สำหรับคนที่ต้องการส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์ ^ ^ {update}


สำหรับคนที่ต้องการส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์ ^ ^ {update}
Please do not post any copyrighted files in this website.
If you found any copyrighted files please report us immediately at [click]
( ห้ามแจกไฟล์มีลิขสิทธิในเว็บนี้ หากพบแจ้งมาได้ ที่นี่ )
  • 1
  • 2
8noouh
#1

#1 8noouh  [ 16-06-2011 - 18:35:43 ]สวัสดีค่ะ วันนี้นำแนวทางในการเขียนต้นฉบับส่งสำนักพิมพ์มาให้
สำหรับใครๆที่ต้องการจะเขียนนิยายแล้วอยากจะเห็นผลงานของตัวเองออกมาเป็นรูปเล่มบ้าง
เลยจะเอาแนวทางในการเขียนต้นฉบับส่งสำนักพิมพ์มาฝากนะคะ

สารบัญ
-สำนักพิมพ์แจ่มใส #1
-สำนักพิมพ์ come on #1
-สำนักพิมพ์นกฮูก #1
-สำนักพิมพ์ชูการ์เรน #1
-สำนักพิมพ์เลิฟเบอรี่ #1
-สำนักพิมพ์ฟิสิกข์เซ็นเตอร์ #1
-สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์/พิมพ์คำ #1
-สำนักพิมพ์บงกช #14
-สำนักพิมพ์บลูเบลล์ #14
-สำนักพิมพ์ไฟน์บุ๊ค #14
-สำนักพิมพ์1168 พับลิชชิ่ง #14
-สำนักพิมพ์อักขระบันเทิง #14
-สำนักพิมพ์ทูบีเลิฟ #20
-สำนักพิมพ์เลมอน ที #20
-สำนักพิมพ์กรีนมายด์ พับลิชชิ่ง #20
-สำนักพิมพ์เรนโบว์ #20
-สำนักพิมพ์ศรีสยาม #20


สำนักพิมพ์แจ่มใส(สุดจะฮิตเลยตอนนี้)

มาตรฐานต้นฉบับแจ่มใส

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน และความสะดวกในการจัดพิมพ์ ผู้ที่สนใจส่งเรื่องให้ทางสำนักพิมพ์พิจารณา
กรุณาจัดหน้าตามมาตรฐานดังนี้ค่ะ

1. จัดขอบบน ขอบล่าง ขอบซ้าย และขอบขวา ตามมาตรฐานที่โปรแกรม Word ตั้งไว้ คือ 2.54 ซม.
สำหรับด้านบนและด้านล่าง และ 3.17 ซม. สำหรับด้านซ้าย และด้านขวา
2. ใช้ตัวอักษร Cordia New ขนาด 14 pt.
3. ไม่จำเป็นต้องเว้นบรรทัดทุกครั้งที่ขึ้นย่อหน้าใหม่ ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาที่ต้องการขึ้นเรื่องราวใหม่
หรือคั่นแต่ละฉาก แต่ละตอนของเรื่องสั้นเท่านั้น
4. เมื่อขึ้นย่อหน้าใหม่ ให้ใช้ tab แทนการเคาะ space bar เว้นวรรค โดยระยะ tab ให้เป็นไปตาม
มาตรฐานที่โปรแกรม Word ตั้งไว้ตั้งแต่แรก
5. หลังเครื่องหมายอัศเจรีย์, ปรัศนีย์, จุลภาค, ไม้ยมก, วงเล็บ และเครื่องหมายอัญประกาศ ให้เคาะเว้น 1 เคาะ
6. ทุกครั้งที่เว้นวรรคให้เคาะเว้นเพียงเคาะเดียวเท่านั้น
7. ตรวจเช็คคำ และตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุด (โชว์ความรู้ภาษาไทยกันได้เต็มที่ค่ะ)

ทั้งนี้เพื่อความสบายตา และความสะดวกในการพิจารณางานของกองบก. นะคะ และหากเรื่องของท่านใด
ได้ตีพิมพ์ก็จะประหยัดเวลาในการพิสูจน์อักษร และจัดวางหน้าด้วยค่ะ (หนังสือจะได้รับการตีพิมพ์เร็วๆ ไงคะ)

ส่งต้นฉบับยังไงให้โดน!!!เพื่อนๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน ลงมือเขียนก็แล้ว แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ จะส่งมาให้ทางสำนักพิมพ์พิจารณา มีหลายๆ คำถามที่ส่งเข้ามาถามเรื่องการส่งต้นฉบับ วันนี้แจ่มใสเลยขอรวบรวมหลักเกณฑ์คร่าวๆ ในการส่ง เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้ส่งต้นฉบับมาให้โดนใจคณะกรรมการ (เอ้ย กองบรรณาธิการ) ทำให้พิจารณาได้รวดเร็ว ว่องไว และตอบผลกลับได้ตามระยะเวลาค่ะ
ส่งเรื่องทั้งหมด ย้ำนะคะ... ให้ส่งตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ยิ่งถ้ามีเรื่องย่อแนบมาด้วยจะดีมากค่ะ ^^ แต่อย่าส่งแค่ตอนที่ 1 หรือบทนำ แปะมาในอีเมล์ โดยไม่มีเกริ่นนำอะไรนะคะ บางทีแจ่มใสเลยไม่รู้ว่า เพื่อนๆ ส่งมาให้อ่านเล่นเฉยๆ รึเปล่า ^^'' เพราะมาแค่สั้นๆ แล้วหายไป ทำไมถึงต้องส่งทั้งหมด ... คำตอบก็คือ การจะพิจารณาเรื่องสักเรื่องนึงเพื่อตีพิมพ์เป็นหนังสือ ทางกองบ.ก. จะไม่สามารถพิจารณาโดยอ่านแค่ 4-5 หน้าได้ แล้วหากเพื่อนๆ ค่อยๆ ส่งมาทีละตอน ก็จะยิ่งติดตามเรื่องยากมาก เพราะวันนึงมีต้นฉบับเข้ามาหลายสิบ อ่านตอนนึง แล้วข้ามไปอีกสองสัปดาห์ กว่าจะเจอตอนที่สอง ถึงเวลานั้นก็ลืมแล้วค่ะ และอาจจะไม่ปะติดปะต่อ หรือเกิดตกหล่นได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น การส่งต้นฉบับทั้งหมดเข้ามาในคราวเดียว จะทำให้คิวในการพิจารณาของคุณชัดเจน และได้รับผลตามระยะเวลากำหนดด้วยค่ะ


-ส่งทางไหนได้บ้าง ทางอีเมล์ค่ะ ขอให้เป็นการแนบไฟล์ .doc หรือ .zip นะคะ (การบีบอัดไฟล์แบบอื่นๆ เช่น .rar เกรงว่าจะมีผลในการเปิดไฟล์ค่ะ) และไม่ควรแปะเนื้อเรื่องลงมาในอีเมล์เลยนะคะ เพราะข้อความอาจจะมาไม่ครบถ้วน ทางที่ดี ใส่ word แล้ว attach file มากับอีเมล์จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

ส่วนทางไปรษณีย์ ก็ขอให้เป็นสำเนาต้นฉบับ จะพิมพ์หรือเขียนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเขียนขอเป็นลายมืออ่านง่ายนะคะ ที่ต้องเป็นสำเนา เพราะทางเราจะไม่คืนต้นฉบับให้ค่ะ


-ต้องยาวแค่ไหน ถ้าหากต้องการส่งเป็นนวนิยาย ควรจะยาว 80 หน้า A4 ขึ้นไปค่ะ (ใช้ font cordia UPC หรือ cordia new ที่ขนาด 14 pt.) หากเป็นเรื่องสั้น (เช่น ความรู้สึกดี... ที่เรียกว่ารัก) ก็ควรจะอยู่ระหว่าง 10-35 หน้า A4


-แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าแจ่มใสได้รับแล้วหรือยัง ถ้าส่งเข้ามาทางไปรษณีย์ ขอให้โทรเข้ามาตรวจสอบหลังจากส่งแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้าส่งเข้ามาทางอีเมล์ ทางเราจะมีอีเมล์ยืนยันว่าได้รับต้นฉบับแล้ว แจ้งกลับไปภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ


-แล้วนานแค่ไหนถึงจะได้รับผล ประมาณ 2-3 เดือนค่ะ ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ทางเราก็จะแจ้งกลับไปให้ทราบนะคะ แต่ถ้าใครเกิน 3 เดือนไปแล้ว ยังไม่ได้รับผลการพิจารณา ให้ติดต่อเข้ามาสอบถามได้ทันทีค่ะ เพราะอาจเกิดกรณีส่งอีเมล์แจ้งไปแล้ว แต่อีเมล์ตกหล่นไปไม่ถึง หรือไปอยู่ใน junk mail ทำให้เพื่อนๆ ไม่ได้รับผลการพิจารณาค่ะ


-นอกจากต้นฉบับแล้วต้องส่งอะไรไปอีกไหม แนบประวัติคร่าวๆ ของคุณมาเพื่อให้เรารู้จักกันมากขึ้นก็ดีค่ะ ถ้าเคยมีผลงานการตีพิมพ์หนังสือเป็นเล่มแล้ว ก็เล่าให้เราฟังด้วยก็ได้ ถ้าแนวเรื่องที่คุณส่งให้พิจารณา เป็นแนวที่แจ่มใสมีการผลิตอยู่ คุณสามารถระบุได้เลยว่า เป็นหนังสือแนวไหน เช่น ความรู้สึกดี... ที่เรียกว่ารัก หรือ Jamsai Love Series เพราะจะทำให้เราแยกแยะต้นฉบับส่งไปยังบ.ก.แนวต่างๆ ได้เร็วและง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ตั้ง subject ในการส่งอีเมล์ให้ชัดเจน ว่าเป็นการส่งต้นฉบับ (ถ้าเป็นภาษาไทยจะดีมาก) เพราะเห็นได้ชัดเจน เนื่องจากวันหนึ่งๆ มีอีเมล์เข้ามาที่ editor@jamsai.com เป็นร้อยฉบับเลยค่ะ


-มารยาทในการส่งอื่นๆ เพื่อนๆ ควรส่งต้นฉบับเรื่องหนึ่งไปยังสำนักพิมพ์แห่งเดียวในแต่ละครั้งนะคะ การส่งหาหลายๆ สำนักพิมพ์ในคราวเดียวกัน อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา ในกรณีที่มีบางสำนักพิมพ์สนใจต้นฉบับของคุณพร้อมๆ กัน แน่นอนว่าดีตรงที่คุณมีโอกาสเลือก แต่หากมองในแง่ของสำนักพิมพ์ บางทีบางแห่งอาจตัดปัญหาด้วยการไม่รับต้นฉบับนั้นๆ ไปเลย ตามมารยาทของนักเขียนแล้ว จะส่งต้นฉบับเรื่องหนึ่งไปยังสำนักพิมพ์เดียวที่เลือกแล้วว่าตรงกับแนว หรือคุณอยากร่วมงานด้วยมากที่สุดค่ะ รอจนครบกำหนดระยะเวลาที่เขาแจ้งไว้ว่าจะพิจารณา หากเกินแล้วยังไม่ทราบผล ให้ลองติดต่อสอบถามเข้าไปดู ถ้าคิดจะเปลี่ยนใจส่งไปยังสำนักพิมพ์แห่งอื่น ควรแจ้งด้วยโทรศัพท์หรืออีเมล์ไปยังสำนักพิมพ์นั้นๆ ก่อน ว่าจะขอถอนเรื่องที่เคยส่งพิจารณาไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาทีหลังค่ะ

- ไฟล์ต้นฉบับควรจัดพิมพ์อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย อ่านง่าย และใส่ใจในเรื่องตัวสะกดมากๆ ค่ะ ถึงแม้ว่าหากได้รับการตีพิมพ์ จะมีขั้นตอนของการพิสูจน์อักษรก็ตาม แต่การใช้คำ ใช้ภาษา และเรื่องตัวสะกดก็เป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกๆ ที่นักเขียนควรแสดงความใส่ใจ


-เกณฑ์การพิจารณาเป็นยังไง การพิจารณานวนิยายหรือเรื่องสั้นซักเรื่อง ทางทีมงานจะดูตั้งแต่พล็อตเรื่องหลัก พล็อตเรื่องย่อย การดำเนินเรื่อง สำนวนภาษาทั้งบทสนทนาและบทบรรยาย ตัวละคร ความสมจริงของเหตุและผลในเรื่อง ความเหมาะสมกับสังคมและวัฒนธรรม มีหลายปัจจัยประกอบกันค่ะ ยังไงเพื่อนๆ สามารถลงเรื่องไว้ในแบ่งกันอ่าน เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากเพื่อนนักอ่านคนอื่นๆ แต่หากต้องการส่งพิจารณา จะต้องส่งมาให้ทางแจ่มใสโดยตรงนะคะ เพราะการลงเรื่องในแบ่งกันอ่าน ไม่ถือว่าเป็นการส่งต้นฉบับเข้ามาเพื่อพิจารณาค่ะ


แนวทางภาคปฏิบัติในการผลิตงานเขียน A. กรณีที่เป็นหนังสือซึ่งคุณเขียนขึ้นเอง

1. กำหนดเรื่องที่จะเขียน

คุณควรวางแผนเสียก่อนว่า อยากจะเขียนหนังสืออะไร รูปแบบการนำเสนอเป็นอย่างไร กลุ่มคนอ่านคือคนกลุ่ม ไหน กำหนดระยะเวลาคร่าวๆ ขึ้นมา ว่าจะเริ่มเขียนเมื่อไหร่ และควรจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่

2. กำหนดเค้าโครงเรื่อง

เริ่มลงรายละเอียดในแผนงานให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าเป็นหนังสือแนววรรณกรรมหรือนวนิยาย ก็ควรเริ่มวางพลอต เรื่องและตัวละครต่างๆ เอาไว้คร่าวๆ แต่ถ้าเป็นหนังสือสารคดีหรือหนังสือวิชาการ ก็ควรกำหนดเนื้อหาของหนังสือว่า จะมีกี่บท แต่ละบทจะกล่าวถึงเรื่องอะไรบ้าง ถึงขั้นตอนนี้คุณน่าจะพอมองเห็นว่าหนังสือของคุณมีความยาวประมาณ เท่าใดแล้ว

3. หาข้อมูล/วัตถุดิบ

จากแผนงานที่คุณวางไว้ คุณควรทราบแล้วว่า คุณต้องการข้อมูลหรือวัตถุดิบ เช่น ภาพถ่ายหรือเอกสารประกอบ อะไรบ้าง เป็นจำนวนเท่าใดจึงจะพอสำหรับงานเขียนของคุณ หรือถ้าหากจะต้องมีการสัมภาษณ์บุคคล หรืองานภาค สนามต่างๆ ก็เริ่มกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจนเลยว่าจะทำเมื่อใด หรือจะต้องนัดหมายประสานงานกับใครบ้าง

4. ลงมือเขียน

เริ่มลงมือเขียนเลย อย่าลืมให้ความสำคัญกับการจัดการเวลา เช่น สิ้นเดือนนี้จะต้องเขียนเสร็จกี่เปอร์เซ็นต์ จะปิดเล่มได้เมื่อไหร่ ระหว่างนี้ถ้าคุณจะเริ่มติดต่อสำนักพิมพ์เพื่อเสนอตัวอย่างผลงานบางส่วนก่อนก็สามารถทำได้ เลย อ้อ เวลาเขียนหนังสืออย่าลืมหาพจนานุกรมติดตัวเอาไว้ด้วย หนังสือของคุณจะได้ไม่มีภาษาวิบัติ

5. ขัดเกลาสำนวน

เมื่อเขียนจนเสร็จบริบูรณ์แล้ว ควรหาเวลานั่งอ่านต้นฉบับรวดเดียวให้จบเลย จะอ่านด้วยตัวเองหรือวานเพื่อน ฝูงมาช่วยอ่านก็ตามสบาย นอกจากตรวจสอบคำสะกดต่างๆ ให้ถูกต้องแล้ว ควรมีการขัดเกลาสำนวนในบางจุดที่คุณ ยังไม่พอใจ ให้มีความสละสลวยทางภาษามากยิ่งขึ้น

6. เสนองาน

นำต้นฉบับที่เสร็จสมบูรณ์แล้วของคุณ ไปเสนอแก่สำนักพิมพ์ที่คุณคิดว่าเหมาะสม แล้วสอบถามให้ชัดเจนว่า จะต้องใช้เวลาในการพิจารณางานของคุณนานเท่าใด หากต้องการทราบความคืบหน้าให้สอบถามจากใคร ตำแหน่ง อะไร

ถ้าคุณต้องการเสนอผลงานให้ทางสำนักพิมพ์แจ่มใสพิจารณา การส่งต้นฉบับอาจส่งโดยทางอีเมล์ editor@jamsai.com ก็น่าจะสะดวกดีกับทุกฝ่าย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย โดยต้นฉบับควรเป็นไฟล์เอกสาร ของไมโครซอฟต์เวิร์ด (95 หรือ 97 ก็ได้) และถ้ามีภาพประกอบก็ควรเป็นไฟล์นามสกุล .TIF หรือ .EPS (ที่ความละเอียด 150-300 DPI) อย่าใช้ภาพกราฟฟิคนามสกุล JPEG หรือ GIF เพราะภาพอาจมีความละเอียดต่ำ เกินกว่าจะนำไปใช้ในงานสิ่งพิมพ์

7. ติดตามผล

การติดตามผลงาน อย่าลืมระวังเรื่องของกาละเทศะด้วย นักเขียนบางคนนั้น จะด้วยความตื่นเต้นหรืออย่าง ไรก็ไม่ทราบ โทรศัพท์วันละหลายครั้งเพื่อสอบถามความคืบหน้า จนถึงขนาดสร้างความรำคาญและบรรยากาศ ที่ไม่ดี ระหว่างตัวนักเขียนกับเจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ที่ไปเสนองาน ส่วนบางคนนั้น หลังจาก ที่เสนองานให้ไปพิจารณาแล้ว กลับไม่กล้าติดต่อไปหาอีกเลย เพราะเกรงว่าจะไปกวนใจเขา หลายเดือนผ่าน ไปปรากฏว่าเขาลืมไปแล้ว พอไปถาม เขาเพิ่งหยิบเรื่องออกมา แล้วให้ร้องเพลงรอต่อไป

8. ประชาสัมพันธ์

เมื่อคุณหาสำนักพิมพ์ที่จะรองรับงานของคุณได้แล้ว อยากแนะนำให้คุณประชาสัมพันธ์หนังสือของคุณเอง ด้วยอีกแรงหนึ่ง จะดีกว่าการไปรอให้สำนักพิมพ์เขาจัดการให้อย่างเดียว คำว่า "ประชาสัมพันธ์" มาจาก ประชา + สัมพันธ์ ดังนั้นในฐานะนักเขียน คุณควรสร้างความสัมพันธ์กับชาวบ้านเขาให้มาก กรณีนี้พวกดาราหรือคน ดังเขาจะได้เปรียบ เพราะเวลาเปิดตัวหนังสือคนดัง สื่อต่างๆ ก็มักจะให้ความสนใจ แต่ถ้าคุณเป็นลูกชาวบ้าน ธรรมดาก็ไม่เป็นไร ทำเท่าที่กำลังของคุณจะอำนวย อย่าฝืนทำจนเกินตัว เกินกำลังไป จะกลายเป็นผลเสีย มากกว่าผลดี


--------------------------------------------------------------------------------
B. กรณีที่เป็นหนังสือซึ่งแปลมาจากหนังสือต่างประเทศ
1. เสนอเรื่อง
ถ้าคุณเป็นนักอ่านหนังสือต่างประเทศอยู่เป็นประจำ หากคุณพบหนังสือที่มีเนื้อหาสาระดี น่าแปลออกมา เป็นหนังสือภาษาไทย คุณสามารถแจ้งความประสงค์ไปยังสำนักพิมพ์ที่คุณสนใจจะร่วมงาน เพื่อให้เขาติดต่อ ซื้อลิขสิทธิ์ของหนังสือนั้นมาเพื่อพิมพ์จำหน่ายเป็นภาษาไทย

สำหรับสำนักพิมพ์แจ่มใส คุณสามารถส่งเรื่องมาที่ editor@jamsai.com โดยระบุชื่อหนังสือ ชื่อผู้แต่ง ชื่อสำนักพิมพ์ต่างประเทศ และเนื้อเรื่องโดยย่อของหนังสือเล่มนั้น ตลอดจนจุดเด่นที่คุณคิดว่าน่าสนใจ

2. ติดต่อลิขสิทธิ์

ควรให้สำนักพิมพ์ที่คุณติดต่อ เป็นผู้ดำเนินการประสานงานกับเจ้าของลิขสิทธิ์ในต่างประเทศ อย่าเพิ่งรีบ แปลโดยเด็ดขาด จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งกระบวนการนี้บางครั้งใช้ เวลาค่อนข้างนาน คงต้องอดทนรอคอยไปก่อน เมื่อติดต่อลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงค่อยเจรจาในราย ละเอียดกับสำนักพิมพ์นั้นอีกครั้ง ว่าคุณจะได้ค่าเหนื่อยเท่าใด

3. เริ่มลงมือแปล

ในการแปลหนังสือภาษาต่างประเทศไทยเป็นภาษาไทยนั้น ถ้าพอมีเวลา ผมอยากแนะนำให้คุณอ่าน หนังสือที่ต้องการแปล ตั้งแต่ต้นจนจบอย่างน้อย 2-3 รอบ พยายามสรุปเนื้อความและบรรยากาศ ตลอดถึง อารมณ์ที่ผู้เขียนต้องการถ่ายทอดมาสู่ผู้อ่านให้เข้าใจเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยเริ่มลงมือแปล งานแปลของคุณ ก็จะราบรื่นยิ่งขึ้น ไม่ใช่เป็นการแปลแบบคำต่อคำ ซึ่งบางทีเมื่อเรียงเป็นประโยคแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง นอกจากนี้ยังอาจมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางตอนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของนักอ่านชาวไทยด้วย แต่ทั้งนี้ต้องไม่ใช่การดัดแปลงไปจากเดิมมากจนเกินไป


ข้อมูลจาก : www.jamsai.com


สำนักพิมพ์ come on

สำนักพิมพ์รับต้นฉบับแนวไหนบ้าง
ปัจจุบัน เรารับพิจารณา เรื่องยาว ไม่จำกัดแนวค่ะ ทั้งแนว วัยรุ่น , รัก , โรแมนติก , แฟนตาซี , ลึกลับ , สยองขวัญ อ่านแล้วชอบ ก็จัดพิมพ์ค่ะ สำนักพิมพ์ไม่จำกัดตัวเองอยู่ที่แนวใดแนวหนึ่ง ถ้าต้นฉบับดีจริงๆก็ได้พิมพ์แน่นอน

ยังเขียนไม่จบ ส่งต้นฉบับให้พิจารณาได้ไหม
ไม่ได้จ้ะ เขียนจบแล้วส่งมาให้พิจารณาทั้งเรื่องในทีเดียวเลยดีกว่าค่ะ

ต้นฉบับมีมาตรฐานอย่างไร
จัดหน้าตามมาตรฐาน ขอบบน ล่าง ซ้าย ขวา ตามที่โปรแกรม Microsoft Word ตั้งไว้
เป็นเอกสารรูปแบบไฟล์ Microsoft Word ใช้ฟอนท์ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 Pt.
เว้นวรรค ให้เคาะspacebarเพียงหนึ่งเคาะ
ไม่ต้องเว้นบรรทัดทุกครั้งที่ขึ้นย่อหน้าใหม่ ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นเรื่องราวใหม่ คั่นฉาก หรือคั่นตอน เท่านั้น
ขึ้นย่อหน้าใหม่ให้ใช้ Tab
ขึ้นตอนใหม่ หรือ บทใหม่ ไม่ต้องขึ้นหน้ากระดาษใหม่
ตรวจเช็คคำศัพท์และตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุด
กรณีเรื่องยาว ควรไม่น้อยกว่า 100 หน้ากระดาษ A4
ควรเขียน ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ หรือเบอร์โทรที่ติดต่อได้ ไว้ในต้นฉบับด้วย

พิจารณาต้นฉบับนานเท่าไรคะ
ไม่เกิน 3 เดือนค่ะ หากต้นฉบับผ่าน สำนักพิมพ์จะติดต่อกลับไปไม่เกิน 3 เดือน หากเกิน 3 เดือนไปแล้ว ก็หมายถึงต้นฉบับไม่ผ่านค่ะ
ทั้งนี้ ถ้าเป็นช่วงงานมหกรรมหนังสือ ก็จะช้าหน่อยนะคะ
และ ถ้าสงสัยว่าต้นฉบับของตนเองอยู่ในขั้นตอนไหน (รอคิวอ่าน | กำลังอ่าน | ผ่าน | ไม่ผ่าน ) ก็เมลมาถามกันได้ เพราะต้นฉบับที่อ่านแล้ว บางที ก็ไม่มีชื่อ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ให้ติดต่อกลับ

ส่งต้นฉบับทางไหนได้บ้าง
ส่งต้นฉบับได้สองทางค่ะ
1. ทางอีเมล์ klui@emotionway.com
ใช้ subject ว่า "ส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณา"
ให้ attach ไฟล์ Microsoft Word ต้นฉบับ เขียนชื่อหรือนามปากกา และแนะนำตัวเองมาสั้นๆ
หากไฟล์มีขนาดใหญ่ ให้ zip มาด้วย

2. ทางไปรษณีย์
ส่งมาเป็นแผ่นดิสก์(Floppy Disk) หรือ แผ่นซีดี(CD) เท่านั้น
และสำนักพิมพ์จะไม่มีการส่งต้นฉบับคืน
ให้ เขียนชื่อ หรือ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ มาด้วย
ส่งถึง


สำนักพิมพ์สีม่วงอ่อนและCome On
45/16 ม.เพชรอำไพ
ต.คลองสาม อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120
(วงเล็บมุมซองด้วยว่า ต้นฉบับเพื่อพิจารณา)
แปะในเว็บจะได้รับการพิจารณาหรือไม่
ได้รับพิจารณาก่อนใครเลยค่ะ เพราะถือว่า นักเขียนเข้ามาแปะเรื่องในเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์ก็เพื่อต้องการเสนอผลงานอยู่แล้ว และยังแสดงว่า นักเขียนได้รู้จักสำนักพิมพ์พอสมควร ดังนั้นเราต้องเข้ามาค้นหาต้นฉบับในเว็บของสำนักพิมพ์ก่อนแน่นอนค่ะ

หากงานไม่ผ่าน สำนักพิมพ์จะแจ้งให้ทราบหรือไม่
กรณีส่งทางอีเมล์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่ส่งผลงานมา ดังนั้นควรใช้อีเมล์ที่ใช้งานจริง เพื่อติดต่อได้อย่างรวดเร็ว
กรณีส่งทางไปรษณีย์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่แนบมาด้วยค่ะ

จำกัดอายุนักเขียนหรือไม่
ไม่จำกัดค่ะ จะอายุเท่าไร ถ้ามีใจจะเขียนนิยาย ก็ส่งมาได้เลย

ต้องส่งภาพปกมาพร้อมต้นฉบับหรือไม่
ไม่ต้องค่ะ ถ้าต้นฉบับผ่านแล้ว ค่อยคุยกันในขั้นตอนต่อไปค่ะ ทางสำนักพิมพ์จะมีนักวาดที่วาดประจำอยู่แล้วค่ะ

ส่งต้นฉบับเป็นลายมือได้ไหม
ไม่ได้ค่ะ เพราะไม่สะดวกในการอ่านของกองบก.ค่ะ
เขียนให้จบแล้วนำมาพิมพ์เป็นไฟล์ ถือเป็นการอ่านทวนต้นฉบับอีกที จะเห็นคำผิดและขัดเกลาต้นฉบับได้อีกขั้นนะคะ

การพิจารณา อ่านเฉพาะเรื่องย่อ หรืออ่านจนจบคะ
อ่านตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ

ต้นฉบับผ่านหรือไม่ผ่าน พิจารณาจากอะไรบ้างคะ
สำนักพิมพ์พิจารณา สำนวน การใช้ภาษา การดำเนินเรื่อง และพล๊อต ที่สำคัญต้องเขียนภาษาไทยถูกต้อง (หากเขียน เธอ เป็นเทอ เขียนใจ เป็นจัย สำนักพิมพ์สงวนสิทธิ์ไม่พิจารณาต้นฉบับนั้น)

ส่งต้นฉบับทีละหลายๆสำนักพิมพ์ได้หรือเปล่าคะ
หากสำนักพิมพ์ตรวจสอบ พบว่านักเขียนส่งต้นฉบับหลายสำนักพิมพ์พร้อมๆกัน สำนักพิมพ์สงวนสิทธิ์ ไม่พิจารณาต้นฉบับนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้นักเขียนทราบค่ะ

ข้อมูลจาก : http://www.emotionway.com/


สำนักพิมพ์นกฮูก

วิธีการส่งต้นฉบับมาให้ทาง สำนักพิมพ์ นกฮูก พิจารณา

1. ความยาวของเรื่องไม่ต่ำกว่า 80 หน้า A4 จัดหน้าแบบปกติ (ใช้ตัวหนังสือ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14) ขึ้นไป ไม่เว้นบรรทัดบทสนทนา และ ขึ้นย่อหน้าใหม่โดยไม่เว้นบรรทัด

2. ไม่จำกัดแนวการเขียน จะเป็นแนวโรแมนติก อิโรติก คอมเมดี้ ลึกลับสยองขวัญ แฟนตาซี วิทยาศาสตร์ ก็ได้ ต้นฉบับบันทึกเป็นไฟล์ไมโครซอฟท์เวิร์ด (.doc) ต้องเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเองไม่ได้คัดลอกผลงานของผู้อื่นมาเป็นของตนเอง และไม่เคยตีพิมพ์กับสนพ. อื่นมาก่อน

3. เขียนสรุปเนื้อเรื่องย่อของนิยายทั้งหมด อธิบายพอให้ทราบพล็อตเรื่องคร่าวๆ ความยาวไม่เกิน 2 หน้า A4 ใช้ตัวหนังสือ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 (แยกเป็นไฟล์ต่างหากกับตัวต้นฉบับ) ส่งต้นฉบับพร้อมกับประวัติสั้นๆ ของผู้เขียน เช่น ชื่อนามสกุล ชื่อเล่น อายุ เบอร์โทรศัพท์และอีเมลล์ที่ติดต่อได้อย่างสะดวก ส่งมาที่ nikom105@gmail.com หรือ nikom105@hotmail.com

ข้อมูลจาก : http://www.nokhook.co.th/


สำนักพิมพ์ชูการ์เรน

สำนักพิมพ์รับต้นฉบับแนวไหนบ้าง
สำนักพิมพ์รับพิจารณาต้นฉบับ ไม่จำกัดแนว ได้แก่ นวนิยาย กุ๊กกิ๊กสดใสวัยรุ่น , รัก , โรแมนติก , ลึกลับสยองขวัญ , จิตวิทยาความรัก / กำลังใจ , บทความ , ฮาวทู หรืองานไอเดียแปลกๆ ที่ดูน่าสนใจ พูดกันง่ายๆ ก็คือ ขอเชิญนักเขียนและนัก (อยาก) เขียน ทุกคนส่งมาได้เลยค่ะ

ยังเขียนไม่จบ ส่งต้นฉบับให้พิจารณาได้ไหม
ผลงานที่ยังเขียนไม่จบจะยากต่อการพิจารณา ควรเขียนให้จบก่อนแล้วค่อยส่งมาให้พิจารณาดีกว่าค่ะ

ต้นฉบับมีมาตรฐานอย่างไร
จัดหน้าตามมาตรฐาน ขอบบน ล่าง ซ้าย ขวา ตามที่โปรแกรม Microsoft Word ตั้งไว้ เป็นเอกสารรูปแบบไฟล์ Microsoft Word ใช้ฟอนท์ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 Pt. เว้นวรรค ให้เคาะspacebarเพียงหนึ่งเคาะ ไม่ต้องเว้นบรรทัดทุกครั้งที่ขึ้นย่อหน้าใหม่ ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นเรื่องราวใหม่ คั่นฉาก หรือคั่นตอน เท่านั้น ขึ้นย่อหน้าใหม่ให้ใช้ Tab ตรวจเช็คคำศัพท์และตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุด
* กรณีเรื่องยาว ควรไม่น้อยกว่า 100 หน้ากระดาษ A4 ควรเขียน ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ หรือเบอร์โทรที่ติดต่อได้ ไว้ในต้นฉบับด้วย

พิจารณาต้นฉบับนานเท่าไร
ไม่เกิน 1 เดือน หากต้นฉบับผ่าน สำนักพิมพ์จะติดต่อกลับภายใน 1 เดือน หากเกิน 1 เดือนไปแล้ว ก็หมายถึงต้นฉบับไม่ผ่านค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยว่าต้นฉบับของตนเองอยู่ในขั้นตอนไหนก็เมลมาถามกันได้ เพราะบางทีไม่มีชื่อ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ให้ติดต่อกลับ
(อย่าลืมเขียน ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ไว้ในต้นฉบับด้วย)

ส่งต้นฉบับได้สองทางค่ะ

1. ทางอีเมล์ editor@sugarrainbooks.com ใช้ subject ว่า "ส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณา" ให้ attach ไฟล์ Microsoft Word ต้นฉบับ เขียนชื่อหรือนามปากกา และแนะนำตัวเองมาสั้นๆ หากไฟล์มีขนาดใหญ่ ให้ zip มาด้วย

แปะในเว็บจะได้รับการพิจารณาหรือไม่
ได้ค่ะ อาจเร็วกว่าเกณฑ์พิจารณาปกติ เพราะมีโอกาสได้อ่านเรื่องในเว็บไซต์ก่อน ถ้าเข้าตาสำนักพิมพ์จะติดต่อ กลับทันทีค่ะ

หากงานไม่ผ่าน สำนักพิมพ์จะแจ้งให้ทราบหรือไม่
กรณีส่งทางอีเมล์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่ส่งผลงานมา ดังนั้นควรใช้อีเมล์ที่ใช้งานจริง เพื่อติดต่อได้ อย่างรวดเร็ว กรณีส่งทางไปรษณีย์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่แนบมาด้วยค่ะ * ในกรณีสุดวิสัยที่ติดต่อแจ้งกลับไม่ได้ หากนานเกินกว่า 1 เดือน ให้ถือว่าต้นฉบับนั้นไม่ผ่านการพิจารณา

การพิจารณา อ่านเฉพาะเรื่องย่อ หรืออ่านจนจบคะ
อ่านตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ

ต้นฉบับผ่านหรือไม่ผ่าน พิจารณาจากอะไรบ้างคะ
สำนักพิมพ์พิจารณา สำนวน การใช้ภาษาที่สะกดคำถูกต้อง การดำเนินเรื่อง และพล็อต

ส่งต้นฉบับทีละหลายๆสำนักพิมพ์ได้หรือเปล่าคะ
ไม่ควรส่งต้นฉบับหลายสำนักพิมพ์พร้อมๆกันค่ะ และสำนักพิมพ์อาจจะไม่พิจารณาต้นฉบับนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้นักเขียนทราบค่ะ

ข้อมูลจาก : www.dek-d.com

สำนักพิมพ์เลิฟเบอรี่

การส่งต้นฉบับเพื่อให้สำนักพิมพ์เลิฟเบอรี่พิจารณามีดังนี้ค่ะ

ข้อ 1. ต้นฉบับ
พิมพ์ต้นฉบับงานเขียนลงในกระดาษขนาด A4 และอย่าลืมเซฟไฟล์งานเก็บไว้ที่ตัวเองด้วยนะจ๊ะ เพราะเลิฟเบอร์รี่จะขออุ๊บอิ๊บเก็บไว้เลย ไม่มีการส่งต้นฉบับกลับคืนไปให้จ้ะ อ้อ ! อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมากๆ เลยจ้ะ ต้องทำตามการพิมพ์ต้นฉบับที่เลิฟเบอร์รี่แนะนำด้วยนะจ๊ะ และจะเยี่ยมมากๆ ถ้าก่อนส่งอ่านตรวจทานคำผิดอีกครั้งหนึ่ง

ข้อ 2. เรื่องย่อ
ข้อนี้เป็น ‘ใบเบิกทาง’ ชั้นยอดที่ทำให้ผลงานได้รับการพิจารณาอย่างรวดเร็ว หลักการเขียนเรื่องย่อก็คือ ย่อเรื่องให้กระชับ และน่าสนใจ ความยาวประมาณ 1-2 หน้ากระดาษ A4 ข้อนี้ไม่ยากเกินฝีมือนักเขียนอย่างเธอหรอกใช่ม้า...

ข้อ 3. แนะนำตัวเอง
นักเขียนหน้าใหม่ใสกิ๊งรายงานตัวครับผ๊ม !!! แค่ประโยคนี้ยังไม่พอจ้ะ สิ่งที่เขียน (หรือพิมพ์) ลงในกระดาษอย่างน้อยต้องมี ชื่อ-นามสกุล-ชื่อเล่น / นามปากกา / ที่อยู่ / เบอร์โทรศัพท์ / e-mail address (ถ้ามี) ถึงจะครบถ้วนกระบวนความจ้ะ

ข้อ 4. การส่งงานเพื่อพิจารณา
รวบรวมข้อ 1-3 (ต้นฉบับ-เรื่องย่อ-แนะนำตัวเอง) มาอยู่ปึ้กเดียวกัน แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าเล่มเป็นปกสวยงามหรอกนะจ๊ะ แค่เย็บแม็ค หรือหนีบรวมกันก็โอเคจ้ะ นำใส่ซองแล้วจัดส่งมาทางไปรษณีย์มาที่

สำนักพิมพ์เลิฟเบอร์รี่บุ๊ค

105/158 บ้านบัวทอง (ซอย 20/4)

ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี

อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110

ย้ำอีกครั้งกันลืม
เลิฟเบอร์รี่รับพิจารณาต้นฉบับที่พิมพ์ใส่กระดาษเรียบร้อยแล้วเท่านั้น (ไม่รับเป็นไฟล์งานในรูปแบบของ CD หรือส่งผ่านทาง e-mail)

สอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับต้นฉบับงานเขียน

ติดต่อที่ e-mail : editor_loveberrybook@windowslive.com

ข้อมูลจาก : www.dek-d.com

สำนักพิมพ์ฟิสิกข์เซ็นเตอร์


คำแนะนำในการส่งต้นฉบับอย่างมีประสิทธิภาพ

หลัง จากที่ผ่านๆมา พี่ที่กองบ.ก. เกือบแย่ เพราะได้รับต้นฉบับที่มีความยาวมโหฬารเป็นจำนวนมาก ทำให้คิดได้ว่า เราควรจะมีการจัดระเบียบในการส่งต้นฉบับกันนิดนึงนะคะ เพื่อให้การดำเนินการพิจารณาเรื่องที่ส่งเข้ามาเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว ยิ่งขึ้นค่ะ

เอ้า...พร้อมแล้วเริ่มกันเลยนะคะ

ข้อ 1. ต้นฉบับ

การ จัดการกับต้น ฉบับที่ดี ก็คือให้อ่านง่าย สบายตาค่ะ ให้น้องๆ ใช้ฟอนท์ที่อ่านง่าย ขนาดพอสมควร ไม่เล็กจนเกินไปนะคะ อาทิเช่น Cordia UPC หรือ Angsana UPC ขนาด 14 pt. ขึ้นไปค่ะ พิมพ์ต้นฉบับลงในไฟล์งานขนาด A4 นะคะ และทำตัวหนา ตัวเอียง สำหรับข้อความที่ต้องการเน้นมาให้เรียบร้อยด้วย ที่สำคัญอย่าลืมอ่านทวนซ้ำ และตรวจทางคำผิดสัก 1-2 รอบก่อนส่งมาให้พี่นะคะ

มีข้อควรระวังนิดนึง เรื่องการเว้นบรรทัดค่ะ ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นบทให้ หรือตัดฉากเท่านั้นนะคะ ไม่จำเป็นต้องเว้นทุกครั้งที่มีการสลับบทพูดของตัวละครค่ะ

ข้อ 2. เรื่องย่อ

อัน นี้จะช่วยให้พี่ อ่านเรื่องของน้องได้เร็วขึ้น และดูได้ด้วยว่าเรื่องนี้น่าสนใจขนาดไหน ตรงกับแนวทางของสนพ. หรือไม่ ให้พยายามเขียนเรื่องย่อให้กระชับ น่าสนใจ และอยู่ในความยาวไม่เกิน 2 หน้า A4 นะคะ

สำหรับฟอนท์ และขนาดตัวอักษรที่ใช้ก็ให้ใช้เหมือนในข้อ. 1 ค่ะ

ย้ำนะคะ เรื่อง ย่อสำคัญมาก...ถ้าไม่เขียนมา บางครั้งพี่ก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวที่ส่งมาน่าสนใจขนาดไหน (ในกรณีที่เนื้อเรื่องของน้องไปเข้มข้น...สนุกสนาน ตอนท้ายๆ หรือกลางๆ เรื่อง ซึ่งพี่อาจจะยังอ่านไปไม่ถึงนะคะ) เพราะฉะนั้น อยากให้แนบเรื่องย่อมาให้ด้วยทุกครั้งนะคะ

ข้อ 3. จดหมายแนะนำตัว

แนะนำตัวให้รู้จักกันด้วยค่ะ...บอกชื่อ-นามสกุล นามปากกา email และเบอร์โทรติดต่อกลับ พิมพ์ลงในไฟล์ word เป็นอีกไฟล์นึงนะคะ

ข้อ 4. ภาพประกอบ

น้องๆ คนไหนที่ต้องการวาดรูปทำปกเอง หรือมีปกในดวงใจอยู่แล้ว อย่าลืมแนบรูปมาพร้อมกันกับต้นฉบับ เรื่องย่อ และจดหมายแนะนำตัวนะคะ

พี่จะช่วยดูให้แล้วจะแจ้งให้ทราบว่าจะต้องแก้ไขปรับปรุงตรงไหนค่ะ

ข้อ 5. ส่งไฟล์ทั้งหมด

เสร็จแล้วก็ทำการส่งไฟล์ทั้งหมดมาให้พี่ๆ ที่กองบ.ก. ได้ 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้
1. ทางอีเมล ให้น้องๆ zip ไฟล์ทั้งหมดข้างต้น แล้วส่งมาที่ editor@pc-bookclub.com ค่ะ
2. ทางไปรษณีย์ ให้น้องๆ ส่งสำเนาต้นฉบับมาที่

กองบรรณาธิการ สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
45 จรัญสนิทวงศ์ 40 บางยี่ขัน บางพลัด กทม. 10700
(วงเล็บมุมซองว่า “ต้นฉบับเพื่อพิจารณา”)

ย้ำอีกทีว่าส่ง “สำเนาต้นฉบับ” นะคะ เพราะทางสำนักพิมพ์จะไม่ส่งต้นฉบับคืนให้ (ถ้าต้องการต้นฉบับคืน ให้น้องๆ สอดซองจ่าหน้าถึงตัวเอง และติดแสตมป์มาด้วยค่ะ)


เว็บไซต์สำนักพิมพ์ http://www.pc-bookclub.com

ข้อมูลจาก : www.dek-d.com

สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์/พิมพ์คำ

สำนักพิมพ์ในเครือ บริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด ยินดีพิจารณาต้นฉบับจากนักเขียนหน้าใหม่ทุกท่าน ทั้งนวนิยาย วรรณกรรมเยาวชน และวรรณกรรมแนวจิตวิทยา (ไม่รับพิจารณาเรื่องสั้น บทความ กลอน สารคดี และแบบเรียนต่าง ๆ) เรื่องที่ส่งให้พิจารณาต้องเป็นต้นฉบับที่จบสมบูรณ์แล้ว และเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ขึ้นเอง ไม่ได้คัดลอก หรือลอกเลียนแบบมาจากผลงานของผู้อื่น ทั้งในด้านลักษณะเด่นของตัวละคร และโครงเรื่อง
โดยต้นฉบับดังกล่าวควรใช้ตัวอักษร Angsana new ขนาด 14 pt. มีความยาวมากกว่า 150 หน้า A4 มีจำนวน 3 แสนตัวอักษรขึ้นไป (นับจำนวนคำได้ใน microsoft word) และต้องมีเรื่องย่อที่สรุปเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบแนบมาด้วย
เรื่องย่อ เป็นการสรุปเนื้อหาทั้งหมด ไม่ใช่การเขียนคำโปรยที่ชวนให้อยากอ่าน
หลังได้รับต้นฉบับ จะมีเมลตอบกลับเพื่อยืนยันว่าทางบริษัทได้รับต้นฉบับที่ส่งมาให้พิจารณาแล้ว โดยคณะบรรณาธิการจะแจ้งผลการพิจารณาให้ทราบประมาณ 3 เดือน นับจากวันที่ได้รับต้นฉบับ หากพ้นกำหนด 3 เดือน ยังไม่ได้รับผลการพิจารณา สามารถสอบถามได้ที่ satapornbooks@yahoo.com
การสอบถามผลการพิจารณา กรุณาระบุช่องทางในการส่งต้นฉบับ ชื่อเรื่อง และชื่อนามสกุลจริงของผู้เขียน
ผลงานที่ส่งให้สำนักพิมพ์พิจารณา ต้องเป็นผลงานที่ผู้เขียนสร้างสรรค์ขึ้นเอง มิได้คัดลอกหรือดัดแปลง มาจากผลงานของผู้อื่น หากผลงานของท่านได้รับการตีพิมพ์และพบในภายหลังว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของผู้อื่น จะถูกเรียกร้องค่าเสียหายและ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-07-16 09:08:15

กระทู้นี้มีคนกดติดตาม 20 คน--------------------------------------------------------------------------------------
_praew_ , พูพู่คร้าบ , Fa_i , godaries , tedtsu , werty_boat
--------------------------------------------------------------------------------------
_praew_ , Fa_i , godaries , tedtsu , pomlovenoy , yoyoseen


เค้กข้าว
#2

#2 เค้กข้าว  [ 16-06-2011 - 20:56:41 ]คุณนะ ^^ จะลองเขียนส่งดูค่ะ

ยินดีที่รู้จักทุกคนค่ะ ทักทายกันได้นะ ^^
_praew_
#3

#3 _praew_  [ 16-06-2011 - 21:15:21 ]ขอบคุณมากเลยค่ะ ได้ความรู้มากเลย
พูพู่คร้าบ
#4

#4 พูพู่คร้าบ  [ 17-06-2011 - 14:51:53 ]
โอ้ ขอบคุรมากเลยค่ะ เราเองก็เป็นคนนึงที่ชอบแต่งนิยายด้วยนี่ค่ะ
Fa_i
#5

#5 Fa_i  [ 17-06-2011 - 15:14:33 ]

ขอบคุณมากค่ะ^^ กำลังสงสัยอยู่พอดี
อาย
#6

#6 อาย  [ 17-06-2011 - 15:15:00 ]
เราชอบแต่งนิยายค่ะ

แต่ถ้าใส่ชื่อคงเยอะอ่ะให้เพื่อนช่วยแต่งด้วยแถมนิยายเรามัน....บ้าบอ

Moonlight..
กิ่ง
#7

#7 กิ่ง  [ 17-06-2011 - 15:21:58 ]


เพิ่งเริ่มแต่งเมื่อวานเองเนี่ย ^O^
พอดีบ้านิยายมาก ภายใน 1 เดือนมีเป็น 10 กว่าเล่มล่ะ
godaries
#8

#8 godaries  [ 17-06-2011 - 15:39:14 ]น่าสนใจดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูล+รายละเอียด8noouh
#9

#9 8noouh  [ 17-06-2011 - 18:53:18 ]ผิดพลาดขออภัยค่ะ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-06-17 18:53:59jibjib_13
#10

#10 jibjib_13  [ 17-06-2011 - 19:57:31 ]น่าสนใจดีค่ะ O.o ถ้ามีเวลาอาจนั่งแต่งเล่นๆดู ^ ^ (ต้นฉบับจะผ่านไหมเท่านั้นแหละ -____-)
tedtsu
#11

#11 tedtsu  [ 17-06-2011 - 20:39:59 ]

ขอบคุณนะคะ > <
เก็บไว้อ่านเล่นๆก่อน เพราะคงไม่ได้ส่งไป 555


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-06-17 20:40:50
ติดเล่นนะ แต่ต้องไปทำการบ้าน
china_จีน
#12

#12 china_จีน  [ 17-06-2011 - 21:18:12 ]ขอบคุณนะจ้า >< จะเอาไปให้เพื่อนดู -w- เพราะว่ามัน
ชอบแต่งนิยาย แต่จะชอบแต่งพวกแนว Adventure มากกว่ารักสดใส
อะไรพวกเนี้ยน่ะค่ะ ^[]^ !!
maprang2
#13

#13 maprang2  [ 18-06-2011 - 12:44:08 ]ขอบคุณข้อมูลนะคะ
ต้นฉบับของเราเคยแต่งอยู่เดี๋ยวจะลอง
ลื้อๆอันเก่าส่งไปดู
8noouh
#14

#14 8noouh  [ 26-06-2011 - 10:01:12 ]ขอเพิ่มเติมนะคะ

========================

สำนักพิมพ์บงกช

หลักเกณฑ์ในการพิจารณาต้นฉบับใหม่

1. รับพิจารณาต้นฉบับนิยายภาษาไทย แนวรักหวานแหวว วัยรุ่น ไม่จำกัดจำนวนเรื่องส่งในแต่ละครั้ง

2. เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเองโดยไม่ได้ใช้เค้าโครงเรื่องจากเรื่องอื่น และยังไม่เคยได้รับการตีพิมพ์มาก่อน

3. กรณีที่ใช้ชื่อตัวละครรวมถึงสถานที่เป็นชื่อต่างประเทศ ควรคำนึงถึงหลักความเป็นจริง หากเป็นคำเฉพาะหรือเป็นเรื่องที่ไม่มีในวัฒนธรรมไทยหรือเป็นเรื่องที่คนไทยไม่น่าจะรู้ ให้เขียนคำอธิบายไว้เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจมากขึ้น

4. พิมพ์ลงในโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดด้วยตัวอักษรขนาด 14 pt.

5. ความยาวของเนื้อเรื่องโดยปกติอยู่ที่ประมาณ 75-120 หน้า A4

6. ต้องเป็นเรื่องที่แต่งจบแล้ว มีการสะกดคำ และใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้องตามหลักภาษาไทย และผ่านการตรวจทานแก้ไขคำผิดเรียบร้อยแล้ว

7. กรณีที่โพสต์เรื่องไว้ในเว็บไซต์ กรุณาแจ้งให้ทราบด้วยว่าเว็บไซต์อะไร

8. ส่งเรื่องฉบับเต็ม พร้อมเรื่องย่อ นามปากกาที่ใช้ และประวัติส่วนตัวคร่าวๆ พร้อมเบอร์โทร./ อีเมลติดต่อกลับมาที่
info@bongkoch.com ระบุหัวเรื่องว่า ส่งต้นฉบับนิยาย GALS และ Delivelove

9. ใช้เวลาในการพิจารณาไม่เกิน 3 เดือน

ทั้งนี้ ผลการพิจารณา ผ่านหรือไม่ผ่านทางเราจะติดต่อกลับไปทางเมลค่ะ

**สามารถส่งผลงานมาให้พิจารณาได้เรื่อยๆ โดยไม่มีกำหนดการปิดรับค่ะ

ข้อมูลจาก : http://www.bongkoch.com/

สำนักพิมพ์บลูเบลล์

บลูเบลล์ เปิดรับต้นฉบับทุกแนว (ยกเว้นเรื่องสั้น)

ต้นฉบับที่สมบูรณ์ต้องมีความยาวไม่ต่ำกว่า 80 หน้ากระดาษ A4 ใช้ฟอนต์ Cordia ขนาด 14 pt.
กรุณาส่ง สรุปเรื่องย่อของงานเขียน พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเอง
(ชื่อและนามสกุลจริงที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์) และต้นฉบับที่สมบูรณ์มาที่
subeditor@bluebell-press.com

หรือทางไปรษณีย์ :868/179 ชั้น 14 อาคารไทยสาธิต ซอยวานิช 2
ถนนทรงวาด ตลาดน้อย สัมพันธวงศ์
กรุงเทพฯ 10100


หมายเหตุ: ถ้าหากต้องการต้นฉบับคืน กรุณาสอดซองขนาดใหญ่
พร้อมติดแสตมป์แนบมาด้วย มิฉะนั้นทางสนพ.ขอสงวนสิทธิ์ในการจัดส่งต้นฉบับคืน

ใช้เวลาพิจารณาต้นฉบับภายใน 120 วัน
หลังจากนั้น ถ้ายังไม่ได้รับการติดต่อกลับ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่
subeditor@bluebell-press.com

เว็บไซต์.- http://www.bluebell-press.com/index.php

ข้อมูลจาก : http://www.deewrite.com/

สำนักพิมพ์ไฟน์บุ๊ค

ขั้นตอนและระยะเวลาในการพิจารณาผลงานต่างๆ :-
- แจ้งผลการพิจารณา ภายใน 1-2 เดือน นับแต่ได้รับต้นฉบับ
- ต้นฉบับที่ส่งทางไปรษณีย์ขอเป็นฉบับสำเนา ไม่มีการคืนต้นฉบับ

สำหรับงานรวมเรื่องสั้น แนวรัก-โรแมนติก (รักเศร้าก็รับนะคะ)
จำนวน 10 เรื่องขึ้นไป ความยาวต่อเรื่อง ตั้งแต่ 4-6 หน้ากระดาษ เอ4
งานที่เคยตีพิมพ์รวมเล่มกับที่อื่นแล้ว จะไม่รับพิจารณา
แต่ถ้าเคยตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ สามารถรวบรวมส่งได้
*แต่ต้องระบุชื่อนิตยสาร / ปีที่พิมพ์ มาด้วยค่ะ


วิธีการส่งงานเขียนเพื่อพิจารณา.-
* ทาง E-mail ส่งได้ที่ editor@fine-book.com
* ทางไปรษณีย์ โดยส่งมาที่.-

สำนักพิมพ์ไฟน์บุ๊ค
เลขที่ 67 ซอยพร้อมศรี 1(สุขุมวิท 39) ถ.สุขุมวิท
แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
(วงเล็บมุมซองมาด้วยว่า ต้นฉบับสำหรับพิจารณา)

เบอร์โทรศัพท์ : 02-662-4874-5 และ 02-261-9819-20
เบอร์แฟกซ์ 02-259-7919

เว็บไซต์.- http://www.fine-book.com/web/index.php

*หมายเหตุ.- ต้นฉบับที่ส่งทางไปรษณีย์ขอเป็นฉบับสำเนา ไม่มีการคืนต้นฉบับ

ข้อมูลจาก : http://www.deewrite.com/

สำนักพิมพ์1168 พับลิชชิ่ง

++วิธีการส่งต้นฉบับ++


ท่านสามารถส่งต้นฉบับ และรายละเอียดทั้งหมด ตลอดจนสามารถติดต่อกอง บ.ก. ได้ที่ E-mail address 1168publishing@1168group.comอีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือ โทรสอบถามรายละเอียดที่ โทร. 0-2732-3556 ค่ะ


============================================


สำหรับท่านที่สนใจส่งต้นฉบับกับ 1168 พับลิชชิ่ง ทางกองบรรณาธิการมีคำแนะนำมาฝาก โดยการส่งต้นฉบับมาให้ทางสำนักพิมพ์พิจารณานั้น จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

ส่วนที่ 1 ต้นฉบับ
ในส่วนของต้นฉบับนั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้พิจารณาต้นฉบับได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นก็คือ การจัดหน้าให้
อ่านง่าย สบายตา ซึ่งทำได้ง่าย ๆ โดยการพิมพ์ต้นฉบับลงใน Word และใช้ฟอนท์ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 pt. พิมพ์ต้นฉบับลงในไฟล์งานขนาด A4 สำหรับข้อความที่ต้องการเน้นก็ให้ทำตัวหนา หรือ ตัวเอียง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจดูคำผิดให้เรียบร้อยก่อนส่งมาด้วยนะคะ


เรื่องการเว้นบรรทัดนั้น ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นบทใหม่หรือตัดฉากเท่านั้นค่ะ ไม่จำเป็นต้องเว้นทุกครั้งที่มีการสลับบทพูดของตัวละคร และการส่งเรื่องนั้นขอให้รวมต้นฉบับมาเป็นไฟล์เดียวกันเลยนะคะ (ไม่ต้องแยกมาเป็นตอน ๆ)


ส่วนที่ 2 เนื้อเรื่องย่อ
ในส่วนของเรื่องย่อนั้นจะเป็นตัวที่ช่วยให้กองบรรณาธิการอ่านเรื่องได้เร็วขึ้น และดูได้ด้วยว่าเรื่องนี้น่าสนใจ
ขนาดไหน ตรงกับแนวทางของสนพ.หรือไม่ สิ่งสำคัญของการเขียนเรื่องย่อ คือ พยายามเขียนเรื่องย่อให้กระชับ น่าสนใจ และอยู่ในความยาวไม่เกิน 2 หน้า A4 ค่ะ

เรื่องย่อนั้นถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการส่งต้นฉบับเลยนะคะ...เพราะถ้าไม่เขียนมา บางครั้ง
กองบรรณาธิการก็ไม่สามารถรู้ว่าเรื่องราวที่ส่งมาน่าสนใจขนาดไหน (ในกรณีที่เนื้อเรื่องไปเข้มข้น...สนุกสนาน ตอนท้าย ๆ หรือกลาง ๆ เรื่อง ซึ่งอาจจะยังอ่านไปไม่ถึง) เพราะฉะนั้นจึงอยากให้แนบเรื่องย่อมาให้ด้วยทุกครั้งค่ะ


ส่วนที่ 3 แนะนำตัว
ในส่วนจดหมายแนะนำตัวนั้นก็ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่แนะนำตัวให้รู้จักกันเท่านั้นเอง โดยเขียนเล่าเรื่องตัวเองมาคร่าว ๆ บอกชื่อ-นามสกุล, นามปากกา, E-mail, และเบอร์โทรติดต่อกลับ หรือถ้ามีผลงานอื่น ๆ แจ้งมาให้ทราบด้วยก็ดีค่ะ


ซึ่งจดหมายแนะนำตัวที่ว่านี้ขอให้พิมพ์ลงในไฟล์ Word แยกจากต้นฉบับเป็นอีกหนึ่งไฟล์นะคะ


=============================================


เมื่อมีครบทั้ง 3 ส่วนที่ว่าแล้วก็ Zip ไฟล์ทั้งหมด แล้วส่งเข้ามาทางอีเมล์ 1168publishing@1168group.comอีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ได้เลยค่ะ

และนอกเหนือไปจากการส่งต้นฉบับและรายละเอียดทั้งหมดแล้ว น้อง ๆ ยังสามารถติดต่อกอง บ.ก. ได้ที่ E-mail address 1168publishing@1168group.comอีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน ได้เช่นกันนะคะ


=============================================สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่สะดวกส่งทาง E-mail ก็อย่าเพิ่งน้อยใจกันไปนะคะ เพราะยังสามารถส่งต้นฉบับทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน โดยต้นฉบับที่ส่งมานั้นจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน (ดังที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น)
ปริ๊นท์ใส่กระดาษ A4 หรือจะซีรอกซ์มาก็ได้ และส่งมาที่

สำนักพิมพ์ 1168 (บริษัท 1168 จำกัด)
เลขที่ 29 ซ.รามคำแหง 30/1 (รามวิลล่า) แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240


**ทั้งนี้ทางกองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์ในการส่งคืนต้นฉบับค่ะ**


============================================

รายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม
- จำนวนหน้าของต้นฉบับควรมี 100-150 หน้า A4 ทั้งประเภททีนซีรี่ย์ เลิฟซีรี่ย์ แพลตตินั่ม และแฟนตาซี
(สำหรับ ใครที่มีปัญหาเรื่องจำนวนหน้าจะมากไปน้อยไป อันนี้ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะถ้าต้นฉบับผ่านการพิจารณาทาง บ.ก. 1168 จะทำการคุยรายละเอียดกันอีกที)
- ระยะเวลาในการพิจารณาต้นฉบับจะไม่เกิน 3 เดือนค่ะ
- ควรแต่งนิยายให้จบเสียก่อนค่อยส่ง อย่าทยอยส่งทีล่ะครึ่งเรื่องเพราะ บ.ก. จะไม่รับตรวจนะคะ
- สำหรับนิยายบางเรื่องที่อาจมีหลายภาคต่อ ๆ กันก็ควรแต่งให้จบเสียก่อน ยกเว้นว่านิยายของคุณเป็นแบบจบเป็นภาค ๆ ไม่ว่าจะอ่านภาคไหนก็รู้เรื่อง ตัวอย่างเช่น ซิการ์แฟมิลี่ ของ โรโรฯ เป็นต้น
- เนื้อหาของนิยายต้องไม่ขัดต่อหลักศีลธรรม จริยธรรม หรือพาดพิงถึงบุคคลอื่นใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามคัดลอกมาจากผู้อื่น
- ข้อสงสัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์ หน้าปกและอื่น ๆ อันนี้จะเป็นขั้นตอนหลังจากผลงานผ่านการพิจารณาแล้วนะคะ

============================================

ข้อมูลจาก : http://www.1168group.com/index.php/faq-top-1168/59-send-copy

สำนักพิมพ์อักขระบันเทิง

สำหรับทุกคนที่อยากจะเป็นนักเขียนบ้าง อยากจะมีผลงานรวมเล่มกับเขาสักที แต่ไม่รู้จะทำยังไง?
หันมาทางนี้เลยค่ะ เพราะสำนักพิมพ์อักขระบันเทิงได้เปิดกว้างสำหรับนัก(อยาก) เขียน
หน้าใหม่ทุกคน โดยมีกติกาง่ายๆ ดังนี้

- ส่งสำเนางานเขียนทุกประเภท(ไม่ว่าจะเป็น กลอนวัยรุ่น รวมบทความ รวมเรื่องสั้น หรือ นวนิยาย
...แต่ทั้งนี้ต้องเป็นงานเขียนที่อยู่ในโทนวัยรุ่นและไม่เครียด!) ที่กล้าคิด กล้าเขียน และคิดว่ามีคนกล้าอ่าน

ส่งได้ที่.-
สำนักพิมพ์อักขระบันเทิง
เลขที่ 34/247 หมู่ 10 ถ.ลาดพร้าว โชคชัย 4 ซ.36 ลาดพร้าว กทม. 10230

หรือ สำนักพิมพ์อักขระบันเทิง ตู้ ป.ณ. 27 ปณจ.ลาดพร้าว กทม. 10310

หรือจะส่งมาทางอีเมล์ของเราก็ได้ค่ะที่ iwrite@akaraonline.com

- ในกรณีที่ส่งมาทางไปรษณีย์ กรุณาแนบไปรษณียบัตรจ่าหน้าถึงตัวเองมาด้วย 1 ใบนะคะ
(เราจะส่งผลการพิจารณาไปให้ถึงบ้านภายใน 1 เดือน)
มิฉะนั้นเราขอสงวนสิทธิ์ในการไม่ส่งผลพิจารณากลับไปให้ในกรณีที่ไม่ผ่านค่ะ

- แต่ถ้าในกรณีที่ส่งมาอีเมล์ สามารรอรับผลการพิจารณาทางอีเมล์ได้ภายใน 1 เดือนเช่นกัน หรือจะเข้ามาเช็คผลการพิจารณาทางเวบไซต์ก็ได้ค่ะ

- ขอย้ำอีกทีว่าการส่งต้นฉบับทางไปรษณีย์ต้องส่งมาเป็นสำเนานะคะ เพราะเราจะไม่ส่งต้นฉบับคืนค่ะ


เว็บไซต์ http://www.akaraonline.com

ข้อมูลจาก : http://www.deewrite.com/

fern-49
#15

#15 fern-49  [ 15-07-2011 - 20:33:04 ]ก็อยากเขียนอยู่หรอก
แต่พอเริ่มมันก็มึนตืบจนคิดไม่ออกล่ะ
แต่ก็ขอบคุณสำหรับรายละเอียดนะค่ะ
werty_boat
#16

#16 werty_boat  [ 15-07-2011 - 21:55:49 ]น่าสนใจแฮะ อยากลองเขียนส่งดู ยังไงก็ขอบคุณมากๆเลยนะจ๊ะ
beam tanut
#17

#17 beam tanut  [ 15-07-2011 - 22:01:04 ]อ่านไม่ไหวเกือบมึนหัว
EnFant18
#18

#18 EnFant18  [ 16-07-2011 - 00:52:19 ]


แอบมองหาสนพ. 2Belove 555

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ :')
pattisier
#19

#19 pattisier  [ 16-07-2011 - 04:09:08 ]
พี่เขียนอยู่นะ เเต่ไม่กล้าให้อ่าน อายเค้า ใกล้จบเเล้วหละ
8noouh
#20

#20 8noouh  [ 16-07-2011 - 08:43:51 ]quote : EnFant18

แอบมองหาสนพ. 2Belove 555

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ :')เดี๋ยวจะลองหาให้นะคะ

========================

สำนักพิมพ์ฺทูบีเลิฟ >> http://www.2belovedbook.com/article?id=36073&lang=th

ก็อบมาไม่ได้ค่ะขออภัยในความไม่สะดวก

=======================

สำนักพิมพ์เลมอน ที

สำนักพิมพ์รับต้นฉบับแนวไหนบ้าง
ปัจจุบัน เรารับพิจารณา เรื่องยาว ไม่จำกัดแนวค่ะ ทั้งแนว วัยรุ่น , รัก , โรแมนติก , แฟนตาซี , ลึกลับ , สยองขวัญ อ่านแล้วชอบ ก็จัดพิมพ์ค่ะ สำนักพิมพ์ไม่จำกัดตัวเองอยู่ที่แนวใดแนวหนึ่ง ถ้าต้นฉบับดีจริงๆก็ได้พิมพ์แน่นอน

ยังเขียนไม่จบ ส่งต้นฉบับให้พิจารณาได้ไหม

ไม่ได้จ้ะ เขียนจบแล้วส่งมาให้พิจารณาทั้งเรื่องในทีเดียวเลยดีกว่าค่ะ

ต้นฉบับมีมาตรฐานอย่างไร
จัดหน้าตามมาตรฐาน ขอบบน ล่าง ซ้าย ขวา ตามที่โปรแกรม Microsoft Word ตั้งไว้
เป็นเอกสารรูปแบบไฟล์ Microsoft Word ใช้ฟอนท์ Cordia หรือ Angsana ขนาด 14 Pt.
เว้นวรรค ให้เคาะspacebarเพียงหนึ่งเคาะ ไม่ต้องเว้นบรรทัดทุกครั้งที่ขึ้นย่อหน้าใหม่
ให้เว้นบรรทัดเฉพาะเวลาขึ้นเรื่องราวใหม่ คั่นฉาก หรือคั่นตอน เท่านั้น
ขึ้นย่อหน้าใหม่ให้ใช้ Tab ขึ้นตอนใหม่ หรือ บทใหม่ ไม่ต้องขึ้นหน้ากระดาษใหม่
ตรวจเช็คคำศัพท์และตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุด กรณีเรื่องยาว ควรไม่น้อยกว่า 100 หน้ากระดาษ A4
ควรเขียน ชื่อ-นามสกุล อีเมล์ หรือเบอร์โทรที่ติดต่อได้ ไว้ในต้นฉบับด้วย

พิจารณาต้นฉบับนานเท่าไร
ไม่เกิน 3 เดือน หากต้นฉบับผ่าน สำนักพิมพ์จะติดต่อกลับไปไม่เกิน 3 เดือน หากเกิน 3 เดือนไปแล้ว
ก็หมายถึงต้นฉบับไม่ผ่านค่ะ ทั้งนี้ ถ้าเป็นช่วงงานมหกรรมหนังสือ ก็จะช้าหน่อยนะคะ
และ ถ้าสงสัยว่าต้นฉบับของตนเองอยู่ในขั้นตอนไหน (รอคิวอ่าน | กำลังอ่าน | ผ่าน | ไม่ผ่าน )
ก็เมลมาถามกันได้ เพราะต้นฉบับที่อ่านแล้ว บางที ก็ไม่มีชื่อ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ให้ติดต่อกลับ

ส่งต้นฉบับทางไหนได้บ้าง

ส่งต้นฉบับได้สองทางค่ะ
1. ทางอีเมล์ lemontea@lemonteagroup.com
ใช้ subject ว่า "ส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณา"
ให้ attach ไฟล์ Microsoft Word ต้นฉบับ เขียนชื่อหรือนามปากกา และแนะนำตัวเองมาสั้นๆ

2. ทางไปรษณีย์
ส่งมาเป็นแผ่นดิสก์(Floppy Disk) หรือ แผ่นซีดี(CD)
หรือ พิมพ์เป็นเอกสารต้นฉบับ ให้ เขียนชื่อ หรือ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ มาด้วย

ส่งถึง

สำนักพิมพ์เลมอนที
22/10 ม.9 ถ. คลองลำเจียก แขวงคลองกุ่ม กรุงเทพ 10230
(วงเล็บมุมซองด้วยว่า ต้นฉบับเพื่อพิจารณา)

โทร. 02-5080091 โทรสาร. 02-5080092

แปะในเว็บจะได้รับการพิจารณาหรือไม่
ได้รับพิจารณาค่ะ เพราะถือว่า นักเขียนเข้ามาแปะเรื่องในเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์
ก็เพื่อต้องการเสนอผลงานอยู่แล้ว และยังแสดงว่า นักเขียนได้รู้จักสำนักพิมพ์พอสมควร

หากงานไม่ผ่าน สำนักพิมพ์จะแจ้งให้ทราบหรือไม่
กรณีส่งทางอีเมล์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่ส่งผลงานมา ดังนั้นควรใช้อีเมล์ที่ใช้งานจริง
เพื่อติดต่อได้อย่างรวดเร็ว กรณีส่งทางไปรษณีย์ จะแจ้งผลกลับไปยังอีเมล์ที่แนบมาด้วยค่ะ

จำกัดอายุนักเขียนหรือไม่
ไม่จำกัดค่ะ จะอายุเท่าไร ถ้ามีใจจะเขียนนิยาย ก็ส่งมาได้เลย

ต้องส่งภาพปกมาพร้อมต้นฉบับหรือไม่

แล้วแต่จะจัดส่ง ทางสำนักพิมพ์จะพิจารณาอีกที

ส่งต้นฉบับเป็นลายมือได้ไหม

ไม่ได้ค่ะ เพราะไม่สะดวกในการอ่านของกองบก.ค่ะ เขียนให้จบแล้วนำมาพิมพ์เป็นไฟล์
ถือเป็นการอ่านทวนต้นฉบับอีกที จะเห็นคำผิดและขัดเกลาต้นฉบับได้อีกขั้น

การพิจารณา อ่านเฉพาะเรื่องย่อ หรืออ่านจนจบคะ
อ่านตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ

ต้นฉบับผ่านหรือไม่ผ่าน พิจารณาจากอะไรบ้างคะ
ตัวอย่างคือ สำนักพิมพ์พิจารณา สำนวน การใช้ภาษา การดำเนินเรื่อง และพล๊อต
ที่สำคัญต้องเขียนภาษาไทยถูกต้อง (หากเขียน เธอ เป็นเทอ เขียนใจ เป็นจัย
สำนักพิมพ์สงวนสิทธิ์ไม่พิจารณาต้นฉบับนั้น)

ส่งต้นฉบับทีละหลายๆสำนักพิมพ์ได้หรือเปล่าคะ
หากสำนักพิมพ์ตรวจสอบ พบว่านักเขียนส่งต้นฉบับหลายสำนักพิมพ์พร้อมๆ กัน สำนักพิมพ์สงวนสิทธิ์
ไม่พิจารณาต้นฉบับนั้น โดยไม่ต้องแจ้งให้นักเขียนทราบค่ะ

เครดิต : www.dek-d.com


สำนักพิมพ์อักษรศาสตร์


1.สำนักพิมพ์อักษรศาสตร์รับพิจารณาต้นฉบับโดย

1.1 สำนักพิมพ์รับพิจารณาต้นฉบับ ประเภทแนวรักโรแมนติค , โรแมนติค-แฟนตาซี ,ดราม่า , คอมเมดี้ ,
แนวอื่นๆถ้าส่งมาหากอ่านแล้วพล๊อตเรื่องแปลก อ่านสนุกหรือฮาขำกลิ้ง จนทานยาระงับอาการฮาไม่ทัน สั่งพิมพ์โลดจ้า

1.2 ต้นฉบับดังกล่าวจะต้องเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นใหม่ น้องๆแต่งเองกับมือ มาจากความคิดสร้างสรรค์ของเรา
ไม่ลอกเลียนผลงานของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง หากกองบรรณาธิการตรวจพบภายหลังแม้จะมีการเซ็นสัญญากับนักเขียน
หรือทำการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มไปแล้ว สัญญาดังกล่าวถือเป็นโมฆะทันที และดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายต่อไป
สืบเนื่องผลมาจากงานเขียนที่ผิดลิขสิทธิ ดังที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น

1.3 ต้นฉบับที่มีบทอัศจรรย์ ( อีโรติก ) ที่มีบทบรรยายรุนแรงหรือบทบรรยายดังกล่าวลึกล้ำเกินขอบเขต
แต่ต้นฉบับสนุกทั้งเรื่องจนไม่น่าให้อภัย ทางกองบรรณาธิการสามารถใช้สิทธิในการให้นักเขียนปรับบทดังกล่าว
ให้ลดน้อยลงเพื่อความเหมาะสมแก่นักอ่านรุ่นเยาว์ และสามารถทำการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มได้ต่อไป

2. มาตราฐานต้นฉบับ

2.1 ทางสำนักพิมพ์รับพิจารณาต้นฉบับ ที่มีจำนานตั้งแต่ 100 หน้ากระดาษ A 4 เป็นต้นไป
( ส่วนใหญ่ต้นฉบับของน้องๆที่ส่งมาให้พี่ๆอ่าน จะต่ำกว่า 100 หน้ากระดาษทั้งนั้น
ไม่สามารถจัดทำเป็นเรื่องยาวได้อย่างเพียงพอ )

2.2 ใช้ฟ้อนท์ Cordia UPC 14 หรือ Angsana UPC 14
จัดหน้าขอบบน ล่าง ซ้ายและขวาด้วยโปรแกรม Microsoft Word เท่ากับ 1 เซ็นติเมตร

2.3 ข้อความที่ต้องการเน้นว่าสำคัญ ให้ทำตัวหนาหรือเอียง ให้เห็นเป็นเด่นชัด

2.4 เว้นวรรคให้เคาะ spacebar เพียงเคาะเดียวเท่านั้นนะจ๊ะ

2.5 ทุกครั้งที่ขึ้นย่อหน้าใหม่ ไม่จำเป็นต้องเว้นบรรทัดทุกครั้ง แต่ควรเว้นใว้เฉพาะเวลาที่จะขึ้นเรื่องราวใหม่
ฉากใหม่หรือตอนใหม่เพียงเท่านั้น

2.6 ขึ้นย่อหน้าใหม่ให้ใช้ Tap

2.7 ขึ้นตอนใหม่หรือบทใหม่ ไม่ต้องขึ้นหน้ากระดาษใหม่

3.รายละเอียดส่วนตัวของผู้เขียน

เมื่อจัดการกับต้นฉบับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้น้องๆทำการพิมพ์ชื่อและนามสกุลจริง พร้อมที่อยู่ปัจจุบัน
ที่สำนักพิมพ์สามารถติดต่อและส่งเอกสารสำคัญๆไปให้ได้ตลอดเวลา รวมไปถึง นามปากกา อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์
ที่สามารถติดต่อได้อย่างสะดวก โดยระบุไว้ตอนท้ายของต้นฉบับ หลังจากที่ปิดเรื่องแล้ว หรือหน้าแรกก่อนจะเข้าสู่ต้นฉบับ
หรือจะแนบไฟล์แยกมาต่างหาก และส่งมาพร้อมกับต้นฉบับ ซึ่งน้องๆสามารถส่งต้นฉบับได้ดังต่อไปนี้

4.การส่งต้นฉบับ

4.1 เรื่องย่อของต้นฉบับ เพื่อให้กองบรรณาธิการได้รับทราบความเป็นมาของเรื่องได้อย่างคร่าวๆ ย่อเรื่องเพียงสังเขป

4.2 จดหมายแนะนำตัว ประวัติโดยย่อ ระบชื่อและนามสกุลจริง นามปากกา และเบอร์โทรศัพท์ พร้อมที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้
ให้มีความชัดเจน เพื่อง่ายในการจัดส่งเอกสารของทางสำนักพิมพ์ไปยังนักเขียน

4.3 ส่งเอกสารทั้งหมดแล้ว zip ไฟล์ทั้งหมดข้างต้น ส่งมาได้ที่

4.3.1 ทางอีเมลส่งได้ที่ Aksornsart_1963@hotmail.com หัวข้อในการส่ง ส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณา

4.3.2 ส่งทางไปรษณีย์ โดยทำการไรท์ลงแผ่นซีดี เพื่อง่ายในการจัดส่งของน้องๆและง่ายในการอ่าน
และตรวจต้นฉบับทางคอมพิวเตอร์ สามารถส่งมาได้ที่

บริษัท อักษรศาสตร์ พับลิเคชั่น จำกัด
59 ,59/1,59/2 ซอยปุณณวิถี 30 ถนนสุขุมวิท 101
แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพ 10260

วงเล็บมุมซอง (ต้นฉบับเพื่อพิจารณา)

ซึ่งถ้าน้องๆสามารถทำตามขั้นตอนดังที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น ต้นฉบับของน้องๆจะทำให้พวกพี่ๆ อ่านง่าย
ไม่ปวดขมองและสายตาอันโรยรา และใช้ระยะเวลาในการพิจารณาต้นฉบับได้รวดเร็วกว่ากำหนดเดิมเลยจ้า

ผลการพิจารณาต้นฉบับในแต่ละเรื่องไม่เกิน 3 เดือน โดยในระหว่างนั้นหากน้องๆ มีผลงานที่แต่งเพิ่มขึ้นมาอีก
สามารถส่งต้นฉบับนั้นมายังกองบรรณาธิการโดยไม่จำกัดจำนวนเรื่องแต่อย่างใด
และถ้าหากต้นฉบับเรื่องใดผ่านการพิจารณาจากทีมงานของกองบรรณาธิการต้นฉบับนั้นจะเข้าสู่กระบวนการจัดพิมพ์ในลำดับต่อไป
ซึ่งนักเขียนจะได้รับค่าลิขสิทธิตามสัญญาที่ได้ทำขึ้นทั้งสองฝ่ายในระดับมาตราฐานของสำนักพิมพ์

เครดิต : www.dek-d.com

สำนักพิมพ์กรีนมายด์ พับลิชชิ่ง

เงื่อนไขสำนักพิมพ์

1. เน้นนิยายรักโรแมนติก,ดราม่า,คอมเมดี้(ทะเลทราย อียิปต์ อาหรับ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทยๆ เจ้าหญิงเจ้าชาย)
แนวอื่นก็ลองส่งมาได้ค่ะ

2. ต้องเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นใหม่ ไม่เคยตีพิมพ์ และแต่งขึ้นเองไม่มีการคัดลอกดัดแปลง หรือแปลมาโดยไม่ได้รับอนุญาต

3. ไม่ออกแนวโรมานซ์ หรือมีฉากเลิฟซีนดูดดื่ม มีฉากเลิฟซีนได้ แต่ขอแบบบรรยายสุภาพ นุ่มนวลอ่อนหวาน

4. แนวคอมพิวเตอร์กับวิชาการขอโปรเจ็กเรื่องก่อนกับสารบัญ เมื่อผ่านแล้วค่อยส่งต้นฉบับทีหลัง

5. ต้องไม่ส่งต้นฉบับเรื่องเดียวกันไปหลายที่ ทางสนพ.ขอยกเลิกการพิจารณา

6. ทางสำนักพิมพ์ใช้เวลาพิจารณา 2-3 อาทิตย์ พร้อมตีพิมพ์หลังจากพิจารณาแล้ว 1 เดือน

การส่งต้นฉบับสำหรับนิยาย

1. ขนาด A4 100 หน้าขึ้นไป ตัวอักษร 14 Angsana New,Cordia New
เรื่องย่อ 2 หน้า A4

2. ตรวจคำผิดมาด้วยนะคะ ไม่อย่างงั้นถ้าผ่านการพิจารณาจะทำให้หนังสือออกมาล่าช้า

การส่งต้นฉบับหนังสือคอมพิวเตอร์หรือหนังสืออื่น
ขนาด A4 ตัวอักษร 14 Angsana New,Cordia New ส่งไฟล์ภาพเป็นสกุล Tiff

..สิ่งสำคัญของการเขียนเรื่องย่อ คือ พยายามเขียนเรื่องย่อให้ กระชับ น่าสนใจ และอยู่ในความยาวไม่เกิน 2 หน้า A4 ค่ะ
เรื่องย่อนั้นถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการส่งต้นฉบับ...เพราะถ้าไม่เขียนมา บางครั้งกองบรรณาธิการก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวที่ส่งมาน่าสนใจขนาดไหน (ในกรณีที่เนื้อเรื่องไปเข้มข้น...สนุกสนาน ตอนท้ายๆ
หรือกลางๆ เรื่อง ซึ่งอาจจะยังอ่านไปไม่ถึง) เพราะฉะนั้นจึงอยากให้แนบเรื่องย่อมาให้ด้วยทุกครั้งค่ะ..


ท่านสามารถส่งต้นฉบับ และรายละเอียดทั้งหมด ตลอดจนสามารถติดต่อกอง บ.ก. ได้ที่

E-mail address : greenmindbook@hotmail.com
ถ้าไม่สะดวกส่งทาง E-mail ก็ส่งมาที่
68/554 ซ.รามคำแหง190/2 ถ.รามคำแหง มีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510
หรือ โทรสอบถามรายละเอียดที่ โทร. 0-2540-3728 ค่ะ

เว็บไซต์สำนักพิมพ์ .- http://www.greenmindbook.com/index.php


เครดิต : www.dek-d.com

สำนักพิมพ์เรนโบว์


สำนักพิมพ์เรนโบว์ ในเครือ ประพันธ์สาส์น เปิดรับพิจารณาต้นฉบับ ดังนี้จ้า
- นวนิยายแฟนตาซี
- สืบสวนสอบสวน
- ตลกขบขัน
ใครรู้ว่าต้นฉบับของตนเองเข้าแนว ส่งมาได้เลยเด้อ

วิธีส่งต้นฉบับ
1. พิมพ์ด้วย cordia UPC ขนาด 16 pt.
2. ความยาว 100 หน้าขึ้นไป (ตรวจทานให้เรียบร้อยด้วยเด้อ)
3. อย่าลืมเรื่องย่อนะ อันนี้สำคัญมากๆเลย มีผลต่อการพิจารณาด้วย
4. ส่งเป็นไฟล์มาที่ rainboweditor@hotmail.com
5. หรือส่งเป็นต้นฉบับเป็นเอกสาร มาที่
สำนักพิมพ์ เรนโบว์ พับลิชเชอร์
เลขที่ 668-676 ถนนจรัลสนิทวงศ์
แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
โทร 0-2438-5789

(การส่งมาทางไปรษณีย์อย่าลืมถ่ายสำเนาเก็บไว้ด้วยนะ เราไม่มีนโยบายส่งคืนต้นฉบับจ้ะ)

6. อย่าลืมแนบประวัติส่วนตัว ผลงานที่ผ่านมา รวมทั้งเบอร์ติดต่อกลับมาด้วยนะเอ้อ
เพียงเท่านี้ ต้นฉบับก็จะมาถึงเรา และหลังจากนั้นอีก 1-3 เดือน
เราจะแจ้งผลการพิจารณากลับไปจ้ะ
ส่งมาได้เลยนะจ๊ะ พวกเรารออยู่...

เครดิต : www.dek-d.com


สำนักพิมพ์ศรีสยาม


สำนักพิมพ์ศรีสยามเปิดหน้ารับพิจารณาต้นหลากหลาย ทั้งแนวรักใสๆ โรแมนติก เปรี้ยว หวาน มันส์ เหงา
เศร้า เซอร์ อกหัก ผี แฟนตาซี สืบสวน ตลก และแนว Y ไม่จำกัดสไตล์รูปแบบในการเขียน

1.เรื่องสั้น ความยาวตั้งแต่ 6-12 หน้า A4 แต่ไม่เกิน 20 หน้า

2.เรื่องยาวหรือนวนิยาย ยาวตั้งแต่ 100 หน้ากระดาษ A4 ขึ้นไป

3.ตัวอักษรขนาด 14 พอยท์ ฟ้อนท์ Angsana New หรือ Cordia

4.ไม่จำกัดแนวเรื่อง ทั้งเรื่องรัก ตลก แฟนตาซี วิทยาศาสตร ลึกลับ สยองขวัญ สืบสวน ฯลฯ

5. ส่งผลงานได้ทั้งเป็นที่พริ้นต์ลงบนกระดาษ หรือเป็นไฟล์ (แบบพริ้นต์ลงบนกระดาษจะได้รับการพิจารณาเร็วกว่า)
มาที่

สำนักพิมพ์ศรีสยาม 473 ซ.สุทธิพร ถ.ประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง
เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร 0-2248-5822
(วงเล็บมุมซองไว้ด้วยว่าส่งต้นฉบับเพื่อพิจารณา)
หรือส่งมาทางอีเมล์ที่ inammag@yahoo.com


6. การพิจารณา จะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน


7. นักเขียนที่ส่งผลงานกรุณาทำสำเนาเก็บไว้ด้วย เพราะทางสำนักพิมพ์จะไม่ส่งต้นฉบับคืน

8. ต้นฉบับที่ส่งมาจะต้องเขียนชื่อ/ที่อยู่อีเมล์/หมายเลขโทรศัพท์/ นามปากกา/ หมายเลขบัญชีธนาคารเอาไว้ด้วย
(เพื่อความสะดวกในการพิจารณา โดยทางสำนักพิมพ์จะไม่เปิดเผยกับผู้ใด)

9. ผลงานที่ส่งมา ต้องเขียนขึ้นเอง ห้ามลอกเลียนหรือดัดแปลงจากผลงานของผู้อื่นโดยเด็ดขาด

10. สามารถส่งผลงานได้ไม่จำกัดจำนวนเรื่อง และจำนวนครั้งที่ส่ง

11. ในการส่งต้นฉบับทุกครั้งกรุณา เขียนจดหมายแนะนำตัวสักเล็กน้อย
และเขียนเรื่องย่อของผลงานเรื่องนั้นๆ ส่งมาด้วย

12. ส่วนการจัดหน้าต้นฉบับ ขอความกรุณาจัดดังนี้

12.1 จัดตามมาตรฐานที่โปรแกรม Word ตั้งไว้

12.2 การเคาะเว้นบรรทัด ให้เว้นเฉพาะเวลาที่ต้องการตัดฉากใหม่ หรือขึ้นเรื่องใหม่ หรือคั่นแต่ละฉาก
แต่ละตอนของเรื่องเท่านั้น และให้เคาะเว้น 1 บรรทัดเท่านั้น

12.3 เมื่อขึ้นย่อหน้าใหม่ ให้ใช้ tab แทนการเคาะ space bar เว้นวรรค โดยระยะ tab
ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่โปรแกรม Word ตั้งไว้ตั้งแต่แรก

12.4 หลังเครื่องหมายอัศเจรีย์, ปรัศนีย์, จุลภาค, ไม้ยมก, วงเล็บ และเครื่องหมายอัญประกาศ ให้เคาะเว้น 1 เคาะ

12.5 ทุกครั้งที่เว้นวรรคให้เคาะเว้นเพียงเคาะเดียวเท่านั้น

12.6 อย่าลืมตรวจเช็คคำ และตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุด

เครดิต : www.dek-d.com


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2011-07-16 09:06:06  • 1
  • 2

ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้