในหีบทั้งหมด แต่ระวังอย่าเหยียบรูปไฟที่ออกจากปากมังกร มีกับดักซ่อน เมื่อเปิดแล้วทางลับจะเปิดออก ให้เราออกจากที่นี่ และรายงานกับคนที่จ้างเรามา


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-12 00:04:17
Maple_CB
Kismet
jamesphap
kwan29188
fairy tail
naeza3003
Fornky
winwersus
JanUNowen
แตงโมสีชมพู
Keroro700

ผู้บรรลุในซิมส์
#8
ผู้บรรลุในซิมส์
24-12-2010 - 23:18:51

#8 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 24-12-2010 - 23:18:51 ]


ได้รับ เงิน4000 210+1000เงินท้องถิ่น

Telescopic Metal
มีคนต้องการสร้างกล้องส่องทางไกลเพื่อบริการนักท่องเที่ยวให้สามารถสำรวจถ้ำ มังกรจากระยะไกลได้โดยไม่ต้องลงไปสำรวจถึงที่ ให้เราหาแร่เหล็ก(Metal)มาให้เขา
ให้เราไปหาแร่จำวนตามที่เขาบอกแล้วเอาไปให้คนที่จ้างเรามา ย้ำว่าเอา metal ไม่ใช่ iron (iron เป็นแร่เหล็กบริสุทธิ์ metal เหล็กที่มีโลหะอื่นผสม)
ได้รับ เงิน2174 90เงินท้องถิ่น

Pottery of Peculiar Properties
ต่อมาเขาบอกว่าต้องการเลนส์ทำกล้อง โดยการเอาเศษวัตถุโบราณมาหลอมใหม่ทำเป็นแก้ว ต้องการวัตถุโบราณระดับธรรมดามาให้เขาสองชิ้น
หากเราไม่มีละก็ให้ไปตลาด แล้วซื้อวัตถุโบราณอะไรก็ได้สองชิ้นมาให้
ได้รับ เงิน972 90เงินท้องถิ่น

Busted Part
แต่ทว่าอุปกรณ์ที่เขาทำมานั้น ชิ้นส่วนไม่พอดีกับที่สร้างมา จึงวานให้เราเอาไปให้ช่างฝีมือแก้ให้หน่อย
ให้เราเอาของไปให้คนในแผนที่ระบุ
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Repair Retrieval
จากนั้นให้เอาชิ้นส่วนที่แก้แล้ว ไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 50+90เงินท้องถิ่น

Lights Out!
แต่ว่าเขาใช้กล้องนี้ส่องดูถ้ำมังกรตอนกลางคืน แล้วมองอะไรไม่เห็น ดังนั้นเขาจึงขอให้เราไปบอกให้ชาวย้านร่วมแรงกันใช้เทียนส่องให้ที่นั่น สว่างให้ที
ให้เราไปหาชาวเมืองคนไหนก็ได้สามคน ที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยว สานสัมพันธ์ให้อยู่ในระดับเกือบเป็นเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Convince Sim แล้วกลับไปรายงานให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1600 120+160เงินท้องถิ่น

Assisting an Elder
ปู่ของผู้ว่าจ้างกำลังเดินทางมาเยี่ยมเขาที่นี่ เขาต้องการให้ปู่เห็นสมบัติล้ำค่าประจำเมืองนี้ ให้ใครก็ได้ทำการส่งวัตถุโบราณสามชิ้นมาให้เขา ซึ่งเขาขอแบบหายาก
อันที่หายากนั้นมีอะไรบ้าง ให้ไปดูที่ Opportunies ของซิมส์ แล้วกดที่รูปหนังสือ-->relics collection ของที่เขาต้องการนั้นเป็นแบบ zodiac animals กับ chinese vases
ซึ่งหาจากดันเจี้ยนกับร้านขายของโบราณแบบสุ่มมา หากหาครบตามจำนวนแล้ว ให้เอาไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน10972 50+90เงินท้องถิ่น

Another Favor for an Elder
เขาบอกว่าปู่ของเขาต้องการเห็นวัตถุโบราณอีกชิ้นนึงที่ถูกเพื่อนของเขายืมไปนานแล้ว ให้ตามทวงให้หน่อย
ไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้วสานสัมพันธ์ให้อยู่ในระดับเกือบเป็นเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Convince Sim
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

No Late Fees?
เขาขอโทษที่เผลอเอาไปศึกษานานเกือบปี เขายอมคืนให้เรา ดังนั้นให้เราเอาของไปให้ผู้ว่าจ้างเราทันที
ได้รับ เงิน1600 90+50เงินท้องถิ่น

Descendants of the Guard
หลังจากให้ไปแล้ว ปู่ของเขาจะตอบแทนรางวัลเราโดยการมอบกุญแจดันเจี้ยน Tomb of the First Emperor เขาบอกว่าในนั้นมีสมบัติมากมายซึ่งยกให้เรา ให้เราไปสำรวจในนั้นและมารายงานเขา
ให้ไปที่สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้เลย สถานที่มีรูปปั้นทหารเต็มไปหมด ด้านล่างสุดของเนินจะมีบันไดแอบๆอยู่ ให้เข้าไป แล้วใช้กุญแจเปิดประตูในนั้น ข้างในมีกล่องสมบัติ แต่ระวังด้วย รอบๆกล่องมีแต่กับดัก
จากนั้นข้างหน้ามีประตูล็อค ให้ลงข้างล่างแล้วเหยียบปุ่มสองอันข้างล่างให้หมด แล้วจะมีบันไดออกมาสองอัน ขึ้นไปที่บันไดพบปุ่มให้เหยียบสองอัน กับดักรอบๆนั้นจะถูกทำลาย
ในตอนนี้เราไปไกลกว่านี้ไม่ได้เพราะติดประตูที่ต้องการกุญแจ ให้เราไปรายงานให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Stumped in the Tomb
เขาบอกว่ากุญแจนี้ยังใช้ปลดล็อคดันเจี้ยนจิ๋นซีไม่ได้ หากไม่ได้รับการเสกมนต์ ให้เราไปหานักบวชที่เขารู้จักเพื่อทำพิธีเสกมนต์ใส่กุญแจให้เปิดประตูนี้ได้

A Monk's Approval Key
ให้ไปหาคนในแผนที่ระบุ แล้วใช้คำสั่ง Ask to bless แล้วเอากุญแจไปให้คนที่จ้างเรามาดู
ได้รับ เงิน1600 90เงินท้องถิ่น

The Dragon Emperor's Secret Rooms
ปู่ของเขาบอกว่าตอนนี้ เราสามารถเข้าไปในดันเจี้ยนนั้นได้เต็มที่ แต่เขาได้วานให้เราไปเอาหอกประจำตระกูลที่เคยเป็นทหารรับใช้ฮ่องเต้ให้กลับ มาสู่ครอบครัวด้วย
ตอนนี้เราก็สามารถเข้าไปในดันเจี้ยนนั้นต่อและเปิดประตูที่ล็อคได้แล้ว ในห้องนั้นมีกล่องสมบัติ หากเปิดแล้วทางลับเปิดออกสองด้าน ต่อจากนี้ให้จำไว้ว่า ทางที่ปูพื้นเขียวคือทางปลอยภัย นอกนั้นกับดัก

-ไปห้องที่มีกลไกแฃะรูปปั้นก่อน อย่าไปห้องที่มีรูให้สำรวจที่ผนัง เลื่อนรูปปั้นไปตามทางเขียวไปทับปุ่มที่อยู่บนพื้นเขียว กับดักแถวนั้นจะถูกทำลายแล้วทางจะเปิด หากไปทับอันอื่นจะไม่มีอะไร
จากนั้นไปหยิบกุญแจรูปดาวที่อยู่ในกล่องในห้องนั้น

-ลงบันไดและใช้กุญแจไขประตู เจอบ่อน้ำให้ดำลงไปโผล่อีกฟาก ค้นโลงสีเขียวจะเจอกุญแจ ระวัง! ค้นโลงสีฟ้าจะเจอมัมมี่

-กลับไปที่ห้องที่มีรูให้สำรวจ ระวังอย่าชิดผนังเกินไปเพราะมีกับดัก ให้สำรวจรูแล้วกับดักจะทำงานทั้งหมดพร้อมบันไดให้ลงไป นั่งสมาธิจนกว่าจะลอยได้ วาร์ปออกจากห้องนี้แล้วกลับมาลงบันได

-ชั้นล่าง มีประตูสองสี ให้ไปสีเขียว แล้วหยุดนิ่งที่พื้นสีเขียวทันที อย่าออกนอกพื้น รอจนกับดักถูกทำลายทั้งหมดแล้วค่อยไปเหยียบปุ่มที่พื้น

-ขึ้นข้างบนกลับไปที่ห้องที่เราเปิดกล่องแล้วประตูลับเปิดสองอัน ที่นั่นมีห้องล็อคอยู่ ใช้กุญแจเปิดแล้วจะพบบันไดในห้องสมุด (หากไม่เหยียบปุ่มข้างล่างจะไม่เจอบันได)

-ไปตามทางยาว เหยียบปุ่มจะมีบันไดมา ขึ้นไปข้างบนแล้วเก็บของในนั้นให้หมด รวมทั้งกล่องเรืองแสง เก็บหอกมาแล้วไปส่งให้คนที่จ้างเรามา
(กล่องใกล้กันมี Chinese Symbol of the Tomb of First Emperor)
ได้รับ เงิน4000 210+1000เงินท้องถิ่น

In the Aid of Monk
มีคนได้รับคำสั่งมาจาก Resolution Fist มาให้ตามหานักผจญภัยที่มาทำงานให้พวกเขาได้ หากใครสนใจให้มาติดต่อผู้ที่ติดประกาศ
ให้เรารีบไปหาคนที่แผนที่ระบุเพื่อรายงานตัว
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Monk Junk
เขาเล่าว่า องค์กร Resolution Fist ได้ทำคัมภีร์โบราณหายไปในวิหารแห่งสวรรค์ Temple of Heaven ให้ตามหาแล้วเขาจะมีรางวัลให้
ให้เราไปที่ Temple of Heaven ไปทางเดียวกันตอนที่เอา Pangu's axe แต่ว่าเมื่อลงไปแล้ว เจอประตูที่ล็อคในชั้นแรกเปล่งแสง ให้ใส่กุญแจปลดล็อค
-ลงบันไดเจอห้องนอน ให้ไปที่ห้องมืดๆจะเจอรูที่ผนัง ให้สำรวจเพื่อปลดล็อคประตู ให้เข้าไป

-ห้องสีขาวที่ประตูล็อคสามด้าน ตรงกลางมีบ่อน้ำให้ดำลงไปโผล่อีกฟาก สำรวจรูที่เปล่งแสงเท่านั้น ระวังกับดักที่หน้ารู จะเจอคัมภีร์ในนั้น หากเราสำรวจรูอื่นกับดักจะทำงาน
ให้เอาคัมภีร์ไปคืนคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1600 120+160เงินท้องถิ่น

Wait.. Wait.. There's More!
ในคัมภีร์นั้นเป็นบันทึกที่อธิบายถึงวัตถุโบราณในวิหารสวรรค์ที่พวกเขาไม่ รู้จัก จึงต้องการให้เราไปหา แต่ทางไปล็อค จึงต้องทำกุญแจ ให้เราไปหาแร่ Platinum กับ Lapis Lazuli
ให้เราตามหาแร่ทั้งสองชนิดมาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน140 90+20เงินท้องถิ่น

Baking the Keystone
เขาบอกว่ากุญแจได้แล้ว แต่กุญแจนี้จะต้องได้รับพลังจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองนี้ก่อน ให้ไปรับพลังที่ Scholar's Garder และ Academy
ให้ไปที่สวนเซน Scholar's Garden และ Phoenix Martial Art Academy แล้วไปพบกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90+20เงินท้องถิ่น

Putting the Key to Use
ตอนนี้กุญแจพร้อมใช้งานแล้ว เขาให้เราไปที่เดิมและตามหาวัตถุโบราณที่จารึกในคัมภีร์มาให้เขา
ไปที่ Temple of Heaven แล้วไปที่เดิมห้องขาวที่มีแต่ประตูล็อคอยู่ จะเจอช่องใส่กุญแจเปล่งแสง ให้ใส่กุญแจปลดล็อค
-ห้องกระจก มีสองฟาก ให้เราจัดรูปปั้นหินให้ตรงตำแหน่งตามอีกฟากนึงแบบสะท้อนจากกระจกเป๊ะๆ ก็จะมีรูให้สำรวจตรงที่เคยมีรูปปั้นตั้งไว้ แล้วปุ่มบนพื้นจะปรากฎ หากตั้งรูปปั้นไม่ตรงให้จัดใหม่ เมื่อพอดีแล้ว ประตูนึงที่อยู่ตรงห้องขาวจะปลดล็อค

-ไปที่ประตูนั่น เจอห้องที่มีดอกไม้ ให้สำรวจรูที่กำแพงแล้วจะมีบันไดเปิด ให้ลงไปอันไหนก็ได้เหมือนกันหมด เข้าไปในห้องนอนเปิดหีบแล้วจะมีปุ่มบนพื้นปรากฎ เลื่อนรูปปั้นทับปุ่มให้หมด

-ห้องที่ล็อคห้องสุดท้ายในห้องขาวจะปลดล็อค จะเจอทางเดินยาวและแคบวกวนไปเรื่อยๆ ให้เดินจนกว่าจะสุดทาง เจอประตูให้เข้าไป เก็บสมบัติในหีบให้หมด โดยเฉพาะกลองเปล่งแสง
ในนั้นนอกจากจะมีของที่ต้องการแล้ว ยังมี Chinese Symbol of the Annex of the Resolute Fist
เอาของที่ต้องการไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Missing Piece
เขาบอกว่าหัวหน้าสมาคมยินดีมาก และได้พบว่ามีชาวบ้านคนนึงมีวัตถุโบราณที่เขาต้องการอีกชิ้นนึง จึงวานให้เราไปขอของเขามา
ไปหาคนที่ระบุในแผนที่

Here? The Entire Time?
แล้วสานสัมพันธ์ให้อยู่ในระดับเกือบเป็นเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Convince Sim
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Homeward Bound

คนในตระกูลนี้มีหน้าที่รอให้หัวหน้าสมาคมรู้เกี่ยวกับวัตถุโบราณนี้และส่งมันไปยังสมาคมเมื่อวันนั้นมาถึง เขาจึงยอมมอบของนี้ให้เรา
ให้เราไปหาคนที่จ้างเรามาแล้วส่งของให้
ได้รับ 120+400เงินท้องถิ่น

Potent Signs of the Potential
มีประกาศเชิญชวนให้ฝึกวิชากังฟู โดยจะให้ผู้สนใจทำการเข้าประลองกับอาจารย์ผู้เป็นเลิศด้านนี้ แล้วให้รายงานมาว่าได้เรียนรู้อะไรมาบ้าง
ให้เราไปที่คนที่แผนที่ระบุ

The Journey Begins หากเราไม่มีทักษะกังฟูเลย จะมีเควสนี้ หากมีแล้วให้ข้ามขั้นนี้ได้
ก่อนที่จะเข้าร่วมการประลองกังฟู คนในองค์กร Resolution Fist ที่จัดงานนี้เห็นว่าเราไม่มีทักษะนี้เลย จึงแนะนำให้่เราไปฝึกกังฟูที่สถานที่ระบุในแผนที่ ซึ่งจะเป็น Phoenix Martial Art Academe ให้ฝึกกังฟูจนกว่าจะได้ทักษะกังฟูระดับหนึุ่ง

Learning from the Master's Palm
เมื่อฝีมือกังฟูของเราพร้อมแล้ว ให้ไปหาคนในแผนที่ระบุ เลือก spar เพื่อประลองกังฟู แพ้ชนะไม่สนใจ ให้ทำการประลองสองครั้ง

The Sparring Report
อาจารย์ได้ดูฝีมือเราแล้วกล่าวว่าซักวันเราจะต้องก้าวสู่สูงสุดในวิชานี้ได้แน่ และไม่มีอะไรจะสอนให้ ให้ไปรายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90+20เงินท้องถิ่น

Meditation is the Key
จุดสำคัญที่สุดของวิชานี้ไม่ใช่ที่กำลัง แต่เป็นความสงบจากภายใน คนที่จ้างเราได้สอนวิธีการสงบจิตใจ จึงให้เราไปนั่งสมาธิที่สวนเซนเป็นเวลาสองชั่วโมง แล้วให้มารายงานว่าเรียนรู้อะไรมาบ้าง
ให้เราไปที่ Scholar's Garden หากเรามีทักษะกังฟูถึงระดับ5 เราจะสามารถนั่งสมาธิได้ โดยกดที่ตัวเองเลือก meditate แล้วปล่อยอย่างนั้นสองชั่วโมงในเกม แล้วไปรายงานผลให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Writing of the Qin Shan Hu
เราบอกกับเขาว่าเราเห็นมโนภาพขณะที่นั่งสมาธิ เขาจึงบอกเราว่า เราอาจเห็นอะไรบางอย่างที่นำไปสู่ดันเจี้ยนค่ายลี้ภัยของพระโบราณ Ancient Monk Retreat ซึ่งในนั้นมีบันทึกที่สามารถอธิบายสิ่งที่เราเห็นได้
เขาจึงมอบกุญแจดันเจี้ยนให้เรา
ให้เราไปที่ดันเจี้ยน Resolute Fist Retreat ทันที ข้างล่างของที่นี่มีปุ่มให้เหยียบแล้วจะเจอบันไดซ่อนอยู่ใกล้ๆกันให้ลงไป
-ห้องแรก ให้ใส่กุญแจแล้วเข้าไปในห้อง จะเจอห้องโถงมีรูปปั้นสองตัว ให้เลื่อนรูปปั้นที่บังรูบนผนังออกตัวนึง สำรวจรูจะพบสวิตซ์บนพื้น ให้ดันรูปปั้นทับปุ่มทั้งสอง ประตูที่ล็อคในห้องนั้นจะคลายออก ให้เข้าไปและลงบันได

-เจอห้องแห่งการทดสอบสามห้อง และบ่อน้ำตั้งไว้ที่ไม่มีอะไร

-ห้องแรกที่ใกล้บ่อน้ำที่สุด ห้องความเร็ว มีกับดักไฟที่ทำงานเป็นจังหวะ แนะนำทำให้ตัวเปียกก่อนลุยไฟ ให้กะจังหวะตอนกับดักไม่ทำงานลุยไฟไปเรื่อยๆ จนสุดทาง ข้างในมีหีบให้เปิดแล้วจะเจอทางลับ ลงบ่อน้ำแล้วจะกลับมายังบ่อน้ำจุดเริ่มต้น

-ห้องหยินหยางที่ใกล้กับห้องความเร็ว ที่เขียนว่าด้านมืดอันตราย ระวังอย่าไปเหยียบพื้นที่สีเข้ม ให้ดันรูปปั้นไปทับปุ่มด้านตรงข้าม ระวังโดนกับดัก ประตูจะคลายล็อค เข้าไปจะพบหีบสมบัติเปิดแล้วทางลับเปิด ในหีบนั้นมีของที่เราต้องการเมื่อได้แล้วให้เอาไปคืนเลยหรือสำรวจที่นี่ต่อ ก็ได้

-ห้องที่อยู่ไกลที่สุด เมื่อเข้ามาแล้วสำรวจรูที่ผนังด้านซ้ายมือซิมส์เมื่อเข้ามาทันที แล้วสำรวจรูด้านในสุดหลังกับดักไฟถูกปิด แล้วลงมาสำรวจอันที่เหลือคือด้านขวามือซิมส์เมื่อตอนที่เพิ่งเข้ามาในห้อง กับดักไฟจะถูกปิดและทางเปิดให้เรา

-สำรวจรูที่อยู่ตรงหน้าซิมส์อันขวา แล้วตามด้วยอันซ้าย จากนั้นสำรวจอันที่อยู่ข้างหลังกับดักไฟที่เพิ่งถูกปิด ตามด้วยสำรวจรูด้านขวาที่เคยสำรวจแล้ว กับดักไฟจะถูกปิดและทางเปิดให้เรา
ได้รับ เงิน1600 120+160เงินท้องถิ่น

The Fish of the Scholar
ที่สวนเซน Scholar's Garden มีปลาเหลือน้อยเกินกว่าที่จะเป็นสวนหย่อมที่งามที่สุดในเมือง ดังนั้นจึงขอให้เราไปตกปลา Kawarimono Koi มาให้เขาหน่อย
ว่ากันว่าเควสนี้มาเมื่อมีทักษะตกปลาสูง ปลาชนิดนี้อยู่ริมแม่น้ำของเมืองซึ่งจะตกได้เมื่อมีทักษะตกปลาระดับสาม ปลานี้ชอบกินลูกพลัม(Plum)หากไม่มีละก็ให้ตกแบบไม่มีเหยื่อไปเรื่อยๆจนครบ จำนวนจึงเอาไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ เงิน1600 120+160เงินท้องถิ่น
*หมายเหตุ ชื่อปลาที่ต้องการจะสุ่มเป็นปลาที่ใหม่ๆในจีน
-Doitsu Koi อยู่ที่เดียวกับปลา Kawarimono Koi ชอบกินผล pomelo ไม่ต้องการทักษะในการจับ
-Ochiba Koi อยู่ที่ Abandon barn กับ Harn's Orchid ชอบกิน pomelo ต้องการทักษะตกปลาระดับหก
-Tancho Koi อยู่ที่ Abandon barn กับ Dragon Springs ชอบกิน plum ต้องการทักษะตกปลาระดับเจ็ด
-Dragon fish อยู่ที่ Dragon Springs ชอบกิน Tancho Koi ต้องการทักษะตกปลาระดับเก้า

The Lost Way
หัวหน้าสมาคม Resolution Fist ประกาศตามหาสมาชิกคนนึงที่ไม่ยอมมาร่วมประชุมในสมาคมเมื่อคืน ให้ไปตามหาและถามว่าทำไมไม่มา
ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ แล้วเลือก Ask about the order
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Lost Interest
เขาบอกมาว่าที่บ้านของเขามีการสอนศิลปะการต่อสู้และจะเปิดธุรกิจนี้ ดังนั้นสมาคมนั่นก็ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว ซึ่งการฝึกที่บ้านของเขาดีกว่าฝึกที่สมาคม
ให้เราไปรายงานผลกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

A Convincing Story
สมาคมบอกมาว่า คนนั้นยังไม่รู้จักเคล็ดวิชานี้ดี ซึ่งการฝึกที่นี่จะยังไม่เห็นผลในระยะสั้นไม่กี่สัปดาห์ที่เขาเพิ่งมา ให้เราพยายามเกลี้ยกล่อมคนนั้นให้กลับใจ ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ แล้วเลือก Convince sim แต่ความสัมพันธ์ถึงระดับเพื่อนก่อนจึงจะยอมรับ
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

A Wise Decision
คนนั้นไม่คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดนั้นจะอยู่ในสมาคม หากไม่เปิดกว้างไปเรียนรู้จากที่อื่นก็ไม่มีประโยชน์ที่จะเรียน ตราบใดที่สมาคมยังคิดว่าจะสามารถกำวิชานี้โดยไม่คิดว่าภายนอกจะเอาไปเผยแพร่
ให้เราไปรายงานผลกับคนที่จ้างเรามา และสิ่งนั้นเองทำให้หัวหน้าสมาคมคิดได้
ได้รับ เงิน1000 120+50เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับผู้ที่จ้างเรามา

A Quality Bottle of Nectar
มีคนหลงไหลในอาหารของฝรั่งเศสซึ่งก็คือ เหล้าไวน์ ซึ่งเขาใฝ่ฝันลองชิมมานาน แต่เขาไม่อาจทิ้งร้านของตนแล้วไปซื้อที่ฝรั่งเศสได้ เขาจึงขอขวดไวน์ให้เขาที
ไม่ต้องถึงกับกลับบ้านแล้วไปที่ฝรั่งเศสเพื่อไปเอามา ที่ดันเจี้ยน Dong Hou Treasure Trove ชั้นสอง(ดันเจี้ยนที่อยู่ในตลาด)ที่เป็นห้องเก็บไวน์จะมีไวน์ทุกครั้งที่เรา มาที่จีน ให้ไปเก็บมาขวดไหนก็ได้ไปส่งคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน156 90เงินท้องถิ่นแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-12 00:04:39
Maple_CB
BeauT_TVXQ
fairy tail
naeza3003

Tabris
#9
25-12-2010 - 00:24:39

#9 Tabris  [ 25-12-2010 - 00:24:39 ]
บทความดีๆ มีประโยชน์ เป็นกำลังใจให้คะ สู้ๆ


ผู้บรรลุในซิมส์
#10
ผู้บรรลุในซิมส์
25-12-2010 - 06:25:18

#10 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 25-12-2010 - 06:25:18 ]


ฝรั่งเศส

A Trivial Fair
มีประกาศรับสมัครผู้ร่วมผจญภัย หาสนใจให้ติดต่อผู้ที่ประกาศ
ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ ไปรายงานตัวกับเขา
ได้รับ 20visa point

Celtic Foray
เขาได้แนะนำเราให้เตรียมพร้อมก่อนออกผจญภัยทั้งที่อายน้ำ อาหารแห้ง และเต๊นท์ให้พร้อม หน้าที่ของเราคือให้ไปที่ดันเจี้ยน Celtic Ruin และตามหาของที่เขาทำหล่นหายไปในนั้น
มุ่งหน้าไปที่ Forgotten Burial Mound ทางข้างหน้ามีบันไดให้ลงไป เนื่องจากที่นี่เป็นดันเจี้ยนแรกๆ จึงง่าย เจอปุ่มให้เหยียบ เจอรูกำแพงให้สำรวจ ทลายกองหินที่ขวางไว้ ไม่มีอะไรยาก
จนกระทั่งถึงหน้อฝนสุดมีรูปปั้นสองตัว ให้เลื่อนมีทับปุ่มบนพื้นให้หมดแล้วจะมี ปุ่มให้เหยียบ เมื่อเหยียบแล้วบันไดก็ปรากฎให้เราเดินลงไป ข้างในเป็นเขาวงกตเล็กๆ จะเก็บของหรือไม่ก็ได้ ปุ่มให้เหยียบจะเปิดทางเก็บของ
ส่วนปุ่มฟันเฟืองให้เลื่อนรูปปั้นไปทับ แล้วประตูที่ล็อคจะเปิดออก ในเขาวงกตนี้มีกุญแจรูปดาวอยู่ อย่าลืมเก็บ เมื่อเข้าห้องไปจะเจอห้องสุสาน ให้เก็บของในนั้นให้หมด ที่ห้องนั้นมีห้องลับไปเก็บ Signet of King Burail Ground
จากนั้นให้ออกจากที่นี่และส่งของที่เขาต้องการให้คนที่จ้างเรามา นั่นคือ ลูกเบสบอล -*-
ได้รับ 70visa point 160เงินท้องถิ่น
*หมายเหตุ ที่ดันเจียนมียังมีทางเข้าอีกทางที่ยากกว่า อาจจะไปสำรวจในนอกเควสได้ ไปที่ด้านหลังของเนิน จะมีรูปปั้นอยู่ สังเกตรถเข็นพังๆมีปุ่มให้เหยียบ เมื่อเหยียบแล้วบันไดจะปรากฎ กับอีกที่นึงใกล้ๆกันจะมีก้อนหินใหญ่ตั้งไว้
ทำลายหินนั่นแล้วจะมีรูซ่อนอยู่ สำรวจแล้วจะมีบันได

The New Nectar Machine
มีคนต้องการเครื่องจักรทำไวน์ที่สามารถผลิตได้มากกว่าปกติ และต้องการแร่ไทเทเนียม(Titanium)ให้เขาในการการสร้าง
ให้หาแร่ไทเทเนียมมาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ 30visa point เงิน3488

One More Component
ต่อมาขณะที่เขาเริ่มทำ แบบแปลนที่บันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์หายไป จึงขอฝากเราให้ไปยืมชิปคอมพิวเตอร์ของเพื่อนของเขามาให้ที
ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ แล้วสร้างความสัมพันธ์ให้เกือบระดับเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Convince sim
ได้รับ 30visa point

Nectowhiz Delivery
จากนั้นก็ให้ส่งของที่เราได้มาให้กับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 30visa point เงิน1600

I Need a Date
มีคนต้องการไปออกเดทกับคนที่เขารัก แต่ไม่กล้าเอ่ยปากชวน จึงจ้างเราให้มาชวนคนนั้นไปเดทกับเขาที
ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ แล้วสร้างความสัมพันธ์ให้เกือบระดับเพื่อน แล้วใช้คำสั่ง Ask Out for Sim จากนั้นก็ไปรายงานให้คนที่จ้างเรามาทราบ
ได้รับ 30visa point เงิน1000 เพิ่มความสัมพันธ์ให้กับคนที่จ้างเรามา

An Endeavor for Flavor
มีคนกำลังตามหาไวน์ที่รสเลิศที่สุดในโลก และพบว่าในเมืองนี้สามารถทำไวน์รสเลิศที่สุดได้และเขาต้องการผู้ช่วย เขาต้องการองุ่น Cherimola ให้เขา
ให้เราไปหาองุ่นนี้ให้เขา ซึ่งหาได้จาก ไร่องุ่นที่อยู่ใกล้โรงไวน์ ให้เก็บมาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ 30visa point

A Little Experimentation
เขาได้สอนวิธีการทำไวน์ให้เรา เริ่มจากการบดองุ่นด้วยเท้าเปล่าทำให้องุ่นเป็นน้ำ ให้เราเอาองุ่นไปใส่ในเครื่องจักร เพื่อทำการผลิตไวน์
เครื่องผลิตไวน์นั้นอยู่ในโรงไวน์ กดที่เครื่องแล้วเลือก add fruit ให้เราใส่องุ่นที่เราได้มาทั้งหมดสิบลูกลงเครื่องแล้วกากบาทปิด จากนั้นเลือก squish fruit
เราก็จะไปคั่นน้ำผลไม้จนได้ที่ก็กดที่เครื่อง make nectar --> basic หากมีทักษะทำไวน์น้อย หากทักษะดีกว่าจะมีตัวเลือกมากกว่านี้ ตัวเราจะคุมเครื่องจักร
แล้วก็รอจนกว่าเครื่องจะผลิตไวน์เสร็จสมบูรณ์ ประมาณชั่วโมงนึง ระหว่างนี้จะไปทำอะไรก็ได้ หากเครื่องจักรหยุดทำงานคือเสร็จสิ้น โดยก่อนหน้าจะให้เราตั้งชื่อไวน์ที่เราผลิตได้ก่อน
จากนั้นก็ take nectar ก็เสร็จสิ้น เอาไวน์ไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 30visa point

Even Better!
ต่อมาเขาแนะนำเราว่า หากใช้ผลไม้อื่นที่ไม่ใช่องุ่นล้วน จะให้ไวน์ได้รสชาติใหม่และคุณภาพที่ดีขึ้น เขาจึงให้มะนาวกับเราและให้เราผสมรสชาติใหม่ให้ไวน์ที่ได้มีคุณภาพดี
ให้เราซื้อองุ่นในร้านไวน์ แบบไหนก็ได้ มาผสมในเครื่องทำกับมะนาวที่ให้มา ส่วนผสมแบบไหนก็ได้แล้วแต่เรา ให้ผลไม้ที่ใส่รวมองุ่นรวมกันให้ได้สิบผล จึงจะสามารถทำไวน์ได้ เสร็จแล้วเอาไปให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

จากนั้นเขาจะให้เราลองหาวิธีทำไวน์ที่ออกมาให้ได้คุณภาพที่สูงกว่า nice ขึ้นไปมาให้เขา
วิธีการทำให้ไวน์มีคุณภาพสูงทำยาก เพราะต้องมีวัตถุดิบที่ดี ซึ่งในร้านมีแต่แบบnormal ดังนั้นจึงขึ้นกับทักษะคนทำด้วย ดังนั้นไปที่ตลาดและไปที่ร้านหนังสือ ซื้อหนังสือทักษะไวน์เล่มสีเขียวมาอ่าน
จนกว่าทักษะทำไวน์ระดับสี่ เวลาทำไวน์จะมีตัวเลือกนอกจาก basic แล้วยังมี Concentrated จะทำให้ไวน์ที่ได้คุณภาพสูงขึ้นแต่ปริมาณที่ได้จะลดลง ให้เราทำไวน์แบบนี้ตามจำนวนที่ต้องการ
ได้รับ 210เงินท้องถิ่น ไวน์สามขวด

Fun Run
มีประกาศมาว่าสุขภาพคนเมืองนี้ค่อนข้างต่ำ และเห็นเรามีหุ่นดี จึงคิดให้เราโฆษณาเชิญชวนให้ทุกคนออกกำลังกาย โดยการวิ่งจ๊อกกิ้งให้ทั่วเมือง
ว่ากันว่าใครมีทักษะร่างกายสูงจะมีเควสนี้ ดังนั้นให้เราทำการกดพื้นเปล่าไกลๆเลย เลือก jog here ส่วนตัวเลือกในการวิ่งให้เลือกเป็น Don't break a sweat ป้องกันค่าสุขอนามัยลดต่ำ
เมื่อวิ่งจนไกลไปซักพักก็จะผ่าน แล้วไปรายงานตัวกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 90เงินท้องถิ่น

Prove me wrong
มีคนกล้าประกาศว่าเขาทำไวน์ได้ดีที่สุดในเมืองนี้ และท้าว่าใครทำได้ดีกว่าเขาให้เอามาให้ดูแล้วจะมีรางวัล ดังนั้นให้เราไปพิสูจน์ว่าเขาคิดผิด
ให้เราหาไวน์ที่มีคุณภาพสูงกว่า very nice ไปให้ แนะนำให้ไปซื้อที่โรงไวน์เลือกราคาแพงๆ (สงสัยคนประกาศบ้านนอกมากไม่รู้ว่าโรงไวน์ทำได้ดีกว่า) แล้วเอาไปให้คนนั้น
ได้รับ เงิน644 90เงินท้องถิ่น

Trouble at the Museum
คนที่ทำหน้าที่เฝ้าพิพิธภัณฑ์แจ้งมาว่า เขาทำหน้าที่เฝ้าของในนั้นแล้วปรากฎว่ายามทั้งหมดเกิดประท้วงหยุดงานทุกคน เลยต้องการผู้กล้ามาช่วยเขา
ให้เราไปรายงานตัวกับคนที่จ้างเรา
ได้รับ 60เงินท้องถิ่น

On Patrol
เขาไม่รู้สาเหตว่าทำไมยามถึงลาออกกันหมด แต่ไม่มีใครยอมบอกสาเหตเลยซักคน เขาสงสัยว่าอาจเป็นเพราะของที่เพิ่งเอามายังไม่ได้โชว์ที่อยู่ชั้นใต้ดิน แน่ๆ แต่ไม่มีหลักฐาน จึงให้เราลองไปสำรวจ
ที่พิพิธภํณฑ์ในส่วนของศิลปะอียิปต์ดูว่ามีอะไรบ้าง
ให้เราไปที่ La Gallerie d'Art ให้เดินเล่นที่ชั้นสองโดยเฉพาะห้องที่มีโลงมัมมีแกะสลักสีทองกับสีดำดู แล้วไปรายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน400 60เงินท้องถิ่น

Something in the Chinese Exhibit?
เรารายงานว่าไม่พบอะไร เขาบอกเพิ่มเติมว่า ได้ยินยามคุยกันว่าได้ยินเสียงประหลาด ใกล้ๆโชว์ของที่มาจากจีน จึงให้เราไปดูที่นั่นอาจได้ร่องรอยบางอย่าง
ให้เรากลับไปพิพิธภัณฑ์ต่อ ไปที่ชั้นแรกสุด ไปดูที่ห้องแดงที่มีเฟอร์นิเจอร์แบบจีนตั้งไว้ จะมีรูเปล่งแสง ให้ไปสำรวจ แล้วพบว่าเราจะได้ยินเสียงประหลาดดังจากข้างล่าง ให้กลับไปรายงาน
ได้รับ เงิน600 90เงินท้องถิ่น

Strange Sound
คนที่จ้างเราจึงบอกให้เราไปสืบดูว่าที่มาของเสียง ว่ามาจากไหน
ให้เราย้อนกลับไปที่เดิม ไปที่เราสำรวจรูที่ผนังมีประตูลับเปิดอยู่ให้เข้าไปในนั้นจนถึงบันไดก็ให้ลงไป
-ให้ดึงคบเพลิงที่ติดไฟอยู่ จะมีปุ่มปรากฎ ให้ผลักรูปปั้นทับปุ่มทั้งสองแล้วประตูลับจะเปิด

-ดึงรูปปั้นออกมาจะเจอรูบนพื้นให้สำรวจจะเจอปุ่ม ผลักรูปปั้นทับปุ่มบนพื้นแล้วประตูลับจะเปิด

-เจอห้องโชว์ของกับบันไดขึ้นข้างบน ไม่สนใจให้ตรงไปจนเจอห้องที่มีประตูสามบาน ให้ไปประตูที่ไม่ล็อค ทันทีที่เข้าไปห้องข้างๆจะปลดล็อคทันที

-ห้องที่เราเข้ามีกับดักไฟฟ้าที่ช่องอื่นและมีประตูลับเปิด แต่หากเราเข้าไปใกล้ๆจะปิด ให้ไปห้องข้างๆที่เพิ่งปลดล็อค ดึงรูปปั้นอันนึงที่ดึงได้ออกจากปุ่ม แล้วเลื่อนไปทับปุ่มใหม่แทน ประตูที่เราอยู่จะล็อคให้เราเหยียบปุ่มที่รูปปั้น
เคยตั้งอยู่แทน แล้วไปที่ประตูด้านหลังของห้องนี้ (ในห้องนั้นมีกล่องที่มี Signet of The Museum Catacombs) ทางออกอยู่ในห้องนั้น

-กลับไปยังห้องกับดักไฟฟ้า กับดักจะเปลี่ยนที่และคราวนี้ประตูลับจะเปิดค้าง ให้เข้าไป

-ทันทีที่เราเข้าแล้ว ทางลับจะปิดทันทีและทำท่าเหมือนประตูเสีย ให้เราไปอ่านป้ายที่ติดกำแพงใกล้ๆสุสาน
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Curator's Final Exhibit
ป้ายนั้นเขียนว่า ผู้ที่เขียนคือผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์นี้ เขาเอาโลงหินของมัมมี่มาตั้งไว้ที่นี่เพื่อเตรียมการโชว์ แต่ทันใดนั้นประตูเกิดปิดและไม่สามารถเปิดได้ เขาไม่สามารถออกจากที่นี่ ดังนั้นหากมีใครมาที่นี่และพบศพเขา
ให้เอาศพของเขาไปจากที่นี่ไปไว้ที่หีบสมบัติของตระกูลในสุสาน สถานที่เดียวกับภรรยาของเขาหลับไหลตลอดกาลที่นั่น นี่อาจเป็นที่มาของเสียงลึกลับในพิพิธภัณฑ์ ให้เราทำตามคำขอสุดท้ายของเขาเพื่อให้วิญญาณสงบ

-สำรวจรูเปล่งแสงหน้าหลุมศพ จะเจอศพของผู้แล (กล้าไหมเอาศพมาใส่ในกระเป๋า!) ทางด้านกำแพงที่มีรูปปั้นชาย สังเกตกำแพงที่มีลายแปลกกว่าลายอื่นให้สำรวจ จะเจอทางลับ

-ไปทางบันไดไปให้สุดทาง แล้วจะเจอทางออก จากนั้นให้ไปที่สุสานของเมืองนี้ ท้ายสุดของสุสานมีห้องมืดๆห้าห้องให้ไปสำรวจทีละห้อง

-ระหว่างห้องที่3-4มีรูให้สำรวจ ห้องที่สามจะปลดล็อค ให้เปิดกล่องที่เปล่งแสง แล้วเอาศพใส่ในหีบ
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น

Success with the Haunting
ให้เรากลับไปรายงานเรื่องราวทั้งหมดให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน4000 210เงินท้องถิ่น

ถึงผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

The Search Begins
มีนักประวัติศาสตร์หน้าใหม่คนนึงเขามีหนังสือ ทฤษฎีบอกว่า ไวน์ที่เลิศที่สุดเมื่อพันปีที่แล้วถูกประดิษฐ์โดยคนที่ชื่อ Jean Necteaux เขาต้องการผู้ช่วยมารวบรวมข้อมูลบทสัมภาษณ์ของชาวเมืองส่ารู้สึกยังไงกับ เรื่องนี้
ให้เราไปสัมภาษณ์คนที่ระบุในแผนที่ แล้วไปรายงานให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 20+60เงินท้องถิ่น

The Lost Library of Langraab
บทสัมภาษณ์ของเราได้เผยถึง Admiral Langraab ในวิชาประวัติศาสตร์เป็นนักวิจัยไวน์ที่มีมาเมื่อหกสิบปีที่แล้ว แต่ทว่าตระกูลแลนแกรปนั้นหัวกบฎและเกรี้ยวกราด บ้านของเขาปิดร้างหนาแน่นยิ่งกว่าสุสานนโปเลียนอีก
(หากเคยไปดันเจี้ยนแลนแกรปแล้วจะรู้ว่าคนบ้านนี้โหดแค่ไหน กับดักไฟฟ้าทั้งนั้น) แต่ตอนนี้คนในบ้านนั้นล้วนตายหมดแล้ว คนที่จ้างเรามีกุญแจที่ไปยังห้องสมุดของตระกูลนั้นอยู่ เขาสั่งให้เราไปหาสูตรไวน์ของตระกูลนั้นมา
ให้เราไปดันเจี้ยนบ้านแลนแกรป Chateau du Landgraab เข้าทางประตูที่มีกับดัก แล้วเข้าห้องที่มีบันไดสีแดงระวังพื้นที่มีรอยดำ มีกับดัก ให้เราเลื่อนรูปปั้นทับมัน แล้วใส่กุญแจในห้องเรืองแสงแล้วเข้าไป

ไปยังห้องที่มีพรมแดง ระวังอย่าเข้าไปในนั้นมีกับดักที่ซ่อนอยู่และแก้ไม่ได้ สังเกตในนั้นมีวิทยุ ให้เราเปิดแล้วกับดักจะพัง เปิดหีบเปล่งแสงแล้วเอาของในนั้นมาไปส่งให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ 50+90เงินท้องถิ่น

Code Breaker
แต่ทว่ากระดาษนั้นเขียนเป็นรหัสที่อ่านไม่ออก แต่เขามีคนที่สามารถแกะรหัสได้โดยเขาสามารถถอดรหัสบันทึกการผจญภัยอันยิ่ง ใหญ่ของ Vaughan อันลื่อ ให้เราส่งกระดาษนี้ไปให้เขาแกะรหัส
ให้เราส่งมอบกระดาษนี้ไปให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 60เงินท้องถิ่น

Code Broken
เขาถอดรหัสออกมาแล้ว ให้เราเอาโน๊ตที่แกะรหัสแล้วให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 400+120เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่ว่าจ้างเรา

In Need of Nectar
มีผู้ที่กำลังศึกษาว่า ไวน์ชนิดนี้คู่กับอาหารอะไร แต่เขาไม่มีเวลาไปเอาไวน์ที่เขาทำเอง จึงขอให้ใครก็ได้นำไวน์คุณภาพ very nice ขึ้นไปมาให้เขาที
ให้เราไปซื้อไวน์แพงๆจากโรงไวน์มาให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด

In Need pf Grub
เขารับไวน์ของเราไปแล้วบอกว่า ให้เราเตรียมอาหารอะไรก็ได้ที่คิดว่าเหมาะกับไวน์ชนิดนี้มาให้เขา
ให้เรากลับไปที่ค่ายพักแรมและทำอาหารแบบเสิร์ฟมาจานนึง เก็บอาหารใส่ในช่องเก็บของแล้วเอาไปให้คนนั้น
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด

Cafe' Quality Cooking
พ่อครัวในคาเฟ่ทำอาหารจนเป็นลมในครัว ทางร้านต้องการความช่วยเหลือด่วนยังมีลูกค้ารออยู่ ให้ใครก็ได้นำอาหารแบบเสิร์ฟคุณภาพ great ขึ้นไปมาให้ร้านอาหารด่วน
ว่ากันว่าเควสนี้มาเมื่อมีทักษะทำอาหารระดับสูง ให้เราไปทำอาหารที่ค่ายพักแรมของเราเอง วิธีทำอาหารให้คุณภาพดีต้องมีวัตถุดิบที่ดี แต่เราไม่ได้เอามาดังนั้นขึ้นกับฝีมือคนทำแล้ว ให้เราเลือกทำอาหารแบบเสิร์ฟ
แนะนำว่าให้ทำอาหารที่ทำได้เฉพาะระดับเก้าขึ้นไป เพราะจะออกมา Great เกือบทั้งหมด หากซิมส์มีงานช่างสูงให้อัพเกรตเตาแบบ improve meal quality และหากซิมส์นั่น
มีนิสัยแบบ Natural cook จะทำให้อาหารออกมาดียิ่งขึ้น และอุปนิสัย Perfectionist จะให้อาหารยิ่งดีขึ้นอีก แต่ปัญหาที่พบคือ เมนูอาหารมักเปลี่ยนไปตามเวลา ทำให้ไม่สามารถทำอาหารชนิดนั้นต่อเนื่องได้
กับเวลาที่ทำอาหารนานเกินไป ทำให้อาหารบูดคาช่องเก็บของก่อนส่ง อาหารที่แนะนำให้ทำคือ French Toase เพราะเป็นมื้อเช้า ทำได้ตั้งแต่เที่ยงคืนถึงสิบเอ็ดโมงครึ่งของอีกวัน ทำให้มีเวลาทำมากที่สุด
กับ Lobster Thermidor ที่ทำได้ทั้งกลางวันและเย็น ทำอาหารให้ได้คุณภาพ great จำนวนที่กำหนด แล้วเอาไปส่งคนที่ระบุในแผนที่ (ลูกค้าร้านนั้นความอดทนสูงมาก รอข้ามวันข้ามคืนได้)
ได้รับ เงิน2600 90เงินท้องถิ่น
*หมายเหตุ จำนวนอาหารที่ต้องการนั้นสุ่มจำนวนมา หากมากกว่าหกจาน อย่าไปรับงานนี้มา อาหารบูดคาช่องเก็บของซิมส์แน่

Frogs! And Make it Snappy
มีคนจะจัดงานปาร์ตี้มื้อเย็นโดยจะทำขากบให้กิน แต่เขายุ่งกับการเตรียมงานปาร์ตี้ไม่มีเวลาไปหากบ จึงหากบให้เขาที
ว่ากันว่าหากซิมส์มีทักษะจับปลาสูงจะมีเควสนี้ กบจะอยู่ที่แม่น้ำสายหลักของเมือง ให้ตรวจน้ำ inspect water ดูว่ามีกบ Frog ไหมหากมีให้ตกปลาที่นั่นได้เลย
กบ ไม่ต้องการทักษะในการตกปลา และชอบกินองุ่น Cherimola ที่ซื้อมาจากโรงไวน์ ให้จับกบตามจำนวนที่กำหนดแล้วส่งให้คนที่จ้างเรา
ได้รับ เงิน740 90เงินท้องถิ่น

Oops! Forgot the Meat
ปาร์ตี้กำลังเริ่มขึ้นแต่ทว่าคนที่จ้างเราลืมซื้อสเต๊กที่เป็นอาหารออร์เดิร์ฟ ให้เราไปซื้อสเต๊กมาให้เขาที
ให้ไปตลาด ที่ร้านอาหารแล้วซื้อสเต๊กดิบ steak มาตามจำนวนที่กำหนดแล้วเอาไปให้เขา
ได้รับ เงิน800 90เงินท้องถิ่น

Veggies... Now
จากนั้นให้เขาขอผักเพิ่มเติมเป็นสีสรรของอาหาร จึงขอให้เราไปหาผักคุณภาพ very nice ขึ้นไปมาให้หน่อย
ผักในตลาดคงมีระดับไม่ถึง ดังนั้นอาจจะต้องกลับบ้าน ไปปลูกอะไรก็ได้มาให้ระดับคุณภาพของผัก very nice ขึ้นไป ตามจำนวนที่กำหนดแล้วส่งให้คนนั้น
ได้รับ เงิน800 90เงินท้องถิ่น

A Vicious Delicacy
เพื่อให้ปาร์ตี้สุดประทับใจไม่รู้ลืม เขาจึงขอทำเมนูพิศดาร(ขนาดหนัก) ให้เราไปที่อียิปต์ = =" แล้วไปหาจระเข้ที่คุณภาพมากกว่า normal ขึ้นไปมาให้เขา (ตกลงปาร์ตี้นี้จัดกี่วัน)
งานนี้ให้เรากลับบ้าน แล้วรอจนกว่าเราจะพักฟื้นพอ แล้วไปที่อียิปต์ ไปตกจระเข้มาให้ตามจำนวนที่ต้องการ แล้วค่อยกลับบ้าน รอพักฟื้นอีก แล้วค่อยมาที่ฝรั่งเศสอีกรอบ ส่งจระเข้ไปให้คนนั้น(ปาร์ตี้ยังไม่เลิกอีกเรอะ)
จระเข้ตกได้ที่ แม่น้ำสายหลักของอียิปต์ ต้องการทักษะตกปลาระดับสี่ ชอบกิน Siamese Catfish
ได้รับ เงิน1580 90เงินท้องถิ่น

A Purple Delicacy
คราวนี้คนนั้นยังจะขอ(เหลือขอ)อีก เขาต้องการให้ปาร์ตี้มีผลไม้นานาชาติที่ไม่มีใครในฝรั่งเศสเคยพบเคยเจอ ให้เราไปจีนเอาลูกพลัม(Plum) โดยกำชับอีกว่าให้เอาคุณภาพ nice ขึ้นไป (ตูจะเที่ยวรอบโลกแล้ว!)
ให้เรากลับบ้านอีกรอบ รอจนกว่าจะพักฟื้นจากนั้นให้เราไปที่จีน และมุ่งหน้าไปที่ตลาดแล้วไปซื้อ plum ที่ร้านขายอาหาร ดูคุณภาพด้วยว่าระดับ nice หรือ normal หากระดับปกติล้วนอาจต้องกลับบ้าน
ไปปลูกให้คุณภาพระดับมากกว่า nice ให้ได้ เอาตามจำนวนที่เขาต้องการ แล้วกลับบ้านมาแล้วไปต่อที่ฝรั่งเศส
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น (กว่าจะจบ)

Langraab I...Kidnapper?
มีนักสืบต้องการผู้ช่วยในการสืบสวนคดีมีคนหายตัวไปที่ชื่อ Anastasia Necteaux โดยเขาสงสัยว่าคนในตระกูลแลนแกรปเป็นคนทำ โดยเฉพาะ Admiral Langraab ที่เป็นผู้ต้องสงสัย (คดีนี้เกิดนานแล้ว)
ให้เราไปรายงานตัวกับคนที่จ้างเรา
ได้รับ 60เงินท้องถิ่น

The Groundkeeper's Journal
ผู้ที่ทำหน้าที่เฝ้าโบราญสถานบ้านแลนแกรปมีบันทึกที่เขาเชื่อว่าเกี่ยวข้อง กับการหายตัวไปของคนที่เขาตามหา และเก็บไว้ในบ้านนั้น เขาให้เราไปตามหาบันทึกที่ว่าให้พบ
ให้เราไปดันเจี้ยนบ้านแลนแกรป Chateau du Landgraab คราวนี้อย่าเพิ่งเข้าบ้าน แต่ให้มาดูหลังบ้านจะมีบ้านหลังเล็กๆตั้งอยู่ห่างๆ ให้เราใส่กุญแจเปิดประตูแล้วไปดูข้างใน เปิดหีบเรืองแสงแล้วเอาบันทึกมาให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 50+90เงินท้องถิ่น

The Key Please
แต่ทว่าบันทึกนี้ถูกล็อคเปิดไม่ได้ เขาจึงให้เราไปหาช่างทำกุญแจที่ดีที่สุดของเมืองนี้สร้างกุญแจไขหนังสือให้ได้
ให้ไปหาคนที่ระบุในแผนที่ สร้างความสัมพันธ์เกือบถึงเพื่อนแล้วเลือก Ask for key
ได้รับ 60เงินท้องถิ่น

A New Ring Part 1
เขายินดีช่วยเราแต่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน เขาชอบสร้อยคอทองคำแต่ว่ามันเก่าแล้ว ให้เราไปหาทองคำ(Gold)มาให้เขา
ให้เราไปหาแร่ทองตามจำนวนที่กำหนดแล้วส่งให้คนนั้น
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

A New Ring Part 2
คราวนี้เขาต้องการแหวนที่ทำมาจาก Amethyst ให้เราไปหามาให้เขาเพื่อแลกกุญแจ
ให้เราไปหาแร่ชนิดนี้ตามจำนวนที่กำหนดแล้วส่งให้คนนั้น
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Here's the Key
เมื่อเราได้กุญแจมาแล้วให้เราส่งกุญแจไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 50+90เงินท้องถิ่น

Chateau Crawl
ในนั้นเป็นบันทึกของนักผจญภัยผู้ยิ่งใหญ่ Vaughan เขาบันทึกว่าเห็นเงาของชายคนนึงกำลังอุ้มหญิงสาวไปยังบ้านแลนแกรป เขาจึงตามไปและช่วยออกมาได้และพบว่าเป็น Anastasia Necteaux จริงๆ
แต่ว่าหลักฐานที่ว่า Admiral Landgraab เป็นคนทำยังไม่มี และคิดว่าหากเขาลงมือวางแผนจริงต้องมีร่างบันทึกแผนการไว้ในบ้านของเขา ดังนั้นให้เราไปหาโน๊ตนี้มา
ให้เราไปดันเจี้ยนบ้านแลนแกรป Chateau du Landgraab อีกครั้ง สังเกตหลังบ้านที่มีรูปปั้นสี่ตัวยืนอยู่ มีช่องใส่กุญแจเรืองแสง ให้เราใส่กุญแจปลดล็อคและเข้าไป
-เจอห้องงานเลี้ยงที่มีแต่รูปปั้น ให้เราเปิดเพลง แล้วจะมีปุ่มที่พื้นปรากฏ ให้เราเลื่อนรูปปั้นทับปุ่มทั้งสี่ให้หมดแล้วกับดักในบ้านชั้นหนึ่งและสองจะ ถูกทำลายทั้งหมด

-ไปข้างบนบันไดใหญ่สีแดงไปชั้นสอง ไปห้องที่ไม่มีประตู ข้างในจะมีปุ่มให้เหยียบ จากนั้นให้ตามแสงไป ข้างในเป็นห้องนอน เหยียบปุ่มในห้องนั้นอีก

-สำรวจอีกฝั่งนึงห้องใกล้ประตูกระจกจะเป็นห้องน้ำ (อย่าเดินที่ระเบียงข้างๆมีกับดัก) ซึ่งทะลุไปห้องนอนและไประเบียงอีกแห่งได้โดยไม่ต้องฝ่ากับดัก

-ไปห้องในสุดของระเบียง เหยียบปุ่มในห้องนั้น

-ย้อนกลับไปบันไดแดง ขึ้นบันไดส้มชั้นสาม(ระวังเหยียบกับดัก)

-ที่ห้องประตูกระจก เข้าไปแล้วเจอหีบเรืองแสง เก็บของในนั้นมา แล้วส่งให้คนที่จ้างเรามา

ในบันทึกนั้นเขียนแผนการไว้ทุกอย่าง ที่จับตัว Anastasia Necteaux เพื่อจะเค้นหาสุสานของ Jean Necteaux แต่สุดท้ายคนที่ถูกลักพาตัวก็บอกที่อยู่มั่วไปให้ทำให้หาไม่เจอ
และท้ายที่สุดตระกูลนี้ก็ล้มเหลวในการทำไวน์ชั้นยอด คนที่จ้างเรามาบอกว่าหากทำเป็นนิยายคงขายดี
ได้รับ 400+210เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับผู้ที่จ้างเรามา

Nectar Research Assistance Needed (คำเตือน เควสยาวมากไม่อาจทำจบได้ภายในการเที่ยวครั้งเดียว)
มีป้ายเชิญชวนให้ร่วมงานวิจัยพัฒนาไวน์ให้มีคุณภาพยอดเยี่ยม และหาวิธีที่ทำให้มันดีขึ้นทั้งวัตถุดิบ เงื่อนไข อื่นๆ หากสนใจให้มาติดต่อผู้ประกาศ
ให้เราไปรายงานตัวกับคนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

In the Back of Cellar
มีตำนานกล่าวไว้เกี่ยวกับประวัติอันยาวนานของการทำไวน์แห่งเมืองนี้ที่สูญ หายมานานกว่าศตวรรษแล้ว ว่าจุดกำเนิดไวน์ชั้นยอดมีที่มาจากโรงไวน์แห่งนี้ แต่เจ้าของโรงไวน์คิดว่าในโรงไวน์
อาจมีโรงงานไวน์ที่เก่าแก่ถูกปิดตายอยู่ แต่หาทางไปไม่พบ และหากมีจริงข้างในจะต้องมีไวน์ที่เก่าแก่กว่าห้าพันปี หากเอามาได้จะสามารถไขปริศนาศิลปะการทำไวน์ที่สูญหายได้
ให้เราไปที่โรงไวน์และลงไปชั้นล่างและผ่านจากห้องที่มีบ่อน้ำสีม่วงชมพูไป ยังห้องที่มีถังไวน์ ข้างในนั้นมีห้องมืดๆ ให้ไปดูจะพบทางตันและมีรูปปั้นอยู่ แถวนั้นมีป้ายให้กดอ่านแล้วทางลับจะเปิด
เดินตรงมาเรื่อยๆจนพบห้องที่มีกล่องสมบัติเต็มไปหมด (ก่อนถึงห้องแถวนั้นมีทางลับไปเอา Signet of the Nectary Cellars) ในห้องมีช่องกุญแจเรืองแสง ใส่กุญแจแล้วเข้าไป
ก็จะพบห้องเก็บไวน์ ให้เราเก็บของในหีบเรืองแสง และส่งของให้คนที่จ้างเรามา (ยังไม่ต้องสนใจห้องลับที่เปิด)
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

A Celler Full of Clues
การค้นพบของเราพบว่าในโรงไวน์มีอะไรบางอย่างที่ซับซ้อนซ่อนอยู่ ซึ่งไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกับการทำไวน์หรือไม่ เขาจึงให้เราไปสำรวจต่อ
ให้เรากลับไปที่ห้องลับที่เปิดอยู่ข้างล่าง สำรวจรูที่เปล่งแสง แล้วเราจะพบว่ามีเสียงพูดว่า มีสามสิ่งที่เป็นที่สิงสถิตย์ของฟาโรห์ที่ถูกขโมยยังไม่กลับคืนมา ของเหล่านั้นเปล่งแสงแห่งชีวิต
ให้เราไปบอกเรื่องนี้ให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

A Quick Follow-Up
เขาไม่สามารถไขปริศนานี้ได้ จึงเขาให้เราเอาปริศนานี้ไปให้นักประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ช่วยไขปริศนาให้
ให้เราไปหาคนในแผนที่ระบุ จากนั้นเขาจะบอกมาว่าสิ่งที่พูดถึงอาจเป็นเพชรพลอยส่องแสงที่อียิปต์ หากไม่รู้ว่าให้ไปหาเพชรพลอยแบบไหน ที่นั่นจะมีนักศึกษาอียิปต์ฝึกหัดอยู่ ลองไปปรึกษาคนพวกนั้นดู
และก่อนไปอียิปต์เขาขอร้องให้ช่วยไปหาแมลงที่เพื่อนของเขากำลังวิจัยอยู่ซึ่งหายาก เพื่อนคนนั้นไปหาแมลงนั่นที่อียิปต์แต่ไม่พบ
ให้เราไปตามหาแมลง Cerambyx ตามจำนวนที่เขาต้องการ โชคดีแมลงนี้อยู่ที่ฝรั่งเศสและหาง่าย หากภาคแรกเราเคยสะสมแมลงที่ไม่ใช่ผีเสื้อครบแล้ว จะช่วยให้เราจับแมลงไม่พลาด เมื่อเราได้ครบตามจำนวนนั้นแล้ว ให้ไปที่อียิปต์เลย

To Eygpt!
เมื่อถึงที่แล้ว ให้ไปหาคนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 30visa point

เขาถามถึงแมลงที่เขากำลังศึกษาอยู่ ดังนั้นให้มอบแมลงที่เราหามาให้เขา
ได้รับ 40visa point

The Black Market
เขาขอบคุณและบอกในสิ่งที่เขารู้จากการศึกษาประวัติศาสตร์อียิปต์ Jean Necteaux เคยมาที่นี่และตกหลุมรักลูกสาวของฟาโรห์และพากลับฝรั่งเศสด้วย โดยที่เขาได้ขโมยเพชรประดับมงกุฎของฟาโรห์ไปสามชิ้น
รายละเอียดเรื่องเพชรพลอยเขาไม่รู้ จึงให้เราลองไปถามพ่อค้าขายวัตถุโบราณในเมืองนี้ดู
ให้เราไปหาคนที่แผนที่ระบุ เลือก Seek Assistance
ได้รับ 20visa point

The Sleazy Merchant
เพชรที่เราพูดถึงเป็นเพชรที่บริสุทธิ์ที่เคยประดับในมงกุฎฟาโรห์มาก่อนมีสาม สีคือ Sapphireสีฟ้าสีท้องฟ้า Rubyสีโลหิต และEmeraldสีเขียวตางูจงอาง เขารู้ว่าrubyสีแดงนั้นหาได้ที่ไหน แต่ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน ให้เราช่วยหาสินค้า
ในร้านของเขาเพิ่มเติมโดยให้หาวัตถุโบราณแบบธรรมดาอะไรก็ได้ที่ราคามากกว่า 200 มาให้เขา
ให้เราไปของวัตถุโบราณตามดันเจี้ยนต่างๆ หรือไม่ก็ซื้อของในร้านเขาเลย ตามจำนวนที่กำหนดแล้วเอาไปให้
ได้รับ 30visa point

A Little Too Sleazy
เขายังบอกอีกว่าเขาต้องการวัตถุโบราณที่มีค่ามากกว่า 500 มาเพิ่มเติมอีก
วัตถุโบราณที่ราคามากกว่านี้ ให้หาตามซากปรักหักพังต่างๆในเมืองนี้ แล้วค้นหาเอา หากเรามีเครื่องมือค้นหาซากวัตถุ Tear of Horus ที่ได้จากพ่อค้าลึกลับของอียิปต์(ต้องมีวีซ่าอียิปต์ระดับสองจึงซื้อได้)จะ ช่วยได้ง่ายขึ้น
เมื่อหามาได้แล้วให้เอาไปให้คนนั้น
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

To France!
เขาบอกว่า ruby ที่เราอยากได้คือสินค้าในร้านของเขาเอง เขายังบอกอีกว่าเพชรพลอยอื่นๆนั้นอาจจะอยู่ที่ฝรั่งเศส เขาเคยได้ยินตำนานมาว่า sapphire ที่ Jean Necteaux เอาไปนั้นอยู่ในสุสานของภรรยาเขาที่ฝรั่งเศส
ดังนั้นให้เรากลับไปที่ฝรั่งเศส และไปรายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน210 50เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด

Ruby-Colored Test Drive
เราได้ ruby มาแล้ว เขาต้องการให้เราทดสอบว่าเป็นของจริงหรือไม่ โดยการเอามันไปใส่ในช่องที่เราเจอในโรงไวน์ หากใส่ได้พอดีคือของจริง
ให้เรากลับไปโรงไวน์และไปห้องใต้ดิน สถานที่เราเจอรูสามรูที่กำแพง จะมีรูนึงเรืองแสงให้เราเอา ruby ไปใส่ก็จะพบว่าใส่พอดี

The Way to Isael's Tomb
จากนั้นจะพบว่ากลางห้องมีกุญแจโผล่มาให้เราเก็บ ซึ่งมันเขียนว่า Key of Isael เป็นชื่อคนรักของ Jean Necteaux หากตำนานเป็นจริง sapphire จะต้องอยู่ที่นั่นแน่นอน

If the Key Fits
ข้างๆห้องจะมีช่องใส่กุญแจเปล่งแสง ให้เราเอากุญแจที่ได้ใส่เข้าไปและเข้าประตู

At Last, the Sapphire
-ลงข้างล่างจนสุด เดินไปจนถึงทางสี่แยก ไปดูห้องประตูฟ้าเขียว สำรวจรูบนพื้นแล้วจะมีปุ่มบนพื้นโผล่มาสองอัน แต่จะมีรูปปั้นอันเดียวที่ผลักได้ ให้ผลักมันทับปุ่มไหนก็ได้ หากเอาด้านใกล้สุด จะมีรูที่กำแพง สำรวจแล้วได้กุญแจหัวใจ
หากไปที่ปุ่มอันไกลจะมีปุ่มให้เหยียบ ทางลับข้างล่างจะเปิดออก

-ออกจากห้องนั้นไปที่ประตูน้ำตาลบานเดียวเป็นแค่ห้องน้ำ สังเกตผนังที่สีแปลกๆสำรวจแล้วพบห้องลับเก็บสมบัติ

-ออกจากห้องนั้นไปที่ประตูน้ำตาลคู่ สำรวจในบ่อน้ำจะเจอปุ่มในน้ำ และประตูลับเปิด ทำลายกองหินและดึงรูปปั้นทั้งสองออกมา เก็บของในหีบมีกุญแจหัวใจอยู่ และดันรูปปั้นทับปุ่ม ทางลับข้างล่างจะเปิดออก

-เอากุญแจหัวใจที่ได้มาทั้งสอง ใส่ในรูกุญแจที่มีกับดักไฟในทางสี่แยก กับดักจะถูกทำลาย ทำลายกองหินและดึงรูปปั้นมาทับปุ่มบนพื้น แล้วอีกปุ่มจะปรากฏก็ให้ดึงรูปปั้นอีกตัวมาทับอีก ทางลับด้านหลังจะเปิดออก

-ห้องลับที่มีถังไวน์เป็นห้องสมบัติในห้องที่แท่นวางของสีขาว ให้เราเอาอะไรก็ได้วางบนนั้นแล้วทางลับจะเปิด ข้างในมีของให้เก็บซึ่งเก็บแล้วกับดักไฟทำงาน ให้เดินอย่างระวังออกจากห้อง

-ห้องลับที่มีกับดักทำงานอยู่ให้ใส่กุญแจลงไปในช่อง กับดักจะถูกทำลาย เข้าไปข้างในประตู ให้ดันรูปปั้นทับปุ่มให้หมดทั้งสี่ตัว แล้วประตูจะปลดล็อค ข้างในเป็นห้องที่มีโลงมัมมี่สี่โลง อย่าเพิ่งเข้าไป

-กลับมาทางสี่แยกใหม่ เข้าประตูที่อยู่หลังกับดักที่ถูกทำลายเป็นห้องนั่งเล่น ไปสำรวจห้องทางขวาจะเป็นห้องนอนและห้องน้ำ ในห้องน้ำสำรวจผนังสีแปลกพบประตูลับข้างในเป็นห้องไวน์ สำรวจหาห้องลับในนั้นอีก ข้างในจะเป็นสวนและมีกุญแจหัวใจ

-กลับมาห้องนั่งเล่น สำรวจกำแพงลายแปลกในห้องที่มีถังไวน์พบทางลับ เดินไปเรื่อยๆจนกว่าจะพบห้องที่มีรูปปั้นสีแดงสองตัว ให้ดึงรูปปั้นให้พ้นทาง และออกจากปุ่มที่ทับอยู่ ประตูลับข้างล่างจะเปิด วกกลับไปห้องนั่งเล่นเพื่อเข้าประตูมาเก็บของ
ในหีบในห้องรูปปั้นสองตัว ในนั้นมีกุญแจ

-เข้าไปที่ห้องไม่มีประตูถัดจากห้องรูปปั้นสองตัว ในนั้นมีรูปปั้นเต็มไปหมด พยายามหาทางไปให้ได้ ปริศนาไม่ยากเกินไปเพื่อหยิบกุญแจในนั้น (กล่องสมบัติไม่จำเป็นต้องเอาก็ได้)

-กลับไปยังห้องที่มีแต่โลงมัมมี่ ในนั้นมีปุ่มฟันเฟืองสองอัน ดึงรูปปั้นมาทับปุ่มอันแรกก่อนกับดักไฟฟ้าจะหายไป ไม่ต้องสนใจกองเงินหรือจะปลุกมัมมี่ให้ตื่นจำนวนมาก ให้เราขึ้นข้างบนแล้วแก้กับดัก เก็บของในหีบเปล่งแสงและเก็บ sapphire
ทันทีที่เราเก็บ มัมมี่ที่เฝ้าขุมทรัพย์จะออกมาสองตัว หนีหรือสู้ก็ได้ (หรือถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็ได้) ออกจากที่นี่และส่ง sapphire ให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน210 50เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด

Yes, But Does it Work?
เขาบอกให้เราทดสอบ sapphire ที่เราได้มากับรูที่เราไปพบ ดังนั้นให้กลับลงไปชั้นใต้ดินของโรงไวน์และเอา sapphire ไปใส่ในรูที่เปล


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-11 23:21:54
Maple_CB
newza77
Thanapoom
fairy tail
nanakun22
zoeken
Keroro700
0892698637

ผู้บรรลุในซิมส์
#11
ผู้บรรลุในซิมส์
25-12-2010 - 06:26:09

#11 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 25-12-2010 - 06:26:09 ]


Have You Seen This Necklace?
ให้เราไปหาคนที่จ้างเรามาเพื่อคุยเรื่องเพชร emerald ชิ้นสุดท้าย ซึ่งเขาบอกว่าเขาค้นหาประวัติของ ภรรยาของ Jean Necteaux ใส่สร้อยสีเขียวตลอดเวลา และเมื่อเธอตายลง สร้อยนี้ก็ถูกประมูล เขาไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ ให้เราไปถามชาวเมือง บางทีอาจมีคนรู้
ให้เราไปถามชาวเมืองคนไหนก็ได้ ซึ่งสองคนแรกจะไม่รู้จัก แต่คนที่สามจะให้คำตอบเราได้
ได้รับ 120เงินท้องถิ่น

Mmm, Nectar
คนที่เราถามจะบอกว่า เขาจำความงามของสร้อยนั้นได้ในงานประมูลสินค้าโบราณเมื่อยังเด็ก ซึ่งมีคนที่ได้มันไป ให้เราไปหาคนนั้น
ลองเอาไวน์ที่คุณภาพ excellent ขึ้นไป ไปให้เขาเผื่อว่าเขาอาจจะยกให้เรา เขาชอบไวน์มาก
ให้เราไปซื้อไวน์ที่โรงไวน์ เอาแพงๆเข้าไว้ แล้วไปหาคนในแผนที่ระบุ เอาไวน์ให้คนนั้น
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Success Is Sweet
คนนั้นได้ยินชื่อของเราเรื่องที่มาช่วยเหลือที่นี่ เขาจึงยินดียกสร้อยให้เราโดยแลกกับไวน์ที่เราให้มา
ให้เราเอาสร้อยไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน210 50เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด

Opening the Tomb of Necteaux
ที่เราพยายามทั้งหมดนี้เพื่อเผยความลับสุดยอดไวน์ของ Jean Necteaux ให้โลกได้รับรู้ สร้อยคอเป็นกุญแจสุดท้ายที่จะนำไปสู่โรงงานลับของเขาที่ถูกปิดตายไม่มีใคร รู้ ให้เราไปหาสูตรนั้นมาเพื่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมไวน์
และก้าวไปสู่ยุดใหม่ของไวน์ชั้นเลิศ
ให้เราไปยังรูสามรูที่เดิมแล้วเอา emerald ไปใส่ในรูเปล่งแสง ใส่แล้วจะมีกุญแจโผล่กลางห้อง กุญแจนั้นเขียนว่า Jean Necteaux ให้เราหยิบมาและเอาไปใส่ในช่องที่ประตูล็อคอยู่

Inside the Tomb of Necteaux
-เดินลงบันไดให้สุดทาง จะเจอห้องที่มีกับดักไฟฟ้า ให้หาทางขึ้นบันได ข้างบนมีรูปปั้น ให้ดันรูปปั้นทับปุ่มรูปเท้า จากนั้นดึงรูปปั้นทับปุ่มฟันเฟือง กับดักจะถูกทำลายจนหมด

-ลงบันได และขึ้นบันไดที่เคยมีกับดักขวางอยู่ไปเรื่อยๆ จะเจอบ่อน้ำข้างบนสุด ให้ดำลงไปโผล่อีกฟาก ให้ขึ้นบันไดไปอีกเรื่อยๆจนสุด ไปทางที่มีรูปปั้นอยู่ ให้ดันรูปปั้นทับปุ่มเพื่อเปิดทางเก็บกุญแจ จากนั้นดึงรูปปั้นให้ออกจากปุ่มให้กับดักหาย
(บริเวณที่มีกับดักไฟฟ้ามีทางลับไปเก็บสมบัติ)

-เอากุญแจที่ได้ไปเปิดประตูที่ล็อคแถวนั้น ให้เข้าไปและเดินลงบันไดให้สุด จะสนใจของที่อยู่แถวนั้นก็ได้ ข้างล่างมีปุ่มรูปเท้าเต็มไปหมดและรูปปั้นสี่ตัว สมมติให้ขีดเส้นเชื่อมรูปปั้นที่หันหน้าชนกัน จะได้สองเส้น ให้เหยียบปุ่มที่เส้นสมมุติของเรา
มาทับกันพอดีแล้วประตูจะคลายล็อค (หากไม่รู้จริงๆก็เหยียบให้หมดเลย จะมีอันเดียวที่ใช้ได้) ส่วนทางที่ไม่ล็อคเป็นห้องเก็บไวน์จำนวนมาก

-ในห้องที่ล็อคเป็นห้องมืดๆ มีปุ่มให้เหยียบ เมื่อเหยียบแล้วกับดักไฟหาย แล้วพื้นจะเปล่งสีฟ้า ให้เราเดินตามแสงฟ้า หากออกนอกแสงระวังกับดักไฟเพียบ ระหว่างทางจะมีสมบัติล่อเราออกนอกแสง อย่าเพิ่งเก็บของ ให้เดินตามแสงให้สุดทาง
แล้วจะเจอปุ่มให้เหยียบ จะเผยกับดักทั้งหมดว่ามีตรงไหนบ้าง สุดทางมีบันไดให้ขึ้นไป

-ข้างบนเป็นห้องเดียวกับห้องที่มีแต่โลงมัมมี่จากดันเจี้ยนที่แล้ว คราวนี้ให้เราดึงรูปปั้นมาทับปุ่มแล้วกับดักไฟที่ขวางทางลงของบันไดอีกทาง นึงจะหายไป หากเรายังไม่สู้มัมมี่ในห้องนี้ ให้หาทางรีบวิ่งไปนีมันให้เร็วไปยังบันไดอีกฝั่งและลงไป

-ข้างล่างให้สำรวจกำแพงลายแปลก แล้วจะเจอประตูลับให้เข้าไปสุดทาง เข้าประตูฟ้า ข้างในมีแต่ถังไวน์และโลงมัมมี่ ให้เราไปสำรวจโลงมัมมี่เปล่งแสง นั่นคือสุสานของ Jean Necteaux ระวังโดนมัมมี่อื่นไล่ตามจำนวนมาก
เมื่อค้นโลงนั่นแล้วกับดักไฟจะถูกทำลายบางส่วน และเจอของที่เราตามหามายาวนานนั่นคือสูตรลับไวน์ชั้นยอด

-ให้เราออกจากห้องนี้โดยไปยังประตูฟ้าในด้านตรงข้ามที่เรามาจะเจอบันไดให้ ขึ้นไป เหยียบปุ่มบนพื้นเพื่อเปิดทาง (ห้องนั้นมีหีบใส่ Signet of the Tomb of the Jean Necteaux) และเอาของที่เราได้ไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 300เงินท้องถิ่น ไวน์หนึ่งขวด เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรามา

To Eygpt (On the Cheap!)
ป้ายประกาศต้องการนักฑูตที่สามารถไปได้ทั้งอียิปต์และจีน ผู้ประกาศไม่สามารถจ่ายเงินค่าโรงแรมหรือที่พักต่างประเทศได้ ดังนั้นจึงเชิญชวนใครก็ได้ อาสาพาชาวอียิปต์มาอยู่กับเขาเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน
เมื่อรับงานมาแล้วให้เรากลับบ้าน และไปที่อียิปต์ เมื่อมาถึงให้เราผูกมิตรกับใครก็ได้ ให้อยู่ระดับ good friend แล้วใช้คำสั่ง Ask if Friend Can Shack Up!
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

To China (On the Cheap!)
ต่อมาให้เราไปที่จีน แล้วผูกมิตรกับใครก็ได้ ให้อยู่ระดับ good friend แล้วใช้คำสั่ง Ask if Friend Can Shack Up! เหมือนกัน
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

จากนั้นให้กลับไปที่ฝรั่งเศส รายงานเรื่องนี้ให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน6000 300เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรามา

Surveying the Property
มีคนย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่แล้วก็พบสิ่งประหลาดในบ้าน มีกำแพงปิดล้อมในบ้าน เขาอยากสำรวจแต่ไม่มีเวลาว่างพอที่จะเข้าไปในนั้น จึงต้องการใครก็ได้มาสำรวจให้เขาที่ หากสนใจให้ไปที่บ้านของเขา
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่เพื่อรับงาน
ได้รับ 60เงินท้องถิ่น

The Mystery Room
เขาบอกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสถานที่เราจะสำรวจ เขาสงสัยว่าทางนั้นจะเป็นชั้นใต้ดินที่ลึก และมีเสียงประหลาดดังในนั้น เราจะต้องไปดูว่ามันคืออะไร เขามอบกุญแจให้เราไปสำรวจ
ให้เราไปที่บ้านของคนนั้นและมาเยี่ยมในฐานะแขก (บ้านนั้นอยู่แถวๆโรงไวน์และมีสวนอยู่ในบ้าน) ไปที่ห้องครัว ข้างในมีประตูไปยังชั้นใต้ดินให้เข้าไป จะเจอช่องใส่กุญแจให้ใส่เข้าไปแล้วเข้าประตู
-ดึงรูปปั้นที่ขวางทางคบเพลิงออกแล้วดึงคบเพลิง จะมีปุ่มปรากฏบนพื้น เลื่อนรูปปั้นไปทับให้หมดประตูจะปลดล็อค

-ข้างในเป็นเหมือนสวนหย่อม สำรวจรูที่พื้นแล้วประตูลับจะเปิดไปเอาสมบัติ หากไม่เอาก็ขึ้นบันไดที่อยู่สุดห้องนี้

-ข้างบนเป็นสวนที่มีหลุมศพ เหยียบปุ่มที่พื้นแถวนั้นเพื่อเปิดทางออก กลับไปรายงานให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 120เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับผู้ที่จ้างเรามา

More Like "Haunted Garden"
ต่อจากภารกิจสำรวจบ้านแล้วเจอสวนในบ้าน เจ้าของบเานแจ้งมาว่าสวนของเขามีผีสิง เขาได้ยินเสียงประหลาดและต้องการผู้กล้าไปดูว่าเสียงนี้มาจากไหนและต้องการ อะไร โดยเขาสงสัยว่าสุสานที่เราเจออาจเป็นที่มาของเรื่อง
ให้เราไปที่บ้านที่มีสวนแล้วเยี่ยมบ้านนั้น เข้าไปยังประตูลับที่เราเปิดมาแล้วไปดูที่สุสาน แล้วเลือก Mourn ไว้อาลัย

Love In Bloom
เราจะได้ยินเสียงออกมาจากสุสานมาว่า ที่รักของข้าชื่นชอบผลทับทิม(Pomegranate)มาก เธอจะทานมันทุกมื้อ ข้าเชื่อว่าหากสวนนี้จะสมบูรณ์หากปลูกต้นทับทิม และข้าเชื่อว่าข้าจะสามารถไปสู่สุขคติได้
เมื่อได้ยินเช่นนี้ให้เราไปหาผลทับทิมมาให้สุสานนี้ ซึ่งผลนี้ไม่มีขายในฝรั่งเศสและไม่มีให้เก็บที่ฝรั่งเศส ดังนั้นให้เราไปที่อียิปต์ ไปซื้อผลนี้จากตลาดขายอาหาร ตามจำนวนที่ผีต้องการ แล้วค่อยกลับมาที่ฝรั่งเศสแล้วส่งผลทับทิม
ไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Anything Else?
เจ้าของบ้านจะเอาผลทับทิมไปปลูกเอง และเขาบอกกับเราว่าให้ไปถามผีอีกว่าต้องการอะไรอีกรึเปล่า เขาต้องการให้เรื่องผีๆแบบนี้อยู่เบื้องหลังชีวิตของเขาให้เร็วที่สุด
ให้เรากลับไปหาสุสานใหม่แล้วไว้อาลัย

Final Resting Place
เราจะได้ยินเสียงจากสุสานดังมาว่า เขาขอร้องอีกเรื่องนึง เขาต้องการหลับใหลเคียงข้างภรรยาของเขาตลอดกาล ให้เอาศพของเขามาไว้ในกล่องใส่ศพของภรรยาของเขาที่อยู่ข้างล่างที่นี่
ในกระเป๋าจะมีศพของผีนั้นอยู่ให้เราลงข้างล่างดันเจี้ยนนี้หากล่องเปล่งแสง เปิดกล่องแล้วเอาศพในกระเป๋าไปใส่ในกล่อง
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Laid to Rest
ตอนนี้ผีได้ไปสู่สุคติภพแล้วตลอดกาล ให้เราบอกเล่าเรื่องทั้งหมดให้เจ้าของบ้านที่จ้างเรามา
ได้รับ 400+120เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรามา

Hankering for Old Nectar
มีคนประกาศว่าไม่ได้กินไวน์มาหลายปีและอยากกินมาก เขามีรางวัลกับใครก็ได้ที่เอาไวน์คุณภาพมากกว่า Great มาให้เขา
ให้เราไปซื้อไวน์แพงๆจากโรงไวน์มาให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

More Materials Needed
ผู้ที่เคยขอให้เราช่วนสร้างเครื่องผลิตไวน์ต้องการอัพเกรตเครื่องนี้ เขาต้องการแร่ไทเทเนี่ยม(Titanium)โดยด่วน
ให้เราไปหาแร่นี้ไปให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน3460 90เงินท้องถิ่น

Nectar Me Crazy
มีคนเกิดอยากดื่มไวน์แต่ว่าเขายุ่งเกินกว่าที่จะออกไปซื้อ เขาจะจ่านเงินให้กับใครก็ได้ที่เอาไวน์คุณภาพดีกว่า excellent มาให้เขา
ให้เราไปซื้อไวน์แพงๆจากโรงไวน์มาให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน284 90เงินท้องถิ่น

Verbal Advertisement
เจ้าของร้านขายของร้านนึงเปิดกิจการไม่ค่อยดี จึงอยากให้เราเชิญชวนใครก็ได้ให้มาเข้าร้านของเขามา
ให้เราไปหาชาวเมืองคนไหนก็ได้ ทำความสัมพันธ์ระดับเกือบเป็นเพื่อ แล้วใช้ Convince to Visit Store มาสามคน
ได้รับ เงิน600 90เงินท้องถิ่น

Flavortastic
มีใครซักคนเข้าถึงอารมณ์ศิลป์ และสิ่งที่ทำให้ไอเดียเขาบรรเจิดคือ ไวน์คุณภาพ great ให้เอามาให้เขาที
ให้เราไปซื้อไวน์แพงๆจากโรงไวน์มาให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน3140 90เงินท้องถิ่น

Frogs as Pets

มีคนต้องการกบมาเลี้ยงเพราะกบตัวเก่าได้ตายไปแล้ว หากใครเอามาให้เขาจะมีรางวัลให้
ให้เราไปที่แม่น้ำสายหลักของฝรั่งเศส สำรวจว่ามีกบอยู่ในน้ำรึไม่ หากพบแล้วให้ตกปลาจนกว่าจะได้กบ เอากบไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

Floral Photo
มีคนประกาศว่าเขารักดอกไม้มากและต้องการให้รอบตัวของเขามีดอกไม้ตลอดเวลา เขาต้องการรูปถ่ายดอกไม้มาให้เขา
ให้เราไปที่ทุ่งดอกไม้ที่ไหนก็ได้ หากเอาใกล้ๆก็ไปที่ตลาด หน้าร้านขายของทั่วไปจะมีกระถางดอกไม้ตั้งอยู่ ให้ถ่ายรูปโดยให้ขึ้นอักษรเขียวเขียนว่า Flowers (Still life)
เมื่อถ่ายแล้วให้เอารูปไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1780 90เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับคนที่จ้างเรามา

A New Photo in France
มีผู้ที่ต้องการทำหนังสือรูปถ่ายในฝรั่งเศส เขาต้องการรูปภาพในฝรั่งเศสที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน จึงต้องการให้ใครก็ได้นำรูปที่คิดว่าใช่มาให้เขาดู
ให้เราไปถ่ายรูปอะไรก็ได้ในฝรั่งเศสนี้มาให้เขา วิธีถ่ายไม่ใช่มั่วๆ แต่ต้องถ่ายรูปให้ขึ้นตัวอักษรเขียวอะไรก็ได้ แล้วไปส่งให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน3360 90เงินท้องถิ่น เพิ่มความสัมพันธ์กับผู้ที่จ้างเรามา

Head Shot!
มีคนประกาศว่าเขาต้องการให้ใครก็ได้มาถ่ายรูปตัวเขาเอง เพราะเขาต้องการรูปไปลงในผลงานส่วนตัวของเขาเอง
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ และถ่ายรูปคนนั้นด้วยกล้องถ่ายรูป ไม่จำเป็นต้องมีอักษรเขียวปรากฏ ขอเพียงให้มีคนนั้นติดมาในรูปที่เราถ่าย แล้วก็ส่งรูปให้คนนั้น
ได้รับ เงิน 90เงินท้องถิ่น

Global Nectar Making (ดูชื่อเควสท่าทางได้เที่ยวรอบโลก)
ทีคนประกาศว่าเขากำลังทดลองสูตรการทำไวน์ใหม่ๆที่ยังไม่มีใครเคยลอง โดยการนำผลไม้แปลกๆมาทำที่ไม่มีในฝรั่งเศส เขาต้องการผลทับทิม(Pomegranate)ในการทำไวน์
ให้เราไปที่อียิปต์ เพราะที่ฝรั่งเศสไม่มีผลไม้นี้ จากนั้นไปตลาดแล้วไปซื้อมาตามจำนวนที่กำหนด แล้วกลับมาที่ฝรั่งเศสไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน 90เงินท้องถิ่น
หมายเหตุ ผลไม้ที่ต้องการจะสุ่มมาไม่เหมือนกัน บางครั้งอาจต้องการ เชอร์รี่(Cherry)ในอียิปต์ หรือ พลัม(Plum) หรือไม่ก็ Pomelo ที่ได้จากจีนทั้งคู่

อียิปต์
Tomb Tour
คณะทัวร์แห่งเมืองนี้ได้มีกิจกรรมเชิญนักท่องเที่ยวมาทำความรู้จักสถานที่สำคัญในเมืองนี้เพื่อแลกกับแต้มวีซ่าและเงินฟรีๆ
ให้เราไปตามสถานที่ต่างๆดังนี้ตามลำดับ The Great Pyramid, The Great Sphinx, Ruins of Karnak, Temple of Queen Hatshepsut, Pyramid of The Wind
เมื่อทัวร์จนครบแล้ว ให้เราไปรายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 20visa point แต่ละสถานที่ที่เราไป และเมื่อรายงานตัวได้รับ 40visa point เงิน2500 400เงินท้องถิ่น

Business Abroad (คำเตือน เควสนี้ยาวมากโปรดอย่าเบื่อ และเควสนี้ไม่อาจทำเสร็จได้ภายในการมาเที่ยวในครั้งเดียว)
บริษัท MorcuCorp ได้ร่วมมือกับรัฐบาลอียิปต์ในการค้นหาวัตถุโบราณ ซึ่งอันตรายมากจึงขอเชิญผู้กล้าหาญมาร่วมทำงานนี้
ให้เราไปรายงานตัวกับคนที่เราจ้างมา
ได้รับ 20visa point และอาหารแห้งระดับกลางห้าชิ้น

An Introductory Test
เขาแนะนำให้ไปซื้อของจำเป็นในตลาดก่อนลงลุยดันเจี้ยนเพื่อรอดชีวิต เขาบอกว่าเขาได้ทำโน๊ตหายไปขณะสำรวจดันเจี้ยน ให้เราไปหามันมาให้เขาที
ให้เรามุ่งหน้าไปดันเจี้ยนฝึกหัด Tomb of Discovery ที่อยู่ใกล้ๆค่ายพักแรมของเรา ดันเจียนนี้เหมือนทดสอบเราว่าสามารถลงดันเจี้ยนใหญ่ได้รึไม่ ที่นี่มีเส้นทางแบบตรงไปตรงมามากไม่ซับซ้อนเลย ให้ไปหากล่องเปล่งแสงในนั้น
ข้างในมีโน๊ตอยู่ จากนั้นก็ส่งให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 20visa point และอาหารแห้งระดับกลางสองชิ้น

Agent of MorcuCorp
ต่อมาเขาให้เราเอากระดาษนี้ไปให้นักวิเคราะห์ในเมืองนี้ทำการวิเคราะห์ข้อ ความ แต่บริษัทMorcuCorp ไม่ค่อยไว้ใจคนนั้นแต่ก็ไม่มีใครวิเคราะห์ได้ดีกว่านี้แล้ว ให้เราไปหาคนในแผนที่ระบุ
ได้รับ 30visa point

Gems of the Sands
เขารับถอดความในกระดาษให้เรา แต่เขาบ่นมาว่าทางบริษัทนี้มักจะไม่ค่อยยอมให้ทุนเขาที่อยู่ในแผนกนี้ เขาจึงขอให้เราไปหาแร่ Turqouise แทนเงินค่าจ้างวิเคราะห์ข้อความนี้
ให้เราไปหาแร่นี้มาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน768

Local Intels
เขาได้ทำการถอดความในกระดาษนั้นแล้วเริ่มกังวลใจเกี่ยวกับธุรกิจของ บริษัทว่ามีแผนการทำอะไรกันแน่ หากบริษัททำอะไรผิดพลาดลงไปเกี่ยวกับโบราณสถานของที่นี่ ชาวบ้านในเมืองนี้อาจกลายเป็นศัตรูกับบริษัท ดังนั้นจึงวานให้เรา
ไปสัมภาษณ์ชาวบ้านเมืองนี้ว่าเขารู้สึกอย่างไรกับบริษัทนี้
ให้เราไปหาชาวพื้นมืองที่นี่ใครก็ได้มาสามคน สร้างความสัมพันธ์ระดับเพื่อนแล้วเลือกคำสั่ง Ask about MorcuCorp หากหาใครไม่ได้ก็ให้ไปคุยกับเจ้าของร้านต่างๆในตลาด ไม่ว่าใครก็ตามต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า
ต้องการให้บริษัทนี้ออกไปจากเมืองนี้ โดยมีข่าวลือว่าในอดีต ผู้บริหารบริษัทเป็นคนในตระกูลแลนแกรปที่ชั่วร้ายในฝรั่งเศส ให้เราแจ้งเรื่องนี้ให้เขารู้
ได้รับ 20visa point 20เงินท้องถิ่น

Into the Fire
เป็นอย่างที่เขาคิด ชาวเมืองไม่ชอบบริษัทนี้ และข้อความในกระดาษจะทำให้เราเดือดร้อน บริษัทมีความต้องการให้เราไปหา flame fruit ที่อยู่ใน Pyramid of Burning Sands โดยจะเอาผลไม้ไปวิจัยเรื่องโครงสร้างอะตอม
ให้เราไปหามา และให้ระวังตัวในพิระมิดนั้นอันตราย
ให้เราไปที่ Pyramid of Burning Sands สำรวจประตูพิระมิดแล้วประตูจะเปิด ให้เข้าไป ให้ใส่กุญแจในช่องเปล่งแสงแล้วเข้าห้องนั้นไป (อีกห้องไม่ควรไปเพราะแค่ไปเอาสมบัติและข้างในค่อนข้างวกวน)
ข้างหน้ามีบ่อน้ำและกับดักไฟ ให้เราแก้กับดักหรือเดินฝ่าไปก็ได้ หากจะฝ่าไปให้ทำตัวเปียกโดยการลงไปในน้ำก่อน สำรวจบ่อน้ำข้างในแล้วมีปุ่มปลดล็อคประตู
-ในห้องนั้นมีบันไดให้ลง ก็ลงไปแล้วจะเจอต้น flame fruit ให้เก็บผลของมันมา ซึ่งบางทีจำนวนที่ต้องการอาจยังไม่พอ หากยังไม่พอให้ผลักรูปปั้นหินทับกับดักไฟข้างหน้า แล้วไปต่อ ทำแบบนี้เรื่อยๆจนเจอบ่อน้ำแล้วลงไปสำรวจ

-ให้โผล่มาอีกฟากของบ่อน้ำ มีปุ่มบนพื้นและรูปปั้นผลักได้สองตัว โดยมีอีกตัวอยู่ท่ามกลางกับดักไฟที่ทำงานอยู่ ให้ผลักตัวแรกที่ไม่อยู่ในกับดักไปทับปุ่มก่อน แล้วจะมีอีกปุ่มปรากฏมา จากนั้นทำตัวให้เปียกแล้วฝ่ากับดักไฟไป จึงเลื่อนรูปปั้นในนั้นไปทับปุ่มได้

-เมื่อทับหมดแล้วมีปุ่มให้เหยียบปรากฏ ให้เหยียบแล้วประตูจะปลดล็อค ข้างในมีต้น flame fruit จำนวนมากให้เก็บผลมาจนกว่าจะพอ จากนั้นให้ออกจากที่นี่แล้วส่งผลไม้ไปให้เขา
ได้รับ 40visa point เงิน1800

Digging Deeper
ต่อมาทางบริษัทเขาต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับวัตถุโบราณที่พวกเขากำลังตามหา มีชาวเมืองคนนึงมีหนังสือโบราณที่เขียนเกี่ยวกับมันอยู่ ให้ไปขอหนังสือนี้กับชาวเมืองคนนั้น
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้ว Ask about ancient book

The Ancient Library
เขาบอกว่าหนังสือนี้ไม่ใช่ของเขา เขายืมมาจากห้องสมุดโบราณ หากต้องการหนังสือนี้จะต้องสนิทกับเจ้าของห้องสมุด เขาจึงอนุญาตให้เข้าไปในห้องสมุดโบราณได้ ให้เราไปยังบ้านที่แผนที่ระบุ (หากทำเควสนี้ไม่ทันภายในการพักร้อนนั้น เมื่้อมาครั้งหน้าจะไม่บอกว่าบ้านนี้อยู่ไหน ให้จำให้ดี)
แล้วไปเยี่ยมคนในบ้านนั้น สร้างความสัมพันธ์ระดับเพื่อน บ้านนั้นเป็นบ้านทางสี่เหลี่ยมชั้นเดียว กลางบ้านเป็นสวนเปล่าๆที่ปูพื้นด้วยหิน ที่นั่นมีรูปบนพื้นให้สำรวจ จะมีบันได้ปรากฏ
-ลงข้างล่างเหยียบปุ่มบนพื้น จะปลดล็อคประตู ทำแบบนี้ไปสองห้อง แล้วห้องที่สามให้ดันรูปปั้นทับสวิตซ์บนพื้น

-กลับไปห้องแรก ไปประตูที่เพิ่งปลดล็อค ข้างในมีปุ่มสองอัน และรูปปั้นหนึ่งอัน ให้ดันรูปปั้นทับด้านขวาก่อน แล้วไปยังประตูที่ปลดล็อค ที่ห้องนั้นมีปุ่มให้เหยียบ

-ย้อนกลับไปห้องรูปปั้นเดียวสองปุ่มใหม่ ดันรูปปั้นไปทับปุ่มอีกอัน ไปยังห้องที่ปลดล็อค แล้วลงบันไดไป (หากไปอีกห้องนึงไปเก็บสมบัติอย่างเดียว)

-เก็บของในกล่องเปล่งแสงให้หมด จะมีหนังสือโบราณอยู่ (อีกกล่องมี Sigil of the Ancient Library)
ได้รับ 40visa point

ต่อมาให้เราออกจากที่นี่และเอาหนังสือกลับไปให้เขา
ได้รับ 50เงินท้องถิ่น

Race to Nowhere
หนังสือได้อธิบายเกี่ยวกับวัตถุโบราณที่พวกเขาตามหาอยู่ และได้บอกว่าของเหล่านี้อยู่ที่ไหน ถูกสืบทอดผ่านมือใครมาบ้าง และสุดท้ายของชิ้นนี้ก็ตกอยู่ในมือพ่อค้าของของเก่าในตลาด และคาดว่าคนในบริษัทอาจรู้เรื่องนี้แล้ว
ให้เรารีบไปหาพ่อค้าคนนั้นก่อนที่คนในบริษัทจะไปถึงและชิงวัตถุโบราณไปได้ก่อน
ให้เราไปตลาดและไปหาคนที่ขายวัตถุโบราณ แล้วเลือก Ask about first relic

Race to Copper
เขาบอกว่าของในร้านเขาเป็นของซื้อของขาย ขอฟรีๆไม่ได้ และของที่เราต้องการเป็นของที่ไม่มีใครสนใจจะซื้อเลย เขาต้องการทองแดงในการขายวัตถุชิ้นนี้
ให้เราไปหาแร่ทองแดง (Copper) มาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด

On the Side of the Good
เมื่อเราได้วัตถุชิ้นนั้นมาแล้วให้เรารีบไปส่งให้กับคนที่ถอดรหัส
ได้รับ 120+160เงินท้องถิ่น

Preparing the Bribe
เขาขอบคุณเราที่เชื่อใจเขา ที่จริงแล้วเขาเป็นองค์กรลับๆที่พยายามต่อต้านบริษัทนี้ร่วมกับชาวพื้นเมือง คนอื่นๆ และให้เราเลิกทำงานให้กับบริษัทที่เราทำงานอยู่ และเขาวางแผนให้เราร่วมมือกับเขาทำลายบริษัทนี้เพื่อความสงบสุขของอียิปต์
โดยการลักลอบเข้าสำนักงานของบริษัท โดยการติดสินบนให้กับคนเฝ้าทางเข้าด้วยแร่หายาก Mummitomium เอาแร่นี้มาให้เขาแล้วเขาจะดำเนินเรื่องเอง
ให้เราไปหาแร่นี้มาตามจำนวนที่กำหนด แต่ว่าแร่นี้หายากมากและมีที่อียิปต์ที่เดียว หากเปิดแผนที่ทั่วแล้วไม่มีแร่นี้เลย ให้ลองไปดูที่ร้านขายวัตถุโบราณอาจมีขาย หากไม่มีให้รอวันพรุ่งนี้ ของในร้านจะมีของใหม่มาขายแบบสุ่ม
หรือหากคิดว่าดวงดี ลองไปขุดซากปรักหักพังที่อยู่ทั่วเมืองนี้ก็ได้ อาจจะได้แร่นี้มา เมื่อหาครบแล้วให้เราเอาแร่ไปส่งให้เขา
ได้รับ เงิน8162 120+50เงินท้องถิ่น

HQ Infiltration
เขาได้ให้สินบนคนที่เฝ้าทางเข้าบริษัทนี้แล้ว จึงไม่มีใครมาขวางทางอีก แต่ว่าระบบรักษาความปลอดภัยในนั้นยังมีอยู่ เขาบอกว่าหากเจอระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ให้ใช้กล่องที่เขาให้เรามากับคอมนั่น
ที่ตั้งของบริษัทอยู่ในบ้านสองชั้นที่อยู่ห่างๆจากตัวหมู่บ้าน ให้เราไปเยี่ยมที่บ้านนั่นในฐานะแขกมาเยือน บ้านหลังนี้เหมือนบ้านชาวอียิปต์ทั่วไป แต่ความจริงอันน่ากลัวอยู่ในบ้านเล็กๆที่อยู่นอกตัวบ้าน
ในโรงรถจักรยานมีรูบนผนัง ให้สำรวจจะพบบันไดลงไป
-ข้างในมีกับดัก ให้แก้กับดัก เข้าไปในห้องที่มีรูปปั้น ผลักรูปปั้นทับปุ่มบนพื้น จะมีอีกปุ่มปรากฏมา ให้ผลักรูปปั้นอีกตัวไปทับอีก จะมีบันไดลงไปข้างล่างอีก

-เดินตามทางเดินยาวๆ แก้กับดักที่เห็น แล้วเดินอย่างระวังเพราะยังมีกับดักไฟฟ้าอีกอันที่มองไม่เห็น จากนั้นให้เข้าห้องไป ใส่กุญแจบนผนัง ทางลับจะเปิดพร้อมปุ่มบนพื้น ให้เราไปเหยียบ

-ทางลับจะเปิด ให้เราเดินจนสุดทาง เข้าห้องและลงบันไดไป ข้างล่างมีปุ่มให้เหยียบ ทางก็จะเปิด ทำไปเรื่อยๆจนกระทั่งพบห้องคอม

-ในห้องให้เก็บกวาดของในห้องให้หมด (อาจนั่งเล่นคอมแก้เครียดเพิ่ม moodlet ก็ได้) ให้เปิดกล่องเปล่งแสง แล้วเอากล่องที่คนนั้นให้เรามาใส่ลงไปในกล่อง (แถวนั้นมี Sigil of the Criminal HQ)
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Hacker!
คนนั้นบอกกับเรามาว่า package ได้ค้นหาคอมพิวเตอร์ตัวหลักของบริษัทนี้ที่มีข้อมูลเรื่องราวอยู่ เขาไม่สามาถแฮคคอมพิวเตอร์ของมันจากที่บ้านเขาได้ ดังนั้นเราจะต้องไปแฮคเองเพื่อหาที่อยู่ของวัตถุโบราณชิ้นที่สอง
ให้เราดูที่ห้องคอม ด้านหลังห้องเป็นห้องกระจก ให้เราเข้าไปแล้วจะพบคอมพิวเตอร์เปล่งแสง ให้เราทำการใข้คำสั่ง Hack คอมพิวเตอร์
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Second Relic
เราได้ที่อยู่ของวัตถุโบราณมาแล้ว อยู่ใน Tomb of the Desert Ocean ดังนั้นให้เราไปที่ Pyramid of the Sky สำรวจประตูแล้วประตูจะเปิด เข้าไปข้างในจะมีประตูซ้อนอีก ให้เข้าไปอีก
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

-ให้สำรวจทางประตูที่ไม่ล็อค ให้ว่ายน้ำข้ามไป ข้างในห้องมีกุญแจรูปดาวให้เก็บแล้วไขประตูที่ล็อคอยู่ให้ไปทางนั้น เพราะทางที่ไม่ล็อคจะเจอกับดักขวางทางที่แก้ไม่ได้(แต่อาจเสี่ยงโชคฝ่ามันไป เลยก็ได้) เข้าไปตูข้างหน้าไป

-สำรวจรูที่ผนังทำลายกับดักไฟฟ้า แล้วเหยียบปุ่มบนพื้นที่มีกับดักขวางอยู่ ประตูจะปลดล็อค ให้เข้าไปแต่แค่ไปเอาขุมทรัพย์ สำรวจรูปปั้นในห้องนั้นทั้งสอง แล้วเลื่อนรูปปั้นออก จะมีปุ่มบนพื้นพร้อมกับดักทำงาน ให้ดันรูปปั้นทับปุ่มทั้งสองอันเลย
ให้กับดักจะหายไป เข้าห้องที่อยู่ในสุด

-สำรวจผนังที่สีแปลกกว่าอันอื่น ระวังกับดักไฟที่อยู่ตรงพื้นสีเข้ม สำรวจแล้วจะเจอประตูลับ เข้าไปในห้องที่อยู่ในห้องนั้นไปอีก

-ให้เหยียบปุ่มบนพื้น ปล่อยรูปปั้นไว้แบบนั้น แล้วกับดักไฟฟ้าจะหาย (หากเลื่อนรูปปั้นทับปุ่มอีกอัน กับดักไฟฟ้าจะมีเพิ่มอีกแต่มีรูบนพื้นให้สำรวจ ในนั้นมีเงิน) ให้เราดำน้ำลงไปในบ่อไปโผล่อีกฟาก

-สำรวจรูบนผนังแล้วทางลับเปิดเพื่อออกจากที่นี่ ให้เราทำลายกองหินที่อยู่แถวนั้นให้หมดแล้วดึงรูปปั้นทับปุ่มบนพื้นให้หมด (มีอันนึงเปิดประตูห้องสมบัติเฉยๆ)แล้วจะมีปุ่มทั้พื้นเพิ่มมาอีก ให้เราดึงรูปปั้นที่แค่เปิดห้องสมบัติมาทับปุ่มนั้นแล้วบันไดลงข้างล่างจะ ปรากฏ

-ห้องขวาเป็นห้องเก็บสมบัติ เอาหรือไม่ก็ได้ ให้ลงบันไดข้างหน้าไป ทำลายกองหินที่ขวางประตู ในห้องมีกับดักไฟฟ้าและรูปปั้นหินสีฟ้าอยู่ สำรวจรูปปั้นแล้วผลักรูปปั้นทับกับดัก เมื่อรูปปั้นถูกเราผลักจะมีปุ่มให้เหยียบไม่ต้องสนใจหากไม่เอาสมบัติ เข้าประตูไปจนสุดทาง
(หากจะเอาสมบัติให้ผลักรูปปั้นทับกับดักให้หมดแล้วเหยียบปุ่ม จะมีปุ่มโผล่มา ให้เราผลักรูปปั้นไปวางไว้ใกล้ๆปุ่ม มีกับดักซ่อนไว้ เหยียบปุ่มแล้วจะมีปุ่มโผล่มาอีก ให้ทำแบบเดียวกันจนเหยียบครบสามปุ่ม ในห้องนั้นจะมีรูให้สำรวจข้างในมีเงิน

-ข้างในเป็นห้องโถงใหญ่ ในหีบมีกุญแจพิเศษที่สามารถไขประตูที่ล็อคไว้ตอนที่เราเข้ามาในนี้ครั้งแรก ได้ หากหยิบมากับดักจะทำงานปิดทางเข้าที่เรามาสักครู่นี้ทันที แต่ว่าจะมีทางลับเปิด ให้เราไปทางนั้นขึ้นบันไดไป

-ขึ้นบันได และเดินตามทาง ขึ้นบันไดอีกให้สุด เหยียบปุ่มเปิดทางลับกลับไปยังจุดที่เราเพิ่งเข้ามาที่นี่ครั้งแรก ไขประตูที่ล็อคในตอนนั้น แล้วเดินตามทางเดินเข้าประตูไป จะเจอกล่องเรืองแสง มีของที่ต้องการอยู่ในนั้นไปเอามา แล้วส่งของนั้นให้เขา
(กล่องทางซ้ายมี Sigil of the Tomb of the Desert Ocean)
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

Trading Shawarma for Information
ระหว่างที่เราไปหาโชราณวัตถุชิ้นที่สอง เขาก็ได้ทำการค้นหาโบราณวัตถุชิ้นสุดท้ายทั้งในหนังสือและข้อมูลใน คอมพิวเตอร์และเชื่อว่าคนที่รู้ว่ามันอยู่ไหนคือพ่อค้าวัตถุโบราณในตลาด แต่เขาคงไม่บอกฟรีๆแน่นอน ลองไปหาเขาและทำตามคำขอของพ่อค้า
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

พ่อค้าบอกว่าหากจะให้เขาบอกให้เราเลี้ยงข้าวเขาฟรีมื้อนึง เขาอยากกิน Shawarma
ให้เราไปที่ร้านขายอาหารในตลาด แล้ว Buy ซื้อ Shawarma จานเดียวแล้วเอาไปให้เขา
ได้รับ เงิน200 90เงินท้องถิ่น

The Third Relic
พ่อค้าบอกว่าของที่เราตามหานั้นอยู่ในดันเจี้ยน Great Pyramid
งานนี้หินเพราะดันเจียนนี้ซับซ้อนและกับดักเยอะที่สุดในอียิปต์ ให้เราเตรียมอาหาร Shower in can เยอะๆ เพราะอาจใช้เวลาหลายวันในการลงดันเจี้ยนนี้ เมื่อพร้อมให้เราไปที่ Great Pyramid สำรวจทางเข้าและเข้าไป
-ผ่านห้องที่มีแต่กระดูก ไปยังห้องรูปปั้น ผลักรูปปั้นสีแดงออกไปไหนก็ได้ แล้วทางลับจะเปิด

-ไปห้องซ้ายที่ไม่มีหินปิดทับ ในห้องมีกับดักไฟทำงาน ให้สำรวจผนังลายแปลกๆแล้วประตูลับจะเปิด ไปเก็บกุญแตรูปดาวในนั้น สำรวจรูที่ผนังทำลายกับดักที่ทำงานเมื่อเราเก็บกุญแจ ทางลับเปิดให้ไปเก็บกุญแจอีกอันแล้วเปิดประตูที่ล็อค

-ข้างในเป็นห้องกับดักลูกดอก ไม่ต้องสนใจหากไม่ต้องการสมบัติเล็กน้อย ให้เข้าห้องข้างหน้า ทางซ้ายมีกับดักลูกดอก ให้เราไปที่รั้วด้านซ้ายสำรวจรูแถวนั้นทำลายกับดัก สำรวจรูแถวๆกับดักที่ถูกทำลายเพื่อหยิบของ จากนั้นไปทำลายกองหินให้หมด
แล้วเลื่อนรูปปั้นมาทับปุ่มจะเจอบันไดซ่อน ให้ลงไป

-ในห้องข้างล่างมีรูที่ผนังเต็มไปหมด ให้สำรวจเฉพาะรูสีเขียวเท่านั้น หากสำรวจที่อื่นจะได้ของเล็กน้อยแต่กับดักจะทำงาน หากสำรวจรูเขียวกับดักจะถูกทำลายหมด ให้เข้าห้องที่อยู่ข้างหน้า

-ในห้องเป็นทางเดินให้เดินไปอีกห้องนึง จะพบกับดักไฟ ให้ผลักรูปปั้นสีแดงข้างหน้าทับกับดักไฟให้พอที่จะทับปุ่มบนพิ้นได้ จะมีอีกปุ่มโผล่มา ให้หารูปปั้นสีแดงอีกอันที่วางแอบๆอยู่มาทับปุ่มบนพื้น จากนั้นให้เหยียบปุ่มที่ปรากฏจะปลดล็อคประตู

-ไปประตูที่ปลดล็อค ทำลายกองหินและเข้าประตูไปเรื่อยๆจนเจอห้องที่มีพื้นแดงสลับน้ำตาล ระวังพื้นแดงมีกับดักอย่าไปเหยียบ เข้าห้องที่อยู่ตรงข้าม

-เหยียบปุ่มปลดล็อคประตู ทำลายกองหินให้หมดแล้วจะเจอปุ่มบนพื้น ให้พยายามดันรูปปั้นแดงทับปุ่มให้ได้ แล้วประตูทุกบานในห้องกับดักไฟที่มีรูปปั้นแดงสองตัวจะปลดล็อค

-กลับไปที่ห้องกับดักไฟนั้น เข้าประตูที่ปลดล็อคแล้วจะเจอบันได ให้ลงไป ข้างล่างเป็นทางเดินผ่านรูปปั้นสี่ตัว ข้างๆมีห้องให้เข้าซึ่งข้างในมีโลงมัมมี่ สำรวจแล้วจะเจอกุญแจ ให้ออกจากห้องและเอากุญแจนั้นไขห้องล็อคนั่นเข้าไป(หรือไม่ใช้ก็ได้ ห้องมัมมี่มีทางซ่อน)

-ระวังกับดักไฟบนพื้น ให้แก้ก่อน แล้วเดินตามทางยาวจนเจอห้องให้เข้า ข้างในจะมีกับดักเต็มไปหมด ให้ทะยอยแก้ (หากเราไม่ใช่กุญแจในโลงเปิดประตู แถวนั้นมีช่องใส่กุญแจ เมื่อใส่แล้วกับดักจะถูกทำลายหมด) ไปเรื่อยๆจนไปถึงประตูอีกฟาก

-ในนั้นมีกุญแจให้เก็บกลางห้อง เก็บแล้วกับดักทำงาน เลื่อนรูปปั้นทับปุ่มแล้วประตูคลายล็อค เข้าไปข้างในและขึ้นข้างบน จะเจอห้องซ้ายที่มีรูปปั้นสฟิงค์(ทางไปเอาสมบัติ) และบันไดข้างหน้า ให้เราขึ้นบันได

-เจอห้องล็อค ให้ใช้กุญแจไขเข้าไป ข้างในเป็นเหมือนป่า ให้เราไปที่ต้นไม้ไม่มีใบมีแต่ก้าน ใต้ต้นไม้มีกุญแจให้เก็บ

-กลับไปยังห้องที่เราเก็บกุญแจแล้วมีกับดักไฟฟ้าโผล่มาใหม่ ใช้กุญแจนั้นไขประตูที่ล็อคเข้าไป ข้างในเป็นพื้นกะโหลกและมีกับดัก เดินอย่างระวังไปเหยียบปุ่มที่พื้นปลดล็อคประตู สำรวจรูที่พื้น แล้วจะมีอีกรูปรากฏ ให้สำรวจรูนั้นแล้วกับดักจะถูกทำลาย

-เข้าไปในห้อง หากไม่ต้องการสมบัติก็เข้าห้องข้างหน้า (ห้องซ้ายมีทางลับไปเอา Sigil of the Den of Lost Souls) ข้างในมีหีบเรืองแสงและโลงมัมมี่

-รีบเหยียบปุ่มบนพื้นให้กับดักไฟทำงาน เพราะทันทีที่เราเข้ามาในห้อง จะมีมัมมี่โผล่ออกมา ไฟสามารถกำจัดมัมมี่ได้พริบตา เก็บของในหีบเรืองแสง และเอาของไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-01-11 23:32:50
Maple_CB
fairy tail
darkang001
Keroro700

ผู้บรรลุในซิมส์
#12
ผู้บรรลุในซิมส์
25-12-2010 - 06:30:03

#12 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 25-12-2010 - 06:30:03 ]


In Search of Love
มีคนต้องการทำรายงานสถานที่ประวัติศาสตร์และต้องการผู้ช่วยที่เป็นคนโรแมนติคและเป็นแบบคาสโนว่า หากสนใจให้ติดต่อผู้ประกาศ
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่เพื่อรายงานตัว
ได้รับ 90เงินโบราณ

A Few Words with a Friend
ให้เราไปหาเพื่อนของเขาเพื่อให้ไปสอบถามเกี่ยวกับบรรพบุรุษของเขา มีทฤษฎีนึงบอกว่าบรรพบุรุษของเขามีความเกี่ยวข้องกับ Hatshepsut
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ เลือก Report in
ได้รับ 90เงินโบราณ

Woo Them with Jewel
คนที่เราไปหาต้องการผู้ที่มาพิสูจน์พอดี ซึ่งการพิสูจน์ต้องไปสำรวจสถานที่และต้องมีกุญแจ เพชรแห่งความรัก เขาต้องสร้างมันขึ้นมา ให้เราไปหาแร่ Alabasterมาให้เขา
ให้เราไปหาแร่นี้มาตามจำนวนที่กำหนด แล้วส่งให้เขา
ได้รับ เงิน706 90เงินโบราณ

Teach Them to Cook
ต่อมาเขามีหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารโรแมนติคมาให้เราอ่าน แต่ว่าเพื่อนของเขาไม่ยอมอ่านจึงให้เราอ่านแทน อ่านได้อะไรมาก็มาแจ้งให้เขารู้ด้วย
ในตัวเราจะมีหนังสืออยู่เล่มนึงชื่อ Questionable Romantic Foods ให้เราเอาหนังสือนี้มาอ่านจนจบ และเอาสิ่งที่เรารู้ไปบอกกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90เงินโบราณ

The Key to Her Heart
ตอนนี้กุญแจที่สามารถไปสู่ดันเจี้ยนของราชินีได้เสร็จแล้ว ดังนั้นให้เราไปที่ดันเจี้ยนเพื่อหาข้อพิสูจน์ แต่เขาพบว่ามีบ้านหลังนึงอาจเก็บความลับนี้อยู่ให้เราไปค้นในบ้านหลังนั้น
ไปที่บ้านที่ระบุในแผนที่ นอกบ้านจะมีรูให้สำรวจแล้วจะพบบันไดลงไป (ต้องมาเยี่ยมฐานะแขกก่อน) ข้างล่างมีกุญแจให้เก็บไปไขประตูที่ล็อค เข้าไปในนั้นเปิดหีบเปล่งแสงแล้วเก็บกุญแจมาส่งให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน2000 120เงินโบราณ

Love in the Servant's Quarters
เขาบอกว่าเคยเห็นของที่เหมือนกับกุญแจนี้มาก่อน อาจเป็นช่องใส่กุญแจของดันเจี้ยนราชินีก็ได้ ให้เราไปที่นั่น สำรวจแล้วตามหาหลักฐานที่พิสูจน์ว่าทฤษฎีที่เขาเชื่อเป็นจริง
ให้เราไปที่ The Temple of Queen Hatshepsut ให้เราดูห้องดำๆชั้นล่างสุดมีประตูให้เข้า ให้เราใส่กุญแจในช่องเปล่งแสงในประตู บันไดจะปรากฏให้เข้าไป
ข้างล่างสุดให้ดูห้องนอนห้องในสุดทั้งสองฝั่ง สำรวจกำแพงจะพบว่ามีทางลับ ทางนึงไปเก็บของ ทางนึงเป็นบันไดลงไปให้สุด จะเจอห้อง เข้าไปเป็นห้องนอน เก็บของในหีบเปล่งแสง แล้วนำไปส่งกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 120+50เงินท้องถิ่น

Promoting Anwar
เขาบอกว่าของที่เราเอามานั้นไม่สามารถพิสูจน์ความจริงอะไรได้ เป็นแค่รูปปั้นเฉยๆ ทำให้เพื่อนของเขารู้สึกแย่ ดังนั้นให้เราพยายามแพร่ข่าวลือที่ดีเกี่ยวกับเพื่อนของเขาให้รู้สึกดีขึ้น กับชาวเมืองห้าคนในระหว่างที่เขาหาวิธีอื่นพิสูจน์
ให้เราไปหาชาวเมืองคนไหนก็ได้ที่ไม่ใช่นักท่องเที่ยว สร้างความสัมพันธ์ระดับเกือบเป็นเพื่อนแล้ว เลือก Spread Good Rumors ทำแบบนี้ห้าคน แล้วรายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

Love Is Bazzar
แม้ว่าเขาจะไม่มีหลักฐานยืนยัน แต่เขามีความรู้สึกว่าความลับเรื่องนั้นอาจจะอยู่ในชั้นใต้ดินของตลาดเมือง นี้ ให้เราลองไปสำรวจที่นั่นแล้วมารายงานให้เขา
ให้เราไปที่ตลาด ด้านหลังร้านขายของทั่วไปจะมีบ้านเล็กๆอยู่ ในนั้นมีบันไดลงไป ลงไปให้สุดทางแล้วจะเจอช่องใส่กุญแจเปล่งแสง ใส่กุญแจไขประตูและเข้าไป สำรวจรูบนพื้นแล้วมีปุ่มปรากฎ เลื่อนรูปปั้นไปทับ จะมีห้องปลดล็อคด้านตรงข้ามบันได ให้เข้าไป
-ข้างล่างเป็นบันไดให้ลงไป มีประตูสามบาน ประตูสีแดงไปเก็บสมบัติและทางลับไปเก็บ Sigil of the Bazaar Basement

-ประตูสีเขียว เป็นห้องมีกระจกที่สามารถมองผ่านกระจกได้ มีปุ่มให้เหยียบแล้วจะมีหน้าต่างกระจกปรากฏซึ่งได้แต่มองลองผ่านเฉยๆ

-ประตูสีฟ้า เข้าเป็นเป็นทางยาวซับซ้อน ซึ่งจะมีทางแยกเป็นประตูสองบาน ให้เราไปทางประตูฟ้าตลอด ประตูแดงแค่ไปเอาของ เดินจนกว่าจะเจอห้องที่มีบานกระจกและประตูล็อค ให้เหยียบปุ่มบนพื้น เข้าประตูที่คลายล็อค

-ระหว่างทางเจอรูปปั้นหิน ให้ดันมันทับปุ่มบนพื้น และหาทางออกจากห้องนี้โดนเดินตรงไป แล้วจะเจอรูปปั้นอีกให้ดันไปทับปุ่มอีก ประตูทุกบานจะคลายล็อค

-สำรวจรูบนพื้นในห้องถัดไป เพื่อปลดล็อคประตู แล้ววกกลับไปที่ห้องที่เราวางรูปปั้นทับปุ่มตัวแรก ข้างหลังรูปปั้นมีห้องให้เข้า ให้เราดึงรูปปั้นให้ออกจากปุ่มและให้พ้นทางเข้าประตู

-เข้าไปหลังประตูนั้นจะเจอบันไดให้ขึ้น และลงบันไดที่อยู่ในนั้นไปอีก จะเจอห้องนอนสีฟ้า เก็บของในหีบเปล่งแสงแล้วนำไปส่งให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

Online Dating
สิ่งของที่เราได้มานั้นจะนำพาให้ไปพบกับเนื้อคู่ หากตำนานคู่รักในอดีตจริงก็จะได้พบในสิ่งที่เขากำลังตามหา แต่ต้องทดสอบโดยการให้เราไปเอารูปของเพื่อนเขามาลงในเว็บหาคู่เดต หากได้ผลจะมีคนมาสนใจเพื่อนของเขาแน่
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ และไปถ่ายรูปหน้าของเขา(ต้องไปซื้อกล้องถ่ายรูปก่อน ซื้อที่ตลาดในร้านขายของทั่วไป แล้วกดที่กล้องในตัวเรา take photo เอารูปที่เห็นหน้าชัดๆ) เมื่อถ่ายแล้วเอารูปส่งให้คนนั้น
ได้รับ เงิน1800 90เงินท้องถิ่น

Love Laid to Rest
เขาต่อว่ามาว่า ไม่ต้องมาทดสอบเรื่องแบบนี้กับเขา หน้าที่ของเราคือไปตามหาประวัติของเขาด้วยการหาวัตถุโบราณเท่านั้น เขาได้กุญแจที่เชื่อว่าสามารถไปยังห้องของราชินี Hatshepsut ได้และจะต้องมีหลักฐานในนั้นแน่
ให้เราไปที่ดันเจี้ยน The Temple of Queen Hatshepsut อีกครั้ง คราวนี้ให้เราไปในห้องที่ยังไม่ไป คือห้องที่มีม้านั่งฟ้าและมีช่องใส่กุญแจเปล่งแสงอยู่ข้างหลัง ใส่กุญแจแล้วจะมีบันไดมาให้ลงไป
-เข้าไปในห้องที่อยู่ข้างล่าง เดินไปที่ระเบียงจนเจอห้องที่มีรูปปั้นจำนวนมาก พยายามหาวิธีผลักรูปปั้นสีเข้มทับปุ่มบนพื้น ห้องแถวนั้นจะปลดล็อค ให้เข้าไปห้องนั้น

-เมื่อเข้าไปแล้วจะเจอห้องล็อค ให้ไปอีกห้องนึงต่อเลย จะมีรูปปั้นกับปุ่มบนพื้น ให้หาทางผลักรูปปั้นไปทับปุ่มบนพื้นให้ได้ เพื่อปลดล็อคห้องที่ล็อคอยู่ แล้วเหยียบปุ่มที่อยู่ในห้องล็อคนั้น

-แล้วจะพบว่าที่หน้าเก้าอี้อีกฟากมีบันไดให้ลงไป แล้วเลื่อนรูปปั้นทับปุ่ม จะมีอีกปุ่มปรากฏก็เลื่อนรูปปั้นอีกตัวทับปุ่ม ปลดล็อคห้องที่ล็อคไว้ ข้างในมีปุ่มให้เหยียบ

-เลื่อนรูปปั้นอะไรก็ได้ทับปุ่มนั้น ห้องนั้นจะล็อคใหม่ แต่เราไม่จำเป็นต้องไปห้องนั้นแล้ว จะมีบันไดปรากฏ ให้เราลงไปข้างล่าง เข้าประตูไป

-สำรวจหีบในห้อง ทางลับจะเปิด ในนั้นมีกล่องสมบัติใส่กุญแจ ให้เก็บมา และจะมีปุ่มปรากฎที่พื้นในห้องสมุด เลื่อนรูปปั้นสีดำไปทับ ประตูล็อคจะปลดล็อค ให้เข้าไป

-ข้างในมีห้องที่ล็อคกุญแจ ให้ใช้กุญแจที่เก็บมาเปิดเข้าไป ข้างในมีกุญแจราชินี เก็บมาไขห้องสุดท้ายที่ล็อคอยู่ด้านในสุดของห้องสมุด ขึ้นบันไดไปและเก็บของในหีบเปล่งแสง แล้วส่งบันทึกให้คนที่จ้างเรามา
(ในห้องนั้นมีกล่องใส่ Sigil of Queen Hatshepsut)
ได้รับ เงิน1000 210เงินท้องถิ่น
ซึ่งของที่เราได้เป็นบันทึกส่วนตัวของราชินี พบว่าในบันทึกกล่าวถึงทาสคนนึงที่เธอหลงรักและใกล้ชิด ซึ่งทาสคนนั้นคือบรรพบุรุษของคนที่จ้างเรามา ทฤษฎีที่เขาสันนิษฐานถูกต้อง

Trap At Home
มีคนประกาศว่าชั้นใต้ดินในบ้านของเขาเป็นเหมือนดันเจี้ยนโบราณที่มีแต่กับ ดักเต็มไปหมด เขาไม่ต้องการมีบ้านแบบนี้ จึงขออาสาผู้กล้าไปทำลายกับดักทั้งหมดในบ้านเขาที
ให้เราไปเยี่ยมบ้านหลังนั้น ที่ลานหลังบ้านจะมีบันไดลงไป
-เจอกับดักไฟ สำรวจรูที่กำแพงแล้วจะหาย เข้าห้องไปจะเจอห้องที่มีบ่อน้ำกลางห้อง ให้ไปทำลายกองหินรอบๆบ่อแล้วสำรวจรูที่อยู่ใต้กองหินให้หมด แล้วกับดักรอบห้องจะถูกทำลาย

-มีห้องที่ไม่มีประตูแถวนั้นให้เข้าไป กู้กับดักข้างกำแพง ระวังพื้นที่มีรอยมีกับดักอยู่ ให้เก็บกุญแจในนั้นมาไขประตูที่ล็อค

-ในห้องที่เข้าไปมีกับดักไฟ สำรวจรูที่กำแพงแล้วจะมีกับดักน้ำมาขวาง ให้เรากระโดดเหยียบมันให้ตัวเปียกแล้วลุยไฟด้านไหนก็ได้ มีรูที่กำแพงให้สำรวจ แล้วกับดักไฟจะถูกทำลาย ทำแบบนี้อีกฟากด้วย
แล้วทำลายกองหิน เก็บกุญแจมาไขห้องที่ล็อค

-เข้าไปแล้วให้แก้กับดักที่ข้างกำแพงตรงหน้าเรา และสำรวจรูกำแพง กับดักข้างกำแพงใกล้ๆกันจะถูกทำลาย ก็ให้สำรวจรูใกล้กับดักนั่นต่อ กับดักไฟที่พื้นจะถูกทำลาย จากนั้นไปแก้กับดักข้างกำแพงสีทอง แล้วสำรวจรูที่กำแพงอันใหม่
กับดักข้างกำแพงในห้องจะถูกทำลายหมด

-ในห้องถัดไป ทีโคมไฟตั้งไว้ และอีกห้องมีทางเดินสีแดงและกับดักที่มองไม่เห็น ให้เราจำรูปแบบโคมไฟที่ติดไว้ ให้เดินตามรูปแบบของโคมไฟที่ติด อันที่ไม่ติดแสดงว่าที่พื้นมีกับดัก เดินให้สุดทางและเก็บของในหีบ
กับดักในดันเจี้ยนจะถูกทำลายสิ้น ให้เราไปบอกข่าวดีให้เจ้าของบ้านทราบ
ได้รับ เงิน5000 120+160เงินท้องถิ่น

The Age of Copper
ในร้านของของโบราณต้องการแร่ทองแดง(Copper)ที่กำลังขาดแคลนในร้าน เขาไม่อาจปิดร้านเพื่อไปตามหาแร่นี้มาได้ ให้ใครก็ได้ส่งแร่นี้มาให้ที
ให้เราไปหาแร่นี้มาให้คนที่ระบุในแผนที่ตามจำนวนที่กำหนดแล้วส่งให้เขา
ได้รับ เงิน268 90+20เงินท้องถิ่น

Nefarious Intentions
เราเจอป้ายประกาศของบริษัท MorcuCorp อีกครั้งซึ่งรับคนไปลงดันเจี้ยนที่ยากกว่า เพื่อทำการบางอย่าง หากสนใจให้ไปหาผู้ประกาศ
ให้เราไปหาคนที่ระบุในแผนที่ แล้วรายงานเรื่องนี้
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

Preparing the Bribe
ตอนนี้เราได้ลงชื่อสมัครเป็นคนในกลุ่ม MorcuCorp คนที่ข้างเราต้องการสร้างบริษัทใหม่ แต่ว่าถูกปฏิเสธทุกราย ดังนั้นเขาจึงคิดติดสินบบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้สร้างได้โดยจะจ่ายเป็นแร่ทอง แดง(Copper)
ให้เราไปหาแร่นี้มาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน496 50เงินท้องถิ่น

Delivering the Bribe
เขาจะเอาทองแดงใส่กล่องและขอให้เราเอาไปให้พ่อค้าหน้าเงินคนนึงที่เขารู้จัก โดยพ่อค้าจะบอกที่ตั้งและรายละเอียดเกี่ยวกับกลุ่มที่คิดต่อต้านบริษัทนี้
ให้เราไปที่ตลาดแล้วเอากล่องสินบนไปให้คนในแผนที่ระบุ
ได้รับ 90+50เงินท้องถิ่น

Black Beg Job
พ่อค้าขอบคุณที่เราแอบส่งส่วยช่วยเหลือให้สมาคมพ่อค้าท้องถิ่นอยู่ได้ เขาบอกที่ตั้งของกลุ่มต่อต้านว่าตั้งอยู่แถบนอกของตัวเมือง เขาเชื่อว่าคนที่จ้างเรามาต้องการให้เราไปแทรกซึมและไปขโมยข้อมูลของพวกนั้น แน่นอน
ให้เราไปเยี่ยมบ้านที่ระบุในแผนที่ บ้านนั้นเหมือนบ้านปกติไม่มีความลับอะไรเลย ยกเว้นสิ่งนึงที่บ้านโบราณไม่น่าจะมี คือสเตอริโอชั้นล่างในห้องรับแขก ให้เราเปิดเพลง และเราพบว่าในนั้นมีเทปเพลงที่พูดว่า 8249 ซ้ำๆ (หากมันเปิดอยู่แล้วให้ปิดแล้วเปิดใหม่)
จากนั้นที่ห้องนอนชั้นแรกจะมีบันไดปรากฏ ให้เข้าไปข้างใน

ในห้องมีปุ่มให้เหยียบสี่อัน บานกระจกที่มองทะลุอีกห้อง เมื่อเราเหยียบปุ่มใดก็ตาม ประตูลับจะเปิด แล้วจะมีปุ่มให้เหยียบโผล่มา นี่คือมินิเกมถอดรหัสเข้าห้อง หลักการคือ แต่ละปุ่มที่เหยียบ จะมีฟังก์ชั่นสั่งให้ประตูลับเปิดไม่เหมือนกัน
ให้เราศึกษาว่าหลักการทำงานของแต่ละปุ่ม จะควบคุมประตูไหน ทุกครั้งที่เราเหยียบปุ่มเพื่อดูว่าปุ่มนี้คุมประตูไหนแล้ว ให้จดไว้ จากนั้นให้เหยียบปุ่มที่โผล่มาใหม่ที่พื้น ปุ่มนั้นคือรีเซตทำให้ประตูทุกบานปิด หากเราสับสนและเริ่มมั่วปุ่มเปิด
ให้เหยียบปุ่มนี้รีเซตเริ่มใหม่ แต่มีวิธีลัดที่โกงมากๆจริงๆคือ ใครที่มีทักษะกังฟูเกินห้า ให้นั่งสมาธิหายตัวข้ามห้องไปเลยจบ! แต่ความท้าทายจะหายไปทันที

ระวัง! สปอยขนาดหนักมาก หากไม่ต้องการหมดสนุก ไม่ต้องอ่านย่อหน้านี้
อนึ่ง หากเราทำการมั่วการเปิดประตูจนทำยังไงมันก็ไม่เปิดไปซักพัก เกมจะบอกใบ้ให้ว่า คนสร้างรหัสแบบนี้เป็นคนขี้ลืม เขาจะจดวิธีเปิดไว้ที่ไหนซักแห่งในบ้านหลังนี้
รหัสคำใบ้แรก เมื่อเราใช้ส้วมในบ้านนั้น เราจะพบข้อความที่ส้วมบอกว่า 2341
รหัสคำใบ้ที่สอง ที่ชั้นหนังสือในห้องนอนชั้นแรก หากเราหยิบหนังสือใดๆในชั้นมาอ่าน จะเจอกระดาษหล่นเขียนว่า 617
รหัสคำใบ้สุดท้าย หากเราจำเลขที่สตอริโอในบ้านดังตอนแรก นั่นคือคำใบ้ที่บอกว่า 8249
คำใบ้แรกแทนด้วยชั้นแรก คำใบ้สองแทนด้วยชั้นสอง คำใบ้สามแทนด้วยชั้นสุดท้าย
เมื่อเราลงมาในแต่ละชั้นของดันเจี้ยนในบ้านนั้น จะพบพื้นสีแปลกๆในห้องเดียวกับห้องที่มีปุ่มให้เหยียบ ให้เราหยิบโทรศัพท์มือถือ(ของคุณจริงๆน่ะ)มาดู จะพบสิ่งน่าทึ่ง
จำนวนและตำแหน่งพื้นสีแปลกๆบนพื้นรวมทั้งตำแหน่งของปุ่มให้เหยียบ ตรงกับเลขหน้าปัดบนมือถือของคุณ! ใช่แล้ว ให้เหยียบปุ่มตามเลขตำแหน่งที่ปรากฎบนปุ่มเลขมือถือนั่นเอง
บทสรุปนี้ไม่ได้ใช้วิธีตามคำใบ้ ดังนั้น ตำแหน่งเลขปุ่มที่ให้เหยียบจะต่างจากคำใบ้ตัวอย่างชั้นแรก (- คือ เปิด และ | คือ ปิด)
ปุ่ม1 คุมประตูแบบ -|--
ปุ่ม2 คุมประตูแบบ ---|
ปุ่ม3 คุมประตูแบบ |---
ปุ่ม4 คุมประตูแบบ --|-
ดังนั้น หากเราเหยียบอัน3กับ4 จะเป็น -|-| หวังว่าคงเข้าใจกันนะครับ หากเจอประตูเปิดซ้อนกันจะกลายเป็นปิด
ปริศนาชั้นแรกง่ายมาก แค่เหยียบทุกปุ่มทางก็เปิดหมดแล้วชั้นที่สอง
ปุ่ม1 คุมประตูแบบ |||--|
ปุ่ม2 คุมประตูแบบ |-||--
ปุ่ม3 คุมประตูแบบ --||||
ปุ่ม4 คุมประตูแบบ |--|||
ปุ่ม5 คุมประตูแบบ -||||-
ปุ่ม6 คุมประตูแบบ ||-|||
กรณีนี้หากเหยียบปุ่ม 1 กับ 2 ประตูที่เปิดอยู่หากซ้อนเปิดจะกลายเป็นปิด ดังนั้นจึงเป็น -|-|-|
วิธีการคือ เหยียบ 1 4 5 ไม่ต้องเรียงกันชั้นที่สาม
ปุ่ม1 คุมประตูแบบ |||-||
ปุ่ม2 คุมประตูแบบ -|-|-|
ปุ่ม3 คุมประตูแบบ |-||||
ปุ่ม4 คุมประตูแบบ -||||-
ปุ่ม5 คุมประตูแบบ -|||--
ปุ่ม6 คุมประตูแบบ -|-|||
ปุ่ม7 คุมประตูแบบ -||-||
ปุ่ม8 คุมประตูแบบ ||-|-|
วิธีการคือ เหยียบ 3 4 8 1 ไม่ต้องเรียงกัน
เมื่อไขปริศนาจนหมดแล้ว ลงข้างล่างจนสุด ห้องข้างหน้าเป็นห้องคอม ให้ทำการ hack คอมเปล่งแสง จากนั้นให้ไปรายงานคนที่จ้างเรามา
ในห้องนั้นหีบอันขวาของคอมมี Sigil of Jame Vaughan's Command Center
ได้รับ 400เงินท้องถิ่น

Spreading "Information"
ตอนนี้คนที่จ้างเรากำลังวางแผนต่อไป แต่เขามีบางอย่างให้เราทำ มีชาวบ้านที่กำลังคิดต่อต้านบริษัทนี้ ให้เราไปเกลี้ยกล่อมชาวบ้านให้ได้ห้าคนเพื่อกระจายข่าวเกี่ยวกับสิ่งที่ เปลี่ยนไปของหน่วยต่อต้าน
เนื่องจากคอมพิวเตอร์โดนเราแฮค ทำให้คอมของพวกต่อต้านรวนและออกอาการไม่พึงประสงค์ ให้เราไปหาชาวเมืองใครก็ได้ แล้วสร้างความสัมพันธ์ระดับเพื่อน แล้วกระจายข่าวลือไม่ดีออกไปให้ได้ห้าคน
แล้วกลับมารายงานกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ 50เงินท้องถิ่น

The Contract Part 1
คราวนี้ชื่อเสียเริ่มแพร่สะบัดไปที่แล้ว ต่อมาเขาต้องการให้เราไปเกลี้ยกล่อมพ่อค้าขายวัตถุโบราณให้มาเป็นพวกเพื่อเป็นหูเป็นตาให้กับบริษัท และเป็นช่องทางส่งวัตถุโบราณมาให้
ให้เราไปหาคนในแผนที่ระบุ แล้วสร้างความสัมพันธ์ระดับเพื่อน แล้ว Talk About Contract
ได้รับ 90เงินท้องถิ่น

The Contract Part 2
พ่อค้ายอมรับและร่วมมือกับบริษัท แต่เมื่อมีคำสั่งให้ส่งของโบราณให้อย่างรวดเร็ว เขาบอกว่าของในร้านมีไม่พอ หากเรามีแร่ Turqouise เขาก็สามารถสร้างวัตถุโบราณอย่างแนบเนียนได้
ให้เราไปหาแร่นี้มาให้เขาตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน 1038

The Contract Part 3
พ่อค้ายอมตกลงทำงานให้บริษัทและจะส่งของตามกำหนด ให้เราไปรายงานให้คนที่จ้างเรามาทราบ
ได้รับ 400+90เงินท้องถิ่น
แม้ว่า MorcuCorp ไม่สามารถได้วัตถุโบราณในตำนานทั้งสามได้ แต่บริษัทก็อยู่ได้โดยวัตถุโบราณ(ของเก๊ที่ทำจาก Torqouise)ของพ่อค้าในตลาด

A Longing for Gold
ตอนนี้ราคาทองคำในตลาดพุ่งตัวสูงขึ้นและมีออร์เดอร์จากลูกค้าสั่งทอง(Gold) มาเพียบ เขาต้องการให้ใครก็ได้เอาทองมาให้เขา และจะให้ส่วนแบ่งกำไรให้
ให้เราไปหาแร่นี้ตามจำนวนที่กำหนดให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน1620 90+50เงินท้องถิ่น

Finding Mummitomium
มีคนได้ยินว่าเราเจอแร่ลึกลับที่ชื่อ Mummitomium เขาต้องการศึกษาแร่นี้ ดังนั้นหาแร่นี้มาให้เขาที
ให้เราไปหาแร่นี้ตามจำนวนที่กำหนดให้คนที่ระบุในแผนที่ แต่แร่นี้หายาก ให้ลองไปดูที่ร้านขายวัตถุโบราณอาจมีขาย
ได้รับ เงิน5346 120+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Floor Switches
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปถ่ายปุ่มบนพื้นมาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีปุ่มบนพื้นให้เหยียบ แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Floor Switch (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน3680 90+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Floor Traps
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปถ่ายกับดักมาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีกับดัก แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Floor Trap (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน3880 90+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Ancient Coins
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปถ่ายกองเงินมาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีกองเงิน แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Pile of Ancient Coins (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน16840 90+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Rubble Piles
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปถ่ายกองหินมาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีกองหิน แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Pile of Rubble (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน6840 90+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Treasure Chests
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปหีบสมบัติมาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีหีบสมบัติ แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Treasure Chest (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1840 90+50เงินท้องถิ่น

Al Simhara Tomb Tourist Brochur:Pushable Statues
คณะทัวร์กำลังเขียนหนังสือคำแนะนำให้นักท่องเที่ยว เขาต้องการรูปรูปปั้นที่ผลักได้มาไว้ในหนังสือ ดังนั้นให้ไปถ่ายรูปมาให้คนที่ประกาศ
ให้เราไปที่ดันเจียนไหนก็ได้ที่มีรูปปั้นที่ผลักได้ แล้วถ่ายรูปมา(กดที่กล้องถ่ายรูป take photo) ขณะถ่ายให้มีตัวอักษรเขียวที่เขียนว่า
Pushable Statue (Travel) แล้วกด c ถ่ายภาพ เอาภาพไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน2120 90+50เงินท้องถิ่น

แต่มีคำถามผู้ที่ถามว่าหากทำลายกองหินจนเกลี้ยงแล้วไม่มีให้ถ่ายจะทำยังไง (EAเอาอีกแล้ว ไม่ได้นึกถึงปัญหานี้เลย) คำตอบคือสร้างใหม่ขึ้นมาเอง
-เข้าโหมดชีวิตกด m ซูมออกให้เห็นทั้งเมืองกด ctrl+shift+c ใช้สูตร testingcheatsenabled true กดปุ่มenter
-จากนั้นกด ctrl+shift+c ใช้สูตร buydebug กดปุ่มenter
-เข้าไปดันเจี้ยนใดก็ได้ที่เคยมีกองหิน สังเกตจากรอยซากหินบ่งบอก
-กด shift ค้างไว้แล้วคลิ๊กที่พื้นเปล่าๆในดันเจี้ยน เลือกคำสั่ง Buy on this lot จะเข้าโหมดซื้อ
-คลิ๊กรูปเครื่องมือก๊อป...(รูปหลอดหยดน้ำ) จิ้มที่ซากกองหินแล้วจะได้กองหินสภาพสมบูรณ์ เอาไปตั้งที่ไหนก็ได้ เป็นอันเสร็จสิ้น
-หลังถ่ายรูปแล้ว อย่าลืมเลือกคำสั่ง Buy on this lot แล้วขายกองหินนั่น ป้องกันเกมเพี้ยน

ได้รับ เงิน8420 90+50เงินท้องถิ่น

Tombs:When Not to Raid
สมาพันธ์ของเมืองนี้ได้ทำการบัญญัติดฎของการเที่ยวดันเจี้ยนให้สนุกและ ปลอดภัยได้ย้ำเตือนนักท่องเที่ยว และหากนักผจญภัยคนใดโดนไฟไหม้ ตัวเปียก หรือคำสาปให้มาแจ้ง
และได้รับเงินค่าทำขวัญ เราจึงสนใจและจะลองเสี่ยงชีวิตเพื่อให้ได้เงิน
อันดับแรกคือให้เราโดนเผาด้วยกับดักไฟ ให้เราไปที่ Great Pyramid ใต้ดินชั้นสอง มองหาห้องที่มีพื้นสีแดงสลับน้ำตาลยังจำได้ไหม (หากจำไม่ได้อ่านทวนข้างบนใหม่) พื้นสีแดงเป็นกับดักที่ซ่อนไว้
ให้เราไปเหยียบบนพื้นนั้น กับดักจะทำงานแล้วเผาเราติดไฟ

ต่อมาลิ้มรสตัวเปียก หากเราหาบ่อน้ำไม่เจอ ให้เอาที่อาบน้ำกระป๋องราดตัวดับไฟก่อน แล้วค่อยหาบ่อน้ำหรือกับดักน้ำ ลงไปในนั้นให้ตัวเปียก ในที่เดียวกันนี้และชั้นเดียวกัน ให้หาห้องแคบๆที่มีรูปปั้นสฟิงค์สีดำลายทองตัวเดียว
ไปยืนตรงหน้ารูปปั้นแล้วจะมีกับดักน้ำโผล่มา หากเราเคยโดนแล้วสังเกตง่ายๆว่าห้องนั้นจะมีสีแดงและมีน้ำพุ่งตลอด ให้เรากระโดดเข้ากับดักนั้นเลย น้ำจะทำให้ตัวเปียก

สุดท้ายคืออาการที่สาหัสที่สุด ให้เราโดนคำสาปจากมัมมี่ ให้เราเซฟก่อน เพราะเมื่อเจอมัมมี่ให้เรายืนให้มันอัดและตัวเราห้ามมี Mummy Snack ติดตัวซักอันไม่งั้นมันไม่อัดเรา เพราะหากมันอัดเราแล้วเราแพ้ โดยมากมักสลบ
แต่หากฟลุ๊คอาจติดคำสาปมาด้วย ซึ่งจะสุ่มมาจึงให้เซฟก่อน และยิ่งหากเรามีทักษะร่างกายกับกังฟูเยอะ โอกาสที่ชนะมัมมี่และไม่โดนสาปก็มีสูงอีก ที่สำคัญอย่าพกหิน soul peace ติดตัวเพราะหินนี้ทำให้ซิมส์ไม่มีวันโดนสาป
มัมมี่นั้นเจอได้ทั่วไปในอียิปต์แทบทุกดันเจี้ยน

บางคนบอกว่าซิมส์เก่งจัดปราบมัมมี่ได้หมด ทำไงดี คำตอบคือ ให้เราใช้ Lifetime Reward อันนึงที่ชื่อว่า Mid-Life Crisis เพื่อเปลี่ยนนิสัย
ให้เอานิสัยพวก lucky brave mean-spirited charismatic เอาออกไป และใส่นิสัย loser unlucky coward ลงไปแทน รับรองว่าแพ้ตลอดกาล

แต่บางคนอาจบอกว่าปราบมัมมี่ไปแล้วและไม่มีมัมมี่ให้มาสาปเรา ทำไงดี คำตอบคือ อาจต้องใช้สูตร(ทำไมEAไม่นึกถึงปัญหานี้เลยเนี่ย)
ให้เรากลับบ้าน หรือหากมีบ้านพักส่วนตัวก็กลับบ้านพัก ให้เราสร้างห้องใต้ดินมาซักห้องนึง สร้างบันไดให้ซิมส์เดินลงไปได้
-เข้าโหมดชีวิตกด m ซูมออกให้เห็นทั้งเมืองกด ctrl+shift+c ใช้สูตร testingcheatsenabled true กดปุ่มenter
-จากนั้นกด ctrl+shift+c ใช้สูตร buydebug กดปุ่มenter
-กลับมาที่บ้านเข้าโหมดซื้อ เลือก?ในรายการตัวเลือก แล้วเลือกแทบ Tomb objects
-ซื้อโลงมัมมี่เอาอันที่มีแกะสลักรูปฟาโรห์ sarcophagus มาวางไว้เยอะๆในชั้นใต้ดิน
-ซื้อ small hole มาแปะผนัง และกด ctrl+shift+คลิ๊กซ้ายที่รูนั่น เลือกคำสั่ง link trigger
-จากนั้นทำแบบเดียวกันนี้ที่โลงมัมมี่อันไหนก็ได้ แต่เลือกคำสั่งเป็น link to activate behavior
-ทำแบบนี้กับโลงมัมมี่ทุกโลง แล้วก็เข้าโหมดชีวิต
-เอาซิมส์ที่อยากตายเข้าใต้ดิน สำรวจรู แล้วพบว่าทุกโลงจะเปิดหมด สารพัดมัมมี่จะออกมารุมทึ้งซิมส์ ขอให้โชคดี!
-หากซิมส์ยังเทพอีกปราบมัมมี่ได้หมดละก็ ให้ขายโลงมัมมี่และรูทั้งหมด ทำซ้ำขั้นต้นอีกรอบตั้งแต่ตอนซื้อโลงมัมมี่
-แพท 2.3.33 ไม่สามารถทำแบบนี้ได้หลายๆโลงแล้ว ทำได้เพียงทีละโลงเท่านั้น

เมื่อโดนคำสาปเรียบร้อยให้เราออกจากดันเจี้ยนและไปรายงานตัวว่าเราโดนสาปกับคนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน5000 120เงินท้องถิ่น คุ้มไหมเนี่ย

Curse!
มีคนได้ยินว่าเราติดคำสาปมัมมี่ เขารู้วิธีแก้คำสาปให้เรา แต่เขาไม่บอกวิธีให้เราฟรีๆ ให้จ่ายด้วยวัตถุโบราณอะไรก็ได้ที่ราคามากกว่า 150 หากสนใจให้มาหาเขาพร้อมของที่เขาต้องการ
ว่ากันว่าหากเราโดนคำสาปมัมมี่จะมีเควสนี้ขึ้นมาให้โดยเฉพาะเลย ให้เราซื้อวัตถุโบราณอะไรก็ได้ที่ราคามากกว่า150แล้วไปหาคนที่ระบุในแผนที่ เอาของให้เขา

Journey to the Sphinx
เขาบอกว่ามีตำนานเล่นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวิหารสฟิงค์ที่สามารถรักษาได้ทุกโรค โดยในนั้นจะมีรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ ให้เราค้นหาให้พบ
ให้เราไปที่ดันเจี้ยน The Great Sphinx เมื่อมาถึงแล้ว ให้เรากดที่ตัวสฟิงค์ เลือก plead to sphinx ตาสฟิงค์จะเปล่งแสงดูเราและจะยืดอายุของคำสาปให้นานอีกหนึ่งวัน(ยืดอายุกัน ตายให้)

Into the Sphinx
จากนั้นให้เราเข้าไปในสฟิงค์ ทันทีที่เข้าไปเราได้ยินเสียงดังมาว่า วิธีหยุดคำสาปให้เจ้าไปหารูปปั้นและให้สวดมนต์ต่อหน้ารูปปั้นแห่งsoulpeace
-ข้างในมีกับดักไฟ ให้เราเหยียบปุ่มบนพื้น ว่ายน้ำขึนฝั่งที่ช่องเล็กๆ ผลักรูปปั้นให้ทับกับดักไฟและให้ทับปุ่มบนพื้นทั้งสองปุ่ม เลื่อนรูปปั้นที่เหลือให้พ้นทาง

-สำรวจรูบนพื้นทั้งสองที่ปรากฏ แล้วจะมีบันไดให้ลงไป เข้าประตูเป็นระเบียงยาว เดินให้สุดทางแล้วอ่านป้าย ประตูจะปลดล็อค ป้ายบอกว่าทางสีม่วงได้รับเลือกเป็นทางจากอากาศสู่น้ำ อย่าไปทางแห่งความมืด

-เข้าห้องไปแล้วจะเข้าใจทุกอย่าง มีบ่อน้ำสี่บ่อ สีดำสาม ม่วงหนึ่ง ให้สำรวจบ่อสีม่วงแล้วจะเจอประตูลับ อย่าลงบ่อดำเพราะมัมมี่จะโผล่มา (แต่บ่อดำนั้นจะมีขุมรัพย์ มีบ่อนึงมีหิน soulpeace)

-ทางนั้นเป็นทางเดินยาว ให้เข้าไปในห้องสุดทาง จะพบห้องที่มีเก้าอี้เยอะมาก สำรวจผนังสีแปลกๆ แล้วจะเจอห้องลับ ในนั้นมีกุญแจเก็บมาใช้ไขประตูที่ล็อค ข้างในเป็นทางวงกตปริศนา

-ผลักรูปปั้นแรกให้ชนฝา และผลักรูปปั้นใกล้กันให้พ้นทาง และดึงรูปปั้นตามในวงกลมออกมา แล้วเข้าไประหว่างรูปปั้นจัดการผลักรูปปั้นทับกับดักให้หมด ดึงรูปปั้นที่อยู่ใกล้กันออกไป และดึงรูปปั้นตัวกลางให้พ้นทางด้วย

-ผลักรูปปั้นตัวในสุดที่ขวางทาง เหยียบปุ่มบนพื้น กับดักไฟจะหายไป ให้เราขึ้นบันไดไป และบ้านบนมีบันไดใหญ่ให้ขึ้นไปอีก

-เข้าประตูไปเจอรูปปั้นโชว์สามตัว ให้เราสำรวจกำแพงสีแปลกจะเจอทางลับ ข้างในเจอรูปปั้นอะนูบิสถือไฟเรืองแสง ให้เรากดที่รูปปั้นเลือกคำสั่ง Seek Cleansing เราจะนั่งสมาธิและดูปาฏิหารย์ คำสาปหายเป็นปลิดทิ้ง
อารมณ์ความต้องการเติมเต็มทุกช่อง และได้ moodlet รับพรให้อารมณ์+25 ตลอดสองวัน ให้เราออกจากที่นี่และไปรายงานผลให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ 210+400เงินท้องถิ่น

Oh Where is My Lost Treasure
มีประกาศนักผจญภัยคนนึงเอาวัตถุโบราณไปคืนให้ผิดสถานที่ และเขาต้องการเอาคืนมาจึงประกาศหาผู้กล้าไปหาของที่เขาวางผิดที่มา
ให้เราไปที่ตลาด และเข้าไปในดันเจี้ยนตลาด(คงจำได้ว่าเข้ายังไง หากจำไม่ได้ไปดูเควส In Search of Love ส่วนที่สองให้ไปลุยดันเจี้ยนตลาด) ลงบันได้ให้สุด แล้วจะเจอกล่องเปล่งแสง ให้เก็บของในนั้น และเอาของที่ได้ไปคืนคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน500 90เงินท้องถิ่น

Pomegranate Farmer
ชาวไร่คนนึงประสบปัญหาในการปลูกต้นทับทิม(Pomegranate)และเชื่อว่าเราสามารถ ปลูกได้ดีกว่า เขาต้องการผลทับทิมที่คุณภาพมากกว่า very nice เพื่อเอาไปเป็นต้นพันธุ์
ว่ากันว่าหากเรามีทักษะปลูกผักสูงจะมีเควสนี้ ให้เราหาผล Pomegranate ที่มีระดับ very nice ขึ้นไปมาตามจำนวนที่กำหนดและเอาไปให้คนในแผนที่ระบุ แต่ว่าในร้านขายอาหารในตลาดมีทับทิมคุณภาพสูงสุดคือ nice
ดังนั้นเราจะต้องเอาไปปลูกเองที่บ้านให้ได้คุณภาพตามกำหนด จะดีหรือไม่ขึ้นกับทักษะปลูกผัก นิสัย green thumb และ Life time reward แบบ Super green thumb
ได้รับ เงิน2000 90เงินท้องถิ่น

Icky Egyptian Entomology
นักวิทยาศาสตร์คนนึงกำลังค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับแมลงที่มีเฉพาะอียิปต์ แต่ว่าเขาไม่กล้าไปหาแมลงประหลาดนี้ ดังนั้นจึงอาสาให้ใครก็ได้จับแมลง Scarab มาให้เขาที
แมลงนี้อยู่เฉพาะอียิปต์และหาได้ง่าย ให้เราไปจับแมลงชนิดนี้ไปให้คนที่ระบุในแผนที่ตามจำนวนที่กำหนด
ได้รับ เงิน5160 90เงินท้องถิ่น

A Bit More Copper
คนประกาศเขียนอย่างตรงไปตรงมา เขาต้องการแร่ทองแดง(Copper) ให้ใครก็ได้มาส่งให้เขาที
ให้เราไปหาแร่นี้ตามจำนวนที่กำหนดให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน614 90+20เงินท้องถิ่น

A Friend to the Native
คนประกาศพบว่าคนที่เป็นมิตรต้องการมีเพื่อนเพิ่มขึ้น เพื่อนพวกนั้นต้องการมีงานปาร์ตี้ และปาร์ตี้ที่ดีต้องมีอาหารเหมือนกับที่เขาดำเนินธุรกิจอาหาร เขาต้องการให้เราผูกมิตรกับชาวเมืองนี้
ให้เราทำการเป็นเพิ่อนกับชาวเมืองคนไหนก็ได้ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนคนนึง เมื่อเป็นเพื่อนกับคนนั้นแล้วให้ไปรายงานผลกับคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน1000 90เงินท้องถิ่น

Oh please! More Pomegranates!
จำชาวไร่ที่เคยมาขอผลทับทิม(Pomegranate)ได้ไหม เขามีเรื่องขอร้องอีกครั้ง ผลที่เราเคยให้ได้ผลดีมากทำให้มีลูกค้าซื้อผลทับทิมซะจนผลิตไม่ทันขาย เขาจึงต้องการขยายกิจการปลูกให้มากขึ้นจึงขอให้เรา หาผลทับทิม
ที่มีคุณภาพมากกว่า Great มาให้เขาหน่อย
เนื่องจากผลทับทิมที่มีในตลาดหรือเก็บตามต


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2010-12-31 00:16:31
Maple_CB
Ribbonberry
fairy tail
napat_3580
momomelon
maybis
darkang001
zoeken

ผู้บรรลุในซิมส์
#13
ผู้บรรลุในซิมส์
25-12-2010 - 06:54:03

#13 ผู้บรรลุในซิมส์  [ 25-12-2010 - 06:54:03 ]


Proof of Mummification1
สมาคมประวัติศาสตร์อียิปต์ต้องการพิสูจน์ว่ามัมมี่มีจริง เขาจะมีรางวัลให้กับคนที่ถ่ายภาพมัมมี่มาได้แล้วส่งมาให้เขา
ให้เราไปดันเจี้ยนที่มีมัมมี่ แล้วทำการถ่ายรูปมันมาให้ได้ ระวังโดนมันอัด บางคนบอกว่า จัดการมัมมี่หมดดันเจี้ยนแล้วทำไงดี ให้ไปศึกษาวิธีการในหัวข้อเควส Tombs:When Not to Raid
มีอีกวิธีที่ได้มัมมี่ที่สามารถบังคับได้ ให้เราสะสมชิ้นส่วน Sarcophagus fragment ที่ได้จากในดันเจี้ยนแบบสุ่ม ไม่ว่าจะแบบไหนก็ได้มาให้ครบห้าชิ้น และสะสมวัตถุโบราณที่ชื่อ Canopic Jar มาห้าอันแบบหายาก
จากนั้นกลับบ้าน หรือหากไม่อยากกลับก็ซื้อบ้านพักตากอากาศ แล้วไปที่บ้านนั้น(หากใครไม่ซื้อบ้านพักก็ต้องกลับบ้าน) ดูที่กระเป๋าซิมส์ หากสะสมชิ้นส่วนโลงมัมมี่ครบจน 5/5 หรือมากกว่า เวลากดที่ของนั้นจะมีคำสั่ง
Reconstruct ประกอบโลงนั้นขึ้นมา และหากเรามี Canopic Jar ห้าอันติดตัว จะมีคำสั่ง Summon mummy ให้เลือกและดูมัมมี่ออกจากโลง มัมมี่ตัวนั้นเราสามารถบังคับได้เหมือนซิมส์คนนึง จากนั้นถ่ายรูปมัมมี่นั่นให้เบื่อไปเลย
แล้วเอารูปไปให้คนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน26940 120+400เงินท้องถิ่น เควสนี้ดีจริงๆ

Proof of Mummification2
มีคนพนันกับเพื่อนของเขาว่ามัมมี่มีจริง แต่ว่าเขากลัวที่จะลุยดันเจี้ยนและไปถ่ายรูปมัน จึงจ้างใครก็ได้ไปถ่ายรูปมัมมี่เพื่อพิสูจน์ให้ที
ให้ดูวิธีการแบบเควส Proof of Mummification1
ได้รับ เงิน12540 120+400

In Search of My Sought Treasure
มีคนบอกว่าเขาลืมของไว้ในหีบสมบัติเมื่อเขาไปเที่ยวในดันเจี้ยน และเขาก็ไม่กล้าไปค้นหาเองตามลำพัง จึงให้ใครก็ได้ไปหาของเขามาให้ที
ของที่ว่าอยู่ใน Pyramid of the Burning Sands ให้เราไปที่นั่น แล้วเข้าไปทางประตูที่อยู่ข้างหน้า (ทลายหินแล้วจะเจอปุ่มซ่อนบนพื้น เลื่อนรูปปั้นไปทับปุ่มนั่นจะเจอห้องสมบัติลับ เอาสมบัติหรือไม่ก็ได้)
-ลงบันไดไป จะเจอห้องล็อคให้ใส่กุญแจเข้าไปในนั้น ระวังกับดักบนพื้น ให้เข้าประตูข้างหน้า (ดำน้ำสำรวจบ่อจะเจอปุ่มเปิดทางลับ)
-ข้างในมีกล่องสมบัติมากมายแต่มีโลงมัมมี่ หากเราไปค้นของในกล่อง มัมมี่จะออกมาซัดกับเรา ให้เราปราบมัมมี่(หรือจะโดนปราบก็ได้) แล้วค่อยเก็บของในกล่องเปล่งแสง แล้วค่อยเอาของในนั้นไปคืนคนที่เราจ้างมา
มีกล่องนึงให้เก็บ Sigil of the Tomb of the Rock
ได้รับ เงิน1000 90เงินท้องถิ่น

Heaps of Gold
มีพ่อค้าในตลาดแจ้งมาว่า ทอง(Gold)ในร้านของเขาร่อยหรอจนไม่พอขายให้ลูกค้า จึงต้องการให้ใครก็ได้หาทองมาให้เขาที
ให้เราไปหาแร่นี้ตามจำนวนที่กำหนดให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน950 90+50เงินท้องถิ่น

Missing Relic Believed to be Lost
มีนักผจญภัยกำลังตามหาวัตถุโบราณชิ้นนึงที่เขาเคยเห็นมันวางไว้ในดันเจี้ยน เมื่อครั้งก่อน แต่มันได้หายไปแล้ว เขาจึงจ้างใครก็ได้ตามหาวัตถุโบราณชิ้นนี้กลับมาที
ดันเจี้ยนที่ตามหาคือดันเจี้ยนใกล้ๆค่ายพักของเราเองซึ่งเป็นดันเจี้ยน ฝึกหัด ให้เราลงไปในนั้น มองหากล่องเปล่งแสง แล้วหยิบของในนั้นมาคืนคนที่จ้างเรามา
ได้รับ เงิน800 90เงินท้องถิ่น

Mounds of Mummitomium
พ่อค้าในเมืองเก็นเรามีแร่ mummitomium ซึ่งเป็นสินค้าที่น่าสนใจมากสำหรับร้านของเขา เขาจึงต้องการให้เราไปหาแร่นี้มาให้เขาลองขายซักหน่อย
ให้เราไปหาแร่นี้ตามจำนวนที่กำหนดให้คนที่ระบุในแผนที่
ได้รับ เงิน8696 120+50เงินท้องถิ่น

The Society's Lost and...Found?
สมาคมประวัติศาสตร์อียิปต์ได้ทำวัตถุโบราณหล่นหายไปขณะที่ทำการสำรวจดันเจี้ยน จึงอาสาผู้กล้าไปตามหาวัตถุโบราณชิ้นนั้นกลับมา
สถานที่ทำหายไปนั้นไม่มีระบุในแผนที่ว่าที่นั่นคือที่ไหน สถานที่นั้นมีบันไดให้ลงไป และข้างล่างดูเหมือนจะเป็นเหมือง ที่นี่คือ Copper Mine
-ให้เราทำการทำลายกองหินที่มีจำนวนมากในดันเจี้ยนนี้ให้หมด ในกองหินพวกนี้มีแร่สารพัดชนิดแบบสุ่ม แต่โดยมากมักจะเป็นทองแดง สังเกตว่าในนี้มีประตูล็อคล่ามโซ่ และข้างๆมีรูให้สำรวจ สำรวจแล้วประตูจะปลดล็อค

-ข้างในนั้นมีบันไดให้ลงไป จะทำลายกองหินเอาแร่ก็ได้ แต่ในนั้นมีหีบเรืองแสงให้เก็บของในนั้นให้หมด แล้วส่งคืนคนที่จ้างเรามา (ชั้นล่างมีห้องอยู่ห้องเดียวและในนั้นมีกุญแจเหมือง หากต้องการสำรวจที่นี่เพิ่มเติมก็ได้)
ได้รับ เงิน700 90เงินท้องถิ่น

ISO:Relic
มีคนทำของหายไปในดันเจี้ยนที่เขาเพิ่งไปไปมาเมื่อเช้า หากใครหามาให้เขาได้จะมีรางวัลให้
สถานที่ทำหายนั้นอยู่ในดันเจี้ยนเหมืองทองแดง ให้ไปที่นั่นอีกรอบ ซึ่งสถานที่นั้นอยู่ในประตูที่ล็อคไว้ ซึ่งต้องการกุญแจพิเศษคือกุญแจเหมือง
-ใช้กุญแจเหมืองไขประตูเข้าไปข้างในจะเจอบันไดให้ลงไป ข้างในเป็นห้องที่มีหีบสมบัติสองกล่อง สนใจหรือไม่ก็ได้ แต่ให้เราค้นในหีบที่เปล่งแสง เก็บของในนั้นแล้วไปส่งให้คนที่จ้างเรามา แต่หากต้องการสำรวจต่อ ให้เข้าห้องถัดไป

-ข้างในมีหินขนาดใหญ่ขวางไว้ ให้ทำลายแล้วจะมีบันไดให้ลงไป เดินตามทางยาวสุดทาง สังเกตตรงคบเพลิงสองอันเมื่อถึงสุดทาง สำรวจระหว่างกลางคบเพลิงจะพบประตูลับ

-ข้างในมีหินขวางทางให้ทำลาย จะเจอทางขาดที่มีกับดักไฟทำงานอยู่ อีกฟากมีกล่องสมบัติ หากต้องการเก็บมีวิธีเดียวคือนั่งสมาธิหายตัวไป กล่องที่ต้องการกุญแจเปิดมี Sigil of the Copper Quarry
ได้รับ เงิน600 90เงินท้องถิ่น

ถึงผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

ในที่นี้จะกล่าวถึงดันเจี้ยนที่ไม่มีให้ ไปผจญภัยในเควส ซึ่งผู้เล่นจะต้องไปลุยเองโดยไม่มีใครสั่ง ซึ่งจะมีสองดันเจี้ยน ดังนั้นบทสรุปต่อจากนี้เป็นวิธีการไปเอาสัญลักษณ์ประจำดันเจี้ยนเท่านั้น

ที่ฝรั่งเศส สถานที่นั่นไม่ระบุในแผนที่ จุดสังเกตอยู่ห่างจากสุสานของเมืองนี้มาเล็กน้อย และที่นั่นจะมีแอ่งน้ำเล็กๆและมีก้อนหินตั้งสุมๆกัน
ที่นั่นคือ Tuatha's Garden
ให้เราทำการทำลายหินแถวนั้นให้หมด จะมีบันไดซ่อนอยู่จากนั้นลงไป เขาห้องที่ไม่ล็อค จนกว่าจะเจอห้องที่มีรูปปั้น

-ดันรูปปั้นที่ตั้งอยู่อันเดียวทางขวาไปทับปุ่มบนพื้นสองอันคู่ และดึงรูปปั้นอื่นๆทับปุ่มให้หมด จะมีประตูปลดล็อคให้เข้าประตูนั้น

-เดินจนสุดทางจะเจอปุ่มบนพื้น เหยียบปุ่มแล้วประตูปลดล็อค แต่กับดักจะทำงานเป็นกับดักลูกดอก ให้พยายามฝ่ามันไปโดยกดที่กับดัก แล้วไปที่ประตูปลดล็อค

-เดินสุดทางเจอรูปปั้นหินและปุ่มสองปุ่ม ดึงรูปปั้นเข้าหาตัวลากมันให้พ้นทาง(ไม่ใช่ผลัก) แล้วเอาตัวเราไปอยู่ด้านหลังรูปปั้นแล้วดึงรูปปั้นไปทับปุ่มบนพื้น จะมีรูที่กำแพงให้สำรวจแล้วประตูจะปลดล็อคพร้อมทางลับเปิด
ผลักรูปปั้นให้พ้นทางเข้าไปในห้องเล็กๆข้างหน้า ในห้องลับมีประตูลับซ่อนให้เราใช้ทางนั้นเดินอ้อมไปผลักรูปปั้นให้อยู่ ระหว่างปุ่มบนพื้นทั้งสอง แล้เดินอ้อมกลับมาผลักรูปปั้นทับปุ่มที่เรายังไม่ได้ไปทับมัน ประตูจะปลดล็อค

-เข้าทางประตูใหญ่ที่ปลดล็อค เดินสุดทางเจอ--!บให้เปิดแล้วจะเจอบันไดซ่อนให้ลงไปอยู่ตรงห้องแรกที่เรามาที่นี่ ให้เราลงไป

-ในห้องมีปุ่มบนพื้นและมีรูปปั้นสีเหลืองสองตัว เลื่อนรูปปั้นที่อยู่ใกล้ปุ่มออกไปห่างๆ จึงจะสามารถเลื่อนรูปปั้นอีกตัวทับปุ่มได้ แล้วห้องจะปลดล็อค

-เข้าห้องจนกว่าจะพบรูปปั้นและปุ่มบนพื้นอย่างละหนึ่งพร้อมกับกับดักน้ำใน ห้อง (ระหว่างทางเจอสมบัติเก็บหรือไม่ก็ได้) เลื่อนรูปปั้นทับกับดักน้ำข้างหน้า แล้วดันกลับไปทับปุ่ม กับดักทั้งหมดจะหายไป แล้วเดินลงบันไดไป

-เข้าห้องแรกที่พบ เป็นห้องที่มีปุ่มให้เหยียบและมีกับดัก ให้เหยียบอันไหนก็ได้ที่ทำให้กับดักลูกดอกหายไปแล้วมีกับดักน้ำมาข้างหลัง จากนั้นเดินต่อไปเหยียบปุ่มไหนก็ได้ที่ทำให้กับดักข้างหน้าหายไป จะเจอรูให้สำรวจ ประตูจะปลดล็อค
ให้ย้อนกลับทางเดิมกลับไปยังห้องที่ล็อค

-ขึ้นบันไดไป เดินตามทางยาวจนเจอปุ่มบนพื้น เหยียบแล้วทางลับจะเปิด แต่ทางนั้นเป็นทางไปยังทางเดิมที่เรามายังชั้นนี้ตอนแรก ตรงห้องทางลับมีช่องให้ไปสองทาง ไปทางขวาที่มีรูปปั้นสองตัว เลื่อนรูปปั้นทับปุ่มบนพื้น แล้วจะมีปุ่ม
ให้เหยียบปรากฏ เหยียบแล้วทางที่เรามาชั้นนี้ครั้งแรกจะมีบันไดให้ลงไป

-ให้ดำน้ำเขียวๆลงไปโผล่อีกฟาก ซึ่งในนั้นจะมีแต่กับดักและพรรณไม้ต่างๆ ให้มองหากลุ่มรูปปั้นในห้องนั้น มีอันนึงที่ผลักได้ ให้ผลักรูปปั้นทีเดียว อ้อมหลังรูปปั้นและผลักทีเดียว จากนั้นก็ผลักรูปปั้นทับปุ่มบนพื้น ประตูจะปลดล็อค

-เข้าห้องที่ปลดล็อคนั้น แล้วดันรูปปั้นทับปุ่ม อีกห้องจะปลดล็อค ให้เข้าไปจะเจอรูปปั้นสองตัว ทำตามรูปเพื่อเลื่อนรูปปั้นทับปุ่มทั้งหมด แล้วห้องที่มีโซ่คล้องจะปลดล็อค

-ให้ไปยังห้องที่เคยมีโซ่คล้อง แถวนั้นมีปุ่มให้เหยียบสีเดียวกับพื้น ให้ดูดีๆ ทางลับจะเปิดให้เดินลงไป

-มีรูปปั้นข้างล่าง แต่มีรูปปั้นสีเขียวสองตัวที่ผลักได้ ให้ผลักรูปปั้นให้ชิดข้างในแล้วดันต่อให้ชิดกล่องสมบัติ แล้วจัดการดึงรูปปั้นที่อยู่มุมให้ไปชิดกับคบเพลิง จากนั้นจึงจะดึงรูปปั้นที่เราเอาไปชิดกล่องให้ออกมาได้ ในกล่องมี Signet of
Tuatha's Garden

-เข้าห้องที่เคยมีโซ่คล้อง จะมีบันได ขึ้นไปจนกว่าจะออกข้างนอก นั่นคือทางออก

ที่อียิปต์ โชคดีที่ดันเจียนนี้มีระบุในแผนที่ นั่นคือ


ทางเข้าดันเจี้ยน Abu Simbel

Abu Simbel ดันเจี้ยนนี้ใช้สมองเป็นอย่างมาก และหากต้องการความสนุกในนี้โปรดอย่าโกงโดยใช้วิชาหายตัว
ที่นี่จะเป็นสถานที่มีรูปปั้นฟาโรห์นั่งเรียงกันสี่คน และมีแท่นสีฟ้าและแดงอยู่หน้าดันเจี้ยน ให้เราเอาวัตถุโบราณอะไรก็ได้มาวางไว้แท่นสีฟ้า และเอาหินอุกาบาตอะไรก็ได้มาวางที่แท่นแดงแล้วประตูจะเปิด
-ให้เราเข้าประตูไปเจอรูปปั้นเรียงเต็มไปหมด มีรูปปั้นสีเข้มที่ผลักได้ และมีปุ่มบนพื้น หากเราผลักรูปปั้นทับปุ่มเราจะออกไม่ได้ ดังนั้นให้เราไม่ต้องสนใจ ให้เราดำน้ำในบ่อมายังอีกฟาก ทำลายกองหินเก็บกุญแจมาไขประตูที่ล็อค

-ลงข้างล่างจะพบรูปปั้นสี่ทิศ แต่ละรูปปั้นมีปุ่มอยู่ข้างรูปปั้นสองอัน มีป้ายเขียนว่า ดวงตาจะขึ้นกับวงแห่งHorus ดังนั้นปริศนานี้ให้เราเหยียบปุ่มรูปเท้าที่หันไปตามรูปปั้น หากเหยียบอันที่ไม่ใช่จะมีกับดักไฟทำงานมาขังเรา เหยียบอันที่ถูกต้องครบสี่
แล้วประตูจะเปิดให้ ข้างในมีสมบัติรูปปั้นทองคำหายาก ให้เก็บไว้เพราะได้ใช้มันแน่ๆในภายหลัง


-เข้าประตูที่ไม่ได้ล็อค มีทางแยกสองทางคือ แดงและฟ้า ระหว่างนั้นมีป้ายบอกปริศนาให้เลือกเดิน หากไปทางผิดจะเจอแต่กับดักตลอดทาง
ปริศนาแรก ทางที่อบอุ่นคือทางปลอดภัย สีแดงให้ความรู้สึกร้อนกว่าสีฟ้า ให้ไปทางแดง (ทางฟ้ามีศพให้ดูแล้ว อย่าไป)
ปริศนาสอง สีแห่งโลกและท้องฟ้าเป็นทางปลอดภัย ง่ายๆสีฟ้าคือสีท้องฟ้า และโลกเราหากดูในอวกาศก็มีสีฟ้า ให้ไปทางนั้น
ปริศนาสาม บางทีทางที่ right จะเป็นทางที่ผิด คนสร้างเกมเล่นคำ right แปลได้สองอย่างคือ ถูกต้อง กับ ขวามือ ดังนั้นในที่นี้คือ ขวามือ ทางขวามือคือทางผิด ให้เราไปทางสีฟ้าที่อยู่ทางซ้าย
ปริศนาสี่ สีที่อยู่บนสุดของสายรุ้งคือสีปลอดภัย หากใครไม่เคยเห็นรุ้งกินน้ำจะตอบไม่ได้ แต่หากใครพก gem of rainbow จะสามารถตอบได้ สีที่เด่นที่สุดคือสีแดง และสีแดงจะอยู่บนสุด ให้ไปทางนั้น
ปริศนาห้า ทางแห่งน้ำตา แม้ว่าไม่ปรารถนาแต่ปลอดภัยกว่าทางแห่งความโกรธ ในวัฒนธรรมฝรั่ง สีแดงแทนความโกรธ สีฟ้าแทนความเศร้า ดังนั้นไปทางสีฟ้า
ปริศนาหก ผู้ใดหักหลังเส้นทางตัวเองจะพบกับความพินาศ ดังนั้นเรามาจากทางฟ้าก็ไปทางฟ้าเช่นเดิม

-เมื่อผ่านแล้วก็ให้เข้าประตูไป ได้ยินเสียงว่าผู้ใดที่อยู่เหนือความโลภอาจสามารถได้รับนัยน์ตาแห่ง Horus (ในห้องนี้พื้นฟ้า แต่มีบางส่วนพื้นแดง ให้สำรวจผนังที่มีพื้นแดงจะพบทางลับ ข้างในมีสมบัติและมัมมี่) ในห้องนี้มีกับดักไฟขวางและมีแท่นวางของสีแดง
ในเราสละวัตถูโบราณประเภททองคำหากยากอะไรก็ได้มาวางบนนั้นเพื่อทำกับดักไฟ หาย(สละความโลภ) เมื่อเราเดินเข้าไปจะเหยียบปุ่มบนพื้น กับดักไฟจะล้อมรอบแท่นวางของกันเราเสียดายไปหยิบคืนมา (หากใครจะโกงก็ไม่ต้องวางของ หายตัวเข้าไปเลย จบ)
เหยียบปุ่มบนพื้นแล้วสังเกตเพดานมีลูกตาอยู่ ให้เรากดที่มันและเลือกเทเลพอร์ตไปตาซ้าย ตัวเราจะวาร์ปไปอีกห้องที่มีลักษณะเหมือนห้องที่เรามาทุกประการ แต่ว่ากลับข้าง ให้เราย้อนกลับไปที่ห้องเดิมใหม่โดยการเทเลพอร์ตด้วยลูกตา แล้วเก็บลูกตาขวาใส่กระเป๋า เลือก claim
แล้วเทเลพอร์ตมาตาซ้าย เก็บตาซ้ายใส่กระเป๋า

เราสามารถหยิบลูกตาสองอันนั้นติดตัวได้ หลักการทำงานของมันคล้ายเครื่องเทเลพอร์ตแบบพกพาได้ โดยกดที่ตาขวา ก็จะวาร์ปมาตาซ้าย กดที่ตาซ้ายก็จะวาร์ปมาตาขวา มีข้อแม้ว่าลูกตาที่เป็นปลายทาง ห้ามอยู่ในกระเป๋า ต้องเอามาวางกับพื้น
โดยการกดที่ตาไหนก็ได้แล้วเลือก put down ลองทดสอบเล่นๆดูก็ได้ว่ามันทำงานยังไง ใช้งานให้คล่องเพราะเราจะต้องใช้มันในการลุยดันเจี้ยนนี้แน่นอน

เมื่องลองให้คล่องแล้วให้เหยียบปุ่มบนพื้นในห้องตาซ้าย แล้วเดินใกล้ๆรั้ว วางตาไหนลงพื้นก็ได้แล้วกดตาที่เหลือในกระเป๋าของเรา เทเลพอร์ตมาที่ตาที่วางบนพื้น ตัวเราก็สามารถวาร์ปออกจากรั้วได้ทันที จากนั้นวางของบนแท่นสีฟ้าซึ่งต้องสละของแพงเช่นกัน
เพื่อทำกับดักหายไปหยิบตาที่เราวางไว้มา จากนั้นเข้าประตูออกจากห้อง

-มีปุ่มบนพื้นห้าปุ่ม ป้ายบอกว่าให้ถอยหลังคือกุญแจ ให้เตรียมพร้อมก่อนเริ่มก้าวสุดท้าย ใกล้ๆแต่ละปุ่มจะมีป้ายบอกเขียนเลข ต้งแต่1-4 ให้เราเริ่มเหยียบอันที่เขียนเลขสี่ แล้วไปอันที่เขียนเลขสาม สอง ตามลำดับ(ปุ่มหนึ่งอย่าเพิ่งกด) หากกดข้ามเลข
กับดักไฟจะทำงานมาขังเราไว้หรือขังไม่ให้กดปุ่มอื่นๆ และปุ่มที่ไม่มีเลขหรือปุ่มกลางคือรีเซต และคำที่บอกว่าให้เตรียมพร้อมนั้นคือ ให้เราวางลูกตาข้างไหนก็ได้ใกล้ปุ่มรีเซตก่อน จากนั้นเหยียบปุ่มหนึ่ง กับดักไฟจะขังเรา ให้เรากดใช้ตาที่อยู่ในกระเป๋าวาร์ปไปหาตาบนพื้น

-ประตูทั้งหมดเปิดแล้ว เก็บลูกตาบนพื้นมาแล้วเดินเข้าห้องไป มีสองห้องเป็นห้องนอนฟ้าและห้องนอนแดง ห้องนี้มีกล่องสมบัติที่ต้องการกุญแจ ดังนั้นอย่าสนใจสองห้องนี้ ให้ไปอีกห้องนึง

-ห้องนี้มีรูที่ผนัง ทั้งคู่สำรวจแล้วมีปุ่มข้างในกดไปก็ไม่มีอะไร แต่ข้างบนปุ่มมีคบเพลิงที่สำรวจได้ สำรวจแล้วกับดักไฟจะขังเราแต่มีปุ่มบนพื้นปรากฏ ซึ่งเราไปเหยียบไม่ได้ ดังนั้นสำรวจที่รูจะเป็นปุ่มปิดกับดัก และปุ่มบนพื้นจะหายไปด้วย
วิธีการคือ วางลูกตาไว้บนพื้นสี สีละข้าง แล้วสำรวจคบเพลิง จากนั้นกดที่ลูกตาบนพื้นวาร์ปไปหาตาอีกข้างแล้วเหยียบปุ่มบนพื้น จากนั้นให้สำรวจคบเพลิงของอีกฟากเช่นกันแล้วจะมีปุ่มบนพื้นปรากฏ วาร์ปลูกตาไปเหยียบอีกอัน ประตูลับจะเปิด กับดักหายไป
เก็บลูกตาทั้งสองแล้วเข้าห้อง

-ห้องสุดท้าย มีป้ายบอกว่าผู้ใดคิดออกจากที่นี่พร้อมกับสมบัติแห่ง Horus จะต้องตาย ผู้ใดที่ไม่เตรียมพร้อมจะต้องคืนสมบัติไปที่แท่นบูชา ผู้ที่พร้อมแล้วจะต้องสละลูกตาไปหนึ่งข้างไว้ที่จุดที่ทำเครื่องหมาย ให้เราวางลูกตาข้างใดก็ได้ไว้ตรงพรมรูปวงกลม
แล้วไปเก็บของใน--!บทั้งสอง กับดักไฟจะทำงานขังเราไว้ ให้เราใช้ลูกตาในกระเป๋าวาร์ปไปหาตาบนพื้น แล้วเก็บตาบนพื้นออกจากที่นี่ ไปยังห้องนอนฟ้าและแดง

-ที่ห้องนอนฟ้าแดง จะมีที่นึงมีลายพื้นเป็นสีตรงข้ามกับสีห้อง ตำแหน่งนั้นมีคบเพลิงให้สำรวจ จะพบว่าห้องนอนอีกฟากมีรูให้สำรวจปรากฏ แต่พอเราออกนอกห้อง รูก็หายไป ดังนั้นพึ่งลูกตาเช่นเคย วางลูกตาไว้ห้องละข้าง สำรวจคบเพลิงแล้วใช้ลูกตาวาร์ปไปหาอีกข้าง
แล้วสำรวจรูจะเจอกุญแจที่ใช้เปิดกล่องสมบัติ ให้ทำแบบนี้เหมือนกันกับอีกห้องก็สามารถเปิดกล่องได้

-แล้วสมบัติที่เป็นสัญลักษณ์ประจำดันเจี้ยนนี้ไปไหน ให้เราย้อนกลับไปที่ห้องที่มีสองทางเลือกให้เดิน ซึ่งบัดนี้กับดักหายไปแล้ว ตรงทางแคบที่มีรูปปั้นขวางอยู่ เป็นปริศนาให้เราไข หากเราเลื่อนรูปปั้นทับปุ่มที่อยู่ใกล้กันได้ รูที่ผนังจะปรากฏ สำรวจก็จะได้
Sigil of the Sanctuary of Horus ปริศนาค่อนข้างเชาว์เล็กน้อย ให้ใช้ลูกตาเทเลพอร์ตช่วย ซึ่งดีกว่านั่งสมาธิหายตัวแน่นอน

-กลับไปชั้นแรกสุดในห้องที่มีบ่อสีแดง ให้ดำลงไปโผล่อีกฟาก วางลูกตาอันนึงไว้ใกล้ๆบ่อ ดึงรูปปั้นทับปุ่มปลดล็อคประตู รูปปั้นจะขังเรา ให้ใช้ตาที่กระเป๋าวาร์ปไปหาตาที่เราวางข้างนอกก็จบ อย่าลืมเก็บตาที่เราวางไว้ก่อนออกไป


Creature of Sims3
และแล้วก็มาถึงตัวประหลาดประจำภาค ซึ่งเป็นตั้งแต่ซิมส์สองแล้วที่ทุกภาคต้องมีซิมส์ที่เป็นอมุนษย์อยู่ในเกม
ซิมส์สามภาคหลัก ผี
ผีเป็นของคู่กับซิมส์มาตั้งแต่ซิมส์หนึ่งแล้ว แต่ในภาคสามนั้นพิเศษตรงที่ มีเควสสามารถทำให้เล่นเป็นผีได้ ผีซิมส์เกิดจากซิมส์ที่ตายไปแล้ว ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม ทันทีที่ตาย ยมฑูตก็จะมารับวิญญาณของซิมส์ไป และทิ้งโกศหรือหลุมศพไว้ให้ดูต่างหน้า

วิญญาณซิมส์ที่ตายไปก็จะเป็นผีประจำหลุมศพแห่งนี้ และจะออกมาหลอกหลอนคนเป็นๆตั้งแต่เวลา สองทุ่ม-หกโมงเช้า เป็นบางวัน หากรำคาญผีพวกนี้ละก็สามารถขายหลุมศพได้ แต่จะทำให้ซิมส์คนนั้นหายไปจากเกมตลอดกาล ในซิมส์สามมีอีกวิธีไม่ให้ผีมาหลอกคนในบ้าน
โดยการย้ายหลุมศพไปสถานที่ฝังศพของเมืองนี้ ก็คือสุสาน ให้เอาหลุมศพใส่ช่องเก็บของ แล้วไปสุสาน กดที่ Mausoleum (บ้านในสุสาน) แล้วเลือก Manage ก็จะสามารถเอาหลุมศพมาใส่ในนี้ได้ หากวันไหนคิดถึงซิมส์นั้นก็เอาหลุมศพกลับมาได้

-ภาคนี้ยมฑูตไม่ใจอ่อนอีกแล้ว ตัวเลือกการขอชีวิตซิมส์จะหายไป ดังนั้นหากซิมส์ไหนตายละก็โบกมือลาได้เลย แต่หากในบ้านมีโต๊ะหมากรุก สามารถเล่นหมากรุกกับยมฑูต หากชนะจะได้วิญญาณซิมส์นั้นคืน ผู้ที่จะเล่นท้ากับยมฑูตต้องรู้จักกับผู้ตาย
คำสั่งนี้ปรากฎเมื่อ ซิมส์ที่ตายกลายเป็นวิญญาณแล้วและกำลังขอร้องยมฑูต ให้ซิมส์ที่ยังมีชีวิตกดที่ยมฑูตเลือก Play Chess for ชื่อซิมส์ที่ตาย's Life
ให้รีบกดเพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ถึงครึ่งนาทีด้วยซ้ำก่อนที่จะสายเกินไป

-แต่หากผู้ตายมี Death Flower ติดตัว เมื่อโดนรับวิญญาณ วิญญาณซิมส์นั้นจะใช้ดอกไม้นี้ให้ยมฑูตแทนชีวิตตัวเอง ยมฑูตจะรับไว้และคืนชีวิตให้

-สีของผีจะแสดงถึงสาเหตการตาย และที่หลุมศพจะแสดงถึงสาเหตการตายเป็นรูปภาพด้วย
สีม่วง อดตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น จานอาหารและส้อมกับมีด
สีขาว แก่ตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น นาฬิกาทราย
สีส้ม ไฟคลอกตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น ไฟ
สีฟ้า จมน้ำตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น หยดน้ำ
สีเหลือง ไฟดูดตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น สายฟ้า
และสุดท้ายในภาค WA สีดำๆเทาๆ โดนคำสาปมัมมี่แล้วไม่แก้จนตาย หลุมศพแสดงภาพเป็น รูปหน้าสฟิงค์

-ผีใดที่กินอาหาร Ambrosia ก็จะกลับมาเป็นคนได้เหมือนเดิม แต่ต้องมีหลุมศพของตัวเองติดตัวไว้ ไม่งั้นกินไปก็จะยังเหมือนเดิม

คุณสมบัติของผี
-อายุและวัยคงที่
-ลอยได้ และสามารถทะลุกำแพงและวัตถุอื่นๆได้ ดังนั้นจึงไม่มีอุปสรรคด้านโดนขวางทางไปไม่ได้ 100%
-ไม่สามารถอดตายได้
-ร้องเสียงโหยหวนตลอดเวลา และมีเสียงพูดดังก้องแบบผี
-วู้ฮู้ได้และมีลูกได้ หากมีลูกกับคน ลูกจะมีโอกาสที่เป็นได้ทั้งผีและคน แต่หากมีลูกกับผี ลูกที่ได้จะเป็นผีแน่นอน
-ผีที่เล่นไม่ได้ จะสามารถสิงวัตถุสิ่งของใดๆก็ได้ แต่ผีที่เล่นได้นั้นจะเสียความสามารถนี้ไป
-ผีไม่มีเท้า และไม่มีเงา
-หากไม่ต้องการเล่นซิมส์ผีตัวนี้อีกต่อไป ให้ผีนั้นกดที่หลุมศพตัวเอง เลือก Return to the Netherworld ผีนั้นก็จะกลับหลุมตัวเองและไม่สามารถเล่นได้จนกว่าจะไปชุบชีวิตอีกครั้ง

หากมีหลุมศพตั้งอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหลุมของคนในบ้านนั้น หรือเอามาจากสุสาน ไม่จำเป็นต้องรู้จักกับเจ้าของหลุมศพนี้ก็ได้ จะมีโอกาสที่จะได้รับ เควส Opportunities ชื่อ Oh My Ghost! ได้ ซึ่งเควสนี้มีใครซักคนเห็นว่าบ้านของเรามีหลุมศพ
นักวิจัยวิทยาศาสตร์กำลังทดลองเรื่องการชุบชีวิตซิมส์ที่ตายไปแล้วอยู่และ ต้องการตัวอย่าง ให้เราพกหลุมศพนี้ติดตัวและไปที่ทำงานของนักวิทยาศาสตร์เพื่อทำการทดลอง เมื่อเสร็จสิ้นการทดลองจะไม่สำเร็จ โดยซิมส์ที่ถูกปลุกชีพจะเป็นผีที่เราเลือกเล่นได้
และซิมส์ที่รับเควสจะสามารถทำการทดลองปลุกชีพผีได้เรื่อยๆที่นี่ แต่ต้องเสียเงินค่าทดลองครั้งละ 5000


ซิมส์สามภาค World Adventure มัมมี่
อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมมีคนบอกว่าภาคนี้มีมัมมี่ด้วยเหรอ ทั้งที่หน้าปกเกมก็มีโชว์ให้เห็นๆ มัมมี่อาศัยอยู่ตามโลงหินในดันเจี้ยนแทบทุกที่ แต่โลงหินบางอันไม่มีมัมมี่อาศัยอยู่ สังเกตว่าโลงไหนที่แกะสลักสวยๆมีสีสรร หรือพื้นที่รอบๆโลงหินมีสมบัติ สิ่งที่น่าสำรวจเยอะ
ให้เดาได้เลยว่า โลงนั้นต้องมีมัมมี่แน่นอน และหากซิมส์ที่ไม่มีนิสัย Brave ค้นโลงหินแล้วรีบปิดพร้อมได้ความกลัวไปสองชั่วโมงละก็ โลงนั้นมีมัมมี่แน่นอน100%และไม่นานนักเจ้าของโลงก็จะออกมา โทษฐานไปรบกวนการนอนของมัน


มัมมี่ยำซิมส์คน มัมมี่ชายผ้าพันแผลสีฟ้า มัมมี่หญิงผ้าผันแผลสีเหลือง

มัมมี่ที่พบในดันเจี้ยนต่างๆล้วนเป็น npc ที่ทำหน้าที่ปกป้องสมบัติและขับไล่ผู้มารุกรานดันเจี้ยน เมื่อมัมมี่ออกจากโลงหินแล้ว มันจะค่อยย่างก้าวช้าๆมาหาซิมส์ใกล้เคียงในห้องนั้น หากโดนมันแตะตัวได้ซิมส์นั้นจะโดนมัมมี่โจมตีทันที หากซิมส์ใดมีทักษะร่างกายกับกังฟูสูง
ก็จะชนะมัมมี่ได้ แต่หากสู้แพ้ซิมส์นั้นจะสลบ หรือบางครั้งอาจถูกคำสาปมัมมี่ติดตัวได้ ซิมส์ที่โดนสาปหากไม่แก้จะตายภายใน 14 วัน วิธีแก้ได้บอกไปแล้ว

แต่หารู้ไม่ว่า เราสามารถเป็นมัมมี่ได้ หรือเอามัมมี่จากอียิปต์มาไว้ที่บ้านได้ และสามารถเล่นได้ด้วยเหมือนซิมส์ปกติ วิธีการได้มัมมี่มีสองวิธี

1.วิธีปลุกมัมมี่ด้วย Canopic Jar
วิธีนี้ยากที่สุด แต่มัมมี่ที่ได้เป็นมัมมี่แท้ๆแบบโบราณ และตัวมัมมี่จะเป็นชาวอียิปต์100% ต้องมีอุปกรณ์ดังนี้
-ชิ้นส่วนโลงหินแบบไหนก็ได้ (Fragment of Sarcophagus) ไม่ว่าแบบธรรมดาหรืออย่างดี เอาชนิดที่เหมือนๆกันมาห้าชิ้น เช่น หากแบบ plain ก็แบบนั้นตลอดห้าชิ้น หรือ แบบ king ก็แบบนั้นไปตลอดเช่นกัน
เมื่อครบห้าแล้ว ให้ไปที่บ้านตัวเอง กดที่ชิ้นส่วนนั้นในช่องอุปกรณ์ มีคำสั่ง Reconstruct เป็นการประกอบชิ้นส่วนนั้นขึ้นมา ก็จะได้โลงหินมาอันนึง
-วัตถุโบราณแบบหายาก Canopic Jarที่อยู่ในส่วนของ collection ไม่ว่าจะเป็น Little Pharoah Canopic Jar, Mummified Canopic Jar, Weeping Canopic Jar,
Canopic Jar of the Cat, Canopic Jar of the Eagle แบบไหนก็ได้เอามา 5 ชิ้นติดตัวไว้ ของเหล่านี้หาตามดันเจี้ยนในอียิปต์หรือขุดจาก Ruin ต่างๆ ไม่ใช่ของราคาถูกๆที่ขายในร้านขายของ
-หากมีอุปกรณ์ครบแล้ว ให้กดที่โลงหินที่เราประกอบเสร็จ มีคำสั่ง Summon เลือกแล้วจะเจอมัมมี่ออกมาจากโลง มัมมี่ได้เป็นของเราที่ควบคุมได้


Canopic Jar ทั้งห้าอันที่ใช้ปลุกมัมมี่ เอาทั้งห้าไหนี้พกติดตัวไว้

2.ทำซิมส์เป็นมัมมี่
วิธีนี้ง่าย แต่ว่าต้องการซิมส์มาสังเวยให้เป็นมัมมี่ ของที่เราต้องมีคือ Sarcophagus of Kings ห้าชิ้นมาประกอบกัน และคราวนี้ขึ้นกับดวงว่า โลงที่ได้มานั้นจะเป็นชนิดไหน ซึ่งสามารถเป็นได้สองชนิดคือ Bless Sarcophagus กับ Curse Sarcophagus
โลงที่ต้องการคือ Curse Sarcophagus ซึ่งเป็นโลงสีดำแกะสลักรูปฟาโรห์ตาแดง ให้ซิมส์ไปนอนในโลงนั้นเป็นเวลา 12 ชั่วโมงขึ้นไปสะสมกัน หากครบ 6 ชั่วโมงแรก จะมีป๊อปอัพแจ้งว่าซิมส์นั้นสัมผัสถึงโลกแห่งความตาย ก็ให้นอนในนั้นต่อ
เมื่อครบกำหนด ซิมส์ที่ออกมาจะกลายเป็นมัมมี่


ด้านซ้ายโลงทอง Bless Sarcophagus ด้านขวาโลงดำ Curse Sarcophagus

หากไม่ต้องการให้ซิมส์เป็นมัมมี่แล้ว ให้มัมมี่ไปนอนในโลง Bless Sarcophagus โลงหินสีทองรูปฟาโรห์ธรรมดา เป็นเวลา 12 ชั่วโมงสะสมกัน แล้วจะหายจากอาการมัมมี่

โปรดทราบ ผู้อ่านและผู้ดูแลบอร์ดหรือแอดมินของเว็บ หากพบเห็นว่าบทสรุปนี้มีคนนำมาโพสต์โดยไม่บอกว่าเป็นของใครหรือไม่มีที่มา ว่าเอามาจากไหน โปรดจำไว้เลยว่าบุคคลนี้คือขโมยที่แอบอ้างบทความคนอื่นเป็นของตนเอง
ให้ร่วมกันประนาม หรือลงโทษ แบนคนนั้นให้ด้วย รวมทั้งผู้ใดใช้ชื่อ ExpertInSims หรือ ผู้บรรลุในซิมส์ ในเว็บอื่น เพื่อให้สังคมออนไลน์ปราศจากพวกแอบอ้างผลงานด้วย บทสรุปนี้เป็นของผู้บรรลุในซิมส์แห่งเว็บ www.simsworld.info

คุณสมบัติของมัมมี่
-มีช่วงวัยที่ยาวนานกว่าซิมส์ปกติ
-มีแค่ช่วงอายุ วัยชรา หากมัมมี่นั้นได้จากวิธีที่หนึ่ง ซิมส์วัยรุ่นขึ้นไปสามารถเป็นมัมมี่ได้
-มัมมี่ชายจะมีผ้าพันตัวสีน้ำเงิน มัมมี่หญิงจะมีผ้าพันตัวสีเหลือง
-มัมมี่แข็งแรงกว่าซิมส์ทั่วไปและผี เมื่อทักษะกังฟูและร่างกายเท่ากัน
-ไม่มีความต้องการด้านขับถ่าย(มัมมี่ไม่มีอวัยวะภายใน โดนล้วงไปแล้ว) และไม่มีพลังงาน(นอนในโลงมานานเป็นพันปีแล้วยังจะนอนอีกหรือ)
-แปลกแต่จริง มัมมี่ยังอดอาหารแล้วตายได้ ทั้งที่ไม่น่าจะมีกระเพาะ
-เมื่ออยู่เฉยๆ อาจได้เห็นมัมมี่คอหัก
-หากเป็นมัมมี่ที่ได้จากวิธีที่1 มัมมี่ทุกตัวเป็นชาวอียิปต์ สามารถร้องเพลงที่ชาวอียิปต์รู้
-ไม่สามารถเรียนร้องเพลงใดๆได้ และพูดไม่มีเสียง แต่ยังมีเสียงคราง (มีเมื่อลงแพท 2.3.33 EA บอกว่ามัมมี่ไม่มีกล่องเสียง)
-เดินช้ามากแบบค่อยๆย่อง ดังนั้นแม้ใช้คำสั่ง วิ่งมาที่นี่ วิ่งจ๊อกกิ้ง หรืออื่นๆ ก็จะเดินแบบย่องช้าๆเหมือนมัมมี่เท่านั้น
-แพ้ไฟอย่างรุนแรง หากโดนไฟไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้จากการทำอาหาร ไฟเตาผิง หรือไฟจากกับดักในดันเจี้ยน จะตายทันที หากซิมส์ปกติจะทุรนทุรายก่อน
-มัมมี่กลัวไฟมาก หากไปอยู่ในห้องที่มีไฟลุก หรือมีเตาผิงจุดอยู่จะเกิด moodlet กลัว และจะเดินออกจากห้องนั้นทันที
-ไม่สามารถส่องกระจกเปลี่ยนหน้าตา หรือใช้ตู้เสื้อผ้าเปลี่ยนเสื้อได้
-เนื่องจากมัมมี่ใส่ชุดได้ชุดเดียว (หรือสองชุดหากมีทักษะกังฟู) ดังนั้นหากอาบน้ำ จะเกิด moodlet ด้านลบ Soaked เกิดอาการเปียกทั้งตัว และเกิดน้ำนองไปทั่วทุกที่ที่ไป
-มัมมี่ที่เล่นได้หากไปดันเจี้ยนที่มีมัมมี่เฝ้าอยู่ จะไม่ถูกมัมมี่โจมตี
-มีคำสั่งพูดคุยหัวข้อใหม่ๆ เกี่ยวกับทะเลทราย โบราณสถาน หรืออื่นๆ
-สามารถกิน mummy snack ได้โดยไม่ป่วย
-มัมมี่ที่เล่นได้ ไม่สามารถสาปใครได้อีกต่อไป (สงสัยหมดความขลัง)
-ซิมส์ที่นิสัย Coward กับ Neurotic หากเห็นมัมมี่จะตกใจกลัวจนสลบ และเมื่อตื่นมายังเห็นมัมมี่อีกก็จะสลบไปเรื่อยๆ หากซิมส์อื่นเมื่อเห็นมัมมี่ครั้งแรกจะมามุงดู แสดงอาการต่างกันขึ้นกับนิสัย
-ไม่สามารถมีลูกได้
-สามารถรวมร่างผีกับซิมส์ได้ โดยการเอาผีไปนอนโลงคำสาปสีดำ ผีนั้นจะเดินแบบมัมมี่ หรือเอามัมมี่มาทำให้ตายแล้วชุบชีวิต (ผ่านเควส Oh! My Ghost ก่อน) ผีมัมมี่จะลอยแบบผี


จบบทสรุปเพียงเท่านี้ครับ
หากสงสัยอะไรเกี่ยวกับบทสรุป ไม่เข้าใจตรงไหนถามได้ครับ หากเห็นว่าบทสรุปดี ละเอียดมีประโยชน์โปรดให้ดาว
และหากต้องการบทสรุปของภาค LN เดี๋ยวจะทำให้ครับ


บทสรุปภาค AMB มาแล้วดูลิงค์ที่หน้าแรกของกระทู้


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-03-11 16:21:58
Maple_CB
catfon
เวอร์รี่เฟร
Faiizaa
nanvotu
momokuri
Nebula Eva
Anniie_Autumn
darkang001
somo1993

monster26
#14
25-12-2010 - 11:32:49

#14 monster26  [ 25-12-2010 - 11:32:49 ]
สุดยอด ขอบคุณมากมาย


FERN_LY
#15
25-12-2010 - 11:35:28

#15 FERN_LY  [ 25-12-2010 - 11:35:28 ]
เยอะมากเลย ขอบคุณค๊า


เกมส์sims
#16
25-12-2010 - 11:42:58

#16 เกมส์sims  [ 25-12-2010 - 11:42:58 ]
สุดยอด เคร ดิต simswold นะสวัสดี
beebaza123
#17
25-12-2010 - 12:16:40

#17 beebaza123  [ 25-12-2010 - 12:16:40 ]
ขอคารวะ เลยครับสาหวัดดีคร้าบบ
Maple_CB
#18
25-12-2010 - 12:24:34

#18 Maple_CB  [ 25-12-2010 - 12:24:34 ]
โอว.. ตาลาย
สุดยอดมากๆเลยครับ


kingofmaster
#19
25-12-2010 - 12:26:29

#19 kingofmaster  [ 25-12-2010 - 12:26:29 ]


เหมือนกันกับเรปบน ตาลาย ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะครับ


criminal1998
#20
25-12-2010 - 14:48:32

#20 criminal1998  [ 25-12-2010 - 14:48:32 ]

โอย ตาลาย แปลได้ดีมาก เยี่ยมๆๆลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิก